Hồng Lâu Mộng - hé mở câu chuyện hậu trường chưa từng được công bố

Hồng Lâu Mộng - hé mở câu chuyện hậu trường chưa từng được công bố

Chủ nhật, 17/02/2019 | 13:00
0
Hồng Lâu Mộng bản 1987 được khai sinh nhờ bàn tay nhào nặn xuất thần của đạo diễn Vương Phù Lâm cùng với sự tham gia sản xuất, chế tác của rất nhiều nhà nghiên cứu Hồng Lâu Mộng. Và điều thú vị hơn hết đó chính là những bí mật hậu trường chưa từng được công bố của tác phẩm truyền hình kinh điển này.

Ra đời cách đây 30 năm dựa trên nguyên tác của tác giả Tào Tuyết Cần, Hồng Lâu Mộng bản 1987 trở thành một trong những tác phẩm truyền hình kinh điển nhất mọi thời đại của điện ảnh Trung Hoa mà khó có phiên bản nào có thể qua mặt.

Phát sóng lần đầu vào năm 1987, bộ phim từng được nhận giải Phim truyền hình hay nhất quy tụ hơn 213 nhân vật nữ từ cao sang quyền quý tới các tiểu thư khuê các cùng tầng lớp hạ lưu.

TV Show - Hồng Lâu Mộng - hé mở câu chuyện hậu trường chưa từng được công bố

Một cảnh quay trong phim Hồng Lâu Mộng.

Với dàn diễn viên cực "khủng", Hồng Lâu Mộng trở thành bộ phim có số lượng người tham gia đông nhất từ trước tới giờ.

Mặc dù phiên bản gốc của tiểu thuyết kéo dài đến 120 hồi nhưng khi chuyển thể thành phim, các nhà thực hiện đã tinh tuyển 36 hồi tiêu biểu để có 36 tập phim xuất sắc.

Trong những năm cuối thập niên 90, để phục vụ cho bộ phim Hồng Lâu Mộng, đoàn làm phim Trung Quốc đã vất vả và chật vật bởi kinh phí ít ỏi, không kỹ xảo cũng không có bối cảnh phim trường.

TV Show - Hồng Lâu Mộng - hé mở câu chuyện hậu trường chưa từng được công bố (Hình 2).

Ảnh hậu trường chưa từng được tiết lộ của Hồng Lâu Mộng 

Đó là thời kỳ khi ngành làm phim của nước này còn thô sơ, các phim trường hoành tráng hàng đầu như Hoành Điếm, Vô Tích chưa xây dựng như những gì cố đạo diễn Dương Khiết Tây Du Ký từng nói: "Chúng tôi vượt khó để làm phim".

Giống với Tây Du Ký, Thuỷ Hử hay Tam Quốc diễn nghĩa, những ký ức làm phim của đoàn làm phim Hồng Lâu Mộng như nhắc lại hồi ức nghèo nàn khó phai mờ.

Hồng lâu mộng có kinh phí 6,8 triệu NDT (tương đương 20 tỷ đồng ở tỷ giá hiện nay) cho chiều dài 36 tập phim quay trong 3 năm.

Tuy vậy, đạo diễn Vương Phù Lâm tự hào: "Chúng tôi ít kinh phí vì là phim nhà nước nhưng chúng tôi đã mang đến bộ phim để đời".

Đoàn phim ngày đó không có bối cảnh phim trường quy mô nên để thực hiện được các cảnh quay khác nhau, đoàn làm phim đã phải rong ruổi khắp cả 41 tỉnh thành, quay tại 219 địa điểm.

TV Show - Hồng Lâu Mộng - hé mở câu chuyện hậu trường chưa từng được công bố (Hình 3).

Hồng Lâu Mộng có 4 biên kịch chắp bút dựa trên nguyên tác nhưng do điều kiện kinh phí không đủ nên vài tình tiết khó trong tiểu thuyết bị lược bỏ.

Biên kịch Chu Lôi tâm sự: "Trình độ kỹ thuật quay phim thập niên 1980 còn hạn chế, khán giả vì thế không được thưởng thức đến cùng mọi tinh hoa của tiểu thuyết kinh điển. Ví dụ như cảnh Giả Bảo Ngọc mộng du hư ảo. Đó là điều chúng tôi tiếc nuối nhất sau gần 20 năm".

Để khắc hoạ đúng về bản chất nhân vật trong phim, các diễn viên đều phải tự học cầm kỳ thi hoạ. Được biết, do không có điều kiện học riêng bài bản với thầy giáo chuyên cổ cẩm, cố diễn viên Trần Hiểu Húc (Lâm Đại Ngọc) hay Trương Lợi (Tiết Bảo Thoa) đều phải tự học đàn ngay tại phim trường. 

TV Show - Hồng Lâu Mộng - hé mở câu chuyện hậu trường chưa từng được công bố (Hình 4).

Trần Hiểu Húc Lâm Đại Ngọc học cổ cầm ngay tại phim trường. 

TV Show - Hồng Lâu Mộng - hé mở câu chuyện hậu trường chưa từng được công bố (Hình 5).

Giả Bảo Ngọc "luyện cờ" với Lâm Đại Ngọc trước giờ quay phim.

TV Show - Hồng Lâu Mộng - hé mở câu chuyện hậu trường chưa từng được công bố (Hình 6).

Ai biết về "món" nào thì chỉ bảo và chia sẻ cho nhau khiến không khí trong đoàn làm phim Hồng Lâu Mộng ấm áp như những lời nghệ sĩ Âu Dương Phấn Cường từng nói: "Ngày ấy, diễn viên quần chúng hay diễn viên chính không có nhiều sự khác biệt như bây giờ, chúng tôi là một gia đình".

TV Show - Hồng Lâu Mộng - hé mở câu chuyện hậu trường chưa từng được công bố (Hình 7).

Về hoá trang và phục trang, quả là một điều khó khi lượng người tham gia trong bộ phim này lên tới con số hàng trăm. Bởi vậy đó là một điều khiến cho đạo diễn Vương Phù Lâm "đau đầu" hàng tháng trời.

Tài trợ ít ỏi, nên các bộ trang phục luân phiên sử dụng cho nhiều người tuỳ vào các cảnh quay. Ngoài ra, công tác  hóa trang phía sau ống kính là một câu chuyện để suy ngẫm.

TV Show - Hồng Lâu Mộng - hé mở câu chuyện hậu trường chưa từng được công bố (Hình 8).

Khác với những bộ phim hiện nay được "cấp" hẳn 1 ê-kíp chuyên nghiệp với những sản phẩm trang điểm đắt tiền, đoàn làm phim Hồng Lâu Mộng sử dụng 1 bộ dụng cụ make-up duy nhất của sân khấu kịch.

Các diễn viên đồng thời là những "chuyên gia trang điểm", họ tự "hoạ mặt" cho mình, thế nhưng khi xem phim, đến giờ khán giả vẫn khẳng định dàn diễn viên bản phim năm 1987 đẹp như hoa, như ngọc.

TV Show - Hồng Lâu Mộng - hé mở câu chuyện hậu trường chưa từng được công bố (Hình 9).

Cái hay của Hồng Lâu Mộng không phải sự hoành tráng, đầu tư mạnh kỹ xảo mà đó là sự xuất thần và "chất" đến từ diễn xuất.  

Với những ai đã từng nghiền ngẫm và yêu mến tiểu thuyết cùng tên của Tào Tuyết Cần, họ như nhìn thấy các nhân vật như bước ra từ trong tiểu thuyết.

Nét hờn dỗi, sự bất cần nhưng tài trí và đa tình của Giả Bảo Ngọc đã đóng khung với Âu Dương Phấn Cường, nét mảnh mai như sương như ngọc của Lâm Đại Ngọc trở thành tượng đài bất diệt đối với cố diễn viên Trần Hiểu Húc.

TV Show - Hồng Lâu Mộng - hé mở câu chuyện hậu trường chưa từng được công bố (Hình 10).

Nói về sự thành công của Hồng Lâu Mộng, khán giả nhận định đây là bằng chứng cho thấy nghệ thuật không cần vỏ bọc bên ngoài cầu kỳ.

Đoàn phim năm đó thiếu thốn kỹ thuật nhưng lại chuẩn bị kịch bản và casting diễn viên chuyên nghiệp. Riêng kịch bản được chỉnh sửa trong 3 năm, năm 1983 có bản thảo sơ bộ, 1984 sửa lần 2 và đén tháng 1/1986 mới có kich bản cuối.

Dàn diễn viên đóng phim là những gương mặt mới được tuyển chọn trên quy mô toàn quốc. Đây là điều mà các dự án phim hiện đại thiếu: Đó chính là kịch bản chắp vá, casting diễn viên dựa vào quan hệ dẫn đến tác phẩm bị chỉ trích về nội dung. 

Để theo dõi tiếp, mời quý độc giả đón xem phần 3: "Hồng Lâu Mộng – những ngày tháng "ăn xin" tới chuyện cát-xê chỉ bằng cái bánh rán" được đăng tải vào thứ Hai, ngày 18/2 trên báo điện tử Người Đưa Tin. 

Minh Anh

 

 

32 năm Hồng Lâu Mộng: Giấc mộng trong chiếc lầu hồng hay kiếp người chỉ như một trường mộng ảo

Thứ 7, 16/02/2019 | 19:00
Dựa trên nguyên tác của tác giả Tào Tuyết Cần, bộ phim Hồng Lâu Mộng đi vào lòng người để nhắc nhớ những nỗi buồn không bao giờ có hồi kết.

Cuộc đời buồn của bóng hồng đóng Lâm Đại Ngọc trong “Hồng lâu mộng”

Chủ nhật, 04/11/2018 | 07:00
Cuộc đời của “Lâm Đại Ngọc” Trần Hiểu Húc là một chuỗi những câu chuyện buồn khiến nhiều người cho rằng mệnh của “Lâm Đại Ngọc” trong Hồng lâu mộng đã vận vào mệnh đời bà.

"Giả Bảo Ngọc" 56 năm giấc mộng Hồng Lâu

Thứ 7, 03/11/2018 | 06:00
35 năm như một giấc mộng nhân sinh, người đến người đi xung quanh "hòn đá thiêng" sinh mệnh. 35 năm giấc mộng Hồng Lâu, ngoảnh đầu nhìn lại thấy nhân duyên giữa Giả Bảo Ngọc với Âu Dương Phấn Cường mãi là điều tuyệt ái.
Cùng tác giả

Thương nhớ Cô My!

Thứ 6, 13/03/2020 | 13:00
Cô My “sập giường” đã tỉnh chưa, nổi tiếng kiểu này hình như không ổn lắm.

Đẹp-Độc-Lạ: Sợi dây chuyền nghìn tỷ "hồi sinh" từ trong đống rác

Thứ 7, 15/02/2020 | 13:00
Cho đến nay, câu chuyện tìm thấy viên kim cương nghìn tỷ trong sợ dây chuyền đắt nhất thế giới L'Incomparable vẫn chứa đựng nhiều bí ẩn.

Tết, khi chúng ta đi tìm căn cước của đời mình

Thứ 3, 21/01/2020 | 07:15
Dù 8km hay 8000km, dù gần hay xa, nhưng chỉ cần thấy hương vị Tết, những đứa con ở khắp mọi miền đều giũ bỏ bụi đường quay về với nơi được gọi là nhà.

Vòng chung kết U23: Đừng biến kì vọng thành thứ tình cảm cực đoan

Thứ 6, 10/01/2020 | 07:30
Hào quang không dễ đến, chiến thắng khó tìm, là người hâm mộ đừng biến kì vọng thành thứ tình cảm cực đoan mang tên áp lực làm chùn chân các cầu thủ trẻ.

Nghệ sĩ dùng chất gây nghiện: Xúc tác thăng hoa hay thiếu nền tảng giáo dục?

Thứ 5, 02/01/2020 | 09:17
Chất kích thích liệu có phải là đôi cánh để giúp nghệ sĩ thăng hoa hơn trong nghệ thuật?
Cùng chuyên mục

Hoa hậu Bảo Ngọc lần đầu tham gia chương trình truyền hình thực tế

Thứ 5, 25/01/2024 | 20:18
Hoa hậu Liên lục địa 2022 Lê Nguyễn Bảo Ngọc sẽ xuất hiện trong chương trình truyền hình thực tế về môn thể thao mô tô nước, “Toả sóng đam mê Aquabike”.

"Chị đẹp đạp gió rẽ sóng" gây tranh cãi khi đổi bài đội Trang Pháp phút chót

Thứ 2, 20/11/2023 | 10:25
Chương trình Chị đẹp đạp gió rẽ sóng 2023 hiện đang gây tranh cãi vì dàn dựng dài lê thê, khán giả chờ cả tập nhưng không được xem màn công diễn nào.

Quảng Ngãi: Bắn pháo hoa 4 điểm mừng Tết Nguyên đán 2023

Thứ 2, 07/11/2022 | 19:56
Việc bắn pháo hoa đêm giao thừa, kinh phí xã hội hoá, không sử dụng ngân sách Nhà nước.

NSƯT Xuân Bắc "cầm trịch" chương trình "Vua Tiếng Việt"

Thứ 6, 10/09/2021 | 19:28
NSƯT Xuân Bắc sẽ giữ vai trò dẫn dắt trong Vua Tiếng Việt, chương trình trò chơi truyền hình về tiếng Việt lần đầu tiên xuất hiện trên VTV3.

“Bánh mì nối thân thương” – để nhiều hơn những cuộc đoàn tụ

Thứ 4, 07/04/2021 | 13:30
Với sự đóng góp tương đương một ổ bánh mì mỗi tháng, chiến dịch mong muốn hướng đến sự bền vững trong công tác thiện nguyện để tạo nên nhiều hơn những cuộc đoàn tụ.
     
Nổi bật trong ngày

“Người đàn bà khổ nhất màn ảnh” với cuộc hôn nhân 30 năm ngọt ngào, lãng mạn

Thứ 7, 20/04/2024 | 06:45
“Người đàn bà khổ nhất màn ảnh Việt” – là biệt danh mà khán giả gọi NSƯT Minh Phương trong suốt nhiều năm. Thế nhưng ngoài đời NSƯT Minh Phương có cuộc hôn nhân gần 30 năm vẫn lãng mạn và ngọt ngào đáng ngưỡng mộ.

Vạn Thánh công chúa của Tây Du Ký 1986: Mỹ nhân sắc nước hương trời, cuộc sống xa hoa

Chủ nhật, 21/04/2024 | 14:15
Dù xuất hiện không nhiều nhưng vai Vạn Thánh công chúa của Trương Thanh vẫn được nhiều khán giả nhớ đến như một trong những nhân vật xinh đẹp nhất trong Tây Du Ký.

Bản tin 20/4: Chơi một mình, bé trai suy hô hấp vì uống nhầm dầu hỏa trên bàn thờ Thần Tài

Thứ 7, 20/04/2024 | 06:00
Chơi một mình, bé trai suy hô hấp vì uống nhầm dầu hỏa trên bàn thờ Thần Tài; Bé gái lớp 6 lọt danh sách 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2023...

Vừa bị tai nạn, MC Thảo Vân rơi nước mắt khi thấy dòng tin nhắn của con trai

Thứ 7, 20/04/2024 | 11:22
Lần đầu lái xe ô tô trên đường MC Thảo Vân vô tình gặp phải tai nạn giao thông ngoài ý muốn. Con trai nữ MC nhắn một câu, khiến khán giả tò mò.

Bản tin 21/4: Nhiều đường bay nội địa đã kín chỗ trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Chủ nhật, 21/04/2024 | 06:00
Nhiều đường bay nội địa đã đã kín chỗ trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5; Mải chơi cháu bé 5 tuổi nuốt phải pin cúc...