HSBC: “Tấm khiên” tài khoản vãng lai đang yếu dần

Trần Thu Thảo
Thứ 6, 17/12/2021 | 16:36
HSBC cho rằng tài khoản vãng lai của Việt Nam có khả năng sẽ thâm hụt trong năm 2021 trước khi có thặng dư nhẹ trong năm 2022.

Theo báo cáo mới công bố của HSBC, bên cạnh dự đoán tài khoản vãng lai của Việt Nam có khả năng sẽ thâm hụt trong năm 2021, thử thách, khó khăn nhất Việt Nam từng gặp phải là chuỗi cung ứng bị gián đoạn. Do bối cảnh thay đổi, đây là lúc đánh giá lại tình hình tài khoản vãng lai của Việt Nam.

Thâm hụt tài khoản vãng lai trong năm 2021

Theo HSBC, khả năng ứng phó trước các rủi ro bên ngoài của Việt Nam ngày càng tốt lên qua các năm nhờ có thặng dư tài khoản vãng lai do thặng dư thương mại tăng. Tuy nhiên, khả năng này đã yếu dần đi trong năm 2021. Trong bối cảnh giãn cách kéo dài, Việt Nam đã có hai quý thâm hụt thương mại liên tiếp trong quý II và quý III.

"Tin tốt là động lực tăng trưởng bên ngoài đã hoạt động trở lại sau khi mở cửa nền kinh tế từ 1/10. Mặc dù chúng tôi vẫn kỳ vọng năm nay có thặng dư thương mại nhưng nhiều khả năng thặng dư không đủ lớn để bù đắp cho thâm hụt trong dịch vụ và thu nhập chính. Chúng tôi dự báo mức thâm hụt tài khoản vãng lai sẽ ở mức 0,5% GDP" - báo cáo của HSBC nêu rõ. 

Kinh tế vĩ mô - HSBC: “Tấm khiên” tài khoản vãng lai đang yếu dần

Thặng dư tài khoản vãng lai của Việt Nam đã tăng đều trong những năm qua nhờ tăng trưởng thương mại mạnh mẽ.

HSBC nhận định, năm 2022, nền tảng của tài khoản vãng lai tại Việt Nam là lượng kiều hối vẫn duy trì ổn định, bền vững. Trong khi đó, thương mại của Việt Nam sẽ bình thường hóa trở lại khi gián đoạn chuỗi cung ứng giảm bớt, nhờ vậy tài khoản vãng lai dự báo có thặng dư nhẹ ở mức 2,3% GDP trong năm sau. Ngoài ra, lượng FDI duy trì ổn định nhiều khả năng sẽ thúc đẩy mở rộng thương mại trong tương lai của Việt Nam.

Trong khi có những quan ngại liệu Việt Nam có còn là một điểm đến hấp dẫn về đầu tư không, quan điểm của HSBC là có những lý do chính đáng để lạc quan về triển vọng dài hạn của đất nước.

Tổ chức này cho rằng, kiểm soát dịch Covid-19 là điểm mấu chốt để củng cố niềm tin của nhà đầu tư vào Việt Nam. Theo đó, các nhà làm chính sách cần chú trọng vào kiểm soát tình trạng số ca mắc mới tăng trở lại càng sớm càng tốt nhằm tạo nền tảng vững chắc để khôi phục chuỗi cung ứng. Trong bối cảnh đó, lạm phát phục hồi nhanh hơn kỳ vọng trong tháng 11.

"Mặc dù vậy, nguyên nhân chính là giá nhiên liệu tăng cao còn lạm do nhu cầu vẫn còn yếu. Lạm phát dự kiến có thể đạt mức bình quân 1,9% trong năm 2021, sau đó sẽ tăng lên 2,7% trong năm 2022" - HSBC nhận định. 

Đề phòng rủi ro bên ngoài

HSBC cho biết, tình hình gián đoạn chuỗi cung ứng của Việt Nam là thử thách khó khăn nhất Việt Nam từng gặp phải.

"Sau 4 tháng giãn cách xã hội, động lực kinh tế bên ngoài vốn là trụ cột tăng trưởng chính của nền kinh tế đã phần nào suy yếu do các nhà máy ngưng hoạt động. Do bối cảnh thay đổi, đây là lúc đánh giá lại tình hình tài khoản vãng lai của Việt Nam" - báo cáo của HSBC cho hay.

Theo đó, năm đầu tiên đại dịch xảy ra, thặng dư tài khoản vãng lai của Việt Nam ghi nhận mức cao kỷ lục, tương đương 5,5% GDP nhờ xuất khẩu tăng trưởng vượt bậc trong khi nhập khẩu thu hẹp bất thường. Tuy nhiên, các chỉ số thương mại cơ bản đã thay đổi kể từ đợt bùng dịch do biến chủng Delta xuất hiện trong tháng 5/2021.

Trong quý II/2021, Việt Nam chứng kiến mức thâm hụt tài khoản vãng lai theo quý cao nhất từ trước tới giờ, tương đương 6,7% GDP trong bối cảnh cán cân thương mại chuyển dịch từ thặng dư sang thâm hụt. Mặc dù số liệu về tài khoản vãng lai cho nửa năm 2021 chưa được công bố, dữ liệu về thương mại HSBC có được cho thấy, tài khoản vãng lai trong quý III nhiều khả năng bị âm.

Kinh tế vĩ mô - HSBC: “Tấm khiên” tài khoản vãng lai đang yếu dần (Hình 2).

Biên thặng dư tài khoản vãng lai của Việt Nam giảm mạnh chủ yếu do gián đoạn trong thương mại.

Ngoài ra, HSBC đánh giá thâm hụt về dịch vụ cũng là yếu tố ảnh hưởng tiêu cực. Trước đại dịch, ngành du lịch phát triển mạnh mẽ mang lại nguồn thu ngoại hối quan trọng khiến thâm hụt dịch vụ trường kỳ của Việt Nam giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử là 1,5 tỷ USD vào năm 2019. Tuy nhiên, khi ngành du lịch bị "đóng băng", thâm hụt dịch vụ tăng gần 10 lần, lên đến 10 tỷ USD trong năm 2020. Tình hình chưa mấy cải thiện trong năm 2021 cho thấy, thâm hụt dịch vụ năm nay cũng sẽ không dưới mức năm ngoái.

Tuy nhiên, HSBC cho rằng điều đáng khích lệ là Việt Nam đã bước đầu mở cửa lại biên giới đón khách du lịch nước ngoài đến năm địa phương từ tháng 11. "Dẫu vậy, những yếu tố kết hợp như sự thiếu vắng du khách Trung Quốc và việc trì hoãn mở lại các đường bay quốc tế dự báo khả năng phục hồi ngắn hạn nhanh chóng theo hình chữ V của ngành du lịch ít có cơ hội xảy ra trong năm 2022" - báo cáo nêu. Như vậy, HSBC nhận định ảnh hưởng tiêu cực của thâm hụt dịch vụ lên tài khoản vãng lai sẽ còn kéo dài, mặc dù nhiều khả năng sẽ không quá nhiều.

Kinh tế vĩ mô - HSBC: “Tấm khiên” tài khoản vãng lai đang yếu dần (Hình 3).

Xuất khẩu phục hồi trong tháng 11 chủ yếu nhờ mặt hàng điện tử.

Theo HSBC, những biến động trong ngắn hạn là khó tránh khỏi trong bối cảnh Việt Nam vẫn còn đang trong cuộc chiến ứng phó với tình trạng số ca mắc mới mỗi ngày tăng trở lại và khó khăn do thiếu hụt lao động trầm trọng.

"Dẫu vậy, HSBC tin rằng, các quyết định đầu tư FDI phụ thuộc vào tiềm năng trong trung và dài hạn của nền kinh tế" - HSBC đánh giá về vấn đề đầu tư FDI.

Theo HSBC, còn nhiều lý do chính đáng để lạc quan về các điều kiện cơ bản của Việt Nam nếu xét tới lợi thế cạnh tranh trong hiệu quả chi phí nhân công, cơ sở hạ tầng được cải thiện, các cụm công nghiệp có sẵn và một loạt hiện định tự do thương mại. "Nguồn FDI mới đã tăng gần 4% trong tháng 11 so với cùng kỳ năm trước, hơn một nửa trong số đó có được là nhờ gia tăng năng lực trong lĩnh vực sản xuất. Các tập đoàn công nghệ lớn như Samsung và LG đều đã công bố kế hoạch đầu tư mở rộng năng lực sản xuất" - HSBC dẫn số liệu

"Ưu tiên lúc này của các nhà làm chính sách nên là lấy lại đà tăng trưởng và củng cố niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài. Nhiệm vụ cấp thiết nhất là làm sao kiểm soát được đợt bùng dịch Covid-19, đồng thời đưa ra những chế độ đãi ngộ phù hợp và tạo điều kiện thuận lợi để thu hút công nhân trở lại nhà máy làm việc an toàn, ổn định" - báo cáo nêu rõ

Tăng cường hiệu quả bổ trợ tư pháp là đòn bẩy kinh tế

Thứ 5, 16/12/2021 | 12:39
Việc thi hành án dân sự có ý nghĩa sống còn đối với niềm tin của công chúng đối với ngành tư pháp và qua đó, là động lực không thể thiếu cho sự phát triển kinh tế.

Tái cơ cấu nền kinh tế: Nguồn lực nội tại là yếu tố quyết định

Thứ 3, 14/12/2021 | 20:28
Cần huy động và sử dụng mọi nguồn lực cho tái cơ cấu kinh tế, trong đó nội lực là chiến lược, cơ bản, lâu dài, quyết định; nguồn lực bên ngoài là yếu tố quan trọng.

Gói hỗ trợ kinh tế cần hỗ trợ đúng người, đúng doanh nghiệp

Thứ 3, 14/12/2021 | 19:34
Hệ lụy từ đại dịch COVID-19 đã khiến cho nền kinh tế nước ta đối mặt với nhiều vấn đề khó khăn. Do đó, các chuyên gia cho rằng cần có gói hỗ trợ kinh tế phù hợp.
Cùng tác giả

Doanh thu tăng, vì sao lợi nhuận doanh nghiệp bảo hiểm vẫn "lao dốc"?

Thứ 7, 13/08/2022 | 09:04
Thị trường chứng khoán giảm mạnh từ đầu năm 2022 đến nay tác động xấu đến lợi nhuận công ty bảo hiểm bởi khoản đầu tư lớn vào chứng khoán.

Cổ phiếu thép bứt phá, chứng khoán tăng hơn 10 điểm

Thứ 6, 12/08/2022 | 16:58
VN-Index bị kéo xuống dưới tham chiếu song đến phiên chiều, lực cầu dâng cao ở nhóm thép, chứng khoán... giúp chỉ số chứng khoán kết thúc ở mức cao nhất ngày.

Phát hành 1.500 tỷ đồng trái phiếu, vì sao Seaside Homes bị xử phạt?

Thứ 6, 12/08/2022 | 16:39
Không công bố đầy đủ thông tin trong đợt phát hành 1.500 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ, Seaside Homes bị Ủy ban Chứng khoán xử phạt 70 triệu.

Bộ Tài chính đề nghị tăng cường công tác quản lý, bình ổn giá

Thứ 6, 12/08/2022 | 13:41
Cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành pháp luật về giá, các biện pháp kê khai, niêm yết giá và xử lý nghiêm trường hợp lợi dụng để tăng giá bất hợp lý.

SHB được chấp nhận tăng vốn điều lệ lên trên 26.600 tỷ đồng

Thứ 6, 12/08/2022 | 13:37
Ngoài ra, thực hiện nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông lần thứ 30, SHB sẽ tiếp tục tăng vốn điều lệ lên 36.459 tỷ đồng trong năm 2022.
Cùng chuyên mục

Cả nước tiết kiệm hơn 66.700 tỷ đồng tiền điện giai đoạn 2010 - 2021

Thứ 6, 12/08/2022 | 20:50
EVN mới trình Thủ tướng Chính phủ kế hoạch tiết kiệm điện giai đoạn 2022 - 2025 với mục tiêu giảm tổn thất điện năng trên toàn hệ thống điện xuống 6%.

Nghiên cứu hỗ trợ ngư dân bị ảnh hưởng bởi giá xăng dầu tăng cao

Thứ 6, 12/08/2022 | 19:20
Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành nghiên cứu kiến nghị của Bộ Công Thương về chính sách hỗ trợ giá xăng dầu cho ngư dân yên tâm bám biển.

76% dân số di chuyển bằng ô tô, người Mỹ vật lộn khi giá xăng tăng

Thứ 6, 12/08/2022 | 18:04
Gần 64% người trưởng thành Hoa Kỳ đã thay đổi thói quen lái xe vì giá xăng tăng mạnh. Nhiều người đang chuyển đến các khu vực rẻ hơn để sinh sống.

Bão giá vật liệu: Đừng để chủ mỏ thách thức nhà thầu, nhà đầu tư

Thứ 6, 12/08/2022 | 16:10
Một trong những nguyên dẫn đến tình trạng bão giá vật liệu trong thời gian là do cơ chế cấp phép, quản lý, khai thác các mỏ vật liệu chưa được thỏa đáng.

Vẫn còn thách thức đối với ngành da giày những tháng cuối năm

Thứ 6, 12/08/2022 | 07:00
Trong 5 tháng còn lại của năm 2022, doanh nghiệp ngành da giày xác định đối mặt với nhiều khó khăn, trong đó nổi cộm là thiếu thông tin thị trường.
     
Nổi bật trong ngày

Bình Phước: 8 giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Thứ 7, 13/08/2022 | 07:00
Tỉnh Bình phước sẽ hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa 8 giải pháp để doanh nghiệp vượt qua khó khăn, nâng cao năng lực cạnh tranh.