Hungary lại đệ đơn khiếu nại EU liên quan hỗ trợ quân sự cho Ukraine

Thứ 5, 28/08/2025 10:30

Cả 2 vụ kiện của Hungary đều đang được xem xét, nhưng có thể mất nhiều năm để tòa án đưa ra phán quyết.

Chính phủ Hungary, dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Viktor Orbán, đã đệ đơn kiện Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến quyết định sử dụng phần lãi được tạo ra từ tài sản bị phong tỏa của Nga ở phương Tây để hỗ trợ Ukraine.

Vụ kiện này nhắm vào Quỹ Hòa bình châu Âu (EPF), một công cụ tài trợ nằm ngoài ngân sách EU, được tài trợ bởi các khoản đóng góp trực tiếp từ các quốc gia thành viên.

Năm ngoái, Hội đồng châu Âu đã quyết định phân bổ 99,7% lãi từ tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga – vốn đã bị đóng băng kể từ khi chiến sự bùng nổ ở Ukraine – cho EPF, và sau đó, quyết định này đã được EPF thực hiện vào tháng 2, theo đó cung cấp nguồn hỗ trợ quân sự liên tục từ 3-5 tỷ Euro hàng năm cho Kiev.

Hồi tháng 5, Hungary đã đệ đơn khiếu nại pháp lý chống lại động thái này, và Tòa án Công lý châu Âu (CJEU) đã chính thức chấp nhận đơn khiếu nại hôm 25/8. Các quan chức đã công bố đơn kiện trên Công báo của Liên minh châu Âu, qua đó mở ra vụ kiện.

Hungary lại đệ đơn khiếu nại EU liên quan hỗ trợ quân sự cho Ukraine- Ảnh 1.

Thủ tướng Hungary Viktor Orbán. Ảnh: Bloomberg

Vụ kiện mới nhất tương tự một hành động pháp lý khác mà Budapest đã thực hiện vào tháng 8 năm ngoái, liên quan đến một quyết định trước đó của EPF về hỗ trợ Ukraine vào tháng 6/2024.

Trong cả 2 vụ kiện, lập luận được đưa ra là EPF đã vi phạm luật EU khi phớt lờ quyền phủ quyết của Hungary với lý do nước này không phải là "thành viên đóng góp" cho quỹ.

"Kết quả là, nguyên tắc bình đẳng giữa các quốc gia thành viên và nguyên tắc hoạt động dân chủ của Liên minh châu Âu đã bị vi phạm vì một quốc gia thành viên bị tước quyền bỏ phiếu một cách vô lý và không có cơ sở pháp lý", hồ sơ tòa án nêu rõ.

Cả 2 vụ kiện của Hungary đều đang được xem xét, nhưng có thể mất nhiều năm để tòa án đưa ra phán quyết.

Theo truyền thông Hungary, vụ kiện có thể thiết lập một tiền lệ quan trọng trong việc bảo vệ quyền phủ quyết của các quốc gia thành viên EU.

Trong khi chờ phán quyết, theo tính toán của Magyar Nemzet – một tờ báo lớn của Hungary, EPF đã chi hơn 11 tỷ Euro cho viện trợ quân sự cho Ukraine, và nguồn tài trợ này có thể được tiếp tục thông qua một cơ chế thay thế, được gọi là Ukraine Facility.

Chính phủ của ông Orbán, vốn duy trì mối quan hệ thân thiện với Điện Kremlin, thường ngăn chặn sự hỗ trợ của EU dành cho Ukraine, dẫn đến mối quan hệ căng thẳng giữa Budapest và Brussels cùng nhiều quốc gia khác trong khối.

Minh Đức (Theo Euronews, TVP World)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.