Học trực tuyến ESL-LIVE, giải pháp ôn tập tiếng anh mùa dịch COVID-19

Học trực tuyến ESL-LIVE, giải pháp ôn tập tiếng anh mùa dịch COVID-19

Thứ 5, 05/03/2020 | 10:23
0
Dịch viêm phổi cấp COVID-19 bùng phát khiến hàng loạt các trường học, trung tâm cơ sở giáo dục phải tạm cho học sinh nghỉ học, đây cũng là lúc mô hình lớp học trực tuyến trở thành giải pháp đào tạo hiệu quả thời đại 4.0.

Kỳ nghỉ dài hơn một tháng khiến nhiều phụ huynh không khỏi lo lắng về chất lượng học tập học tập của các con. Trong thời điểm rời xa trường lớp, không ít bậc phụ huynh chủ động sắp xếp thời gian để giám sát và cùng con ôn luyện kiến thức tại nhà mùa dịch, đặc biệt là với tiếng Anh, môn học đòi hỏi sự rèn luyện và thực hành liên tục.

Chị Phương Anh (Q. Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: “Bé nhà mình được nghỉ học mẫu giáo nên việc học tiếng Anh ở lớp cũng bị dừng lại. Mình thỉnh thoảng vẫn bật video bài học tiếng Anh trên hệ thống để con nghe và nhắc theo, nhưng mình không biết tiếng Anh nên rất khó để kiểm tra xem con biết đến đâu.”

Cùng chung suy nghĩ với chị Phương Anh, chị Hiền (Q. Linh Đàm, Hà Nội) cho rằng bố mẹ nên cố gắng sắp xếp thời gian để ngồi học cùng con 1 – 2 tiếng một ngày, riêng với bộ môn tiếng Anh vì chị không biết nên đã nhờ con gái lớn kèm thêm cho con trai nhỏ hiện đang học lớp 3.

Rõ ràng, việc chủ động tự ôn và làm bài tập tiếng Anh tại nhà là một phương thức giúp học sinh phần nào nhớ lại kiến thức. Tuy nhiên, đặc thù của bộ môn tiếng Anh đề cao sự thực hành và tương tác liên tục để phát triển khả năng giao tiếp. Để duy trì khả năng phản xạ tiếng Anh, học sinh cần tham gia sinh hoạt trong một môi trường bản ngữ: nghe giảng, trò chuyện và làm bài tập hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Học trực tuyến trở thành giải pháp tối ưu mà nhiều trung tâm tiếng Anh tận dụng để giải quyết “bài toán” nghỉ học dài ngày. Trong số đó, mô hình học tập trực tuyến của Apax Leaders đang nhận được nhiều phản ứng tích của cả học sinh và phụ huynh.

Học trực tuyến - giải pháp mang môi trường bản ngữ về nhà.

Là một trong những đơn vị tiên phong về áp dụng công nghệ 4.0 vào lĩnh vực giảng dạy tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai (ESL), Apax Leaders đã triển khai mô hình lớp học tiếng Anh trực tuyến ESL-LIVE miễn phí nhằm giúp học viên ôn luyện kiến thức và duy trì phản xạ tiếng Anh tại nhà.

Vào thời điểm khi dịch bệnh COVID-19 mới bùng nổ và diễn biến khó lường, lịch nghỉ học của học sinh được quyết định theo từng tuần, Apax Leaders lựa chọn hình thức gửi các gói bài tập để học viên làm bài và gửi lại cho giáo viên chấm điểm.

Cũng trong thời gian ấy, đội ngũ chuyên viên học thuật và các thầy cô giáo Apax vẫn tiếp tục làm việc hăng say trong nhiều giờ để nghiên cứu và xây dựng mô hình học trực tuyến ESL-LIVE. Trong 2 ngày, nội dung chương trình học được tập hợp và thống nhất, trong 3 ngày, giải pháp công nghệ được hoàn thiện và đưa vào triển khai. Chương trình hiện đang được áp dụng cho gần 40,000 học sinh thuộc trình độ April (hay còn gọi là Apax Challenger và Conqueror) tại Apax.

Không chỉ là giải pháp trước mắt, mục tiêu lâu dài của Apax Leaders là xây dựng một lớp học trực tuyến thay thế được hẳn lớp học thực tế, đảm bảo nội dung bài học được giữ nguyên và truyền tải tinh thần ESL, tính chính xác của từng trình độ và sự hấp dẫn trong mỗi bài học.

Đối với mô hình lớp học trực tuyến, Matthew Sankey, giáo viên tại Apax Leaders cho rằng đây là trải nghiệm mới mẻ với tất cả mọi người: “Cả học sinh, giáo viên đều có điều kiện phát triển các kĩ năng chuyên nghiệp. Giáo viên có thể dạy trực tuyến từ bất kì đâu, học sinh được phát triển kỹ năng thiết yếu về sau: họp trực tuyến, tham gia video conferencing. Lớp học trực tuyến cũng ít học sinh hơn, chỉ giới hạn 8 học sinh nên giáo viên có thể tập trung nhiều hơn vào từng học sinh, qua đó hiểu được điểm mạnh điểm yếu của từng bạn và giúp các bạn ôn tập đúng hướng.”

Dân sinh - Học trực tuyến ESL-LIVE, giải pháp ôn tập tiếng anh mùa dịch COVID-19

Giáo viên bản ngữ tại Apax giảng dạy lớp học trực tuyến ESL-LIVE.

Hoạt động trên nền tảng Zoom Cloud Meetings tối ưu và hiện đại, lớp học trực tuyến ESL-LIVE diễn ra giống với lớp học offline bình thường. Một buổi học đầy đủ gồm 2 phần: Phần video dài 40 phút để học sinh xem và tự làm bài tập trước buổi học; Phần lớp học trực tuyến dài 40 phút với giáo viên nước ngoài. Vẫn lấy học viên làm trọng tâm, các hoạt động học tập không chỉ phụ thuộc vào đạo cụ dạy học mà nhấn mạnh vào trò chuyện tương tác đa chiều, tạo điều kiện cho học viên đuợc nghe giảng, làm bài tập thảo luận và được nghe giáo viên bản ngữ nhận xét ngay trong giờ học. Ngoài ra, học sinh còn làm bài tập về nhà định kỳ và gửi lại để giáo viên chấm điểm.

Song song với học trực tuyến ESL-LIVE, học viên Apax cũng tự xem lại bài cũ, làm thêm bài tập phát âm, từ vựng với sự trợ giúp của Apax E-Learning. Đây là nền tảng ôn luyện tiếng Anh tại nhà bao gồm các bài học chủ đề đa dạng, hình ảnh sinh động trực quan tạo hứng thú học tập cho trẻ.

Dân sinh - Học trực tuyến ESL-LIVE, giải pháp ôn tập tiếng anh mùa dịch COVID-19 (Hình 2).

Phụ huynh cùng con học trực tuyến ESL-LIVE tại nhà.

Dù mới triển khai nhưng ESL-LIVE đã nhận được những phản hồi tích cực từ cả phụ huynh và học viên Apax. Chị Yến (TP. Hồ Chí Minh), phụ huynh học sinh Apax chia sẻ: “Buổi học đầu tiên của con có 8 bạn nhỏ khác cũng học cùng. Sau hơn 1 tháng mới gặp lại nhau nên các con vui lắm, cứ đập tay lên màn hình máy tính để chào nhau. Thay vì ở nhà không biết ôn bài từ đâu, mỗi buổi học online như này sẽ giúp con được tiếp xúc với môi trường hoàn toàn bằng tiếng Anh. Các con được cô giáo nhận xét và sửa bài rất tỉ mỉ, đồng thời được phát triển một cách toàn diện các kỹ năng bao gồm nghe, nói, đọc, viết, nâng cao, mở rộng kỹ năng về từ vựng, hiểu, đàm thoại, phát âm”.

Chị Thúy Hằng, phụ huynh học sinh lớp Sprout 2 (Apax Leaders) cho rằng các con đang ở nhà và luôn cần phải trau dồi và học tập tiếng Anh mỗi ngày. Với lớp học trực tuyến như thế này các con sẽ được giao lưu với thầy, học hỏi các bạn, giúp các con không quên kiến thức, tìm lại niềm vui trong học tập mà bố mẹ lại yên tâm vì các con an toàn khi học tại nhà.

Một học sinh lớp Seed 1 tại Apax Tây Sơn kể lại: “Con vừa được học về chủ đề Smell (Mùi hương). Con thích học trực tuyến bởi vì con được gặp và nói chuyện với thầy cô, bạn bè. Học ở nhà nên con còn vừa được học vừa được ăn nữa. Con cũng đuợc học và làm bài tập nên không sợ bị quên kiến thức.

Khoảng kì nghỉ học kéo dài là quyết định khó khăn của ngành giáo dục, là thử thách với cả học sinh và phụ huynh, nhưng cũng là cơ hội để những người làm giáo dục phát thúc đẩy sự sáng tạo và tăng cường đầu tư vào giải pháp đào tạo trực tuyến. Với mong muốn đem lại sự an tâm cho phụ huynh, tạo niềm vui học tập cho học viên, Apax Leaders đã và đang tận dụng thế mạnh công nghệ để tạo ra lớp học trực tuyến hiệu quả và dự kiến mở rộng phạm vi tham gia dành cho các học sinh ngoài Apax. 

Thu Hà

Bộ Y tế thông tin về hành khách người Nhật dương tính Covid-19 đi trên chuyến bay của Vietnam Airlines

Thứ 4, 04/03/2020 | 19:10
Liên quan đến hành khách người Nhật đi trên chuyến bay của hãng hàng không Vietnam Airlines dương tính Covid-19, bộ Y tế vừa có báo cáo về hành khách này.

[Infographic] Covid-19 - Cập nhật ngày 5/3: 95.403 người mắc, 3.288 người tử vong do virus Corona

Thứ 5, 05/03/2020 | 08:09
Covid-19, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona vẫn diễn biến phức tạp. Tính đến thời điểm hiện tại, thế giới đã ghi nhận 95.403 người mắc, 3.288 người tử vong.
Cùng tác giả

Nghệ An: Đặc sắc Chương trình Countdown - Chào năm mới 2024

Chủ nhật, 31/12/2023 | 23:44
Hòa trong không khí cả nước đang hân hoan đón chào năm mới, tối 31/12, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, tỉnh Nghệ An long trọng tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Chào năm mới 2024”. Công ty CP Tập đoàn Bia rượu và Nước giải khát Sao Vàng (Savabeco) là nhà tài trợ độc quyền chương trình này.
Cùng chuyên mục

Điều tra vụ xe máy va chạm xe đầu kéo, người phụ nữ 61 tuổi tử vong

Thứ 2, 15/04/2024 | 14:07
Đang lưu thông trên đường thì xảy ra va chạm với xe ô tô đầu kéo chạy cùng chiều, người phụ nữ đi xe máy tử vong ngay tại hiện trường.

Nam thanh niên tử vong cạnh chiếc xe máy dưới cống nước công trình

Thứ 2, 15/04/2024 | 11:15
Nam thanh niên được phát hiện đã tử vong, nằm cạnh xe máy dưới một cống nước công trình đang thi công.

Đắk Lắk: Xử lý nghiêm các xe vi phạm về tải trọng, cơi nới thành thùng

Thứ 2, 15/04/2024 | 10:23
Lực lượng chức năng tỉnh Đắk Lắk sẽ kiểm tra, xử lý nghiêm các xe vi phạm tải trọng, cơi nới thành thùng trên các tuyến quốc lộ, tại bến bãi, mỏ vật liệu.

Nghệ An: Xuất hiện mưa đá khiến nhiều nhà hư hỏng, 1 người bị thương

Thứ 2, 15/04/2024 | 09:46
Mưa đá ở Kỳ Sơn chỉ khoảng 15 phút nhưng đã khiến 1 người bị thương và nhiều nhà cửa hư hỏng nặng.

Kon Tum: Xe khách và chạm với xe tải nhiều người bị thương

Chủ nhật, 14/04/2024 | 08:55
Xe khách chở 23 người di chuyển trên QL24 bất ngờ xảy ra tai nạn với xe tải đi theo hướng ngược lại, khiến 1 người tử vong, nhiều người bị thương.
     
Nổi bật trong ngày

Bản tin 14/4: Thông tin mới nhất vụ sập hầm đường tàu hỏa

Chủ nhật, 14/04/2024 | 06:00
Thông tin mới nhất vụ sập hầm đường tàu hỏa, huy động ô tô vận chuyển hơn 3.000 người; Vì sao gia tăng ca mắc và tử vong do bệnh dại ở Đắk Lắk?...

Đắk Lắk: Xử lý nghiêm các xe vi phạm về tải trọng, cơi nới thành thùng

Thứ 2, 15/04/2024 | 10:23
Lực lượng chức năng tỉnh Đắk Lắk sẽ kiểm tra, xử lý nghiêm các xe vi phạm tải trọng, cơi nới thành thùng trên các tuyến quốc lộ, tại bến bãi, mỏ vật liệu.

Nghệ An: Xuất hiện mưa đá khiến nhiều nhà hư hỏng, 1 người bị thương

Thứ 2, 15/04/2024 | 09:46
Mưa đá ở Kỳ Sơn chỉ khoảng 15 phút nhưng đã khiến 1 người bị thương và nhiều nhà cửa hư hỏng nặng.

Dự báo thời tiết ngày 15/4/2024: Nắng nóng bao trùm khu vực nào?

Thứ 2, 15/04/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (15/4). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Nam thanh niên tử vong cạnh chiếc xe máy dưới cống nước công trình

Thứ 2, 15/04/2024 | 11:15
Nam thanh niên được phát hiện đã tử vong, nằm cạnh xe máy dưới một cống nước công trình đang thi công.