Hủy án vụ vừa bị lừa tiền “chạy án”, vừa bị tống tiền khi vào nhà nghỉ

Hủy án vụ vừa bị lừa tiền “chạy án”, vừa bị tống tiền khi vào nhà nghỉ

Võ Công Thư
Thứ 3, 19/10/2021 | 18:09
Biết con trai của người thân bị bắt, Khởi tìm đến nhà nói có thể “chạy án”, nhận hàng trăm triệu đồng để lo công chuyện nhưng sau đó chiếm đoạt.

Ngày 19/10, TAND Tp.HCM mở phiên xử phúc thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Văn Khởi, SN 1978, ngụ quận 12, Tp.HCM. Phiên tòa được mở do có kiến nghị của cấp tòa sơ thẩm và kháng nghị của VKSND Tp.HCM về việc hủy án, điều tra xét xử lại từ đầu, tránh bỏ lọt người, lọt tội.

Hồ sơ điều tra - Hủy án vụ vừa bị lừa tiền “chạy án”, vừa bị tống tiền khi vào nhà nghỉ

Bị cáo Khởi tại tòa. Ảnh: Hoàng Yến.

Theo bản án sơ thẩm, con trai vợ chồng bà Huỳnh Thị Thuận bị công an bắt về hành vi cướp giật tài sản. Biết chuyện, Khởi tìm đến nhà bà Thuận và nói mình có mối quan hệ với những người làm trong cơ quan tố tụng tại quận 2 (nay là Tp.Thủ Đức), Tp.HCM nên có thể lo cho con trai bà Thuận được tại ngoại và xử án treo.

Do Khởi là người có quan hệ họ hàng nên vợ chồng bà Thuận tin lời.

Từ tháng 3/2019 đến 7/2019, bà Thuận đã ba lần đưa tiền cho Khởi tổng cộng 200 triệu đồng để “chạy án”. Trong đó, có hai lần đưa tại nhà riêng tại phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức (nay là Tp.Thủ Đức).

Sau đó, chờ lâu nhưng con trai không được tại ngoài, bà Thuận nghi ngờ nên gọi Khởi để đòi lại tiền. Lúc này, Khởi nói với bà Thuận là có quen một người tên Đ., đang công tác lại VKSND quận 2 và cho bà Thuận số điện thoại của người này để liên lạc.

Tuy nhiên, thực chất số điện thoại mà Khởi cho lại do Khởi sử dụng nên khi bà Thuận gọi đến, Khởi đóng giả là Đ. xác nhận với bà Thuận là có nhận được tiền để “chạy án”.

Tin lời Khởi, bà Thuận không đòi tiền nữa. Nhưng đến tháng 8/2019, con trai mà Thuận vẫn bị TAND quận 2 tuyên phạt 3 năm tù giam. Bức xúc, bà Thuận liên hệ Khởi để đòi tiền, đồng thời tố cáo hành vi của Khởi ra công an.

Bị cáo Khởi sau đó bị bắt để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Quá trình điều tra, bất ngờ bà Thuận khai trong quá trình bàn bạc việc chạy án cho con đã nảy sinh tình cảm với Khởi và cả 2 đã vào khách sạn gần nhà bà.

Có lần, bà bị vợ và và em vợ của Khởi bắt gặp và còn chụp ảnh khỏa thân bà. Từ đó, Khởi yêu cầu bà Thuận đưa cho Khởi 400 triệu đồng để xóa các hình ảnh, nếu không sẽ nói hết việc bà Thuận ngoại tình cho gia đình bà.

Sợ ảnh hưởng cuộc sống gia đình, bà Thuận đã 3 lần đưa tiền cho khởi, tổng cộng 260 triệu đồng. Trong đó, 210 triệu tiền mặt và 50 triệu chuyển qua hệ thống của Thế Giới Di Động.

Tuy nhiên, Khởi phủ nhận các tố cáo của bà Thuận và chỉ thừa nhận lấy 100 triệu đồng của bà Thuận để “chạy án” và đến khi bị bắt  đã trả cho bà Thuận 90 triệu đồng.

Xử sơ thẩm, TAND Tp.Thủ Đức nhiều lần trả hồ sơ cho VKS điều tra bổ sung các vấn đề liên quan. Tuy nhiên, VKS giữ nguyên quan điểm chỉ truy tố hành vi lừa đảo và HĐXX không thể xét xử ngoài phạm vi truy tố và tuyên phạt Khởi 9 năm tù giam về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đồng thời, án sơ thẩm cũng kiến nghị về việc làm rõ hành vi cưỡng đoạt tài sản của Khởi đối với bà Thuận. Cụ thể, cấp sơ thẩm cho rằng lời tố cáo của bà Thuận là có cơ sở, khi Khởi và bà Thuận vào nhà nghỉ gặp nhau, vợ Khởi đến tổ chức đánh ghen và quay phim chụp hình.

Ngoài ra, cần điều tra làm rõ hành vi của bà Thuận đưa 200 triệu đồng cho Khởi để “chạy án”, khi không có kết quả mới tố cáo Khởi. Hành vi này có dấu hiệu về tội Đưa hối lộ.

Đáng chú ý, tòa sơ thẩm kiến nghị TAND, VKSND cấp trên kháng nghị để xem xét theo trình tự phúc thẩm, hủy toàn bộ bản án, giải quyết lại vụ án từ giai đoạn điều tra để tránh bỏ lọt tội phạm, người phạm tội.

Sau bản án, VKSND Tp.HCM có kháng nghị đồng ý với kiến nghị của tòa sơ thẩm, cần làm rõ các nội dung trên.

Xét xử phúc thẩm, TAND Tp.HCM chấp nhận kháng nghị của VKSND Tp.HCM, lẫn kiến nghị của tòa sơ thẩm, huỷ toàn bộ bản án liên quan bị cáo Nguyễn Văn Khởi để điều tra, xét xử lại từ đầu.

Chiêu lừa đảo của nữ kiểm toán viên chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng

Thứ 2, 18/10/2021 | 08:50
Với tài “ba tấc lưỡi”, Đỗ Thị Lệ lừa hàng trăm tỷ đồng của các bị hại để trả nợ và chi tiêu cá nhân. Ra tòa, Lệ chấp nhận hình phạt và xin sớm về trại để cải tạo.

“Nữ quái” lừa đảo hàng tỷ đồng sa lưới sau 2 năm trốn truy nã

Thứ 6, 15/10/2021 | 20:28
Sau khi thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Huyền đã bỏ trốn, sử dụng nhiều tên giả để tránh sự truy bắt của cơ quan chức năng.

Kịch bản giả danh "người nhà lãnh đạo" của kẻ chuyên lừa xin việc, bán đất

Thứ 5, 14/10/2021 | 14:00
Giả danh người nhà nguyên một lãnh đạo UBND Tp.Đà Nẵng, Tưởng lừa "chạy xin việc" và mua đất dự án giá rẻ, chiếm đoạt hơn 1,7 tỷ đồng và 60.000 USD.
Cùng tác giả

Có gì mới trong kết luận điều tra bổ sung vụ chuyển nhượng 32ha đất KDC Phước Kiển?

Thứ 7, 04/12/2021 | 14:31
Cơ quan an ninh điều tra (ANĐT) Công an Tp.HCM giữ nguyên quyết định đề nghị truy tố ông Tất Thành Cang cùng 9 bị can có liên quan đến vụ chuyển nhượng 32ha đất khu dân cư (KDC) Phước Kiển.

Tp.HCM: Phá đường dây đánh bạc lớn nhất từ trước đến nay

Thứ 6, 03/12/2021 | 08:21
Công an Tp.HCM cho biết triệt phá đường dây đánh bạc, tổ chức đánh bạc quy mô lớn trên mạng Internet, với số tiền giao dịch lên đến gần 90.000 tỷ đồng.

Vụ giao đất 8-12 Lê Duẩn: Y án sơ thẩm với cựu Phó Chủ tịch Tp.HCM Nguyễn Thành Tài

Thứ 5, 02/12/2021 | 13:18
HĐXX cấp phúc thẩm cho rằng, không có căn cứ chấp nhận kháng nghị của VKSND Tp.HCM; bác kháng cáo, giữ nguyên án sơ thẩm của 4/5 bị cáo.

Vì sao hoãn xử vụ giết người, phi tang xác trong thùng bê tông?

Thứ 4, 01/12/2021 | 11:40
Bị áp giải đến tòa trong trang phục bảo hộ, bị cáo chủ mưu là Phạm Thị Thiên Hà không thể tự đi lại, phải có người dìu vào toà.

Xét xử vụ giao đất 8 – 12 Lê Duẩn: Bị cáo nghẹn ngào nói lời sau cùng

Thứ 3, 30/11/2021 | 19:28
Trong lời nói sau cùng, bị cáo Nguyễn Thành Tài bày tỏ: “Tôi không tin được sau bao nhiêu năm công tác thì cuối đời phải vào tù, đó là một cú sốc với bản thân tôi".
Cùng chuyên mục

Tướng Tô Ân Xô nói về việc "vây thầu" trong vụ bắt Chủ tịch Vimedimex

Thứ 5, 02/12/2021 | 20:19
Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, bà Phạm Thị Loan, Chủ tịch HĐQT Công ty Vimedimex, bị khởi tố do sai phạm liên quan tới đấu thầu đất đai.

Đe dọa giết cán bộ công an, nhóm đối tượng lĩnh án hơn 10 năm tù

Thứ 5, 02/12/2021 | 18:00
10 năm 3 tháng tù giam là án phạt dành cho nhóm đối tượng dùng “bom xăng” tự chế ném vào nhà cán bộ công an để “dằn mặt”.

Vết trượt dài của Giám đốc doanh nghiệp và lời hối hận muộn màng

Thứ 5, 02/12/2021 | 15:58
Nhận tiền đặt cọc mua căn hộ tại các dự án chung cư nhà ở xã hội; Giám đốc Công ty Phú Hưng không thực hiện mà chiếm đoạt hơn 9 tỷ đồng của gần 100 bị hại.

Vụ giao đất 8-12 Lê Duẩn: Y án sơ thẩm với cựu Phó Chủ tịch Tp.HCM Nguyễn Thành Tài

Thứ 5, 02/12/2021 | 13:18
HĐXX cấp phúc thẩm cho rằng, không có căn cứ chấp nhận kháng nghị của VKSND Tp.HCM; bác kháng cáo, giữ nguyên án sơ thẩm của 4/5 bị cáo.

Cái kết cho người đàn ông nước ngoài ở lại Việt Nam trái phép

Thứ 4, 01/12/2021 | 20:55
Chiều 12/1, TAND Tp.Đà Nẵng mở phiên toà sơ thẩm, tuyên phạt Xue Xiao Rong (SN 1980), quốc tịch Trung Quốc, 1 năm 6 tháng tù về tội ở lại Việt Nam trái phép.