Hội Luật gia tỉnh Trà Vinh phát huy tích cực vai trò

Thứ 7, 09/07/2022 | 15:31
Với sự quan tâm chỉ đạo của Hội Luật gia Việt Nam, của cấp ủy, chính quyền các cấp, Hội Luật gia tỉnh Trà Vinh đã khẳng định vị thế và phát huy tích cực vai trò.

Nỗ lực vượt qua khó khăn

Mặc dù những tháng đầu năm 2022 còn những khó khăn do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng Hội Luật gia các cấp trong tỉnh Trà Vinh đã có nhiều cố gắng khắc phục khó khăn, nỗ lực, phấn đấu thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ theo quy định của Điều lệ Hội và đã đạt được những kết quả thiết thực trên các mặt công tác.

Trao đổi với PV Người Đưa Tin, Luật gia Trần Thanh Khiết – Phó Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Trà Vinh cho biết, hầu hết cán bộ, hội viên các cấp hội có tư tưởng, chính trị vững vàng, nhiệt tình trong công tác hội, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, góp phần tích cực vào sự phát triển chung về kinh tế - xã hội của tỉnh.

Dòng chảy pháp luật - Hội Luật gia tỉnh Trà Vinh phát huy tích cực vai trò

Luật gia Trần Thanh Khiết – Phó Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Trà Vinh đang trao đổi với PV Người Đưa Tin. (Ảnh: Quang Lợi).

Cụ thể, các cấp Hội Luật gia tỉnh Trà Vinh tham gia đóng góp 57 dự thảo văn bản quy phạm pháp luật. Thường trực tỉnh Hội đóng góp các dự thảo Luật: Điện ảnh (sửa đổi); Cảnh sát cơ động; Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi); Thi đua-khen thưởng; Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi); Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi); Thanh tra (sửa đổi)…

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Hội Luật gia các cấp phối hợp với các ngành, các cấp trong tỉnh tổ chức tuyên truyền (lưu động), phổ biến giáo dục pháp luật 638 cuộc với 17.188 lượt người dân tham dự.

Nội dung tuyên truyền: Bộ luật Hình sự, Bộ luật Dân sự; Luật Đất đai sửa đổi; Luật Khiếu nại; Luật Tố cáo; Luật Hôn nhân gia đình; Luật Giao thông đường bộ; Luật Cư trú; Luật Dân quân tự vệ; Luật Phòng cháy chữa cháy... cấp trên 230 bộ tài liệu; phát 1.550 thư ngõ, 1.175 tờ gấp, 1403 thông báo Zalo; phát trên thông tin đại chúng 1.123 lượt tin, bài về phòng, chống dịch Covid-19 và Phòng cháy chữa cháy.

Trang Thông tin điện tử Chi hội Công an tỉnh đã đăng 120 tin, bài tuyên truyền về pháp luật...

Đáng chú ý, các cấp Hội trong tỉnh tổ chức “Ngày pháp luật” với hơn 128 lượt cán bộ, hội viên Luật gia ở các Chi hội cơ sở tham dự; thực hiện tư vấn pháp luật 552 vụ việc, tập trung ở lĩnh vực: Hình sự, dân sự, đất đai, hôn nhân gia đình, tranh chấp hụi, thừa kế....

Qua đó, đã tuyên truyền cho công dân hiểu thêm một số luật mà công dân có yêu cầu. Thực hiện công tác giải thích và tuyên truyền pháp luật cho 3.312 lượt người thông qua công tác xét xử tại các phiên tòa của Luật sư là hội viên Hội Luật gia...

Phát huy tích cực vai trò

Cùng với đó, Hội Luật gia cấp huyện; Chi hội Luật gia xã, phường, thị trấn phối hợp với công an địa phương mại, gọi, cảm hóa giáo dục: 1.346 đối tượng trong diện quản lý theo Đề án “Tăng cường phòng ngừa đối tượng vi phạm pháp luật tại cơ sở”. Sinh hoạt 7 câu lạc bộ tự quản về an ninh trật tự ở cơ sở 7 cuộc với 142 lượt người tham dự. Các cấp hội trong tỉnh phiên dịch tiếng Khmer 3 vụ.

Dòng chảy pháp luật - Hội Luật gia tỉnh Trà Vinh phát huy tích cực vai trò (Hình 2).

Ông Nguyễn Vĩnh Bình – Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật trực thuộc Hội Luật gia tỉnh Trà Vinh đang tư vấn pháp lý.(Ảnh: Quang Lợi).

Các cấp Hội thường xuyên phối hợp với các ngành, đoàn thể tư vấn và giải quyết khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật, đã tham gia tiếp công dân 3.979 lượt và tham gia giải quyết 27 vụ việc khiếu nại của công dân; phối hợp với cơ quan ban ngành đoàn thể tham gia hòa giải thành 962 vụ.

Hoạt động của Trung tâm tư vấn pháp luật trực thuộc Hội Luật gia tỉnh Trà Vinh tư vấn 79 vụ việc theo yêu cầu của đương sự. Luật sư Trung Tâm tư vấn pháp luật nhận bào chữa cho khách hàng 9 vụ dân sự.

Theo Luật gia Trần Thanh Khiết, để đạt được những kết quả trên là nhờ vào sự quan tâm chỉ đạo của Hội Luật gia Việt Nam, của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự phối hợp của các sở, ngành, đoàn thể, sự nỗ lực phấn đấu của các cấp Hội và hội viên Luật gia trong tỉnh.

Đặc biệt là sự quan tâm trực tiếp lãnh đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Trà Vinh đã tạo điều kiện thuận lợi cho Hội Luật gia hoạt động phát huy tích cực vai trò.

Đồng thời, Hội Luật gia tỉnh Trà Vinh tiếp tục triển khai các văn bản chỉ đạo của Trung ương Hội, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh... Tiếp tục tham gia đóng góp ý kiến vào các dự thảo luật, các văn bản quy phạm pháp luật của Trung ương, địa phương khi có yêu cầu; Tiếp tục triển khai thực hiện 6 cuộc phổ biến, tư vấn pháp luật trong lĩnh vực đất đai tại 2 huyện Trà Cú và Càng Long theo Kế hoạch Dự án Nâng cao năng lực phổ biến, tư vấn pháp luật trong lĩnh vực đất đai của Hội Luật gia Việt Nam.

Bên cạnh đó, Hội Luật gia Trà Vinh phối hợp với UBND huyện Duyên Hải thành lập Hội Luật gia huyện Duyên Hải; Chỉ đạo Đại hội Hội Luật gia Tp.Trà Vinh, Thị xã Duyên Hải nhiệm kỳ 2022-2027. Tiếp tục chỉ đạo củng cố tổ chức các Chi hội trực thuộc Hội Luật gia tỉnh và tham gia tiếp công dân định kỳ hàng tháng do UBND tỉnh tổ chức…

Thanh Lâm – Quang Lợi

Hội Luật gia Cụm thi đua số 4 tổ chức hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm

Thứ 5, 07/07/2022 | 21:29
Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam Trần Đức Long đánh giá cao những thành tích Hội Luật gia tỉnh, thành Cụm 4 trong những năm qua.

Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Đề án 103 làm việc với Đảng đoàn Hội Luật gia Việt Nam

Thứ 4, 06/07/2022 | 17:34
Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương Võ Văn Dũng đánh giá cao hoạt động của Hội Luật gia Việt Nam trong suốt thời gian qua.

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Hội Luật gia Việt Nam trong tình hình mới

Thứ 2, 04/07/2022 | 22:34
Thay mặt Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đã ký ban hành Chỉ thị số 14-CT/TW, ngày 1/7/2022 của Bộ Chính trị về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Hội Luật gia Việt Nam trong tình hình mới.
Cùng tác giả

Phát hiện nhóm nam nữ đang “phê” ma túy trong phòng trọ

Thứ 5, 15/10/2020 | 10:12
Tiến hành kiểm tra nhà trọ, cảnh sát phát hiện nhóm nam nữ đang “phê” ma túy. Lực lượng làm nhiệm vụ đã thu giữ nhiều tang vật liên quan.

Clip: Trồng cần sa cho gà ăn trị bệnh, một nông dân bị xử phạt

Thứ 2, 12/10/2020 | 19:20
Bị cảnh sát phát hiện trồng cần sa trong khu vườn cam, ông Hòa khai rằng trồng cần sa để cho gà ăn trị bệnh.

Xử phạt cơ sở sản xuất nước uống đóng chai nhiễm khuẩn

Thứ 6, 09/10/2020 | 18:36
Ngoài bị xử phạt vi phạm hành chính, ngành chức năng còn đình chỉ hoạt động sản xuất trong thời gian 3 tháng, đối với cơ sở sản xuất nước uống đóng chai nhiễm khuẩn.

Bắt giam nam thanh niên giết bạn gái 17 tuổi vì ghen

Thứ 6, 09/10/2020 | 12:43
Cho rằng bạn gái 17 tuổi quen người khác, Ngà nảy sinh ghen tuông. Sau đó, Ngà hẹn bạn gái đến gặp mặt để nói chuyện rồi dùng dao sát hại nạn nhân.

Chồng nghi tâm thần thừa nhận sát hại vợ và con trai 4 tuổi

Thứ 6, 09/10/2020 | 10:24
Qua điều tra, người chồng nghi tâm thần thừa nhận giết vợ và con trai 4 tuổi. Cơ quan công an đang tiến hành làm rõ nguyên nhân vụ án mạng nghiêm trọng.
Cùng chuyên mục

Bình Thuận: Triệt phá hơn 1.120 vụ án ma tuý

Thứ 3, 13/09/2022 | 19:55
Ngày 13/9, Bình Thuận tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện chương trình hành động về phòng, chống ma túy.

Đồng Tháp: Vì sao hạ tầng khu du lịch Gáo Giồng thi công kéo dài?

Thứ 4, 07/09/2022 | 19:00
Công trình kéo dài, thi công nợ khối lượng, chưa xóa bảo hành, thế nhưng Công ty TNHH Thuận Thủy ở tỉnh Đồng Tháp vẫn liên tục trúng nhiều gói thầu.

Lâm Đồng: Giáo dục pháp luật, tư vấn việc làm cho phạm nhân

Chủ nhật, 28/08/2022 | 18:00
Hội Luật gia tỉnh, Sở LĐ-TB & XH, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Lâm Đồng và Trại giam Đại Bình phối hợp tổ chức chức giáo dục pháp luật và tư vấn việc làm cho phạm nhân sắp chấp hành xong án phạt tù.

Cuộc chiến chống ma túy ở vùng biên giới - Bài 2: Quyết liệt đấu tranh, chặn đứng nhiều đường dây, ổ nhóm

Thứ 4, 03/08/2022 | 13:00
Khắc phục nhiều khó khăn, lực lượng công an từng bước đưa tội phạm ma túy từ ẩn danh đến ra ánh sáng. Nhiều đường dây, ổ nhóm tội phạm ma túy đã bị triệt phá.

Cuộc chiến chống ma túy ở vùng biên giới - Bài 1: Những câu chuyện buồn vì ma túy

Thứ 3, 02/08/2022 | 07:00
Không chỉ trắng tay, vướng vòng lao lý, nhiều người đã đẩy cả gia đình rơi vào những bi kịch, ly tán chỉ vì mờ mắt trước lợi nhuận từ ma túy.
     
Nổi bật trong ngày

Án Tây-Luật Ta: “Vác” 166 tỷ chuyển nhầm vào tài khoản đi mua nhà

Chủ nhật, 25/09/2022 | 08:00
Sau khi có số tiền lớn trong tài khoản, thay vì liên lạc với người chuyển nhầm và trả lại thì người phụ nữ lại “hồn nhiên” mang tiền đi tiêu xài cá nhân.

Long An: Nhóm côn đồ cầm hung khí lao vào bệnh viện truy sát bệnh nhân

Chủ nhật, 25/09/2022 | 15:10
6 nam thanh niên đi trên 2 xe máy lao vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Long An truy sát bệnh nhân và đập phá làm hư hại nhiều tài sản của bệnh viện.