Hoãn phiên tòa xử cựu Bộ trưởng bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng

Hoãn phiên tòa xử cựu Bộ trưởng bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng

Nguyễn Thị Thúy
Thứ 5, 07/01/2021 | 10:14
Do vắng mặt một số bị cáo và những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, TAND TP.Hà Nội quyết định hoãn phiên tòa xử cựu Bộ trưởng bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng.

Sáng nay (07/01), TAND TP.Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng (SN 1953) trong vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí và vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra tại bộ Công Thương và TP.HCM.

Hồ sơ điều tra - Hoãn phiên tòa xử cựu Bộ trưởng bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng

Cựu Bộ trưởng bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng tại phiên tòa sáng 7/1 (Ảnh Hữu Thắng).

Cùng bị đưa ra xét xử trong vụ án này còn có 9 đồng phạm với cựu Bộ trưởng bộ Công Thương, gồm: Phan Chí Dũng (SN 1957, nguyên Vụ trưởng vụ Công nghiệp nhẹ, bộ Công Thương), Nguyễn Hữu Tín (SN 1957, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM), Lâm Nguyên Khôi (SN 1955, nguyên Phó Giám đốc sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM), Đào Anh Kiệt (SN 1957, nguyên Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM), Lê Văn Thanh (SN 1962, nguyên Phó Chánh Văn phòng UBND TP.HCM), Lê Quang Minh (SN 1957, nguyên Trưởng phòng Phát triển hạ tầng, sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM), Nguyễn Thanh Chương (SN 1974, nguyên Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP.HCM), Trương Văn Út (SN 1970, nguyên Phó Trưởng phòng Quản lý đất, sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM), Nguyễn Lan Châu (SN 1975, nguyên chuyên viên phòng Quản lý đất, sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM).

Trong đó, bị cáo Vũ Huy Hoàng và Phan Chí Dũng bị VKSND Tối cao truy tố về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí theo quy định tại khoản 3, Điều 219 BLHS năm 2015. Tám bị cáo còn lại bị VKS truy tố về tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai theo quy định tại điểm b, khoản 3, Điều 229 BLHS năm 2015.

Hồ sơ điều tra - Hoãn phiên tòa xử cựu Bộ trưởng bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng (Hình 2).

Các bị cáo tại tòa (Ảnh Hữu Thắng).

Tại phần thủ tục, thư ký thông báo dù đã được triệu tập hợp lệ song bị cáo Nguyễn Hữu Tín, Lê Văn Thanh và Nguyễn Thanh Chương vẫn vắng mặt.

Trước đó, luật sư của ông Tín cho biết vì lý do sức khoẻ nên ông Tín không thể đến toà như triệu tập.

Ngoài ra, đại diện công ty Mê Linh, ông Phan Văn Tuất (nguyên Chủ tịch HĐQT, phụ trách bộ phận quản lý vốn nhà nước tại Sabeco) và nhiều người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan cũng vắng mặt.

Sau hội ý, HĐXX cho rằng 3 bị cáo vắng mặt không có lý do chính đáng. Ngoài ra, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan gồm ông Phan Đăng Tuất, bà Phạm Thị Hồng Hạnh, ông Lê Hồng Xanh, ông Võ Thanh Hà, ông Nguyễn Văn An, cùng là các cựu lãnh đạo Sabeco; ông Thái Bảo Anh, đại diện công ty Mê Linh; giám định viên bộ TN&MT cũng vắng mặt không lý do.

Hồ sơ điều tra - Hoãn phiên tòa xử cựu Bộ trưởng bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng (Hình 3).

HĐXX tuyên bố hoãn phiên tòa xử cựu Bộ trưởng bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng (Ảnh Hữu Thắng).

Cho rằng việc những người trên vắng mặt có thể ảnh hưởng đến việc giải quyết khách quan vụ án nên HĐXX quyết định hoãn phiên tòa. Chủ tọa cũng yêu cầu các bị cáo, người liên quan phải có mặt trong lần mở tòa tiếp theo.

Trước đó, khi được HĐXX kiểm tra căn cước, là người đầu tiên kiểm tra lý lịch, ông Vũ Huy Hoàng đứng chắp hai tay phía trước, nhỏ giọng trả lời từng câu hỏi của HĐXX.

Tại cơ quan điều tra, ông Vũ Huy Hoàng chỉ thừa nhận trách nhiệm với vai trò người đứng đầu bộ Công Thương; cho rằng trách nhiệm chính thuộc về bà Hồ Thị Kim Thoa (nguyên Thứ trưởng bộ Công Thương).

Ông Vũ Huy Hoàng cũng cho rằng, việc chấp thuận cho Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư dự án, được thuê đất tại khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của UBND TP.HCM.

Về việc phê duyệt giá cổ phần làm giá khởi điểm và giá cổ phần khi dự án có thêm chức năng căn hộ ở trên cơ sở báo cáo của Sabeco, bị cáo chỉ nêu chủ trương chứ không kết luận, phê duyệt để đấu giá. Nhiều người chỉ bị kiến nghị kỷ luật về Đảng, chính quyền.

[Info] Từ sai phạm đến phiên tòa xét xử cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

Thứ 5, 07/01/2021 | 06:00
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng vào ngày 7/1.

“Đất vàng” Sabeco trong vụ ông Vũ Huy Hoàng bị “hô biến” ra sao?

Thứ 7, 11/07/2020 | 15:42
Khu “đất vàng” 2 – 4 – 6 Hai Bà Trưng nằm ở trung tâm quận 1, TP.Hồ Chí Minh đã bị Sabeco chuyển nhượng cho tư nhân với mức giá quá rẻ so với giá trị thực. Liên quan đến vụ án này, ông Vũ Huy Hoàng – Cựu Bộ trưởng bộ Công Thương cũng vừa bị khởi tố.

Vụ "đất vàng" Sabeco khiến ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng bộ Công Thương bị khởi tố

Thứ 6, 10/07/2020 | 23:13
Cơ quan Cảnh sát điều tra bộ Công an vừa ra quyết định khới tố bị can đối với ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng bộ Công Thương.
Cùng tác giả

Cần thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế

Thứ 2, 14/02/2022 | 07:00
Liên tiếp các vụ “thổi giá” thiết bị y tế, chuyên gia pháp lý cho rằng cần quyết liệt, triệt để thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế.

Doanh nghiệp Việt và bài học từ việc tranh chấp con ốc vít xuyên biên giới

Thứ 4, 09/02/2022 | 10:50
Xuất phát từ thực tế có nhiều tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, nên việc bảo vệ quyền này đang đặt ra những thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam

Phiên tòa trực tuyến: Nhu cầu tất yếu của xã hội

Thứ 3, 08/02/2022 | 08:50
Hoàn toàn ủng hộ phiên tòa trực tuyến, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam cho rằng việc này cần phải làm từ lâu.

Trăn trở của Luật sư về vụ nữ kiểm toán chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thứ 6, 04/02/2022 | 09:00
Lừa hàng trăm tỷ đồng, Đỗ Thị Lệ chấp nhận hình phạt, còn quyền lợi của người bị hại có được đảm bảo khi đang phải gánh trên vai khoản nợ “khổng lồ”?!

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được giảm án

Thứ 2, 24/01/2022 | 16:38
Xét thấy bị cáo tuổi cao, sức yếu, tòa phúc thẩm đã giảm nhẹ 1 phần hình phạt cho cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng để bị cáo cố gắng hơn trong quá trình cải tạo.
Cùng chuyên mục

Bộ Công an đã phong tỏa 4.000 tỷ đồng trong vụ Tân Hoàng Minh

Thứ 7, 01/10/2022 | 18:25
Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, quá trình tiến hành tố tụng, Bộ Công an rất chú trọng đến việc điều tra, xác minh làm rõ nguồn tiền đi đến, tài sản của các đối tượng.

Y án cho kẻ dùng súng bắn hai người tử vong ở căn biệt thự màu trắng

Thứ 7, 01/10/2022 | 15:00
Cao Trọng Phú đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tại phiên toà, Phú không cung cấp được tình tiết mới nên HDXX đã bác đơn kháng cáo và y án chung thân.

Bạc Liêu: Tuyên phạt Youtuber Jimmy Huỳnh 3 năm 6 tháng tù

Thứ 6, 30/09/2022 | 21:00
Kết thúc phiên xét tòa xét xử sơ thẩm, HĐXX TAND Tp. Bạc Liêu đã tuyên phạt bị cáo Huỳnh Trung Hiếu (tức Youtuber Jimmy Huỳnh) 3 năm 6 tháng tù.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường được giảm án tù

Thứ 6, 30/09/2022 | 17:43
So với bản án sơ thẩm, ông Trương Quốc Cường được giảm 1 năm tù và chấp hành hình phạt 3 năm tù về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Bà Rịa -Vũng Tàu: Tạm giữ đối tượng trộm cắp, từng mang 6 tiền án

Thứ 6, 30/09/2022 | 10:29
Công an huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu cho biết đang tạm giữ Nguyễn Ngọc Trung, 39 tuổi, trú huyện Châu Đức để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.
     
Nổi bật trong ngày

Y án cho kẻ dùng súng bắn hai người tử vong ở căn biệt thự màu trắng

Thứ 7, 01/10/2022 | 15:00
Cao Trọng Phú đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tại phiên toà, Phú không cung cấp được tình tiết mới nên HDXX đã bác đơn kháng cáo và y án chung thân.

Án Tây-Luật Ta: Hi hữu chuyện cô gái lấy sạch tiền, bỏ rơi hôn phu ở sân bay

Thứ 7, 01/10/2022 | 09:00
Cô gái giả vờ đi vệ sinh rồi biến mất cùng toàn bộ hành lý và 6.000 USD, hiện vẫn chưa thấy tung tích.

Bộ Công an đã phong tỏa 4.000 tỷ đồng trong vụ Tân Hoàng Minh

Thứ 7, 01/10/2022 | 18:25
Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, quá trình tiến hành tố tụng, Bộ Công an rất chú trọng đến việc điều tra, xác minh làm rõ nguồn tiền đi đến, tài sản của các đối tượng.