Học sinh phải “đánh vật” trên còn đường tới trường

Học sinh phải “đánh vật” trên còn đường tới trường

Phạm Xuân Chinh
Thứ 7, 12/02/2022 | 19:10
Ngày mưa gió, hàng trăm học sinh miền núi ở Thanh Hóa phải “đánh vật” với bùn đất khi vượt hơn 1km đường đất lầy lội để tới trường.

Dân sinh - Học sinh phải “đánh vật” trên còn đường tới trường

Theo phản ánh của người dân địa phương, từ trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần tới nay, mỗi khi trời mưa, con đường đất đoạn qua bản Kẻ Mạnh 1, xã Thanh Sơn, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa trở nên lầy lội, bùn nhão dày gần tới đầu gối.

Hàng ngày, các em học sinh, phụ huynh và người dân địa phương phải dắt xe đạp, xe máy “đánh vật” với bùn đất băng qua đoạn đường này tới trường hoặc lao động sản xuất. Tình trạng này kéo dài nhiều năm nay nhưng không được cải thiện.

Anh Lương Văn Hồng cho biết, hiện hai vợ chồng anh đang cư trú tại xã Thanh Quân, huyện Như Xuân và thường xuyên đi qua đoạn đường này để trở về nhà bố mẹ đẻ tại bản Kẻ Mạnh 1, xã Thanh Sơn. Gần 10 năm nay, mỗi khi trời mưa, đoạn đường trên trở nên lầy lội, giao thông đi lại rất khó khăn.

Tại xã Thanh Sơn nói riêng và các địa phương của huyện miền núi Như Xuân nói chung, do kinh tế khó khăn, bố mẹ phải đi làm nương rẫy nên không có điều kiện đưa con cái tới trường, nhiều em học sinh tiểu học phải tự đạp xe đi học.

Dân sinh - Học sinh phải “đánh vật” trên còn đường tới trường (Hình 2).

Trời mưa gió, học sinh phải xắn quần, lội bùn dắt xe đạp vượt qua hơ 1km đường lầy lội để tới trường.

Người lớn chạy xe máy muốn vượt qua đoạn đường này gặp rất nhiều khó khăn, học sinh tiểu học khi đi qua đây tới trường phải xắn quần tới đầu gối, lội bùn, dắt xe đạp. Nhiều em còn bị trượt ngã, bùn đất bám vào cặp sách, quần áo, nhất là những lúc trời mưa lớn.

Bất kỳ ai khi chứng kiến hình ảnh các em học sinh tiểu học nhỏ tuổi, hàng ngày phải băng qua con đường lầy lội, “đánh vật” với bùn đất để tới trường tìm con chữ đều thấy thương cảm.

Anh Vi Văn Thu, trú tại bản Kẻ Mạnh 1, xã Thanh Sơn có hai người con, một đứa đang học lớp 8 và đứa lớp 12. Hàng ngày, các cháu phải đi băng qua đoạn đường này tới trường. Theo anh Thu, vào ngày mưa gió, các con anh đã lớn nhưng việc đi lại qua đoạn đường bùn đất khá vất vả. Không những vậy, đường lầy lội còn khiến việc thông thương hàng hóa, phát triển kinh tế của gia đình và địa phương gặp khó khăn.

Dân sinh - Học sinh phải “đánh vật” trên còn đường tới trường (Hình 3).

Nhiều em học sinh không có xe đạp, phải cầm dép vào ta vượt qua đoạn đường lầy lội để tránh bị trượt ngã.

Ông Nguyễn Đình Lâm - Hiệu trưởng trường Tiểu học Thanh Sơn cho biết, trường ngoài điểm chính thì còn 2 điểm lẻ là Kẻ Mạnh và Hón Tỉnh. Tại điểm lẻ Kẻ Mạnh 1 do trời mưa đường quá lầy lội, việc đi lại khó khăn nên nhà trưởng chỉ phần công hai thầy giáo vào giảng dạy.

Hàng năm, có trên dưới 40 học sinh của nhà trưởng phải đi qua đoạn đường trên để tới lớp. Một số em được bố mẹ đưa tới trường, một số khác phải tự đi bộ hoặc đạp xe đi học. Do đường xuống cấp, lầy lội nên nhiều phụ huynh, học sinh di chuyển qua đây bị ngã, vướng bùn đất vào quần áo, cặp sách.

Không chỉ học sinh tiểu học mà nhiều học sinh THCS, THPT và giáo viên các cấp học từ thị trấn và các xã vùng ngoài vào Thanh Sơn giảng dạy cũng rất vất vả khi đi qua tuyến đường này.

Dân sinh - Học sinh phải “đánh vật” trên còn đường tới trường (Hình 4).

Dù tuổi còn nhỏ, bố mẹ phải đi làm nên các em vẫn phải tự đạp xe tới trường tìm con chữ.

Ông Lang Thế Sơn - Chủ tịch UBND xã Thanh Sơn cho biết, đoạn đường đoạn qua bản Kẻ Mạnh 1 bị xuống cấp, lầy lội thuộc dự án tuyến Yên Cát - Thanh Quân (huyện Như Xuân) - Pù Cẩm (huyện Thường Xuân). Tuyến đường này khởi công từ năm 2012, giai đoạn 2 của dự án do thiếu vốn vì cắt giảm đầu tư công nên chỉ GPMB, làm nền đường chứ chưa trải nhựa, vẫn đang đường đất. Tỉnh đã có văn bản đồng ý chuyển con đường trên về cho huyện quản lý.

Mỗi khi trời mưa xuống, hơn 1km thuộc tuyến đường trên trở nên lầy lội, viêc giao thông đi lại của học sinh và người dân rất khó khăn. Huyện và xã đang tìm phương án, xin nguồn vốn để sửa chữa, hoàn thành tuyến đường này.

Theo ông Sơn, cá nhân ông và các lãnh đạo địa phương nhiều lần cũng đã đi qua đoạn đường này và thấu hiểu nhưng khó khăn, vất vả cũng người dân khi qua lại đó. Do xã không có vốn, đoạn đường xuống cấp, lầy lội kéo dài hơn 1km, nên xã cũng lực bất tòng tâm.

Dân sinh - Học sinh phải “đánh vật” trên còn đường tới trường (Hình 5).

Không chỉ xe máy, ô tô con khi đi qua đoạn đường này cũng bị mắc lầy không thể di chuyển được.

Ông Nguyễn Quang Dự - Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Như Xuân cho biết, đoạn đường trên thuộc gói L2 của tuyến Yên Cát - Thanh Quân - Pù Cẩm trước đây được đầu tư bởi nguồn dự án trái phiếu Chính phủ do tỉnh làm chủ đầu tư. Do gói L2 chưa hoàn thành, dự án chỉ mới làm được nền đường, chưa cấp phối, huyện đã có báo cáo đề xuất và đã được tỉnh đồng ý chuyển về cho huyện quản lý. Từ ý kiến của cử tri, huyện có nắm được thông tin đoạn đường trên xuống cấp, lầy lội khi trời mưa và đang xin vốn để tiếp tục đầu tư, hoàn thiện. 

“Trước mắt, phòng tham mưu cho huyện kiểm tra và có hướng xử lý sớm, trích nguồn xử lý sự cố khẩn cấp để khắc phục tạm thời, nhằm đảm bảo đi lại cho người dân. Về lâu dài, huyện cũng đã có kế hoạch và đề xuất xin vốn của tỉnh để sớm hoàn thành đoạn đường này”, ông Dự nói.

Xuân Chinh - Văn Hồng

Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc lại chìm trong mưa rét

Thứ 6, 11/02/2022 | 15:57
Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên khu vực vùng núi, trung du Bắc Bộ trời rét đậm, rét hại. Khu vực Hà Nội từ đêm mai (12/2) có mưa rào.

Hàng loạt các trường đại học cho sinh viên đi học trực tiếp

Thứ 6, 11/02/2022 | 12:17
Các trường đại học đang nhanh chóng chuẩn bị để mở cửa trở lại sau thời gian học trực tuyến kéo dài.

Điều tra vụ nữ sinh lớp 8 bị bố bạn học dùng ôtô đuổi đánh nhập viện

Thứ 6, 11/02/2022 | 12:01
Biết chuyện con gái và bạn học mẫu thuẫn dẫn đến đánh nhau, phụ huynh của một nữ sinh lái ô tô chở theo con để tìm đánh nữ sinh kia khiến nạn nhân nhập viện.
Cùng tác giả

Thanh Hóa: Mưa lũ khiến 2 người chết, hồ chứa nước xả lũ nhiều nơi bị ngập

Thứ 7, 01/10/2022 | 11:19
Mưa lớn kết hợp với các hồ chứa nước xả lũ khiến nhiều địa phương ở Thanh Hóa bị ngập lụt, cô lập; mưa lũ khiến 2 người dân địa phương này thiệt mạng.

Hai người bị điện giật tử vong khi trên đường từ nghĩa trang trở về

Thứ 5, 29/09/2022 | 21:55
Đẩy xe tang tiễn đưa người quá cố ra nghĩa trang chôn cất, trên đường trở về, 2 người dân ở Thanh Hóa bị điện giật tử vong.

Thanh Hóa: Quỹ tín dụng cho vay trái quy định 18,6 tỷ

Thứ 5, 29/09/2022 | 20:00
Quỹ tín dụng nhân dân Vân Sơn, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) cho vay tín dụng trái quy định pháp luật 18,6 tỷ đồng, lỗ lũy kế 12,2 tỷ đồng

Thanh Hóa: Xây dựng hạ tầng kỹ thuật và tượng đài Bà Triệu

Thứ 7, 24/09/2022 | 20:14
Dự án hạ tầng kỹ thuật và tượng đài Bà Triệu sẽ được xây dựng trên núi Gai, thuộc huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) với tổng mức đầu tư 256 tỷ đồng

Thanh Hóa: Xử phạt trại lợn gây ô nhiễm môi trường 150 triệu đồng

Thứ 6, 23/09/2022 | 12:12
Một trang trại chăn nuôi lợn bị Công an tỉnh Thanh Hóa xử phạt 150 triệu đồng vì xả thải không đạt chuẩn ra môi trường khiến cá bị chết.
Cùng chuyên mục

Thông tin vụ tai nạn lao động tại công trình cầu Mỹ Thuận 2

Thứ 7, 01/10/2022 | 16:50
Chiều 1/10, Ban QLDA7, đơn vị chủ đầu tư có báo cáo nhanh về tai nạn lao động khiến 1 công nhân mất tích xảy ra tại vị trí thi công trụ T16 - Gói thầu XL.03B.

Hà Tĩnh: Nước lũ rút, phát hiện thi thể người đàn ông bên cánh đồng

Thứ 7, 01/10/2022 | 15:16
Trong lúc lưu thông trên tuyến QL1A, nhiều người dân Hà Tĩnh tá hoả phát hiện thi thể người đàn ông nổi trên mặt sông thoát nước ở giữa cánh đồng.

3 thói quen cực kỳ nguy hiểm khi nấu ăn dễ "rước" ung thư

Thứ 7, 01/10/2022 | 14:00
Việc phát hiện sớm bệnh ung thư là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, để hạn chế thấp nhất nguy cơ mắc bệnh này cần phải có lối sống lành mạnh.

Xúc động cả làng đến giúp chủ trại sơ chế gần 4.000 con gà chết do lũ

Thứ 7, 01/10/2022 | 12:10
Nước lũ lên nhanh khiến nhà anh T. thiệt hại gần 4.000 con gà. Cả làng tự nguyện đến giúp chủ trại nấu nước sôi, vặt lông gà,... khiến cộng đồng mạng xúc động.

Nghệ An: Nghẹn lòng 3 cháu nhỏ mất cả bố lẫn mẹ do lũ cuốn

Thứ 6, 30/09/2022 | 20:45
Nhìn các cháu đeo khăn tang, mang theo di ảnh của bố mẹ khiến ai cũng đau đớn, xót xa.
     
Nổi bật trong ngày

Nghệ An: Nghẹn lòng 3 cháu nhỏ mất cả bố lẫn mẹ do lũ cuốn

Thứ 6, 30/09/2022 | 20:45
Nhìn các cháu đeo khăn tang, mang theo di ảnh của bố mẹ khiến ai cũng đau đớn, xót xa.

Bình Dương: Nhiều đoạn Quốc lộ 13 xuống cấp, ngập nặng dù không có mưa

Thứ 6, 30/09/2022 | 14:45
Quốc lộ 13, đoạn cửa ngõ đi vào tỉnh Bình Dương xuất hiện tình trạng xuống cấp, hư hỏng. Một số đoạn thường xuyên ngập nặng dù trời không mưa.

Tp.HCM: Tuyến đường chưa nghiệm thu đã xuống cấp nghiêm trọng

Thứ 6, 30/09/2022 | 18:56
Đường D400 (phường Tân Phú, Tp.Thủ Đức) dù chỉ vừa thi công xong phần mặt đường vài tháng, chưa được nghiệm thu, những đã bắt đầu xuống cấp nghiêm trọng.

Hà Tĩnh: Nước lũ ngập Quốc lộ 1A, cấm phương tiện di chuyển qua

Thứ 6, 30/09/2022 | 10:46
Mưa lớn khiến QL1A đoạn qua xã Xuân Lam, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh ngập sâu, các phương tiện không thể lưu thông.

Hà Nội: Cháy lớn 3 nhà dân trên phố Nhân Hòa

Thứ 6, 30/09/2022 | 07:48
Tối 29/9, đám cháy lớn phát hỏa thiêu rụi 3 nhà dân trên phố Nhân Hòa thuộc phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội.