Hội Luật gia tỉnh Lào Cai kỷ niệm 20 năm ngày thành lập

Lê Mạnh Quốc

Lê Mạnh Quốc

Thứ 7, 24/12/2022 09:07

Mới đây, tại Tp. Lào Cai, Hội Luật gia tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội (23/12/2002 – 23/12/2022).

Đến dự buổi lễ, về phía Trung ương Hội Luật gia Việt Nam có đồng chí Trần Công Phàn - Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Luật gia Việt Nam; đồng chí Dương Đình Khuyến - Phó Tổng thư ký, Trưởng ban Tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý Hội Luật gia Việt Nam.

Về phía lãnh đạo tỉnh Lào Cai có đồng chí Nguyễn Trọng Hài - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai; đồng chí Lý Văn Hải - Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Lào Cai cùng đại diện các sở, ngành thuộc tỉnh Lào Cai.

Tham gia buổi lễ còn có các đồng chí là Ủy viên Ban chấp hành, Ban Thường vụ, đại diện các chi hội trực thuộc cùng đông đảo hội viện thuộc Hội Luật gia tỉnh Lào Cai.

Sự kiện - Hội Luật gia tỉnh Lào Cai kỷ niệm 20 năm ngày thành lập

Bức trướng của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai tặng Hội Luật gia tỉnh Lào Cai.

Phát biểu diễn văn kỷ niệm, ông Lê Ngọc Quỳnh - Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Lào Cai cho biết Hội Luật gia tỉnh Lào Cai được thành lập tại Quyết định 601/QĐ-UB ngày 23/12/2002 của UBND tỉnh Lào Cai với những hội viên nòng cốt ban đầu là những cán bộ lãnh đạo chủ chốt đang công tác tại Sở Tư pháp, Toà án nhân dân tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Công an tỉnh.

Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, từ 32 hội viên đầu tiên, đến nay Hội Luật gia tỉnh Lào Cai đã có 728 hội viên sinh hoạt tại 4 huyện/thành hội; 24 chi hội trực thuộc các cơ quan cấp tỉnh và cấp huyện.

Từ năm 2002 đến nay, Hội Luật gia tỉnh Lào Cai đã tổ chức 4 kỳ Đại hội theo quy định của Điều lệ Hội, bầu ra Ban Chấp hành tỉnh Hội để lãnh đạo hoạt động của Hội. Thành lập, kiện toàn Văn phòng tỉnh Hội, 4 Ban chuyên môn, 2 Trung tâm tư vấn và trợ giúp pháp lý trực thuộc Tỉnh Hội. Hàng năm Ban Chấp hành đã xây dựng chương trình hoạt động, chỉ đạo các Ban chuyên môn, các Chi hội xây dựng kế hoạch và triển khai các hoạt động theo quy định. Các Chi hội triển khai các hoạt động, tổ chức sinh hoạt định kỳ, thực hiện thường xuyên nhiệm vụ giáo dục chính trị tư tưởng cho hội viên.

Trong 20 năm, Hội Luật gia tỉnh Lào Cai đã tập trung làm tốt nhiều mặt công tác như tham gia xây dựng chính sách, pháp luật; tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; tham gia công tác tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý, tư vấn giải quyết khiếu nại và tham gia hòa giải ở cơ sở; tham gia công tác cải cách tư pháp, cải cách hành chính; tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học pháp lý và đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, kỹ năng công tác hội.

20 năm phát triển và trưởng thành Hội Luật gia tỉnh Lào Cai đã được tặng thưởng 1 Cờ thi đua của Chính phủ, 4 cờ thi đua của UBND tỉnh và Bộ ngành, trung ương; được Chủ tịch UBND tỉnh và Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam tặng 86 bằng khen cho tập thể Hội Luật gia và các Chi hội trực thuộc, 133 bằng khen cho cá nhân hội viên đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động hội.

“20 năm qua Hội Luật gia tỉnh Lào Cai đã có những đóng góp tích cực vào sự chuyển biến trong nhận thức xã hội. Các hoạt động của Hội đã góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đề ra, phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội trong thời kỳ đổi mới”, Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Lào Cai khẳng định.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Trọng Hài ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những thành tích, đóng góp tích cực của Hội Luật gia tỉnh Lào Cai vào sự nghiệp phát triển chung của tỉnh.

Sự kiện - Hội Luật gia tỉnh Lào Cai kỷ niệm 20 năm ngày thành lập  (Hình 2).

Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Đánh giá trong bối cảnh chung có nhiều thuận lợi cũng như khó khăn, thách thức của tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nhấn mạnh Hội Luật gia các cấp trong tỉnh cần nỗ lực, phấn đấu hơn nữa, tăng cường phối hợp với các cấp, các ngành, Mặt trận Tổ Quốc và các đoàn thể trong tỉnh khắc phục những hạn chế, khó khăn, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong các cấp hội, chi hội, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của tỉnh.

Theo đó, đồng chí Nguyễn Trọng Hải đề nghị Hội Luật gia tỉnh Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho các tầng lớp nhân dân, nhất là vùng đồng bào các dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, biên giới, những nơi nhân dân hiểu biết pháp luật còn hạn chế.

Bên cạnh đó, Hội luật gia các cấp cần xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động cụ thể, phù hợp với tình hình thực tiễn của cơ quan, đơn vị, địa phương; tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức hoạt động sát với yêu cầu thực tiễn, nhiệm vụ chính trị của địa phương theo phương châm “Đưa pháp luật về cơ sở và giúp người dân tiếp cận pháp luật"; tích cực tham gia Động tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, đưa pháp luật vào đời sống, coi đây là một trong các nhiệm vụ chủ yếu, trọng tâm của hội; chủ động, tích cực nắm tình hình, phối hợp tham gia tích cực vào công tuyên truyền, vận động, giải quyết khiếu nại, tố cáo, khiếu kiện đông người.

Thay mặt Trung ương Hội Luật gia Việt Nam phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trần Công Phàn - Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Luật gia Việt Nam chúc mừng Hội Luật gia tỉnh Lào Cai đã có những bước phát triển và trưởng thành không ngừng trong 20 năm qua đồng thời ghi nhận, biểu dương những kết quả tích cực mà Hội Luật gia tỉnh đã đạt được trong những năm vừa qua, nhất là khi Lào Cai có địa bàn với đặc thù là tỉnh biên giới, điều kiện kinh tế - xã hội rất khác nhau, nhiều khu vực điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, cơ sở hạ tầng hạn chế, trình độ văn hóa, nhận thức pháp luật còn hạn chế, không đồng đều.

Sự kiện - Hội Luật gia tỉnh Lào Cai kỷ niệm 20 năm ngày thành lập  (Hình 3).

TS. Trần Công Phàn - Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Luật gia Việt Nam.

Nhấn mạnh 20 năm là độ tuổi “trẻ trung, nhiều năng lượng và tinh thần cống hiến, tiến về phía trước”, đồng chí Trần Công Phàn cho rằng Hội Luật gia tỉnh Lào Cai đang đứng trước những cơ hội phát triển mới, khẳng định vị thế, vai trò của mình trong sự phát triển của tỉnh Lào Cai và của Hội Luật gia Việt Nam. Đặc biệt khi mới đây Bộ Chính trị đã Chỉ thị số 14-CT/TW ngày 1/7/2022 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Hội Luật gia Việt Nam trong tình mới.

Giao nhiệm vụ cho Hội Luật gia tỉnh Lào Cai trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Trần Công Phàn cho rằng các cấp Hội cần quán triệt sâu sắc tinh thần và các nội dung chỉ đạo của Chỉ thị 14-CT/TW của Bộ Chính trị, xem đây như là kim chỉ nam, là phương hướng, là chỗ hướng dựa cho các cấp Hội Luật gia hoạt động và phát triển.

“Chỉ thị 14-CT/TW là dấu mốc quan trọng mở ra nhiều cơ hội với các giải pháp quan trọng, tạo điều kiện cho Hội Luật gia Việt Nam phát huy thế mạnh, khắc phục những hạn chế, tồn tại hiện nay, đẩy mạnh các mặt công tác, và cũng đặt ra những nhiệm vụ mới đối với Hội trước kỳ vọng của Đảng về vai trò của Hội trong việc đóng góp vào công cuộc xây dựng, phát triển đất nước, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân, bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc”, đồng chí Trần Công Phàn khẳng định.

Để có thể thực hiện tốt Chỉ thị số 14-CT/TW, đưa Hội Luật gia phát triển lên một tầm mới, xứng đáng với kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân, Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam đề nghị các cấp Hội căn cứ tình hình thực tế tại địa phương vận dụng một cách linh hoạt, sáng tạo để xây dựng các phong trào thi đua có hiệu quả thiết thực, có giải pháp cụ thể.

Đồng thời tiếp tục củng cố và phát triển tổ chức hội; thành lập các chi hội luật gia ở các cơ quan, đoàn thể huyện, các chi hội luật gia ở các xã; phát huy vai trò của Trung tâm Tư vấn pháp luật và Trợ giúp pháp lý thuộc Hội Luật gia tình và các Trung tâm pháp luật cộng đồng ở xã, phường, thị trấn.

Bên cạnh đó, chủ động tham gia ý kiến vào xây dựng chính sách, pháp luật; tích cực tham gia các hoạt động cải cách tư pháp, cải cách hành chính; chủ động tham gia đề xuất với cấp uỷ đảng, chính quyền trong tỉnh tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đối với các cấp hội luật gia; Chủ động nhận việc và hoàn thành thật tốt phần việc đó để khẳng định thương hiệu của Hội Luật gia.

Đặc biệt, đồng chí Trần Công Phàn nhấn mạnh với đặc thù của tỉnh Lào Cai, Hội Luật gia tỉnh cần đẩy mạnh công tác tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý cho các tổ chức, cá nhân, nhất là vùng nông thôn, các đối tượng chính sách, người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số; tham gia hoà giải ở cơ sở, bảo vệ công lý, bảo vệ pháp luật, bảo vệ quyền con người, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân; tham gia phối hợp giải quyết khiếu nại, tố cáo, tranh chấp pháp lý...

Tại buổi lễ, nhằm ghi nhận những thành tích, đóng góp tích cực của Hội Luật gia tỉnh Lào Cai, Tỉnh ủy – HĐND - UBND – Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai đã trao tặng bức trướng cho Hội Luật gia tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã tặng bằng khen cho 4 tập thể và 9 cá nhân.

Sự kiện - Hội Luật gia tỉnh Lào Cai kỷ niệm 20 năm ngày thành lập  (Hình 4).

Tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho các tập thể và cá nhân.

Trong dịp này, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam cũng đã tặng bằng khen cho 5 tập thể và 9 cá nhân của Hội Luật gia tỉnh Lào Cai vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội. 

Sự kiện - Hội Luật gia tỉnh Lào Cai kỷ niệm 20 năm ngày thành lập  (Hình 5).

Tặng Bằng khen của Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam cho các tổ chức và cá nhân.

Sự kiện - Hội Luật gia tỉnh Lào Cai kỷ niệm 20 năm ngày thành lập  (Hình 6).
Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.