Huế: Không thanh toán khoản chi sử dụng sản phẩm nilon để tiếp khách

Huế: Không thanh toán khoản chi sử dụng sản phẩm nilon để tiếp khách

Lê Công Thành
Thứ 3, 12/11/2019 | 15:15
Không chỉ dùng để tiếp khách mà việc cơ quan hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp tại Thừa Thiên - Huế sử dụng các sản phẩm nhựa, nilon sử dụng một lần, khó phân hủy sẽ không được bộ phận tài chính thanh toán.

Đó là quán triệt của UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế tại Công văn số 8448/UBND-CT, yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo, tổ chức triển khai một số hoạt động, nhiệm vụ nhằm đẩy mạnh hành động thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa".

Môi trường - Huế: Không thanh toán khoản chi sử dụng sản phẩm nilon để tiếp khách

Các công sở ở Huế đã thay thế nước đóng chai sử dụng một lần thành chai thủy tinh tại các hội nghị, hội thảo...

Theo đó, các cơ quan hành chính nhà nước, tổ chức đoàn thể, đơn vị sự nghiệp thực hiện, tạo điều kiện và vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động không sử dụng túi nilon và vật dụng bằng nhựa sử dụng một lần trong sinh hoạt, hoạt động của cơ quan, đơn vị.

Đáng chú ý, các hội nghị, hội thảo, mời cơm do cơ quan tổ chức trong hoặc ngoài cơ quan, bộ phận quản lý tài chính quán triệt sẽ không thanh toán các khoản chi có liên quan đến tiêu dùng các sản phẩm ni lông, nhựa sử dụng một lần.

Ngoài ra, công văn này cũng yêu cầu các cơ quan không treo băng rôn, pano, backdrop, áp phích, quảng cáo, tuyên truyền bằng nhựa heflix; nếu cần thiết thì phải bảo đảm theo đúng quy định về địa điểm và sử dụng vật liệu thân thiện môi trường. Đặc biệt, không treo và không cho phép treo băng rôn, pano tại hàng rào trụ sở, văn phòng làm việc.

UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng chỉ đạo cụ thể các sở như: Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn triển khai các giải pháp sử dụng vật liệu thay thế sản phẩm nilon, nhựa sử dụng một lần, các vật liệu cấm, hạn chế sử dụng; Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục yêu cầu các trường học hướng dẫn các em học sinh không bao sách vở bằng ni-long, không thả bóng bay vào các lễ, ngày hội của nhà trường, có kế hoạch ưu tiên đầu tư máy lọc nước uống dùng chung tại nhà trường...

Môi trường - Huế: Không thanh toán khoản chi sử dụng sản phẩm nilon để tiếp khách (Hình 2).

Bệnh viện Trung ương Huế sử dụng máy lọc nước phục vụ bệnh nhân.

Sở Y tế, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Đại học Y dược và các bệnh viện trên địa bàn tỉnh có phương án, lộ trình cụ thể thay thế các loại bao bì bằng nhựa, nilon đang được sử dụng để đựng thuốc, hồ sơ bệnh án,… bằng những vật liệu thân thiện môi trường theo yêu cầu của Bộ Y tế. Đề xuất phương án không xuất in phim âm bản nếu người bệnh không có nhu cầu.

Sở Công Thương xây dựng chương trình gắn liền với các hoạt động cụ thể để tăng cường vận động, hỗ trợ cũng như xây dựng chế tài với lộ trình cụ thể, yêu cầu các doanh nghiệp, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ sản xuất, tiêu dùng sản phẩm thân thiện với môi trường, thay thế sản phẩm nhựa, nilon khó phân hủy; phấn đấu đến năm 2020, các trung tâm thương mại, siêu thị, nhà hàng trên địa bàn tỉnh sử dụng túi nilon thân thiện môi trường, thay thế túi nilon khó phân hủy...

Hà Nội tích cực đẩy mạnh chiến dịch chống rác thải nhựa

Thứ 6, 08/11/2019 | 11:12
Từ doanh nghiệp đến nhà hàng, hay các hộ gia đình nên tích cực tham gia cuộc chiến chống rác thải nhựa để bảo vệ môi trường.

Huế: Thực hư thông tin có thể tránh phạt “nguội” nhờ can thiệp xóa dữ liệu

Thứ 5, 07/11/2019 | 11:33
“Muốn tránh các biên bản phạt thông qua hình ảnh ở TP.Huế, người vi phạm có thể dùng các mối quan hệ để nhờ can thiệp xóa dữ liệu tại Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh” là thông tin không chính xác.

Hà Nội: Rác thải bủa vây nhiều tuyến đường, ô nhiễm nghiêm trọng

Chủ nhật, 03/11/2019 | 07:00
Tình trạng đổ trộm rác thải đang tồn tại trên nhiều đoạn đường mới ở khu vực quận Hà Đông (Hà Nội), có những bãi rác tập kết đến hàng trăm mét với đủ loại rác tải sinh hoạt, công nghiệp, đên cả rác thải y tế. Việc này gây ảnh hưởng nghiệm trọng đến môi trường đô thị và người dân đang sinh sống quanh khu vực.
Cùng tác giả

Thừa Thiên-Huế thay đổi một loạt vị trí nhân sự chủ chốt

Thứ 2, 04/04/2022 | 14:16
Thừa Thiên-Huế vừa điều động, bổ nhiệm nhiều chức danh chủ chốt, trong đó có Bí thư Huyện uỷ Nam Đông, Chánh văn phòng UBND tỉnh.

Mưa lớn bất thường ở Quảng Trị khiến nhiều diện tích lúa ngập nặng

Thứ 7, 02/04/2022 | 10:16
Mưa lớn bất thường kéo dài đã khiến hàng nghìn ha lúa ở Quảng Trị ngập nặng, nguy cơ mất trắng rất cao.

“Xuân này, ba có về ăn Tết với con không?”

Thứ 2, 31/01/2022 | 09:00
Câu chuyện cảm động của Thiếu tá Nguyễn Xuân Nam, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Quảng Trị gác lại chuyện gia đình, bảo vệ bình yên nơi biên cương Tổ quốc.

Nhiều bệnh nhân Covid-19 ở Huế tử vong do không tiêm vắc-xin

Thứ 2, 10/01/2022 | 17:13
Đó là thông tin được công bố tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên-Huế sáng 10/1.

Xuyên đêm chạy ô tô hàng trăm kilomet lấy mẫu ghép tim giữa mùa dịch

Thứ 5, 06/01/2022 | 11:40
Vượt qua nhiều khó khăn giữa mùa dịch Covid-19, thêm một bệnh nhân vừa được các y bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế ghép tim thành công.
Cùng chuyên mục

Lâm Đồng: Thanh tra toàn diện hoạt động khai thác khoáng sản

Thứ 7, 13/08/2022 | 20:59
Sở TN&MT Lâm Đồng có văn bản đề nghị UBND tỉnh giao Sở chủ trì phối hợp với các Sở, ngành tiến hành thanh, kiểm tra toàn diện hoạt động khai thác khoáng sản.

Phú Yên: Thông tin mới nhất vụ “thủ phủ” đá lậu tại thị xã Đông Hoà

Thứ 6, 12/08/2022 | 10:00
UBND thị xã Đông Hoà, tỉnh Phú Yên đã xử phạt 25 trường hợp vi phạm, yêu cầu điện lực ngừng cung cấp điện với các hộ dân sử dụng điện khai thác đá trái phép.

Chùm ảnh: Bèo lục bình "bủa vây" biển bãi Trước Vũng Tàu

Thứ 2, 08/08/2022 | 14:59
Những ngày qua, một khối lượng lớn bèo lục bình đã trôi dạt, tấp vào bờ biển bãi Trước Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, kéo dài gần 1km dọc bờ.

Xác định nguyên nhân cá chết tại hồ Khe Lang

Thứ 7, 06/08/2022 | 13:00
Sau khi lấy mẫu nước quan trắc, cơ quan chuyên môn xác định, nguồn nước mặt và dòng chảy về hồ Khe Lang bị ô nhiễm, trong đó, có thông số vượt quy chuẩn đến 50 lần.

Xây dựng tương lai bảo vệ môi trường cạnh tăng trưởng kinh tế

Thứ 4, 03/08/2022 | 16:22
Sự hợp tác giữa Syngenta Việt Nam và HSBC là bước tiến mới tạo cơ hội cho các dự án bền vững mang đến thay đổi tích cực cho một Việt Nam xanh trong tương lai.
     
Nổi bật trong ngày

Lâm Đồng: Thanh tra toàn diện hoạt động khai thác khoáng sản

Thứ 7, 13/08/2022 | 20:59
Sở TN&MT Lâm Đồng có văn bản đề nghị UBND tỉnh giao Sở chủ trì phối hợp với các Sở, ngành tiến hành thanh, kiểm tra toàn diện hoạt động khai thác khoáng sản.

Bản tin 13/8: Đường sắt Cát Linh - Hà Đông lại đề xuất gia hạn; Hà Nội đề nghị thêm hiệu phó cho trường có từ 45 lớp học

Thứ 7, 13/08/2022 | 07:00
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông lại đề xuất gia hạn; Hà Nội đề nghị thêm hiệu phó cho trường có từ 45 lớp học; Thêm 2.192 ca Covid-19 là những tin tức đáng chú ý.

Ô tô đâm loạt xe máy ở cây xăng ở Hà Nội, tài xế có nồng độ cồn rất cao

Thứ 7, 13/08/2022 | 09:52
Chiếc xe ôtô mất kiểm soát lao vào cây xăng, nhiều khách hàng đứng đổ xăng cùng nhân viên bán hàng bị tông trúng. Người, xe nằm la liệt tạo nên hiện trường trường.

Cháy biệt thự trong khu đô thị Pháp Vân, khói lửa cuồn cuộn

Thứ 7, 13/08/2022 | 09:00
Rạng sáng nay (13/8), một đám cháy lớn bất ngờ bùng phát tại một xưởng nhựa có địa chỉ tại Khu đô thị Pháp Vân, Hà Nội.

Dự báo thời tiết ngày 13/8/2022: Miền Bắc mưa rất to đến bao giờ?

Thứ 7, 13/08/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (13/8). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.