Hơi thở đời thường của nền kinh tế nhân văn qua góc nhìn nghệ thuật

Nguyễn Thị Hồng Nhung
Thứ 3, 28/12/2021 | 22:12
Những khía cạnh đời sống thường ngày và dòng chảy của xã hội được thu nhỏ trong các mô hình tại triển lãm Nền kinh tế nhân văn, do Oxfam tại Việt Nam tổ chức.

Chương trình khai mạc “Triển lãm Nền kinh tế nhân văn” đã diễn ra trực tiếp vào tối ngày 28/12 tại Hà Nội.

Triển lãm được Oxfam tổ chức nhằm tái hiện chân thực bức tranh xã hội Việt Nam. Bên cạnh những đổi thay tích cực, một góc khác về chênh lệch giàu nghèo, khoảng cách trong chất lượng giáo dục, và các vấn đề của đô thị hiện đại cũng được thể hiện qua các mô hình trưng bày. Người xem được gợi mở về tính cấp thiết xây dựng hệ thống bình đẳng giới, dịch vụ công phổ quát cho toàn dân, các mô hình kinh doanh cho tương lai, việc làm tử tế và các khía cạnh khác trong sự phát triển của xã hội.

Bên cạnh đó, cung cấp cho công chúng những thông tin hữu ích giúp nâng cao hiểu biết về các vấn đề xã hội như bất bình đẳng, dịch vụ công phổ quát, bình đẳng giới, công việc chăm sóc không được trả lương,…

Sự kiện - Hơi thở đời thường của nền kinh tế nhân văn qua góc nhìn nghệ thuật

Tọa đàm "Nền kinh tế nhân văn đặt con người và Trái Đất lên trên lợi nhuận" diễn ra tại buổi khai mạc triển lãm.

Tọa đàm tại buổi Khai mạc triển lãm, các chuyên gia phát triển, các nhà nghiên cứu xã hội và nghệ thuật đã cùng thảo luận các chiều cạnh của việc tiếp cận đặt con người và môi trường làm trung tâm của nền kinh tế nhân văn, đưa ra phân tích và đánh giá về các cơ hội và thách thức để xây dựng nền kinh tế nhân văn ở Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế dịch chuyển sau tác động của đại dịch Covid-19 và hướng tới Net Zero.

Sự kiện - Hơi thở đời thường của nền kinh tế nhân văn qua góc nhìn nghệ thuật (Hình 2).

Sản phẩm mô hình "Nền kinh tế nhân văn" tại triển lãm.

Theo đó, việc sử dụng GDP làm thước đo cho sự phát triển kinh tế không còn phù hợp trong bối cảnh hiện nay. Đo lường chỉ dựa trên GDP đang bỏ qua nhiều yếu tố như khoảng cách giữa người giàu và người nghèo, trong đó lợi nhuận thuộc về nhóm nhỏ siêu giàu, bất bình đẳng về thu nhập và tài sản gia tăng, môi trường chịu tác động nặng nề hay sự tham gia của người dân còn hạn chế trong mô hình quản trị quốc gia trong khi những nền tảng xã hội vẫn được đảm bảo.

Sự kiện - Hơi thở đời thường của nền kinh tế nhân văn qua góc nhìn nghệ thuật (Hình 3).

Ảnh người dân dự án được trưng bày tại triển lãm.

Ông Phạm Quang Tú, Phó Giám đốc Quốc gia, tổ chức Oxfam tại Việt Nam phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm: “Đã đến lúc chúng ta cần nhìn nhận GDP không phải là thước đo phát triển của quốc gia. Các quốc gia cần đánh giá sự phát triển qua một thước đo rộng hơn về phúc lợi, nghèo đa chiều, và tính tới những yếu tố gây tổn hại tới sự bền vững của môi trường. Oxfam đánh giá cao định hướng phát triển bao trùm mà Chính phủ Việt Nam đặt ra nhằm đảm bảo tất cả mọi người đều được hưởng lợi từ quá trình tăng trưởng.

Nhưng thực tế cho thấy vẫn còn khoảng cách giữa định hướng và thực thi chính sách. Vì thế, chúng tôi mong Chính phủ, các Bộ, ban, ngành và các địa phương xây dựng những chính sách, chương trình để hiện thực hóa những mục tiêu này. Điều đó cũng sẽ giúp thay đổi quan niệm sống của người dân đặt lợi ích nhân văn cho cộng đồng, xã hội và môi trường lên trên lợi nhuận ngắn hạn”.

Sự kiện - Hơi thở đời thường của nền kinh tế nhân văn qua góc nhìn nghệ thuật (Hình 4).

Sản phẩm mô hình "Bất bình đẳng" tại triển lãm.

Tiến sỹ Nguyễn Thắng, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng tư vấn chính sách kinh tế - xã hội, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam cũng đưa ra đánh giá “Để xây dựng Nền Kinh tế Nhân văn ở Việt Nam, chúng ta cần thúc đẩy phát triển bao trùm đi cùng với kiềm chế sự gia tăng chênh lệch về tài sản. Đến năm 2030 và xa hơn là năm 2045, xu hướng gia tăng bất bình đẳng về tài sản có thể là rủi ro tiềm ẩn đe dọa sự gắn kết xã hội nói riêng và sự phát triển của Việt Nam nói chung.”

Sự kiện - Hơi thở đời thường của nền kinh tế nhân văn qua góc nhìn nghệ thuật (Hình 5).

Khách tham quan thích thú quan sát mô hình thu nhỏ về nền kinh tế nhân văn.

Bên cạnh đó, nghệ sỹ Trần Lương, người thiết kế triển lãm Nền kinh tế nhân văn nói về vai trò của nghệ thuật trong mô hình kinh tế mới này: “Vai trò đa ngôn ngữ của nghệ thuật, và gắn với thực hành mang tính thể nghiệm và khái niệm có thể giải quyết được rào cản của các ngôn ngữ bản địa, phương ngữ, và việc hệ thống giáo dục phổ thông bị thiếu trầm trọng ở các vùng trũng. Nghệ thuật đương đại trực diện can thiệp và đối thoại với các vấn đề xã hội, ngoài tính phản biện, bằng thực nghiệm nghệ thuật đương đại cũng đặt ra các gợi ý và tiền đề cho các giải pháp mang các giá trị tiến bộ, bền vững và nhân đạo, và nó đã là phòng thí nghiệm cho tiến trình phát triển xã hội.”

Nền Kinh tế Nhân văn là mô hình kinh tế mới do tổ chức Oxfam đề xuất trên phạm vi toàn cầu nhằm giải quyết những lỗ hổng trong phương thức vận hành nền kinh tế hiện nay đang khiến bất bình đẳng gia tăng và môi trường bị hủy hoại nghiệm trọng.

Kinh tế số chỉ là cuộc chơi cho những "ông lớn" công nghệ?

Thứ 5, 23/12/2021 | 19:21
Chuyên gia nhận định, DN công nghệ đang dẫn dắt nền kinh tế thế giới và hưởng nhiều lợi ích sau đại dịch. Song, vẫn còn cơ hội nào cho doanh nghiệp truyền thống.

Tăng cường hiệu quả bổ trợ tư pháp là đòn bẩy kinh tế

Thứ 5, 16/12/2021 | 12:39
Việc thi hành án dân sự có ý nghĩa sống còn đối với niềm tin của công chúng đối với ngành tư pháp và qua đó, là động lực không thể thiếu cho sự phát triển kinh tế.

Gói hỗ trợ kinh tế cần hỗ trợ đúng người, đúng doanh nghiệp

Thứ 3, 14/12/2021 | 19:34
Hệ lụy từ đại dịch COVID-19 đã khiến cho nền kinh tế nước ta đối mặt với nhiều vấn đề khó khăn. Do đó, các chuyên gia cho rằng cần có gói hỗ trợ kinh tế phù hợp.
Cùng tác giả

DIC Corp nâng sở hữu lên 43,35% vốn tại Pullman Vũng Tàu

Thứ 7, 13/08/2022 | 15:13
Số tiền DIC Corp mua phần vốn của DIC Hospitality tại DIC Phương Nam sẽ được bù trừ công nợ, trả chậm đến năm 2023.

Cen Land dự kiến rót 760 tỷ đồng vào khu đô thị Thanh Lâm - Đại Thịnh 2

Thứ 7, 13/08/2022 | 13:20
Dự án Cen Land đầu tư có tổng diện tích 55,4 ha với nhiều loại hình BĐS như: chung cư, biệt thự, nhà vườn, nhà ở xã hội, thấp tầng,… với tổng số sản phẩm là 95.

Kinh Bắc trần tình khoản lãi đột biến gần 2.000 tỷ đồng nhờ biện pháp kế toán

Thứ 6, 12/08/2022 | 19:26
Lãi gần 2.000 tỷ đồng trong quý II/2022, Đô thị Kinh Bắc lên tiếng khẳng định số liệu trên BCTC được thực hiện đúng theo quy trình, chuẩn mực và quy ước pháp lý.

Thị giá giảm sâu từ đỉnh, lãnh đạo An Phát Holdings cắt lỗ 696.000 CP

Thứ 6, 12/08/2022 | 16:00
Ước tính thương vụ trên đem về cho Thành viên HĐQT CTCP Tập đoàn An Phát Holdings gần 10 tỷ đồng, trước bối cảnh cổ phiếu APH bốc hơi 75% giá trị sau hơn 1 năm.

HoREA kiến nghị nên kế thừa bảng giá đất 5 năm một lần

Thứ 6, 12/08/2022 | 15:58
Chủ tịch HoREA, ông Lê Hoàng Châu đề xuất bảng giá đất nên được xây dựng định kỳ 5 năm một lần và công bố công khai vào ngày 1/1 của năm đầu kỳ.
Cùng chuyên mục

Bác sĩ bị hành hung: Làm sao giữ thầy thuốc ở lại viện công?

Thứ 7, 13/08/2022 | 08:46
Việc các bác sĩ bị hành hung trong bệnh viện không chỉ ảnh hưởng đến quá trình thăm khám và chữa bệnh mà còn khiến bác sĩ chịu ảnh hưởng tinh thần, sức khỏe...

Bộ Y tế đề nghị Hà Nội tăng cường thanh kiểm tra phòng chống thuốc giả

Thứ 7, 13/08/2022 | 08:43
Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế Tp. Hà Nội phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh nguồn gốc xuất xứ của các lô thuốc không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc.

Hà Nội yêu cầu sớm mở chiến dịch tiêm vắc xin

Thứ 6, 12/08/2022 | 14:44
Theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, tiến độ tiêm vắc xin Covid-19 trên địa bàn còn chậm do người dân hưởng ứng thấp do có tâm lý chủ quan, lơ là, đánh giá thấp dịch bệnh.

Tp.HCM: Kiểm tra, chấn chỉnh các vi phạm tại sân bay Tân Sơn Nhất

Thứ 6, 12/08/2022 | 11:41
Sở GTVT yêu cầu các đơn vị tại sân bay Tân Sơn Nhất phối hợp, tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm qua phản ánh của hành khách.

Chưa tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ dưới 5 tuổi

Thứ 6, 12/08/2022 | 09:58
Hội đồng tư vấn sử dụng vắc-xin của Bộ Y tế đã tổ chức họp về việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi.
     
Nổi bật trong ngày

Tp.HCM: Kiểm tra, chấn chỉnh các vi phạm tại sân bay Tân Sơn Nhất

Thứ 6, 12/08/2022 | 11:41
Sở GTVT yêu cầu các đơn vị tại sân bay Tân Sơn Nhất phối hợp, tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm qua phản ánh của hành khách.

Vì sao Bộ Y tế đề xuất chưa công bố hết dịch Covid-19?

Thứ 6, 12/08/2022 | 08:14
Theo Bộ Y tế, dịch Covid-19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp, việc công bố hết dịch Covid-19 có nhiều thách thức.

Bộ Y tế "tiếp tục theo dõi" việc sản xuất vắc -xin Covid-19

Thứ 6, 12/08/2022 | 09:10
Bộ Y tế cho biết, sẽ tiếp tục theo dõi, đôn đốc việc thực hiện nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng các vắc-xin phòng Covid-19 tại Việt Nam.

Hà Nội yêu cầu sớm mở chiến dịch tiêm vắc xin

Thứ 6, 12/08/2022 | 14:44
Theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, tiến độ tiêm vắc xin Covid-19 trên địa bàn còn chậm do người dân hưởng ứng thấp do có tâm lý chủ quan, lơ là, đánh giá thấp dịch bệnh.

Chưa tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ dưới 5 tuổi

Thứ 6, 12/08/2022 | 09:58
Hội đồng tư vấn sử dụng vắc-xin của Bộ Y tế đã tổ chức họp về việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi.