Hủy nội dung 'cấm ghi hình CSGT' làm nhiệm vụ

Hủy nội dung 'cấm ghi hình CSGT' làm nhiệm vụ

Thứ 6, 23/08/2013 | 21:58
0
Chiều nay 23.8, Cục Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt (C67) Bộ Công an đã ra công văn hủy nội dung trong công văn về việc giả danh nhà báo ghi hình CSGT gây 'bão dư luận' mấy ngày gần đây.

Luật sư - Hủy nội dung 'cấm ghi hình CSGT' làm nhiệm vụ
Theo chỉ đạo của C67, người dân cung cấp thông tin hình ảnh về tiêu cực của CSGT sẽ được tiếp nhận, xử lý nghiêm túc

Hủy nội dung "chưa chuẩn xác"

Trong công văn số 2315/C67-P6 ban hành ngày 23.8 gửi trưởng phòng CSGT các tỉnh thành trong cả nước, C67 cho biết trong công văn số 1042/C67-P3 ban hành trước đó có một số ý chưa chuẩn xác nên C67 ban hành công văn 2315 để hủy bỏ nội dung tại điểm 2 của công văn 1042.

Đồng thời, C67 yêu cầu Phòng CSGT đường bộ-đường sắt Công an các địa phương tổ chức thực hiện nghiêm túc một số việc cụ thể như sau: Tăng cường phối hợp với cơ quan báo, đài để tuyên truyền pháp luật, các hoạt động bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của CSGT; tranh thủ sự giúp đỡ của nhân dân tham gia xây dựng lực lượng CSGT.

Tiếp nhận, xử lý nghiêm túc thông tin từ người dân, phóng viên báo, đài

Trường hợp nhân dân hoặc phóng viên báo, đài quay phim, chụp ảnh thì không được ngăn cản (trừ nơi cấm quay phim, chụp ảnh). Trường hợp người dân hoặc phóng viên báo, đài cung cấp thông tin, hình ảnh về sai phạm, tiêu cực của Cảnh sát giao thông thì Thủ trưởng đơn vị phải tiếp nhận, giải quyết và xử lý kịp thời, nghiêm túc theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, C67 cũng yêu cầu lực lượng CSGT cả nước tăng cường phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ ngăn chặn, đấu tranh với các hành vi chống người thi hành công vụ hoặc các đối tượng giả danh phóng viên báo, đài; báo cáo cấp có thẩm quyền điều tra, xác minh và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trong công văn này, lãnh đạo C67 cũng nêu rõ “Phòng CSGT Công an các tỉnh, thành phố nhận được công văn 2315 có trách nhiệm phổ biến đến cán bộ, chiến sĩ và triển khai thực hiện ngay”.

Trước đó một ngày, Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật thuộc Bộ Tư pháp đã có báo cáo tới Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường với nội dung khẳng định công văn 1042/C67-P3 có nhiều nội dung có dấu hiệu sai trái cần phải được xử lý.

Như đã phản ánh, công văn số 1042/C67-P3 ban hành ngày 26.4 về việc giả danh nhà báo ghi hình CSGT có nội dung: “Luôn luôn nâng cao tinh thần cảnh giác, kiên quyết đấu tranh làm rõ với những đối tượng có lời nói đe dọa, lăng mạ hoặc có hành vi chống đối CSGT đang thực thi công vụ hoặc quay phim chụp ảnh hoạt động tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm khi chưa được sự đồng ý của CSGT đang làm nhiệm vụ. Nếu đúng là nhà báo thì tập hợp thông báo cho cơ quan chủ quản, nếu giả danh nhà báo thì tạm giữ, lập hồ sơ chuyển cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật”.

Theo Thái Sơn (Thanh niên online)

CSGT Hà Nội mở đợt cao điểm trấn áp tội phạm

Thứ 6, 23/08/2013 | 15:18
Theo kế hoạch số 82/KH-PC67-TM được ban hành mới đây, phòng PC67 - CATP Hà Nội cho biết sẽ mở đợt cao điểm tập trung đấu tranh, trấn áp tội phạm và TNXH đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn TP. Hà Nội.

Yêu cầu ghi hình CSGT phải xin phép là trái luật

Thứ 6, 23/08/2013 | 10:48
Đó là kết luận bước đầu của Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) đối với Công văn 1042/C67-P3 của Cục CSGT đường bộ - đường sắt (Bộ Công an).

'Ông cục phó Cục CSGT đang tự đặt... lệ làng'

Thứ 6, 23/08/2013 | 06:22
"Ông Cục phó C67 ký một văn bản như vậy là không đúng, về mặt luật pháp nó không được thừa nhận. Và như vậy, ông cục phó Cục CSGT tự lập ra 'lệ làng', bắt người khác phải theo", đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Bảo chia sẻ.

Không tiêu cực, CSGT lo gì quay phim, chụp ảnh?

Thứ 5, 22/08/2013 | 15:26
Nhiều hình ảnh, clip phơi bày tiêu cực của CSGT, đó cũng là tư liệu bảo vệ khi CSGT bị chống đối, hành hung. Vậy lý do gì CSGT lại cấm quay phim chụp ảnh khiến bạn đọc bức xúc?

CSGT không có quyền truy hỏi, kiểm tra giấy tờ người quay phim

Thứ 5, 22/08/2013 | 14:39
Đây là nội dung trong báo cáo nhanh của Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp gửi Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường vào sáng nay 22.8.

'Văn bản gây tranh cãi của Cục CSGT lộ nhiều sai trái'

Thứ 5, 22/08/2013 | 15:02
Theo Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật - Bộ Tư Pháp, văn bản của Cục CSGT đã thể hiện sự thiếu thận trọng khi kết nối các nhóm hành vi có bản chất khác nhau, bộc lộ nhiều nội dung sai trái, cần phải xử lý.