Học sinh Hà Nội bước vào môn thi đầu tiên kỳ tuyển sinh lớp 10

Học sinh Hà Nội bước vào môn thi đầu tiên kỳ tuyển sinh lớp 10

Thứ 6, 17/07/2020 | 08:33
Sáng nay (ngày 17/7), gần 90.000 thí sinh chính thức bước vào “sàn đấu” tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội. Môn thi đầu tiên mà các thí sinh “gặp gỡ” là Ngữ văn, thí sinh làm bài trong thời gian 120 phút. Nhiều thí sinh tự tin dễ dàng “gặt” điểm 7-8 với môn thi “mở màn” này.

Theo ghi nhận của PV Người Đưa Tin Pháp luật, sáng ngày 17/7, tại điểm thi trường THCS Quang Trung - Đống Đa, thí sinh đã có mặt từ 6h sáng. Trong khi nhiều thí sinh khá hồi hộp với môn thi đầu tiên là Ngữ văn, tranh thủ dò lại kiến thức trước giờ thi, cũng có không ít thí sinh tự tin với khả năng của mình, có thể đạt khoảng 7-8 điểm.

Năm nay, tại điểm thi trường THCS Quang Trung - Đống Đa có 21 phòng thi, mỗi phòng thi được bố trí 2 giám thị coi thi và được sự giám sát hỗ trợ của nhiều giám thị khác ở bên ngoài.

Giáo dục - Học sinh Hà Nội bước vào môn thi đầu tiên kỳ tuyển sinh lớp 10

Tại điểm thi trường THCS Quang Trung - Đống Đa, nhiều thí sinh đã có mặt từ 6h sáng.

Giáo dục - Học sinh Hà Nội bước vào môn thi đầu tiên kỳ tuyển sinh lớp 10 (Hình 2).

Thí sinh rạng rỡ trong ngày thi đầu tiên kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại Hà Nội, tranh thủ dò lại kiến thức trước khi bước vào phòng thi.

Giáo dục - Học sinh Hà Nội bước vào môn thi đầu tiên kỳ tuyển sinh lớp 10 (Hình 3).

Em Đào Ngọc Liên (trường THCS Bế Văn Đàn) bày tỏ: “Em đăng ký nguyện vọng vào trường THPT Đống Đa. Trong 3 môn thi thì Văn là sở trường của em, nên em dự tính chinh phụ với 8 điểm. Tuy nhiên vẫn lo lắng mặc dù đã trải qua nhiều đợt thi thử trước đó. Em hy vọng, môn thi đầu tiên suôn sẻ để san sẻ bớt áp lực của những môn thi sắp tới”.

Giáo dục - Học sinh Hà Nội bước vào môn thi đầu tiên kỳ tuyển sinh lớp 10 (Hình 4).

Mặc dù áp lực nhưng cũng khá tự tin, thí sinh Nguyễn Diệp Anh (trường THCS Đống Đa) chia sẻ: “Thời gian ôn thi vừa rồi em khá áp lực, thức khuya dậy sớm để ôn luyện được lượng kiến thức tối đa. Em đi học thêm nhiều nhưng đã nghỉ trước một tuần để có thười gian nghỉ xả hơi trước ngày thi. Năm nay, em đăng ký nguyện vọng vào trường THPT Đống Đa và THPT Khương Đình và bố mẹ em cũng khá tin tuổng vào nguyện vọng của em. Trong 3 mộn, em tự tin nhất với môn Ngữ văn, chính là môn thi đầu tiên vào sáng nay, em hy vọng khởi đầu sẽ tốt đẹp!”.

Giáo dục - Học sinh Hà Nội bước vào môn thi đầu tiên kỳ tuyển sinh lớp 10 (Hình 5).

Đứng trước phòng thi, thí sinh Phạm Châu Anh (trường THCS Đống Đa) vẫn cầm đề cương ôn tập trên tay và bật mí bí quyết để làm chủ kiến thức môn Ngữ văn: “Em thường dậy từ 5h sáng để học Ngữ văn, vì khi đó, đầu óc tỉnh táo và minh mẫn nên học rất dễ vào. Trong 3 môn, em lo nhất là môn tiếng Anh, nên giai đoạn vừa rồi, em đã phải tập trung khá nhiều thời gian cho môn học này, đặc biệt là phần viết lại câu, em đặt hy vọng môn Ngữ văn ít nhất được 7,25 điểm”.

Giáo dục - Học sinh Hà Nội bước vào môn thi đầu tiên kỳ tuyển sinh lớp 10 (Hình 6).

Cũng nguyện vọng vào trường THPT Đống Đa, thí sinh Kiều Anh dự tính môn thi khởi đầu sẽ suôn sẻ với 7 điểm trong tay.

Giáo dục - Học sinh Hà Nội bước vào môn thi đầu tiên kỳ tuyển sinh lớp 10 (Hình 7).

Thí sinh Nguyễn Diệu Anh (trường THCS Cát Linh): “Em học lớp chọn nên cũng khá áp lực, vì kết quả thi của mình cũng có ảnh hưởng đến trường. Bản thân em thây rằng, việc tự học có hiệu quả khá tốt, không giống với đi học thêm, gặp khá nhiều áp lực nên em đã chọn phương pháp tự học để tích lũy kiến thức tốt nhất cho bản thân. Bố mẹ em cũng đồng tình và ủng hộ với cách lựa chọn của em”.

Giáo dục - Học sinh Hà Nội bước vào môn thi đầu tiên kỳ tuyển sinh lớp 10 (Hình 8).

7h15, các thí sinh được giám thị gọi tên và kiểm tra thẻ dự thi trước khi vào phòng thi, ổn định vị trí.

Giáo dục - Học sinh Hà Nội bước vào môn thi đầu tiên kỳ tuyển sinh lớp 10 (Hình 9).

Học sinh Nguyễn Minh Anh với nguyện vọng vào trường THPT Đống Đa cũng đặt kỳ vọng lớn với môn thi Ngữ văn: “Em mong là với môn Văn, em sẽ giành được kết quả tốt, bởi vì mọi người thường nói là khởi đầu tốt thì sẽ suôn sẻ cả chặng đường”.

Giáo dục - Học sinh Hà Nội bước vào môn thi đầu tiên kỳ tuyển sinh lớp 10 (Hình 10).

Theo quy định, học sinh chỉ được mang vào phòng thi các vật dụng sau: Bút viết; bút chì; com-pa; tẩy; thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ. Ngoài ra, các loại máy ghi âm và ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin mà không truyền được thông tin và không nhận được tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác. Cũng theo quy định, các vật dụng không được mang vào phòng thi gồm: vũ khí; chất gây nổ, gây cháy; đồ uống có cồn; giấy than; bút xóa; tài liệu; thiết bị truyền thông tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi.

Giáo dục - Học sinh Hà Nội bước vào môn thi đầu tiên kỳ tuyển sinh lớp 10 (Hình 11).

Năm nay, UBND TP.Hà Nội đã quyết định bỏ môn thi thứ 4, kỳ thi vào lớp 10 THPT. Theo đó, học sinh chỉ thi 3 môn: Toán, Văn, Ngoại ngữ. Quyết định này khiến học sinh và phụ huynh đồng tình.

 

 

Vì năm nay dịch bệnh phức tạp, kéo dài, học sinh lớp 9 gặp nhiều khó khăn trong việc học và ôn thi. Các bài thi môn Toán và Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài là 120 phút/bài thi.

Bài thi môn Ngoại ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, thời gian làm bài là 60 phút. Sẽ có nhiều mã đề thi trong một phòng thi đảm bảo nguyên tắc: 2 thí sinh liền kề không trùng mã đề. Thí sinh làm bài thi trên phiếu trả lời trắc nghiệm. 

Kết quả bài thi của thí sinh trên phiếu trả lời trắc nghiệm sẽ được chấm bằng phần mềm máy tính. Riêng môn thi Ngoại ngữ, thí sinh được chọn một trong các thứ tiếng: Anh, Pháp, Đức, Nhật. Thí sinh được đăng ký bài thi thứ tiếng ngoại ngữ khác với thứ tiếng ngoại ngữ đang học tại trường THCS. 

Điểm xét tuyển của học sinh là tổng điểm thi môn toán và môn ngữ văn (hệ số 2), cộng với điểm thi môn ngoại ngữ, cộng điểm ưu tiên (nếu có). Điểm bài thi của các môn tính theo thang điểm 10.

Sở GD&ĐT Hà Nội chỉ xét tuyển đối với học sinh có đủ số bài thi quy định, không vi phạm quy chế thi đến mức hủy kết quả thi và không có bài thi nào bị điểm 0.

 

 

Thủy Tiên - Trọng Tùng

Nhiều thí sinh đến nhầm điểm thi trong ngày làm thủ tục thi vào lớp 10 tại Hà Nội

Thứ 5, 16/07/2020 | 12:14
Sáng ngày 16/7, hàng chục nghìn thí sinh thi vào lớp 10 tại Hà Nội có mặt tại điểm thi để làm thủ tục dự thi và nghe phổ biến quy chế thi. Tại điểm thi trường THPT Quang Trung - Đống Đa, có không ít thí sinh đến nhầm địa điểm.

Trường THPT tuyển sinh sớm nhất Hà Nội, đề thi “bắt trend” Covid-19

Chủ nhật, 05/07/2020 | 07:08
Trường THPT chuyên Ngoại ngữ là ngôi trường THPT đầu tiên tại Hà Nội tổ chức kỳ thi tuyển sinh. Rời khỏi phòng thi, hàng trăm thí sinh nhăn nhó vì đề thi khó, nhiều thí sinh đã ngay lập tức nghĩ đến những nguyện vọng khác.
Cùng tác giả

Trường học “tung” ưu đãi học phí mùa Covid

Thứ 6, 28/05/2021 | 09:32
Với bước đầu tư phát triển mới, St. Nicholas có chương trình học bổng và ưu đãi học phí cho học sinh Đà Nẵng và miền Trung nhằm giảm bớt khó khăn do dịch Covid-19.

Hà Nội: Kết thúc năm học sớm và điều chỉnh lịch tuyển sinh lớp 10

Thứ 5, 13/05/2021 | 18:20
Ngày 13/5, UBND TP.Hà Nội đã đồng ý với đề nghị của sở GD&ĐT về đề xuất cho học sinh nghỉ hè sớm 2 tuần và điều chỉnh lịch tuyển sinh vào lớp 10.

Hà Nội: Học sinh nghỉ học từ 4/5 để phòng dịch Covid-19

Thứ 2, 03/05/2021 | 18:44
Theo thông tin mới nhất từ sở GD&ĐT Hà Nội, toàn bộ học sinh và học viên các cấp trên địa bàn thành phố sẽ tạm dường đến trường để phòng dịch Covid-19.

Bồi hồi những ngày đầu chập chững vào nghề báo

Thứ 7, 27/02/2021 | 11:00
Hôm nay là ngày thứ 138 tôi làm việc tại Đời sống & Pháp luật Online. Lần đầu tiên bước vào môi trường công sở, bỡ ngỡ có, sợ có nhưng thực sự niềm vui cũng nhiều.

Học sinh tát cô giáo tại Hà Nội: "Có biểu hiện trầm cảm"

Thứ 6, 19/02/2021 | 18:11
Nam sinh tát cô giáo trong giờ học tại Hà Nội đã được trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên quận Ba Đình (Hà Nội) chấp thuận cho đi học trở lại.
Cùng chuyên mục

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Thủ khoa bật mí "chiêu độc" để đạt điểm cao

Thứ 4, 29/06/2022 | 12:30
Gần chục ngày nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra. Hai thủ khoa có thành tích "khủng" trong kỳ thi năm 2021 đã chia sẻ bí kíp giúp các sĩ tử năm nay đạt điểm cao.

Vụ nữ sinh bị 2 bạn đánh hội đồng: Nạn nhân nhập viện điều trị

Thứ 4, 29/06/2022 | 11:40
Lãnh đạo UBND huyện, phòng GD&ĐT cùng nhà trường đã cử giáo viên chủ nhiệm đến thăm hỏi và động viên gia đình học sinh bị đánh.

Công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 ở nhiều địa phương

Thứ 4, 29/06/2022 | 11:30
Công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đang được các địa phương tích cực triển khai với cùng quyết tâm tổ chức kỳ thi an toàn, chất lượng.

Những chính sách giáo dục mới có hiệu lực từ tháng 7/2022

Thứ 4, 29/06/2022 | 10:14
Những chính mới nào về giáo dục có hiệu lực trong tháng 7/2022 mà giáo viên, học sinh và phụ huynh cần biết.

Đồng Nai: Chính quyền vào cuộc làm rõ vụ một nữ sinh bị đánh hội đồng

Thứ 3, 28/06/2022 | 22:30
Một clip xuất hiện trên mạng xã hội ghi lại hình ảnh nữ sinh bị nhóm bạn dùng nón bảo hiểm đánh hội đồng. Dù nạn nhân đã van xin nhưng vẫn bị đánh tới tấp.
     
Nổi bật trong ngày

Nghệ An: Xác minh nữ sinh bị 2 bạn đánh hội đồng trong nhà vệ sinh

Thứ 3, 28/06/2022 | 13:30
Mặc dù đã van xin nhưng nạn nhân vẫn bị 2 người bạn xông vào đánh tới tấp. Video clip nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội gây phẫn nộ cho dư luận.

Dự báo thời tiết ngày 28/6/2022: Miền Bắc nắng to trước khi mưa lớn

Thứ 3, 28/06/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (28/6). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Miền Bắc chuẩn bị đón mưa to đến rất to

Thứ 3, 28/06/2022 | 18:41
Áp thấp nhiệt đới đang hình thành trên biển Đông. Dự báo từ chiều mai, Bắc Bộ đón đợt mưa lớn có khả năng kéo dài và diễn biến phức tạp trong những ngày đầu tháng 7.

Đồng Nai: Chính quyền vào cuộc làm rõ vụ một nữ sinh bị đánh hội đồng

Thứ 3, 28/06/2022 | 22:30
Một clip xuất hiện trên mạng xã hội ghi lại hình ảnh nữ sinh bị nhóm bạn dùng nón bảo hiểm đánh hội đồng. Dù nạn nhân đã van xin nhưng vẫn bị đánh tới tấp.

Hà Nội: Không được thu bất cứ khoản đóng góp nào khi học sinh lớp 10 nhập học

Thứ 3, 28/06/2022 | 10:29
Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, công tác chấm thi Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2022 đang được khẩn trương triển khai, bảo đảm an toàn, chất lượng, đúng tiến độ.