Học sinh làm chủ tịch: Bộ GD&ĐT mặc áo đại cán cho học sinh quá sớm

Học sinh làm chủ tịch: Bộ GD&ĐT mặc áo đại cán cho học sinh quá sớm

Thứ 7, 18/07/2015 | 05:45
“Thay đổi tên gọi lớp trưởng hay chủ tịch hội đồng cũng có gì khác đâu. Thay vì mất công với những việc làm đó, hãy nghĩ đến thay đổi phương pháp giảng dạy”.

Bộ GD&ĐT vừa công bố dự thảo điều lệ trường tiểu học với một số nội dung mới theo định hướng của thông tư 30 (về đánh giá, xếp loại học sinh tiểu học) và mô hình trường học mới (VNEN). Tuy nhiên, dư luận cho rằng vẫn còn nhiều điểm của dự thảo này chưa phù hợp với thực tế.

Trẻ sớm hình thành tâm lý “ra oai”

Theo điều 17 của dự thảo quy định mỗi lớp học không quá 35 học sinh (HS). Trong lớp học có lớp trưởng, lớp phó hoặc chủ tịch , phó chủ tịch hội đồng tự quản do tập thể HS bầu hoặc giáo viên chủ nhiệm chỉ định luân phiên.

Mỗi lớp học chia thành các tổ, ban hoặc nhóm học sinh, trong đó có tổ trưởng, tổ phó hoặc trưởng ban, phó ban, nhóm trưởng, thư ký. Tuy nhiên, những chức danh này đã nhận được những quan điểm không mấy đồng tình.

Phóng viên Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với GS.Nguyễn Minh Thuyết, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội. Ông Thuyết cho biết: "Đặt ra quá nhiều chức vụ lớp trưởng, lớp phó, chủ tịch, phó chủ tịch hội đồng tự quản, tổ trưởng, tổ phó rồi thư ký... trong khối tiểu học chỉ làm học sinh quen với bộ máy quản lý quá cồng kềnh ngay từ khi còn nhỏ.

“Bộ GDĐT mặc áo đại cán cho trẻ sớm quá. Với trẻ bậc tiểu học, chức vụ để làm gì? Quá nhiều chức danh, liệu trẻ có làm được hay không? Học sinh tiểu học còn nhỏ, ngây thơ mà gọi là chủ tịch hội đồng tự quản. Tôi nghĩ không nên đưa các cháu vào hệ thống quan chức rối ren ngay từ quá sớm”, ông Thuyết cho hay.

Xã hội - Học sinh làm chủ tịch: Bộ GD&ĐT mặc áo đại cán cho học sinh quá sớm

Trẻ dễ mắc tâm lý ra oai vì có chức vị. Ảnh minh họa

Theo GS. Nguyễn Minh Thuyết, thay đổi lớp trưởng , lớp phó luân phiên nhằm rèn luyện, tạo điều kiện cho mỗi học sinh có kỹ năng tổ chức, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng làm việc nhóm. Bởi, trẻ nắm giữ chức v

Cùng chuyên mục

Một số tỉnh chưa nhận hết vắc-xin được phân bổ, nguy cơ phải hủy bỏ

Thứ 2, 27/06/2022 | 11:44
Bộ Y tế đề nghị khẩn trương tiếp nhận và sử dụng hiệu quả vắc-xin, ưu tiên sử dụng trước vắc-xin có hạn sử dụng ngắn, tránh để vắc-xin hết hạn sử dụng.

Quốc hội yêu cầu dạy môn Lịch sử cả phần lựa chọn và bắt buộc

Thứ 2, 27/06/2022 | 11:43
Điều này giúp đảm bảo hiệu quả cao nhất trong việc giáo dục truyền thống và phát triển nhân cách cho học sinh.

Bạc Liêu: Diễu hành “Tháng hành động phòng, chống ma túy” năm 2022

Thứ 2, 27/06/2022 | 11:17
Các đại biểu đã tham gia diễu hành trên các tuyến đường của Tp.Bạc Liêu để hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy” năm 2022.

Mỹ: Lệnh cấm nhập khẩu vàng khiến Nga tổn thất 19 tỷ USD/năm

Thứ 2, 27/06/2022 | 11:07
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho rằng biện pháp cắt giảm nhập khẩu vàng từ Nga sẽ khiến nước này mất đi nguồn doanh thu hàng năm lên đến 19 tỷ USD.

G7 huy động 600 tỷ USD, đối trọng với sáng kiến Vành đai và Con đường

Thứ 2, 27/06/2022 | 08:09
Có thể sẽ có thêm hàng trăm tỷ USD bổ sung từ các ngân hàng phát triển đa phương, các tổ chức tài chính phát triển, quỹ tài sản có chủ quyền và những quỹ khác.