Huyện Mê Linh tiếp tục né tránh trách nhiệm trong vụ rác thải sinh hoạt từ khu cách ly Hạ Lôi

Huyện Mê Linh tiếp tục né tránh trách nhiệm trong vụ rác thải sinh hoạt từ khu cách ly Hạ Lôi

Thứ 4, 13/05/2020 | 15:30
0
Mới đây, UBND huyện Mê Linh đã gửi báo cáo phản hồi về việc PV Người Đưa Tin Pháp Luật phản ánh về tình trạng rác thải sinh hoạt từ khu cách ly tập kết sai quy định. Theo đó, huyện Mê Linh không thừa nhận có rác thải y tế trong bãi rác được PV ghi nhận trên địa bàn chiều 6/5.

Sau khi có phản ánh của Người Đưa Tin Pháp Luật, về việc tình trạng rác thải sinh hoạt có chứa rác thải y tế có nguy cơ lây nhiễm cao từ khu cách ly tập kết sai quy định được PV ghi nhận vào chiều 6/5 vừa qua, UBND huyện Mê Linh (Hà Nội) đã có văn bản phản hồi. Tuy nhiên trong văn bản, địa phương này tiếp tục né tránh trách nhiệm về việc rác thải sinh hoạt có chứa rác thải y tế có nguy nhiễm bệnh cao.

Cụ thể, đại diện huyện Mê Linh, ông Đoàn Văn Trọng, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh trình bày trong báo cáo: Trong thời gian thiết lập vùng cách ly y tế tại thôn Hạ Lôi (từ ngày 8/4-0h ngày 6/5), công tác thu gom, xử lý rác thải tại khu vực này được công ty cổ phần môi trường đô thị và công nghiệp 13- URENCO 13 thu gom, vận chuyển và xử lý toàn bộ rác thải của người dân thôn Hạ Lôi theo đúng quy định, không còn chất thải có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, tổng khối lượng rác thu gom, xử lý trong 28 ngày cách ly là 84 tấn.

Báo cáo nêu, trong quá trình thu gom đơn vị đã cấp phát cho các hộ dân trong thôn Hạ Lôi các túi đựng rác chuyên dụng để chứa rác (trong đó túi màu vàng để chứa chất thải có chưa chất gây bệnh).

Môi trường - Huyện Mê Linh tiếp tục né tránh trách nhiệm trong vụ rác thải sinh hoạt từ khu cách ly Hạ Lôi

Hình ảnh ghi nhận chiều 6/5.

Ông Trọng cho hay, khu vực tồn tại rác thải theo phản ánh ngày 7/5 của tạp chí Người Đưa Tin Pháp Luật là điểm tập kết, trung chuyển rác sinh hoạt hằng ngày của người dân trên địa bàn xã Mê Linh, trong đó có một số xóm của thôn Hạ Lôi. Toàn bộ số rác thải trong ngày của nhân dân được thu gom tại điểm tập kết này, hàng ngày được công ty cổ phần đầu tư và phát triển công nghệ cao Minh Quân vận chuyển về khu xử lý theo quy định.

Về hiện tượng còn xuất hiện một số túi rác chuyên dụng (màu vàng) tại khu vực tập kết rác thải sinh hoạt, văn bản do Chủ tịch huyện ký giải thích "do người dân đã tận dụng số lượng túi để cấp phát trong thời gian cách ly y tế còn thừa chưa sử dụng nên đã dùng để chứa rác thải sinh hoạt thông thường. Như vậy, không có rác thải y tế lây nhiễm, rác thải nguy hại bên trong các túi màu vàng".

Tuy nhiên ghi nhận của PV tại bãi tập kết sai quy định của xã Mê Linh chiều 6/5, trong đống rác lẫn túi rác chuyên dụng, xuất hiện rất nhiều khẩu trang đã sử dụng từ khu cách ly tại thôn Hạ Lôi. Điều này gây nguy cơ nhiễm bệnh rất cao.

Môi trường - Huyện Mê Linh tiếp tục né tránh trách nhiệm trong vụ rác thải sinh hoạt từ khu cách ly Hạ Lôi (Hình 2).

Rất nhiều khẩu trang được PV ghi nhận lẫn trong cả trong và ngoài túi rác chuyện dụng tại bãi tập kết rác thuộc địa bàn xã Mê Linh chiều 6/5.

Tiếp đó theo Chủ tịch UBND huyện Mê Linh, ngày 7/5 sau khi nắm được phản ánh của PV tạp chí Người Đưa Tin Pháp Luật, đơn vị đã chỉ đạo các ban ngành thực hiện công tác vệ sinh môi trường tại khu vực này, tổ chức tuyên truyền nhân dân không sử dụng túi rác chuyên dụng để chứa rác thải sinh hoạt, thu hồi túi đựng rác chuyên dụng, tiếp tục tổ chức phát động phong trào tổng vệ sinh môi trường phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác trên địa bàn.

Hiện nay toàn bộ rác thải sinh hoạt tập kết tại khu vực thôn Hạ Lôi đã được công ty Minh Quân thu gom, vận chuyển xử lý đảm bảo môi trường; đồng thời UBND huyện yêu cầu đơn vị duy trì vệ sinh môi trường thực hiện thu gom, vận chuyển rác tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện phải đảm bảo rác thải sinh hoạt được vận chuyển, xử lý hàng ngày, không để tồn đọng rác thải.

Theo ghi nhận của PV chiều tối 11/5 (sau gần 1 tuần tạp chí Người Đưa Tin phản ánh vụ việc trên), số rác sinh hoạt đựng bằng túi nilon màu vàng được bộ Y tế quy định là túi rác thải chưa chất lây nhiễm đã không còn. Tuy nhiên, tình trạng tập kết rác sai quy định gây ô nhiễm môi trường vẫn xảy ra tại địa phương này.

Môi trường - Huyện Mê Linh tiếp tục né tránh trách nhiệm trong vụ rác thải sinh hoạt từ khu cách ly Hạ Lôi (Hình 3).

Hình ảnh PV ghi nhận chiều 11/5, mặc dù rác thải sinh hoạt đựng trong túi chuyên dụng không còn, nhưng tình trạng tập kết rác sai quy định gây ô nhiễm môi trường vẫn còn diễn ra tại địa phương này.

Trước đó như đã phản ánh, chiều 6/5 theo ghi nhận của PV Người Đưa Tin Pháp Luật tại thôn Hạ Lôi sau khi được dỡ bỏ lệnh cách ly do có bệnh nhân nhiễm Covid-19, dọc đê tả sông Hồng cách đền Hai Bà Trưng và trụ sở UBND xã Mê Linh khoảng 300m, rác thải sinh hoạt bừa bãi, ngổn ngang giữa lòng lề đường do nhân viên công ty Minh Quân tập kết.

Đáng chú ý, những bọc rác này có nguồn gốc từ khu cách ly của 11 xóm thuộc thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh. Số lượng rác thải được tập kết thẳng ra đây để chờ xe thu gom rác đến xử lý. Quan sát bằng mắt thường cho thấy, những bọc túi nilon màu vàng có ghi “cảnh báo về chất thải có chứa chất gây bệnh” bên trong chứa nhiều rác thải y tế (như khẩu trang y tế,...) lẫn chung với rác thải sinh hoạt. Gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, nguy cơ lây nhiễm bệnh rất cao.

Ngay sau khi nhận được phản ánh, chiều 8/5 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có yêu cầu chỉ đạo khẩn yêu cầu các lãnh đạo ban ngành huyện Mê Linh; Ban chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Mê Linh xử lý vụ việc, thu gom, vận chuyển số rác sinh hoạt có chứa nhiều túi nilon rác thải lây nhiễm đổ đống chình ình dọc đê tả sông Hồng ra khỏi khu dân cư ngay trong ngày 9/5.

Lê Liên - Tuấn Linh

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo khẩn vụ rác thải từ khu cách ly Hạ Lôi

Thứ 6, 08/05/2020 | 15:53
Chiều 8/5, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã có chỉ đạo khẩn vụ rác thải sinh hoạt từ khu cách ly Hạ Lôi tập kết sai quy định, ném bừa bãi gây ô nhiễm môi trường, nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất cao.

Hà Nội: Chính quyền "né" trách nhiệm trước bãi rác từ khu cách ly Hạ Lôi

Thứ 6, 08/05/2020 | 12:24
Vừa hết cách ly, Hạ Lôi ngổn ngang rác thải do công ty môi trường Minh Quân tập kết bừa bãi. Đáng nói, ngoài rác thải sinh hoạt, nhiều túi nilon rác thải lây nhiễm cũng đổ đống chình ình dọc đê tả sông Hồng. Trách nhiệm xử lý đống rác tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm bệnh cao này bị chính quyền xã và huyện “đá qua đá lại”.

Ngổn ngang rác thải y tế nguy hại đổ bừa bãi tại Hạ Lôi

Thứ 5, 07/05/2020 | 07:53
Dọc đê tả sông Hồng đoạn thuộc các xóm của thôn Hạ Lôi, từng đống, từng đống rác thải được đổ tràn lan ra đường gây mất vệ sinh môi trường. Điều đáng chú ý, những bao nilon rác thải được đựng trong túi màu vàng là những rác thải lây nhiễm cũng được đổ đống tiềm ẩn nguy cơ nhiễm bệnh cao.
Cùng tác giả

Kết quả giải trình tự gene Covid-19 của người Nhật tử vong tại Hà Nội

Thứ 4, 24/02/2021 | 14:55
Bộ Y tế giải trình tự gene cho thấy trường hợp bệnh nhân Nhật Bản tử vong thuộc nhóm lần đầu phát hiện tại Việt Nam.

Hà Nội: Dừng lễ hội Chùa Hương Tết Tân Sửu

Thứ 7, 13/02/2021 | 17:52
Để phòng chống dịch bệnh Covid-19 một cách tốt nhất, huyện Mỹ Đức đã cho dừng tổ chức hoạt động lễ hội chùa Hương trong dịp Tết Tân Sửu này.

Bí thư Thành ủy Hà Nội kiểm tra đột xuất công tác chống dịch

Thứ 2, 01/02/2021 | 09:33
Tối 31/1, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã đi kiểm tra đột xuất công tác chống dịch Covid-19 tại quận Nam Từ Liêm.

Hà Nội: Thêm một người dương tính Covid-19 ở quận Nam Từ Liêm

Thứ 7, 30/01/2021 | 10:33
Hà Nội sáng 30/1 có thêm một người dương tính với Covid-19, là người từ Hải Dương về.

Hà Nội báo cáo nhanh điều tra về trường hợp nghi ngờ F0

Thứ 5, 28/01/2021 | 14:09
Trung tâm Y tế quận Tây Hồ vừa có báo cáo nhanh điều tra về trường hợp nghi ngờ F0 ở phường Tứ Liên, tính đến trưa 28/1.
Cùng chuyên mục

Cà Mau: Thành lập Khu bảo tồn biển rộng 27.000ha

Thứ 5, 20/06/2024 | 16:00
Khu bảo tồn biển được thành lập nhằm bảo vệ và bảo tồn nguồn lợi thủy sản, các loài sinh vật biển, loài quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng.

Kỳ lạ hàng trăm ha cao su xanh mướt, đang cho mủ nhưng “vô chủ”

Thứ 4, 19/06/2024 | 13:00
Diện tích cao su gần 360 ha, được trồng trên 10 năm, cây xanh tốt, đang thời kỳ cho mủ nhưng kỳ lạ lại “vô chủ”.

“Xu thế xanh đã đi vào từng thành tố nhỏ nhất của ngành phân bón”

Thứ 3, 18/06/2024 | 10:20
Theo TS. Phùng Hà, để giảm phát thải khí nhà kính trong ngành phân bón, hướng tới phát triển xanh, bền vững cần phải nhắm vào cả lĩnh vực sản xuất lẫn sử dụng.

Dịch châu chấu tre hoành hành, Bộ NN&PTNT chỉ đạo khẩn

Thứ 6, 14/06/2024 | 19:01
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản gửi UBND 11 tỉnh về phòng chống châu chấu hại tre nứa và cây nông nghiệp.

Tp.HCM: Mưa trắng trời, một số quận xuất hiện mưa đá

Thứ 6, 14/06/2024 | 18:45
Nhiều người dân tại các khu vực ở Tp.HCM bất ngờ, vì thời tiết thành phố mưa trắng trời, nhiều khu vực xảy ra hiện tượng mưa đá.
     
Nổi bật trong ngày

Bản tin 22/6: Đề xuất thời gian làm việc trong năm học của giáo viên phổ thông là 42 tuần

Thứ 7, 22/06/2024 | 06:00
Đề xuất thời gian làm việc trong năm học của giáo viên phổ thông là 42 tuần; Thông tin mới nhất vụ tai nạn liên hoàn khiến 11 người nhập viện...

Báo chí góp phần đấu tranh chống tiêu cực, củng cố niềm tin của nhân dân

Thứ 6, 21/06/2024 | 17:25
Báo chí có mặt và phản ánh mọi mặt của đời sống xã hội một cách trung thực, khách quan.

Dự báo thời tiết ngày 22/6/2024: Khả năng mưa rào dịp cuối tuần

Thứ 7, 22/06/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (22/6). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Bản tin 21/6: Hơn 46.900 thí sinh tự do đăng ký thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Thứ 6, 21/06/2024 | 06:00
Hơn 46.900 thí sinh tự do đăng ký thi tốt nghiệp THPT năm 2024; Sau 3 tiếng giết mổ lợn, người đàn ông 57 tuổi rơi vào trạng thái sốt cao...

Dự báo thời tiết ngày 21/6/2024: Nắng nóng đặc biệt gay gắt quay lại?

Thứ 6, 21/06/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (21/6). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.