Hoãn phiên tòa xét xử vụ 'bầu' Kiên kiện công ty từng lãnh đạo

Công Thư congthu1106@gmail.com

15:02 24/08/2017

Ngày 24/8, Tòa Kinh tế (TAND TP.HCM) mở phiên tòa xét xử vụ tranh chấp dân sự giữa các công ty nhà “bầu” Kiên liên quan đến khoản tiền 190 tỷ đồng.

Ngay trong phần thủ tục, đại diện phía nguyên đơn yêu cầu tòa triệu tập thêm ông Nguyễn Đức Kiên ("bầu" Kiên) và một số thành viên ban HĐQT, kế toán trưởng ngân hàng Á Châu ACB.

Đồng thời, phía nguyên đơn cũng yêu cầu triệu tập thêm công ty cổ phần Dịch vụ hàng hóa Sài Gòn do có liên quan đến hợp đồng giao dịch mua bán cổ phần đang tranh chấp.

Tuy nhiên, trong phiên tòa hôm nay, những người cần có mặt chưa được triệu tập nên đại diện nguyên đơn yêu cầu hoãn phiên tòa.

Tại tòa, luật sư Trần Minh Hải bảo vệ quyền lợi phía bị hại cho rằng, có đơn kiến nghị của phía bị đơn về việc trước đây trong một cuộc họp đại hội đồng cổ đông (các công ty trong nhóm) ông Kiên có nói sẽ chịu trách nhiệm về các khoản lỗ của ACI và dùng giao dịch này để cộng thêm giá trị bù đắp nên cần hoãn phiên tòa để xác minh thêm.

Sau khi cân nhắc yêu cầu của nguyên đơn và bị đơn, cũng như đề nghị của đại diện VKS, HĐXX tuyên hoãn phiên tòa để các bên cung cấp thêm tài liệu, cũng như xem xét triệu tập những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án.

Pháp luật - Hoãn phiên tòa xét xử vụ 'bầu' Kiên kiện công ty từng lãnh đạo

Nguyên đơn và bị đơn tại tòa.

Theo nội dung vụ án, thời điểm năm 2009- 2010, “bầu” Kiên làm Chủ tịch HĐQT công ty CP đầu tư Á Châu (ACI).

Ngoài công ty ACI, “bầu” Kiên còn làm Chủ tịch HĐQT công ty CP Đầu tư Thương mại B&B (B&B). Công ty B&B có 100% vốn của gia đình “bầu” Kiên nên các vị trí quan trọng đều do người nhà “bầu” Kiên nắm giữ, trong đó có em gái ông Kiên là Nguyễn Thúy Hương làm thành viên HĐQT.

Trong đơn khởi kiện ngày 5/9/2016, bà Hương đứng tên đại diện B&B khởi kiện công ty CP đầu tư Á Châu (ACI), yêu cầu tòa án tuyên hủy 2 hợp đồng chuyển nhượng cổ phần số 5 và 6 cùng phụ lục ngày 20 và 21/12/2010 giữa B&B với ACI. Bà cũng yêu cầu tòa án buộc ACI liên đới cùng ngân hàng Á Châu hoàn trả hơn 190 tỷ đồng cho B&B.

Đến ngày 11/10/2016, "bầu" Kiên làm đơn khởi kiện công ty ACI với cùng yêu cầu như em gái mình trong đơn khởi kiện trước (thời đểm này, “bầu” Kiên đang phải chấp hành bản án 30 năm tù của TAND Tối cao tại TP.Hà Nội phán quyết năm 2014).

Về phía công ty ACI, đơn vị này đề nghị tòa án xem xét bác bỏ các yêu cầu khởi kiện của công ty B&B.

Theo đơn khởi kiện của nguyên đơn, ngày 15/1/2009, “bầu” Kiên chỉ đạo ACI bán trả chậm cổ phần cho công ty CP Tập đoàn Tài chính Á Châu (AFG) với tổng giá trị chuyển nhượng hơn 210 tỷ đồng. Công ty AFG cũng do ông Kiên làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc và là người đại diện pháp luật.

Sau khi ACI bán cổ phần cho AFG, “bầu” Kiên tiếp tục chỉ đạo AFG bán trả chậm số cổ phần này cho em gái ruột là bà Hương, nhưng tổng giá trị đã nâng lên hơn 213 tỷ đồng.

Tiếp đó, “bầu” Kiên lại chỉ đạo ACI mua lại toàn bộ số cổ phần này từ bà Hương, nhưng tổng giá đã nâng lên đến hơn 370 tỷ đồng và chỉ đạo công ty ACI trả tiền ngay cho bà Hương.

Bị đơn là ACI trình bày, lúc này, bà Hương dùng số tiền ACI vừa trả để thanh toán ngược lại cho công ty AFG và trích chuyển cho B&B số tiền hơn 89 tỷ đồng để B&B thanh toán cho ACI tiền chuyển nhượng theo 2 hợp đồng. Nay B&B đang khởi kiện yêu cầu hủy và đòi lại hơn 190 tỷ đồng.

Bạn đang đọc bài viết Hoãn phiên tòa xét xử vụ 'bầu' Kiên kiện công ty từng lãnh đạo tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục