Hướng dẫn cách chọn bánh chưng ngon, an toàn cho ngày Tết

Thứ 4, 18/01/2023 | 15:54
0
Nếu bánh được luộc bằng pin hay các hóa chất sẽ có màu xanh mướt hay màu ánh tím của thép thành phẩm, lá bánh còn khá tươi và không bị khô héo.

Trên bàn thờ của mỗi gia đình trong ngày Tết sẽ không thể thiếu được những chiếc bánh chưng truyền thống. Tuy nhiên, rất nhiều người bận rộn không có thời gian để tự làm bánh nên thường mua bánh được bán sẵn cho tiện lợi.

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế hướng dẫn cách chọn mua bánh chưng ngon, an toàn cho ngày Tết.

Nên chọn mua bánh chưng ở các cửa hàng bán - gói bánh nổi tiếng, có uy tín.

(Ảnh minh họa).

Quan sát màu sắc bánh: Không nên chọn bánh chưng có vỏ màu xanh tươi, xanh mướt hay phần lá bánh màu ánh tím. Bởi vì nếu bánh được luộc đúng cách từ 8 đến 10 tiếng sẽ không thể còn màu xanh đậm hay xanh mướt của lá dong lúc tươi mà sẽ chuyển màu. Bánh chưng được luộc theo cách thông thường sẽ có màu vàng nhạt hay trắng khô, không đều màu và có thể xuất hiện các khoang màu đậm nhạt khác nhau.

Nếu bánh được luộc bằng pin hay các hóa chất sẽ có màu xanh mướt hay màu ánh tím của thép thành phẩm, lá bánh còn khá tươi và không bị khô héo. Bánh được nhuộm phẩm màu và hóa chất phần lá ngoài sẽ đều màu hơn.

Theo kinh nghiệm dân gian, bánh chưng ngon khi cầm có độ chắc tay vừa phải, không quá cứng nhưng cũng không quá mềm thường được gọi là bánh rền. Khi cắt bánh các lớp nếp, nhân thịt và đỗ kết dính lại với nhau không bị vụn và không rơi rớt.

Trên thị trường hiện nay, ngoài bánh chưng xanh truyền thống còn có các loại bánh chưng cốm, bánh chưng gấc đỏ, bánh chưng đen (còn gọi là bánh chưng cẩm). Dù mới lạ nhưng khi chọn mua những loại bánh chưng này người tiêu dùng cũng nên tìm địa chỉ uy tín, vì không ít trường hợp để bánh có màu như ý, người làm đã sử dụng các loại phẩm màu không an toàn cho sức khỏe.

Để bảo quản bánh được lâu hơn, không bị mốc hỏng và có hương vị thơm ngon, tất cả các nguyên liệu đều cần được chuẩn bị cẩn thận và sạch sẽ. Bánh được làm từ các nguyên liệu an toàn có phần nhân kết dính thành từng lớp, có hương vị thơm ngậy nhẹ nhàng. Phần nhân thịt mỡ có màu trắng trong còn thịt nạc có màu hồng là bánh được làm từ nguyên liệu tươi ngon.

DIỆU THU

Cùng chuyên mục

Chiếc áo phông nổi bật nhất mùa hè 2024

Thứ 7, 11/05/2024 | 08:27
Được mặc bởi các ngôi sao của bộ phim, Zendaya và Josh O'Connor, chiếc áo phông mang tính biểu tượng này là sự hiện diện quan trọng trong buổi ra mắt bộ phim mới của Luca Guadagnino, Challengers. Sau khi bộ phim ra mắt, người hâm mộ phát hiện ra rằng lịch sử của chiếc áo thun slogan đình đám có từ những năm 1960.

Bộ đôi nguồn PC công suất tới 850W, tích hợp loạt tính năng bảo vệ

Thứ 7, 11/05/2024 | 07:55
Thương hiệu phụ kiện MIK vừa giới thiệu bộ nguồn C750B và C850G phù hợp với những phân khúc PC cụ thể.

Lý do ROBOT đạt nhiều thành tựu quốc tế về máy lọc nước điện giải

Thứ 7, 11/05/2024 | 07:53
Thấu hiểu nhu cầu máy lọc nước điện giải trên thị trường Việt Nam, ROBOT đã tạo ra những sản phẩm cao cấp với chất lượng và tính năng vượt trội.

Honda Zoomer X - xe ga "cực dị" cho người nhiều tiền

Thứ 7, 11/05/2024 | 07:52
Xe máy không chỉ đơn giản là phương tiện di chuyển, nó còn là để khẳng định phong cách của người đi. Honda Zoomer X là một trong những mẫu xe ga với thiết kế rất lạ dành cho những người có điều kiện kinh tế.

Vắc-xin “thần kỳ” có thể ngăn chặn đại dịch trong tương lai

Thứ 7, 11/05/2024 | 05:54
Đại dịch Covid-19 đã gây ra tác động lớn đến toàn cầu, vì vậy việc phát triển các loại vắc-xin giúp kiểm soát căn bệnh này là điều cần thiết.