'Hồi hương' hết tiền mặt về Mỹ, Apple tiết kiệm hơn 56 tỉ USD

'Hồi hương' hết tiền mặt về Mỹ, Apple tiết kiệm hơn 56 tỉ USD

Thứ 5, 04/05/2017 | 23:23
Đạt giá trị thị trường đáng kinh ngạc lên đến 750 tỉ USD, lượng tiền Apple có trong tay bằng tổng ngoại tệ dự trữ của Anh và Canada cộng lại.

Theo báo cáo từ Wall Street Journal, Apple hiện có hơn 250 tỉ USD tiền mặt trong ngân hàng, cao hơn so với mức 246 tỉ USD trong báo cáo gần đây nhất. Hãy liên tưởng lượng tiền mặt này lớn hơn giá trị thị trường của Wal-Mart Stores hoặc Procter & Gamble, thậm chí vượt qua lượng dự trữ ngoại tệ của Anh và Canada kết hợp.

Cuộc sống số - 'Hồi hương' hết tiền mặt về Mỹ, Apple tiết kiệm hơn 56 tỉ USD

 Lượng tiền mặt mà Apple đang có là ao ước của bao nhiêu quốc gia trên thế giới

iPhone vẫn là sản phẩm nòng cốt biến Apple trở thành một trong những công ty có giá trị nhất trên hành tinh. Với mức giá trị thị trường 750 tỉ USD, Apple đang hướng đến mục tiêu trở thành công ty 1.000 tỉ đầu tiên.

Vấn đề là phần lớn lượng tiền mặt của Apple đang được công ty Mỹ gửi tại các tài khoản ngân hàng bên ngoài nước nhà. Nguyên nhân khiến Apple không muốn đưa tiền mặt về Mỹ để tránh thuế thu nhập doanh nghiệp ở mức 35%.

Tuy nhiên, với chính sách mới đến từ tân tổng thống Mỹ Donald Trump, Apple hoàn toàn có cơ hội đưa tiền mặt trở về tài khoản chính của mình. Trong cuộc vận động bầu cử tổng thống năm 2016, ông Trump cho biết sẽ cung cấp các chương trình ưu đãi thuế dành cho các doanh nghiệp Mỹ muốn hồi hương lợi nhuận kinh doanh ở nước ngoài với khoản thuế trả 1 lần chỉ ở mức 10%, tức giảm đến 25% so với trước đây.

Cuộc sống số - 'Hồi hương' hết tiền mặt về Mỹ, Apple tiết kiệm hơn 56 tỉ USD (Hình 2).

 Với chính sách ưu đãi thuế của tổng thống Trump, CEO Tim Cook sẽ quyết định hồi hương tiền mặt của Apple về lại Mỹ?

Nếu ông Trump thực hiện theo đúng lời hứa của mình, Apple sẽ là công ty nhận được khoản ưu đãi cực cao, giúp công ty tiết kiệm được một lượng tiền mặt đáng kinh ngạc. Giả sử Apple quyết định hồi hương 75 tỉ USD tiền mặt, công ty sẽ tiết được khoảng 18,7 tỉ USD, hoặc “vét sạch” lượng tiền mặt gửi ở nước ngoài là 225 tỉ USD (chỉ 10% lượng tiền mặt 250 USD tỉ USD của Apple gửi tại Mỹ), Apple sẽ tiết kiệm được khoảng 56,1 tỉ USD - một con số không hề nhỏ.

Trước tình hình này, sẽ không quá bất ngờ khi Apple sớm cho hồi hương một lượng lớn tiền mặt công ty đang có về với quê nhà. Đây là vấn đề từng được CEO Tim Cook đề cập trong một cuộc phỏng vấn với Washington Post vào năm 2013. Ông nói: “Nếu nhìn vào các con số hiện tại, để hồi hương tiền mặt về Mỹ bạn phải thanh toán 35% số tiền mặt. Đó là một con số rất cao. Chúng tôi không đề xuất con số này về 0% nhưng tôi biết mọi người đều muốn đó phải là con số hợp lý”.

Kiến An

Cùng tác giả

Dùng smartphone tránh những đoạn đường thu phí

Thứ 4, 02/08/2017 | 10:47
Nếu đang lập kế hoạch cho một chuyến đi và không muốn chi tiêu tiền cho những đoạn đường có thu phí thì Google Maps là lựa chọn tốt để làm điều này.
Cùng chuyên mục

Người bán hàng mất ăn mất ngủ vì "vô hình" trên Instagram

Thứ 3, 23/08/2022 | 11:05
Từ khi Instagram thay đổi thuật toán ưu tiên các video và nội dung được đề xuất, những tài khoản sở hữu hàng trăm nghìn lượt theo dõi mất tương tác với người dùng.

Bước ngoặt quan điểm về Bitcoin của quỹ đầu tư BlackRock

Thứ 2, 15/08/2022 | 06:00
Giám đốc điều hành BlackRock, Larry Fink vào năm 2017 từng nói: “Bitcoin chỉ cho bạn thấy nhu cầu rửa tiền trên thế giới là bao nhiêu”. Nhưng bây giờ mọi sự đã khác.

Nền tảng số quản lý chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân điện tử

Thứ 5, 04/08/2022 | 10:45
Đây là nền tảng cho phép các doanh nghiệp tạo lập, quản lý Chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân (TNCN) điện tử theo đúng chuẩn Quy định của Bộ Tài chính.

Việt Nam có nhu cầu đáng kể trong việc ứng dụng tài năng AI

Thứ 3, 26/07/2022 | 19:43
Chính phủ đã ban hành chiến lược quốc gia về nghiên cứu phát triển, ứng dụng AI đến năm 2030, để đưa Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo và AI trong ASEAN.

Chiến lược giữ Bitcoin qua đêm nóng một thời đã mất đi ánh hào quang

Thứ 3, 19/07/2022 | 08:06
Mua Bitcoin giá đóng cửa, bán giá mở vẫn luôn là chiến lược chiến thắng. Thế nhưng, diễn biến thị trường kỹ thuật số vài tuần gần đây đã khác.
     
Nổi bật trong ngày

Nhật Bản tài trợ cho công ty Mỹ sản xuất chip

Chủ nhật, 02/10/2022 | 07:42
Cả Nhật Bản và Mỹ đều có mục tiêu chung là giảm bớt sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp Trung Quốc.