Đại án BIDV: Hủy lệnh kê biên một căn nhà của gia đình ông Trần Bắc Hà

Đại án BIDV: Hủy lệnh kê biên một căn nhà của gia đình ông Trần Bắc Hà

Thứ 3, 29/06/2021 | 21:15
HĐXX chấp nhận kháng cáo của bà Trần Lan Phương, tuyên hủy lệnh kê biên bất động sản ở số 60A Bà Huyện Thanh Quan, quận 3, TP.HCM.

Báo Công an Nhân dân đưa tin, sau hai ngày mở phiên tòa hình sự phúc thẩm xét xử vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” gây thất thoát số tiền hơn 1.660 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty cổ phần Chăn nuôi Bình Hà (viết tắt là Công ty Bình Hà) và Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Trung Dũng (viết tắt là Công ty Trung Dũng), chiều 29/6, TAND cấp cao tại Hà Nội đã ra phán quyết đối với ba bị cáo có đơn kháng cáo cũng như người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội.

HĐXX phúc thẩm quyết định bác kháng cáo kêu oan của bị cáo Đinh Văn Dũng (cựu Tổng Giám đốc Công ty Bình Hà); bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của vợ chồng bị cáo Đoàn Hồng Dũng (cựu Giám đốc Công ty Trung Dũng) và bị cáo Nguyễn Thị Thanh Sơn (cựu Giám đốc Công ty Hà Nam, thành viên góp vốn Công ty Trung Dũng); quyết định giữ nguyên hình phạt của bản án sơ thẩm đối với ba bị cáo.

Như vậy, bị cáo Đinh Văn Dũng phải thi hành bản án 12 năm tù, bị cáo Đoàn Hồng Dũng phải thi hành bản án 18 năm tù và bị cáo Nguyễn Thị Thanh Sơn phải thi hành bản án 3 năm tù cùng về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Theo HĐXX phúc thẩm, căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án cũng như lời khai của các bị cáo có đơn kháng cáo, người có quyền và nghĩa vụ liên quan tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX nhận thấy, Công ty Bình Hà là công ty mới thành lập, chưa có bất cứ hoạt động kinh tế phát sinh, thuộc doanh nghiệp chưa đủ điều kiện xếp hạng tín dụng theo tiêu chuẩn của BIDV; vốn tự có và tài sản đảm bảo không đủ điều kiện để cấp tín dụng theo chính sách tín dụng của ngân hàng và hồ sơ pháp lý của dự án cũng chưa đầy đủ...

Nhưng trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến năm 2016, lợi dụng chức trách được giao, ông Trần Bắc Hà với vai trò là Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV đã chỉ đạo cấp dưới tại BIDV và BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh, BIDV Chi nhánh Hà Thành cho Công ty Bình Hà và Công ty Trung Dũng vay tiền trái quy định, gây thất thoát cho BIDV số tiền đặc biệt lớn.

Quá trình giải ngân cho Công ty Bình Hà vay vốn, BIDV đã không kiểm soát dòng tiền có được sau kinh doanh, để các cổ đông của Công ty Bình Hà sử dụng vốn vay không đúng mục đích, thông qua các nhà thầu chiếm đoạt và chiếm dụng tiền giải ngân của BIDV. Tổng dư nợ của Công ty Bình Hà tại BIDV không có khả năng thu hồi là hơn 799 tỷ đồng.

Hành vi chiếm đoạt tiền của bị cáo Đinh Văn Dũng được thể hiện qua việc bị cáo này chỉ đạo các hoạt động liên quan đến việc bán bò. Do không có tiền góp vốn, theo chỉ đạo của con trai Trần Bắc Hà là Trần Duy Tùng (đang bị truy nã quốc tế), Đinh Văn Dũng và các bị cáo khác đã chiếm đoạt tiền bán bò để góp vốn cá nhân, chứng minh vốn đối ứng với BIDV, để ngân hàng tiếp tục giải ngân vốn vay và sử dụng vào mục đích cá nhân khác. Tổng số tiền các bị cáo chiếm đoạt của BIDV là hơn 149 tỷ đồng. Trong đó, bị cáo Đinh Văn Dũng chịu trách nhiệm chung về tổng số tiền 23,5 tỷ đồng.

“Việc Tòa án cấp sơ thẩm xác định bị cáo Đinh Văn Dũng phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không oan. Do đó, HĐXX phúc thẩm quyết định bác kháng cáo kêu oan của bị cáo”, Chủ tọa phiên tòa phúc thẩm nêu rõ.

Đối với sai phạm của vợ chồng bị cáo Đoàn Hồng Dũng và Nguyễn Thị Thanh Sơn, HĐXX phúc thẩm xét thấy, lợi dụng sự tin tưởng của BIDV giao cho Công ty Trung Dũng tự quản lý lô hàng nhập khẩu là tài sản đảm bảo cho khoản phát hành L/C, vợ chồng bị cáo Đoàn Hồng Dũng và Nguyễn Thị Thanh Sơn đã có sự thống nhất là sử dụng pháp nhân của Công ty Hà Nam, Công ty Trung Dũng để ký hợp đồng mua thép phế và phôi thép của Công ty Trung Dũng, sau đó bán cho Công ty TISCO nhằm tránh sự kiểm soát dòng tiền của BIDV.

Tiền thu được từ việc bán hàng, vợ chồng bị cáo Đoàn Hồng Dũng và Nguyễn Thị Thanh Sơn không chuyển về tài khoản của Công ty Trung Dũng tại BIDV để thanh toán cho đối tác nước ngoài khi đến hạn như đã cam kết với BIDV mà dùng để trả nợ cho Công ty Hà Nam, Công ty Trung Dũng và sử dụng vào mục đích khác.

“Trong đơn kháng cáo và tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Đoàn Hồng Dũng và bị cáo Nguyễn Thị Thanh Sơn đều xin giảm nhẹ hình phạt, nhưng không xuất trình được tài liệu nào mới nên không có căn cứ chấp nhận kháng cáo. HĐXX phúc thẩm quyết định bác kháng cáo của hai bị cáo”, Chủ tọa phiên tòa phúc thẩm nêu rõ.

Theo báo Giao thông, đối với các nội dung kháng cáo của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là bà Trần Lan Phương, con gái của ông Trần Bắc Hà (cựu Chủ tịch HĐQT BIDV, đã qua đời), bà Phương cũng chính là người thừa kế quyền và nghĩa vụ tố tụng của mẹ mình là bà Ngô Kim Lan (vợ ông Hà, đã mất trước phiên phúc thẩm).

Theo HĐXX, hầu hết các tài sản của vợ chồng ông Trần Bắc Hà được hình thành vào thời điểm trước khi ông Hà có hành vi vi phạm pháp luật, do đó cần tiếp tục kê biên các bất động sản mang tên vợ chồng ông Hà để đảm bảo thi hành án.

Riêng với bất động sản tại 60A Bà Huyện Thanh Quan (TP.HCM), HĐXX xác định đây là tài sản riêng của bà Lan, do vậy có căn cứ chấp nhận một phần kháng cáo của bà Phương về việc giải tỏa kê biên đối với bất động sản này.

Theo thông tin đã đưa trước đó, trong quá trình xét xử phúc thẩm, ông Dũng giữ nguyên nội dung kháng cáo kêu oan và khẳng định không chỉ đạo việc thu tiền bán bò trong dự án.

Bị cáo thừa nhận dù là Tổng Giám đốc Công ty Bình Hà, thế nhưng "không phải việc gì cũng được quyết", vì vậy việc bản án sơ thẩm quy kết ông chiếm đoạt tiền mua bán bò là chưa thỏa đáng.

Hai bị cáo có đơn kháng cáo còn lại là vợ chồng ông Đoàn Hồng Dũng mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho mình, cả về hình sự lẫn dân sự.

Trong khi đó, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là bà Trần Lan Phương cho rằng trong số những tài sản bị kê biên của vợ chồng ông Trần Bắc Hà có hai bất động sản ở TP.HCM là tài sản riêng của mẹ bà, mong được giữ lại để gia đình có nơi sinh sống.

H.H (tổng hợp)

Xử phúc thẩm vụ BIDV: Con gái ông Trần Bắc Hà đòi tài sản bị kê biên

Thứ 2, 28/06/2021 | 18:08
Là người thừa kế quyền và nghĩa vụ kháng cáo của mẹ, con gái ông Trần Bắc Hà (đã chết) xin HĐXX phúc thẩm được giữ lại 2 bất động sản là nơi chị em sinh sống.

Xử phúc thẩm vụ BIDV: Cựu Tổng Giám đốc công ty Bình Hà kêu oan

Thứ 2, 28/06/2021 | 10:59
Cho rằng mình không phạm tội, cựu Tổng Giám đốc công ty Bình Hà kháng cáo kêu oan trong vụ án liên quan đến ông Trần Bắc Hà.

Hôm nay, xét xử phúc thẩm vụ án liên quan đến ông Trần Bắc Hà tại BIDV

Thứ 2, 28/06/2021 | 10:32
Phiên tòa phúc thẩm vụ án liên quan đến ông Trần Bắc Hà tại Ngân hàng BIDV được mở để xem xét kháng cáo của 3 bị cáo, trong đó ông Đinh Văn Dũng kháng cáo kêu oan.
Cùng tác giả

Thấy gì từ số lợi nhuận "khủng" của doanh nghiệp bán bảo hiểm xe máy bắt buộc?

Thứ 2, 25/05/2020 | 14:10
Nếu chia bình quân cho 29 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ đang bán bảo hiểm bắt buộc xe máy, thì doanh thu mảng này của mỗi công ty bảo hiểm vào khoảng 26,3 tỷ đồng/năm.

Thi trắc nghiệm môn Toán: Học sinh lười tư duy, chỉ học mẹo làm trắc nghiệm

Thứ 4, 06/11/2019 | 07:30
Hình thức thi trắc nghiệm môn Toán sẽ khiến cách dạy và học bị thay đổi. Lúc đó, thầy cô chỉ dạy học sinh cách làm bài thi trắc nghiệm sao cho đạt kết qua cao bằng cách mẹo làm bài. Còn học sinh chỉ khoanh tối đa các phương án đúng, còn lại là khoanh xác xuất.

Hoang mang vì sếp bỗng đi công tác cả tuần trước 20/10

Thứ 6, 18/10/2019 | 09:00
Sếp nam bỗng đi công tác cả tuần trước 20/10, lịch công tác "bất thường" khiến các chị em hoang mang về những lời hứa, những món quà ngày Phụ nữ Việt Nam.

Nhức nhối vết chém ngang lưng đỉnh Mã Pí Lèng

Thứ 6, 04/10/2019 | 12:06
Đỉnh Mã Pí Lèng (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) từ lâu đã được đánh giá là một trong những điểm quan sát toàn cảnh vào loại đẹp nhất ở Việt Nam. Nơi đây là di sản đặc sắc về địa chất, cảnh quan và là ước mơ chiêm ngưỡng của bao du khách nước ngoài.

Sóc Trăng lắp camera nhà riêng cán bộ: Cẩn trọng mức kinh phí tiền tỷ

Thứ 2, 30/09/2019 | 06:48
Những ngày qua, người dân tỉnh Sóc Trăng xôn xao trước thông tin ông Huỳnh Văn Sum, Phó Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng ký quyết định số 1542-QĐ/TU về việc cấp kinh phí lắp đặt camera an ninh nhà riêng của các đồng chí trong ban Thường vụ Tỉnh ủy.
Cùng chuyên mục

Sai phạm tại IPC và Sadeco: Truy tố ông Tất Thành Cang và 19 bị can

Thứ 2, 13/09/2021 | 19:06
Liên quan đến sai phạm xảy ra tại IPC và Sadeco, Viện KSND Tp.Hồ Chí Minh xác định, ông Tất Thành Cang và 19 bị can sai phạm, gây thiệt hại 1.103 tỷ đồng.

Bắt tạm giam nguyên Chủ tịch UBND xã gây thiệt hại gần 300 triệu đồng

Thứ 2, 30/08/2021 | 21:20
Cơ quan cảnh sát điều tra xác định, trong quá trình thực hiện các công trình nông thôn mới giai đoạn 2016-2018, ông Linh đã gây thiệt hại gần 300 triệu đồng.

Nguyên Tổng Giám đốc DongA Bank Trần Phương Bình bị truy tố lần thứ ba

Thứ 3, 24/08/2021 | 20:27
Sau hai lần nhận án chung thân, nguyên Tổng Giám đốc DongA Bank Trần Phương Bình tiếp tục bị truy tố trong vụ án gây thiệt hại 184 tỷ đồng.

Vì sao ông Tất Thành Cang bị đề nghị truy tố trong vụ án thứ 2?

Thứ 7, 21/08/2021 | 14:00
Quá trình chuyển nhượng 32ha tại dự án Phước Kiển đã không tuân thủ các quy định pháp luật, gây thiệt hại số tiền lớn của Nhà nước.

Đề nghị truy tố ông Tất Thành Cang trong vụ bán 32ha đất công cho Công ty Quốc Cường Gia Lai

Thứ 6, 20/08/2021 | 16:45
Ông Tất Thành Cang cùng 9 bị can khác bị Cơ quan An ninh điều tra Công an Tp.HCM đề nghị truy tố vì có sai phạm liên quan vụ bán 32ha đất công.