Hội Luật gia Việt Nam tổ chức tập huấn: Pháp luật về bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế

Hội Luật gia Việt Nam tổ chức tập huấn: Pháp luật về bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế

Thứ 6, 15/11/2019 | 14:41

Tham dự tập huấn có trên 70 đại biểu là báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật, tư vấn viên pháp luật và Hội thẩm nhân dân là hội viên hội Luật gia Việt Nam thuộc hội Luật gia 17 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.

Mục tiêu của tập huấn lần này là cung cấp thông tin, kiến thức tới các đại biểu để thấy rõ ý nghĩa, tầm quan trọng, tính ưu việt của chính sách BHXH, BHYT; lợi ích của BHXH, BHYT đối với mỗi người dân và toàn xã hội; nắm chắc các quan điểm, chủ trương, nhiệm vụ và giải pháp về BHXH, BHYT, nhất là mục tiêu chung, mục tiêu cụ thể và các giải pháp chủ yếu được nêu trong các văn bản của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và nắm vững các nội dung cơ bản trong pháp luật về BHXH và BHYT.

Chính sách - Hội Luật gia Việt Nam tổ chức tập huấn: Pháp luật về bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế

Toàn cảnh hội nghị tập huấn.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Văn Huệ, Ủy viên Ban thường vụ Trung ương Hội, Trưởng ban Nghiên cứu, xây dựng và phổ biến pháp luật hội Luật gia Việt Nam khẳng định, BHXH và BHYT là hai chính sách lớn của quốc gia. Do đó, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng và thực hiện chính sách an sinh xã hội, bảo đảm tiến bộ và công bằng xã hội, coi đó vừa là mục tiêu, vừa là động lực phát triển bền vững đất nước, thể hiện tính ưu việt, bản chất tốt đẹp của chế độ ta.

Trong đó, có nhiều văn bản quan trọng như: Nghị quyết Số: 21-NQ/TW, ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020; Nghị quyết số 28-NQ/TW,ngày 23/5/2018 của BCHTW khóa XII về cải cách chính sách BHXH; Quốc hội ban hành luật BHXH 2016 và luật BHYT 2015, BLHS cũng đã quy định 3 Điều (2014, 2015, 2016) về các tội về gian lận và trốn đóng BHXH; Chính phủ ban hành Nghị quyết Số: 125/NQ-CP ngày 08 tháng 10 năm 2018 ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số:28-NQ/TW của Trung ương về cải cách chính sách BHXH và nhiều văn bản khác.

Đồng thời, các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, cộng đồng doanh nghiệp và người lao động đã tích cực triển khai thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế và đã đạt được những thành tựu quan trọng, góp phần ổn định đời sống của nhân dân, thực hiện công bằng xã hội và ổn định chính trị - xã hội.

Chính sách - Hội Luật gia Việt Nam tổ chức tập huấn: Pháp luật về bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế (Hình 2).

Ông Nguyễn Văn Huệ, Ủy viên Ban thường vụ Trung ương Hội, Trưởng ban Nghiên cứu, xây dựng và phổ biến pháp luật hội Luật gia Việt Nam phát biểu tại hội nghị.

Ông Nguyễn Văn Huệ đã nêu một số thành tựu đạt được trong thời gian qua liên quan đến BHXH, BHYT. Tuy nhiên, công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế còn một số hạn chế nhất định do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có nguyên nhân: Công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế chưa được quan tâm đúng mức, hiệu quả chưa cao.

Từ thực tiễn đó, nhằm góp phần thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cũng như chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế mà Đảng và Nhà nước đã đề ra, hội Luật gia Việt Nam và Bảo hiểm xã hội Việt Nam phối hợp tổ chức tập huấn với chủ đề: Pháp luật về BHXH và BHYT cho các báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật, tư vấn viên pháp luật và Hội thẩm nhân dân là hội viên hội Luật gia Việt Nam thuộc 32 tỉnh, thành phố trực thuộc TW, đồng thời triển khai thí điểm công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về BHXH và BHYT trực tiếp tại hai xã thuộc TP. Hà Nội và tỉnh Đồng Nai.

Ban tổ chức hội nghị tập huấn cũng hy vọng, thông qua tập huấn này, các đại biểu tham dự sẽ là những nhân tố quan trọng, tích cực lan tỏa tới người dân và cộng đồng doanh nghiệp, góp phần thực hiện thắng lợi chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về BHXH và BHYT.

Qua đó, vận động được nhiều đối tượng tham gia BHXH, BHYT; đấu tranh, phê phán những biểu hiện vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, như: Doanh nghiệp trốn đóng, nợ BHXH, BHYT cho người lao động, trục lợi quỹ BHXH, BHYT.v.v.. Góp phần thực hiện thắng lợi hai chính sách xã hội quan trọng, là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội là BHXH và BHYT, góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, bảo đảm ổn định chính trị - xã hội và phát triển kinh tế - xã hội.

PV

Chủ tịch hội Luật gia Việt Nam: Vai trò và tiếng nói của giới luật gia ngày càng quan trọng trong việc bảo vệ hòa bình, ổn định và phát triển ở Biển Đông

Thứ 4, 06/11/2019 | 11:19
Sáng 6/11, tại Hà Nội, hội Luật gia Việt Nam, Học viện Ngoại giao và Quỹ hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông đồng tổ chức Hội thảo khoa học Biển Đông lần thứ 11 với chủ đề “Hợp tác vì An ninh và Phát triển khu vực”. Trong  phiên khai mạc Hội thảo khoa học Biển Đông lần thứ 11, TS. Nguyễn Văn Quyền -  Chủ tịch hội Luật gia Việt Nam đã có bài phát biểu quan trọng. Báo điện tử Người Đưa Tin xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc nội dung chính của bài phát biểu.

Hội Luật gia Việt Nam giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với Đoàn Luật sư tỉnh Chung Buk, Hàn Quốc

Thứ 6, 01/11/2019 | 14:31
Ngày 31/10, bà Lê Thị Kim Thanh, Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam, Trưởng ban Đối ngoại và Hợp tác quốc tế chủ trì buổi giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với Đoàn luật sư tỉnh Chung Buk gồm 17 thành viên do Luật sư Ryu Seong Ryong - Chủ tịch Hội Luật sư tỉnh làm Trưởng đoàn đến thăm và giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với Hội Luật gia Việt Nam.

Hội Luật gia tỉnh Đồng Nai có Ban chấp hành mới

Thứ 5, 31/10/2019 | 19:40
Đại hội bầu ông Phan Văn Châu, Cục trưởng cục Thi hành án dân sự tỉnh, Ủy viên Ban chấp hành Hội Luật gia Việt Nam làm Chủ tịch Hội và bầu luật gia Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Hội Luật gia TP.Biên Hòa làm Phó Chủ tịch Thường trực Hội Luật gia tỉnh Đồng Nai nhiệm kỳ V.
Cùng tác giả

Sửa Luật Đất đai: Cần xây dựng bảng giá đất phản ánh đúng giá thị trường

Thứ 7, 28/01/2023 | 08:00
ĐBQH Hoàng Văn Cường cho rằng, việc lấy ý kiến nhân dân đối với Luật Đất đai (sửa đổi) cần phải bài bản, khoa học và thực chất.

Hà Nội yêu cầu tăng cường phát hiện, thu dung, điều trị ca bệnh Covid

Thứ 5, 26/01/2023 | 10:58
Sở Y tế Hà Nội yêu cầu tăng cường các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm, hạn chế lây lan dịch bệnh trong cơ sở y tế.

Năm 2023 lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do Quốc hội bầu, phê chuẩn

Thứ 5, 26/01/2023 | 10:56
Trong năm 2023, UBTVQH sẽ thực hiện nhiều nội dung, nhiệm vụ quan trọng trong đó có việc lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

Ca cấp cứu do pháo nổ tăng mạnh so với năm trước

Thứ 5, 26/01/2023 | 07:54
Sau 5 ngày nghỉ Tết đã có 377 trường hợp khám, cấp cứu do pháo nổ các loại, nhiều hơn 129 ca so với cùng kỳ Tết Nhâm dần 2022.

Hành trình 12 năm "tìm con" của cặp vợ chồng hiếm muộn

Thứ 4, 25/01/2023 | 09:53
Với gia đình anh Tuân, chị Hương xuân năm nay là một mùa xuân hạnh phúc khi ngôi nhà nhỏ có tiếng nói cười trẻ thơ.
Cùng chuyên mục

Quy định mới về tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội

Thứ 6, 27/01/2023 | 14:00
Bộ Tài chính vừa ban hành thông tư hướng dẫn quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích...

Quy định mới nhất về thủ tục cấp thẻ bảo hiểm y tế

Thứ 2, 16/01/2023 | 07:00
Thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) được cấp cho người tham gia BHYT và làm căn cứ để được hưởng các quyền lợi theo quy định của luật BHYT

Đề xuất tăng phí sát hạch cấp giấy phép lái xe

Chủ nhật, 15/01/2023 | 19:58
Bộ Tài chính đề xuất tăng mức phí sát hạch lái xe 10%-20% so với mức phí hiện hành, riêng sát hạch lái mô tô tăng khoảng 50%.

Xây dựng mô hình quản lý chất thải tại 5 vùng nuôi trồng thuỷ sản

Thứ 2, 09/01/2023 | 15:52
Tổng cục Thuỷ sản là đơn vị triển khai xây dựng hoạt động quản lý chất thải tại 5 vùng nuôi trồng thuỷ sản tập trung các đối tượng đại diện 3 miền Bắc - Trung - Nam.

BHXH tự nguyện năm 2023: Đối tượng, mức đóng thế nào?

Thứ 2, 09/01/2023 | 11:47
Một trong những cách để NLĐ tự do được hưởng lương hưu chính là tham gia BHXH tự nguyện. Vậy mức đóng BHXH tự nguyện năm 2023 được tính thế nào?
     
Nổi bật trong ngày

Quy định mới về tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội

Thứ 6, 27/01/2023 | 14:00
Bộ Tài chính vừa ban hành thông tư hướng dẫn quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích...