Hút hồn làng quê bên bến Tam Soa

Ngân Hà nganhadspl@gmail.com

09:31 28/03/2018

Làng Đông Thái (xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) nằm bên góc Tam Soa, nơi giao thoa của 3 con sông đẹp bậc nhất xứ Nghệ (Ngàn Sâu, Ngàn Phố và Sông La). Những dãy duối thẳng tắp, xanh biếc, đẹp mê hồn chính là nét độc đáo của làng quê này.

Có 1 ngôi làng, những bức tường rào không được làm bằng xi măng, cốt thép mà thay vào đó là những dãy duối thẳng tắp, xanh ngút ngàn, tạo nên nét đẹp chân quê hút hồn người đến. Ngôi làng chúng tôi muốn nhắc đến là Đông Thái - Châu Nội, xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, quê hương của cố Tổng Bí thư Trần Phú.

Hút hồn làng quê bên bến Tam Soa - Hình 1

Làng Đông Thái - Châu Nội, xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, quê hương của cố Tổng Bí thư Trần Phú từ lâu đời được biết đến là ngôi làng khoa bảng, hiếu học...

Hút hồn làng quê bên bến Tam Soa - Hình 2

Đây cũng là điểm du lịch của khách thập phương. Nét độc đáo ở đây là những đồng xanh mướt lúa ngô, những con đường làng đầy sắc hoa và rặng duối (có nơi gọi là chè tàu), rất bình dị, nên thơ.

Hút hồn làng quê bên bến Tam Soa - Hình 3

Những cây duối có tuổi đời hàng trăm năm và đến nay vẫn được người dân nơi đây giữ gìn như 1 nét đẹp văn hóa của làng quê.

Hút hồn làng quê bên bến Tam Soa - Hình 4

Mặc dù đã trải qua hàng trăm năm những hàng duối vẫn xanh tươi, phát triển tốt. Những cành duối được người dân chăm chỉ cắt tỉa để tạo thành hình khối như những bước tường rào vững chãi. Để giữ được vẻ đẹp theo hình khối như thế này, cứ 2 - 3 tháng người dân phải cắt tỉa 1 lần.

Hút hồn làng quê bên bến Tam Soa - Hình 5

Nhờ có hàng duối xanh rì, cứ buổi chiều hàng ngày người dân ra ngồi ghế đá để hóng mát và trò chuyện. Cây duối như chứng nhân gắn bó thân thiết với bao thế hệ, ăn sâu vào tiềm thức người dân và nó đã trở thành vật báu của làng.

Hút hồn làng quê bên bến Tam Soa - Hình 6

Ngôi làng mang nét đẹp dung dị của làng quê Việt Nam. Nơi đây vẫn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, hữu tình, nên thơ và độc đáo.

Hút hồn làng quê bên bến Tam Soa - Hình 7

Khung cảnh bình yên của làng quê Tùng Ảnh.

Hút hồn làng quê bên bến Tam Soa - Hình 8

Những dãy duối được cắt tỉa tạo thành những khối hình nhìn rất nghệ thuật.

Hút hồn làng quê bên bến Tam Soa - Hình 9

Những bức tường nơi đây cũng được phủ xanh bởi những loại cây dây leo.

Hút hồn làng quê bên bến Tam Soa - Hình 10

Niềm vui của những người nông dân sau khi làm việc trở về nhà trên con đường làng im mát.

Hút hồn làng quê bên bến Tam Soa - Hình 11

Những hàng cây duối rợp mát bên đường giữa trưa nắng giúp cho bà con dễ chịu hơn sau một buổi lao động ngoài đồng trở về nhà.

Hút hồn làng quê bên bến Tam Soa - Hình 12

Nhà nối tiếp nhà, vườn nối tiếp vườn, những hàng duỗi nối tiếp nhau, những luống hoa trải dài trên đường khiến cho khung cảnh nơi đây yên bình và thơ mộng.

 

Bạn đang đọc bài viết Hút hồn làng quê bên bến Tam Soa tại chuyên mục Văn hoá của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục