Hội nghị Thượng đỉnh BRICS: Không chỉ là những tuyên bố suông?

Hội nghị Thượng đỉnh BRICS: Không chỉ là những tuyên bố suông?

Trương Mạnh Kiên
Thứ 6, 08/09/2017 | 10:57
0
Ngay cả những cơn mưa rầu rĩ kéo dài cũng không làm giảm đi sự lạc quan trong suốt 5 ngày diễn ra hội nghị Thượng đỉnh BRICS tại thành phố biển Hạ Môn đẹp như tranh vẽ của Trung Quốc.

Hội nghị Thượng đỉnh BRICS lần thứ 9 đã diễn ra vào cuối tuần trước tại Hạ Môn, Trung Quốc.

Đây là nơi quy tụ các nhà lãnh đạo của Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi trong một sân khấu tập trung quyền lực và tiếng nói của các nền kinh tế mới nổi trên thế giới.

Những diễn biến và nội dung liên quan trong Hội nghị này thu hút sự quan tâm của cả thế giới…

Ngay cả những cơn mưa rầu rĩ liên tục cũng không làm giảm đi trạng thái tích cực trong suốt 5 ngày diễn ra hội nghị Thượng đỉnh BRICS tại thành phố biển Hạ Môn đẹp như tranh vẽ của Trung Quốc.

Đặc biệt, đây còn là địa điểm gián tiếp giúp hàn gắn lại quan hệ giữa Trung Quốc và nước láng giềng Ấn Độ, sau những căng thẳng biên giới gần đây.

Tiêu điểm - Hội nghị Thượng đỉnh BRICS: Không chỉ là những tuyên bố suông?

BRICS được kỳ vọng sẽ cùng với G20 thúc đẩy triển vọng kinh tế thế giới.

Các chuyên gia tin rằng "sự lạc quan" và "niềm tin" bao trùm hội nghị xuất phát từ hai yếu tố chính: Tình hình kinh tế cải thiện của một số thành viên BRICS và việc Trung Quốc đăng cai Hội nghị Thượng đỉnh càng làm tăng thêm sự chú ý đối với quốc tế.

Những bất đồng cơ bản giữa các nước BRICS cũng được gác lại một bên, khi  giới quan sát đánh giá những gì Hội nghị mang lại sẽ khiến các nước hào hứng hơn là việc tiếp tục cạnh tranh nhau.

"Mâu thuẫn Trung Quốc-Ấn Độ đã được cẩn thận đặt sang một bên để không làm ảnh hưởng đến hợp tác đa phương của cả hai”, chuyên gia Swaran Singh từ trường Nghiên cứu Quốc tế tại đại học Jawaharlal Nehru, Ấn Độ, nhận xét.

Trở lại năm 2001, cựu chuyên gia kinh tế của Goldman Sachs, Jim O'Neill đặt ra thuật ngữ "BRIC" để chỉ những nước có nền kinh tế đang trỗi dậy bao gồm Brazil, Nga (Russia), Ấn Độ (India) và Trung Quốc (China), với sự bổ sung của Nam Phi (South Africa) một thập niên sau đó. Từ đó, thuật ngữ BRICS ra đời.

Nhưng với việc Nga và Brazil đang gặp khó khăn trong những năm gần đây vì nhiều lý do khách quan, O'Neill cho rằng, nhóm các quốc gia này dường như đã lỗi thời. Trong năm 2015, Goldman Sachs thậm chí đã đóng cửa các quỹ đầu tư dành cho BRICS sau nhiều năm thua lỗ, đánh dấu những gì mà tờ Bloomberg gọi là “sự kết thúc của một thời đại”.

Tuy nhiên, với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông lại nghĩ khác. Thay vì tuyên bố giải tán BRICS, ông kêu gọi mở rộng hơn nữa sân khấu của các quốc gia mới nổi bằng khái niệm “BRICS Plus”.

Trong đó Bắc Kinh kêu gọi hợp tác kinh tế mở rộng ngoài khối năm thành viên, bao gồm việc mời các quốc gia như Mexico và Thái Lan để tham gia các cuộc thảo luận bên lề hội nghị thượng đỉnh năm nay.

“BRICS Plus” là kế hoạch mới nhất trong những nỗ lực của ông Tập Cận Bình để nâng cao hơn nữa vị thế của Trung Quốc trên trường quốc tế, lấp đầy chỗ trống của Washington sau khi Tổng thống Donald Trump quyết đi theo chính sách ưu tiên nước Mỹ, thay vì tiếp tục các chương trình toàn cầu.

Tiêu điểm - Hội nghị Thượng đỉnh BRICS: Không chỉ là những tuyên bố suông? (Hình 2).

Với Trung Quốc, BRICS là bàn đạp vươn xa hơn trên toàn cầu.

Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos vào đầu năm nay, ông Tập đã ngụ ý phàn nàn người đồng cấp Trump vì điều này. Tại BRICS năm nay, ông tiếp tục nhấn mạnh thêm lần nữa.

“Một số nước đang ngày càng trở nên hướng nội và trách nhiệm của họ với các vấn đề toàn cầu đã giảm”, Reuters dẫn tuyên bố của nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Không chỉ là những tuyên bố suông, Bắc Kinh đang thể hiện vai trò đầu tàu của mình bằng việc công bố kế hoạch đầu tư 76 triệu USD để thiết lập một chương trình hợp tác kinh tế, công nghệ cho các nước BRICS, bên cạnh khoản đầu tư 4 triệu USD cho Ngân hàng Phát triển Mới, như một giải pháp thay thế cho các tổ chức do phương Tây lãnh đạo như Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ IMF.

Ông Tập Cận Bình cũng cam kết sẽ cung cấp 500 triệu USD cho các quỹ hỗ trợ trao đổi về kinh tế giữa các quốc gia đang phát triển.

Tuy nhiên, với việc tập trung quá nhiều vào các dự án lớn, đặc biệt là đổ nhiều nguồn lực, tiền bạc vào sáng kiến “Vành đai và Con đường” trong thời gian gần đây, mục đích của Trung Quốc trong việc sử dụng các tổ chức liên kết quốc tế làm đòn bẩy nâng cao vị thế toàn cầu được cho là còn nhiều khó khăn chồng chất.

Dẫu vậy, về cơ bản BRICS vẫn được đánh giá là điểm sáng trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang trì trệ trong thời gian gần đây.

"BRICS có lẽ là nhóm duy nhất, cùng với G20, có thể thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu bùng nổ trở lại", chuyên gia Swaran Singh nói trên tờ The Hindu.

Ông này tin rằng, BRICS có thể giúp nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của toàn cầu hóa, đặc biệt là khi một số quốc gia đang quay trở lại với chính sách bảo hộ như Mỹ.

Phát ngôn đáng suy ngẫm của TT Putin về Triều Tiên khiến Mỹ giật mình

Thứ 4, 06/09/2017 | 15:18
Chỉ một câu nói, nhà lãnh đạo Nga đã chỉ rõ bản chất và sai lầm của người Mỹ từ bao lâu nay trong cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên.
Cùng tác giả

Các nước trên thế giới áp dụng EPR ra sao?

Chủ nhật, 26/09/2021 | 06:00
Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) được áp dụng thành công từ cuối những năm 1980 tại các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Đức...

Vì sao các thương hiệu lớn đổ xô đi sản xuất... tiếng cười?

Thứ 3, 29/06/2021 | 16:22
Hài độc thoại trở thành phương thức quảng cáo mới để các công ty như JD.com, Meituan, Alibaba thu hút người tiêu dùng thế hệ Z.

Vụ chặn tàu khu trục: "Gậy nhỏ" của Anh khó đấu "chiến ý lớn" của Nga?

Chủ nhật, 27/06/2021 | 10:00
Hành động mạo hiểm của tàu HMS Defender với Nga được cho là đã có tính toán từ trước, nhưng cách tiếp cận của Anh bị coi là “miệng to nhưng gậy nhỏ”.

Thả bom chặn tàu khu trục: Nga "rắn" là có ý đồ, Anh hành động kỳ lạ?

Thứ 7, 26/06/2021 | 10:00
Nga đã hành động "rắn" hơn mức cần thiết khi tuyên bố thả bom chặn tàu khu trục Anh nhưng hành trình "nhạy cảm" của tàu HMS Defender cũng được cho là mạo hiểm.

Xe ô tô điện Mitsubishi giá chỉ 400 triệu đồng sắp đổ bộ thị trường Đông Nam Á

Thứ 6, 25/06/2021 | 16:39
Dựa vào những chính sách trợ giá và tối ưu chi phí sản xuất, Mitsubishi sẽ ra mắt mẫu xe điện cỡ nhỏ có giá khoảng 18.000 USD ở Đông Nam Á vào năm 2023.
Cùng chuyên mục

Hàng nghìn người thiệt mạng vì mưa lũ, Pakistan cầu cứu thế giới

Chủ nhật, 28/08/2022 | 17:28
Lũ quét do mưa gió mùa lớn gây ra trên phần lớn Pakistan đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng, khoảng 1500 người bị thương và phải di dời.

Tình báo Anh: Nga sắp “mất nhuệ khí”, Ukraine sẽ "lật ngược tình thế"?

Thứ 6, 22/07/2022 | 19:00
Lãnh đạo Tình báo Anh nhận định, Nga sẽ ngày càng gặp khó khăn trong việc bổ sung nhân lực vài tuần tới và điều đó sẽ tạo cơ hội cho người Ukraine phản công.

Mục tiêu của Nga không dừng lại ở miền Đông Ukraine?

Thứ 5, 21/07/2022 | 15:47
Giới chức Nga tuyên bố, các mục tiêu quân sự của Nga ở Ukraine hiện đã vượt ra ngoài khu vực Donbass ở miền Đông và xác nhận các cuộc đàm phán đã đóng băng.

Ukraine tuyên bố quyết tâm “phải thắng Nga trước mùa Đông”

Thứ 4, 20/07/2022 | 16:00
Giới chức Ukraine mới đây tuyên bố, nước này phải thắng Nga trước mùa Đông để ngăn Moscow giành được lợi thế lâu dài.

Nga - Ukraine “đấu khẩu” căng thẳng, hòa đàm liệu có “chết yểu”?

Thứ 3, 19/07/2022 | 19:00
Giới chức Nga-Ukraine liên tục cáo buộc lẫn nhau gây cản trở cho cuộc đàm phán hòa bình nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột, trong bối cảnh chiến sự vẫn chưa c
     
Nổi bật trong ngày

EU tung đòn trừng phạt mới vào Nga đúng dịp 2 năm xung đột ở Ukraine

Thứ 5, 22/02/2024 | 11:24
Các hạn chế mới nhất của EU gần như hoàn toàn tập trung vào việc trấn áp hành vi trốn tránh lệnh trừng phạt, một hiện tượng được so sánh với trò “Đập chuột”.

Nga mở rộng tấn công, con số thiệt hại của Ukraine gây bất ngờ

Thứ 5, 22/02/2024 | 14:00
Việc Nga mở rộng các hoạt động tấn công khiến Lực lượng Vũ trang Ukraine đối diện khó khăn khi nhiều khí tài quân sự bị hỏa lực Nga phá hủy.

Armenia đình chỉ việc tham gia khối an ninh do Nga dẫn dắt

Thứ 6, 23/02/2024 | 12:48
Thủ tướng Armenia cho biết nước này không còn có thể dựa vào Nga để đảm bảo nhu cầu quốc phòng của mình.

Dòng người Ukraine chạy trốn 2 năm xung đột: Con số giật mình

Thứ 6, 23/02/2024 | 11:36
Gần 1/3 dân số Ukraine đã phải rời bỏ nhà cửa vào một thời điểm nào đó trong cuộc chiến.

Số ca mắc sởi trên toàn cầu tăng 79% trong năm 2023

Thứ 5, 22/02/2024 | 06:00
Theo thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hơn 306.000 ca mắc sởi đã được ghi nhận trên toàn thế giới trong năm 2023, tăng 79% so với năm 2022.