Hơi thở đời thường của nền kinh tế nhân văn qua góc nhìn nghệ thuật

Nguyễn Thị Hồng Nhung
Thứ 3, 28/12/2021 | 22:12
0
Những khía cạnh đời sống thường ngày và dòng chảy của xã hội được thu nhỏ trong các mô hình tại triển lãm Nền kinh tế nhân văn, do Oxfam tại Việt Nam tổ chức.

Chương trình khai mạc “Triển lãm Nền kinh tế nhân văn” đã diễn ra trực tiếp vào tối ngày 28/12 tại Hà Nội.

Triển lãm được Oxfam tổ chức nhằm tái hiện chân thực bức tranh xã hội Việt Nam. Bên cạnh những đổi thay tích cực, một góc khác về chênh lệch giàu nghèo, khoảng cách trong chất lượng giáo dục, và các vấn đề của đô thị hiện đại cũng được thể hiện qua các mô hình trưng bày. Người xem được gợi mở về tính cấp thiết xây dựng hệ thống bình đẳng giới, dịch vụ công phổ quát cho toàn dân, các mô hình kinh doanh cho tương lai, việc làm tử tế và các khía cạnh khác trong sự phát triển của xã hội.

Bên cạnh đó, cung cấp cho công chúng những thông tin hữu ích giúp nâng cao hiểu biết về các vấn đề xã hội như bất bình đẳng, dịch vụ công phổ quát, bình đẳng giới, công việc chăm sóc không được trả lương,…

Sự kiện - Hơi thở đời thường của nền kinh tế nhân văn qua góc nhìn nghệ thuật

Tọa đàm "Nền kinh tế nhân văn đặt con người và Trái Đất lên trên lợi nhuận" diễn ra tại buổi khai mạc triển lãm.

Tọa đàm tại buổi Khai mạc triển lãm, các chuyên gia phát triển, các nhà nghiên cứu xã hội và nghệ thuật đã cùng thảo luận các chiều cạnh của việc tiếp cận đặt con người và môi trường làm trung tâm của nền kinh tế nhân văn, đưa ra phân tích và đánh giá về các cơ hội và thách thức để xây dựng nền kinh tế nhân văn ở Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế dịch chuyển sau tác động của đại dịch Covid-19 và hướng tới Net Zero.

Sự kiện - Hơi thở đời thường của nền kinh tế nhân văn qua góc nhìn nghệ thuật (Hình 2).

Sản phẩm mô hình "Nền kinh tế nhân văn" tại triển lãm.

Theo đó, việc sử dụng GDP làm thước đo cho sự phát triển kinh tế không còn phù hợp trong bối cảnh hiện nay. Đo lường chỉ dựa trên GDP đang bỏ qua nhiều yếu tố như khoảng cách giữa người giàu và người nghèo, trong đó lợi nhuận thuộc về nhóm nhỏ siêu giàu, bất bình đẳng về thu nhập và tài sản gia tăng, môi trường chịu tác động nặng nề hay sự tham gia của người dân còn hạn chế trong mô hình quản trị quốc gia trong khi những nền tảng xã hội vẫn được đảm bảo.

Sự kiện - Hơi thở đời thường của nền kinh tế nhân văn qua góc nhìn nghệ thuật (Hình 3).

Ảnh người dân dự án được trưng bày tại triển lãm.

Ông Phạm Quang Tú, Phó Giám đốc Quốc gia, tổ chức Oxfam tại Việt Nam phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm: “Đã đến lúc chúng ta cần nhìn nhận GDP không phải là thước đo phát triển của quốc gia. Các quốc gia cần đánh giá sự phát triển qua một thước đo rộng hơn về phúc lợi, nghèo đa chiều, và tính tới những yếu tố gây tổn hại tới sự bền vững của môi trường. Oxfam đánh giá cao định hướng phát triển bao trùm mà Chính phủ Việt Nam đặt ra nhằm đảm bảo tất cả mọi người đều được hưởng lợi từ quá trình tăng trưởng.

Nhưng thực tế cho thấy vẫn còn khoảng cách giữa định hướng và thực thi chính sách. Vì thế, chúng tôi mong Chính phủ, các Bộ, ban, ngành và các địa phương xây dựng những chính sách, chương trình để hiện thực hóa những mục tiêu này. Điều đó cũng sẽ giúp thay đổi quan niệm sống của người dân đặt lợi ích nhân văn cho cộng đồng, xã hội và môi trường lên trên lợi nhuận ngắn hạn”.

Sự kiện - Hơi thở đời thường của nền kinh tế nhân văn qua góc nhìn nghệ thuật (Hình 4).

Sản phẩm mô hình "Bất bình đẳng" tại triển lãm.

Tiến sỹ Nguyễn Thắng, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng tư vấn chính sách kinh tế - xã hội, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam cũng đưa ra đánh giá “Để xây dựng Nền Kinh tế Nhân văn ở Việt Nam, chúng ta cần thúc đẩy phát triển bao trùm đi cùng với kiềm chế sự gia tăng chênh lệch về tài sản. Đến năm 2030 và xa hơn là năm 2045, xu hướng gia tăng bất bình đẳng về tài sản có thể là rủi ro tiềm ẩn đe dọa sự gắn kết xã hội nói riêng và sự phát triển của Việt Nam nói chung.”

Sự kiện - Hơi thở đời thường của nền kinh tế nhân văn qua góc nhìn nghệ thuật (Hình 5).

Khách tham quan thích thú quan sát mô hình thu nhỏ về nền kinh tế nhân văn.

Bên cạnh đó, nghệ sỹ Trần Lương, người thiết kế triển lãm Nền kinh tế nhân văn nói về vai trò của nghệ thuật trong mô hình kinh tế mới này: “Vai trò đa ngôn ngữ của nghệ thuật, và gắn với thực hành mang tính thể nghiệm và khái niệm có thể giải quyết được rào cản của các ngôn ngữ bản địa, phương ngữ, và việc hệ thống giáo dục phổ thông bị thiếu trầm trọng ở các vùng trũng. Nghệ thuật đương đại trực diện can thiệp và đối thoại với các vấn đề xã hội, ngoài tính phản biện, bằng thực nghiệm nghệ thuật đương đại cũng đặt ra các gợi ý và tiền đề cho các giải pháp mang các giá trị tiến bộ, bền vững và nhân đạo, và nó đã là phòng thí nghiệm cho tiến trình phát triển xã hội.”

Nền Kinh tế Nhân văn là mô hình kinh tế mới do tổ chức Oxfam đề xuất trên phạm vi toàn cầu nhằm giải quyết những lỗ hổng trong phương thức vận hành nền kinh tế hiện nay đang khiến bất bình đẳng gia tăng và môi trường bị hủy hoại nghiệm trọng.

Kinh tế số chỉ là cuộc chơi cho những "ông lớn" công nghệ?

Thứ 5, 23/12/2021 | 19:21
Chuyên gia nhận định, DN công nghệ đang dẫn dắt nền kinh tế thế giới và hưởng nhiều lợi ích sau đại dịch. Song, vẫn còn cơ hội nào cho doanh nghiệp truyền thống.

Tăng cường hiệu quả bổ trợ tư pháp là đòn bẩy kinh tế

Thứ 5, 16/12/2021 | 12:39
Việc thi hành án dân sự có ý nghĩa sống còn đối với niềm tin của công chúng đối với ngành tư pháp và qua đó, là động lực không thể thiếu cho sự phát triển kinh tế.

Gói hỗ trợ kinh tế cần hỗ trợ đúng người, đúng doanh nghiệp

Thứ 3, 14/12/2021 | 19:34
Hệ lụy từ đại dịch COVID-19 đã khiến cho nền kinh tế nước ta đối mặt với nhiều vấn đề khó khăn. Do đó, các chuyên gia cho rằng cần có gói hỗ trợ kinh tế phù hợp.
Cùng tác giả

Thị trường trái phiếu DN đã "hạ cánh mềm", niềm tin trở lại sau khi "vượt khó"

Thứ 2, 04/12/2023 | 19:37
Để thúc đẩy thị trường trái phiếu phát triển lành mạnh, nhiều chuyên gia cho rằng rất cần thêm sự đồng hành và quyết tâm từ phía Chính phủ nhằm "tái tạo" thị trường.

Để cơ chế thị trường quyết định tranh chấp tại hầm gửi xe Artemis

Thứ 2, 04/12/2023 | 12:20
Để giải quyết mâu thuẫn giữa cư dân và chủ đầu tư tòa nhà Artemis, chuyên gia cho rằng cần xác định rõ quyền sở hữu tầng hầm và áp giá theo cơ chế thị trường.

Thừa thắng xông lên, Phát Đạt dự kiến chào bán thêm hàng trăm triệu CP

Chủ nhật, 03/12/2023 | 07:35
Vừa hoàn tất huy động vốn từ 7 nhà đầu tư cá nhân chuyên nghiệp, Phát Đạt tiêp tục thông qua kế hoạch huy động tiền từ cổ đông hiện hữu.

Cổ phiếu "lau sàn" sau tin Chủ tịch bị bắt, LDG lên tiếng trấn an cổ đông

Thứ 6, 01/12/2023 | 16:03
Sau khi Chủ tịch HĐQT Nguyễn Khánh Hưng bị bắt tạm giam, Đầu tư LDG đã có phát ngôn chính thức trấn an cổ đông trong bối cảnh cổ phiếu bị bán tháo trên thị trường.

Sông Đà 10 bị phạt và truy thu gần 1,2 tỷ đồng tiền thuế

Thứ 6, 01/12/2023 | 15:25
Sông Đà 10 đã có hành vi kê khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp nên bị Cục thuế Thành phố Hà Nội xử phạt.
Cùng chuyên mục

Hà Nội: Danh sách 28 chức danh do HĐND bầu được lấy phiếu tín nhiệm

Thứ 3, 05/12/2023 | 18:40
Chiều 5/12, Thường trực HĐND Thành phố đã trình danh sách những người giữ chức vụ do HĐND Thành phố bầu được lấy phiếu tín nhiệm.

Nghệ An: HĐND tỉnh dự kiến chất vấn 2 nhóm vấn đề tại kỳ hợp thứ 17

Thứ 3, 05/12/2023 | 16:39
Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII dự kiến chất vấn hai nhóm vấn đề liên quan đến ngành Tài nguyên & Môi trường và ngành Du lịch.

Viction Horizon: Cuộc thi ý tưởng startup với giải thưởng 300.000 USD

Thứ 3, 05/12/2023 | 16:14
Bên cạnh giải thưởng trị giá 300.000 USD, 8 đội chiến thắng sẽ được tài trợ chi phí tham gia Vietnam Tour, các hoạt động kết nối hỗ trợ được tổ chức bởi Arche Fund.

Đà Nẵng: Quận Liên Chiểu có Chủ tịch UBND mới

Thứ 3, 05/12/2023 | 15:45
Ngày 5/12, Thành uỷ và UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức công bố quyết định công tác cán bộ.

Hải Phòng: Chuẩn bị điều kiện vận hành KCN, khu phi thuế quan

Thứ 3, 05/12/2023 | 15:31
Cùng với tập trung thi công, Hải Phòng hiện đang chuẩn bị điều kiện cần thiết để vận hành KCN và Khu phi thuế quan Xuân Cầu.
     
Nổi bật trong ngày

Chất vấn vấn đề giao thông đô thị tại kỳ họp 14 HĐND Tp.Hà Nội

Thứ 3, 05/12/2023 | 10:19
Thường trực HĐND TP dự kiến 2 nhóm vấn đề kết quả thực hiện một số nội dung nghị quyết, kết luận chất vấn của HĐND TP và vấn đề giao thông đô thị của Thành phố.

5 nguyên nhân gây ùn tắc giao thông ở Hà Nội

Thứ 3, 05/12/2023 | 10:38
UBND Tp.Hà Nội cho biết, nguyên nhân ùn tắc giao thông là do quá tải hạ tầng, đầu tư đường sá thiếu đồng bộ và ý thức của người tham gia giao thông chưa cao...

Hải Phòng: Chuẩn bị điều kiện vận hành KCN, khu phi thuế quan

Thứ 3, 05/12/2023 | 15:31
Cùng với tập trung thi công, Hải Phòng hiện đang chuẩn bị điều kiện cần thiết để vận hành KCN và Khu phi thuế quan Xuân Cầu.

Đà Nẵng: Quận Liên Chiểu có Chủ tịch UBND mới

Thứ 3, 05/12/2023 | 15:45
Ngày 5/12, Thành uỷ và UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức công bố quyết định công tác cán bộ.

Hà Nội: Cận cảnh 2 tuyến đường được đề xuất mở làn riêng cho xe đạp

Thứ 2, 04/12/2023 | 18:28
Sở Giao thông vận tải Hà Nội đề xuất thí điểm mở làn riêng cho xe đạp trị giá gần 10 tỷ đồng.