Hội Luật gia TP.HCM tổ chức hội thảo phòng, chống quấy rối tình dục

Hội Luật gia TP.HCM tổ chức hội thảo phòng, chống quấy rối tình dục

Nguyễn An Bình
Thứ 3, 29/12/2020 | 10:09
Ngày 28/12, hội Luật gia TP.HCM tổ chức buổi hội thảo về phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc (QRTDNLV) theo quy định của Bộ luật Lao động 2019.

Tham gia hội thảo có đại diện hội Luật gia Việt Nam, đại diện sở LĐ-TBXH TP.HCM, đại diện hội Luật gia các quận, huyện trên địa bàn thành phố cùng lãnh đạo của một số doanh nghiệp có nhiều lao động nữ tại TP.HCM.

Đời sống pháp luật - Hội Luật gia TP.HCM tổ chức hội thảo phòng, chống quấy rối tình dục

Luật gia Lê Quang - Phó trưởng ban Đối ngoại và Hợp tác quốc tế hội Luật gia Việt Nam trình bày tham luận tại hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu, báo cáo viên trình bày tham luận về một số vấn đề như: Khái niệm về QRTDNLV; Thế nào hành vi QRTDNLV, các biện pháp xử lý; Trình tự, thủ tục xử lý hành vi QRTDNLV theo quy định của pháp luật và thực tiễn; Kinh nghiệm quốc tế về xử lý hành vi QRTDNLV…

Ngoài ra, các báo cáo viên cũng làm rõ các quy định của Bộ luật Lao động và dự thảo nghị định hướng dẫn thi hành các điều khoản về QRTDNLV; đề xuất sửa đổi, bổ sung một số quy định cũng như nâng mức chế tài xử lý.

Đời sống pháp luật - Hội Luật gia TP.HCM tổ chức hội thảo phòng, chống quấy rối tình dục (Hình 2).

Đông đảo các luật gia tham gia đóng góp ý kiến tại buổi hội thảo.

Đặc biệt, vấn đề người sử dụng lao động phải ban hành nội quy về phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc được rất nhiều đại biểu quan tâm.

Theo các đại biểu, cần phải có các quy định chung để có sự thống nhất trong việc ban hành nội quy tại các doanh nghiệp như: Xác định thế nào là hành vi QRTDNLV; Những không gian nào được tính là nơi làm việc; Thẩm quyền, trình tự xử phạt đối với hành vi QRTDNLV;…

Bên cạnh đó, các luật gia cũng đề nghị sửa đổi, bổ sung Bộ luật Hình sự về tội Quấy rối tình dục ở mức độ nghiêm trọng.  

Luật gia Phạm Thị Hồng Hương, Phó Chủ tịch hội Luật gia TP.HCM cho rằng, những vấn đề vướng mắc trên cần phải được tháo gỡ. Nếu không, những quy định về hành vi QRTDNLV mặc dù hết sức tiến bộ cũng sẽ khó được thi hành hiệu quả và đi vào thực tiễn.  

“Đối với những ý kiến đóng góp về các khó khăn, vướng mắc trong thi hành luật, Thành hội sẽ tổng hợp, tiếp thu và báo cáo về Trung ương hội Luật gia để kiến nghị bộ LĐ-TBXH có thể ban hành một thông tư riêng quy định về việc ban hành nội quy về phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc để giải quyết những khó khăn mà các đại biểu đã phân tích”, luật gia Hương nhấn mạnh.

Đời sống pháp luật - Hội Luật gia TP.HCM tổ chức hội thảo phòng, chống quấy rối tình dục (Hình 3).

Luật gia Phạm Thị Hồng Hương - Phó Chủ tịch hội Luật gia TP.HCM phát biểu tổng kết hội thảo.

Ngoài ra, thường trực Thành hội TP.HCM cũng yêu cầu các hội Luật gia cấp cơ sở quan tâm, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Bộ luật Lao động.

Đặc biệt, Thành hội mong muốn các luật gia tác động được với các chủ doanh nghiệp, để ban hành các nội quy lao động. Trong đó, có xử lý đối với các hành vi QRTDNLV, nhằm đảo bảo quyền lợi cho người lao động.

Đời sống pháp luật - Hội Luật gia TP.HCM tổ chức hội thảo phòng, chống quấy rối tình dục (Hình 4).

Tiến sĩ, luật sư Nguyễn Thị Thúy Hường chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc.

Đời sống pháp luật - Hội Luật gia TP.HCM tổ chức hội thảo phòng, chống quấy rối tình dục (Hình 5).

Luật gia Nguyễn Văn Tính trình bày tham luận.

Hội Luật gia Việt Nam tổng kết công tác năm 2020 và triển khai công tác năm 2021

Thứ 2, 28/12/2020 | 16:21
Trên cơ sở nhìn lại những thành tựu đạt được, những hạn chế tồn tại năm 2020, hội Luật gia Việt Nam tiếp tục xây dựng, triển khai công tác năm 2021.

Đại biểu hội Luật gia góp ý sôi nổi hướng dẫn Điều lệ Hội

Thứ 2, 28/12/2020 | 14:22
Hướng dẫn thực hiện một số điều của Điều lệ hội Luật gia là một nội dung quan trọng, được nhiều đại biểu góp ý một cách sôi nổi và đồng thuận cao.

Tập huấn nâng cao năng lực trợ giúp pháp lý cho cán bộ hội Luật gia Việt Nam

Thứ 3, 22/12/2020 | 19:02
Chiều 22/12/2020, tại Hà Nội, hội Luật gia Việt Nam phối hợp với UNDP tổ chức tập huấn "Nâng cao năng lực tư vấn pháp luật cho cán bộ hội Luật gia Việt Nam".
Cùng tác giả

Khai thác đá trái phép tại Đồng Nai: Sẽ kỷ luật Chủ tịch xã nếu để xảy ra sai phạm.

Thứ 4, 06/07/2022 | 09:10
Theo lãnh đạo huyện Tân Phú, địa phương nào để xảy ra khai thác tài nguyên khoáng sản trái phép mà không kịp thời phát hiện thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm.

Đồng Nai: Ngang nhiên khai thác đá trái phép, chính quyền xã không hay

Thứ 3, 28/06/2022 | 07:25
Các đối tượng ngang nhiên khai thác đá trái phép, vận chuyển đi nơi khác trong nhiều ngày liền tuy nhiên chính quyền địa phương vẫn không hay biết.

Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Dương tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 3

Thứ 4, 22/06/2022 | 21:27
Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Dương có 2 ngày tiếp xúc cử tri để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV. Đồng thời, lắng nghe, tiếp nhận những ý kiến của cử tri.

Công an Tp.HCM thông tin chính thức vụ CSGT quật ngã người đi đường

Thứ 4, 27/04/2022 | 17:48
Chiều 27/4, Phòng CSGT đường bộ-đường sắt (PC08) Công an Tp.HCM đã có thông tin về clip CSGT quật ngã người đi đường tại Quận 1 gây xôn xao dư luận.

Kiểm soát thuốc lá lậu phức tạp hơn sau mở cửa biên giới hậu Covid-19

Thứ 4, 20/04/2022 | 21:35
Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam (VTA) vừa qua đã tổ chức hội thảo “Phòng chống thuốc lá lậu: Thực trạng và giải pháp” tại TPHCM.