Hội nghị TPP bất ngờ được chú ý tại APEC

Nguyễn Duy Cường duycuong1589@gmail.com

20:21 09/11/2017

Mặc dù Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) không phải là nội dung trực tiếp trong khuôn khổ APEC nhưng lại nhận được sự quan tâm lớn.

Chiều 9/11, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã chủ trì họp báo về Hội nghị Ngoại giao – Kinh tế APEC (AMM). Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, Hội nghị AMM thành công tốt đẹp sau 3 phiên diễn ra. Ông còn cho biết thêm, AMM bàn về cách tháo gỡ những nút thắt làm ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế.

Xã hội - Hội nghị TPP bất ngờ được chú ý tại APEC

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng bộ Công thương Trần Tuấn Anh chủ trì họp báo.

Tại Hội nghị có 4 sáng kiến quan trọng được thông qua và sẽ được báo cáo lên Hội nghị Lãnh đạo các nền kinh tế APEC vào ngày 10 - 11/11. Các sáng kiến gồm: Khung thuận lợi hóa thương mại điện tử xuyên biên giới, sáng kiến hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, kế hoạch hành động đảm bảo an ninh lương thực, kế hoạch phát triển nông thôn – thành thị bền vững.

Trong buổi họp báo vào cuối ngày hôm nay, Bộ trưởng bộ Công thương Trần Tuấn Anh lưu ý những vấn đề an ninh, khủng bố, công nghệ, chủ nghĩa bảo hộ… đang ảnh hưởng tới cơ cấu kinh tế cũng như tiến trình toàn cầu hóa.

Ông Tuấn Anh cũng cho biết, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) không phải là nội dung trực tiếp trong khuôn khổ APEC nhưng lại nhận được sự quan tâm lớn. Theo ông, sau khi Mỹ rút khỏi TPP vào tháng 1/2011, các thành viên còn lại vẫn nỗ lực duy trì như một hiệp định chất lượng cao, phù hợp với nhu cầu phát triển trong khu vực. Hiện, còn các vấn đề cần đàm phán, song TPP tiếp tục là động lực cho toàn cầu hóa và tăng trưởng kinh tế.

Hội nghị AMM lần thứ 29 nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 (từ ngày 6 - 11/11) tại Đà Nẵng. Trong ngày 9/11, tiếp tục diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC (APEC CEO Summit), với những nội dung xoay quanh tăng trưởng, thương mại, tạo việc làm mới, kỷ nguyên số…

Bạn đang đọc bài viết Hội nghị TPP bất ngờ được chú ý tại APEC tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục