IFC cấp khoản vay 100 triệu USD cho OCB

IFC cấp khoản vay 100 triệu USD cho OCB

Vương Thị Thảo

Vương Thị Thảo

Thứ 6, 09/07/2021 08:00

Khoản vay trung dài hạn trị giá 100 triệu USD vừa được ký kết nâng tổng mức cấp tín dụng của IFC cho OCB lên 280 triệu USD.

Theo đó, khoản đầu tư của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) sẽ giúp Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) đẩy mạnh cho vay phân khúc khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs). Bên cạnh đó, một nửa nguồn cấp tín dụng sẽ dành cho các dự án thân thiện với khí hậu, tạo ra những lựa chọn mới cho các doanh nghiệp tiếp cận nguồn tín dụng xanh thông qua việc nâng cao hiệu quả nền tảng ngân hàng công nghệ số và phát triển các sản phẩm theo nhu cầu của phân khúc này.

Ông Vivek Pathak, Giám đốc Toàn cầu Khối Đầu tư Khí hậu của IFC cho biết, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống và các nền kinh tế trên toàn cầu, song cũng đem đến cơ hội để các Chính phủ nhìn nhận lại định hướng phát triển của nền kinh tế, từ đó phân bổ các nguồn lực vốn hạn chế một cách phù hợp và hiệu quả.

"Tái thiết với trọng tâm chiến lược là các giải pháp thông minh thân thiện với khí hậu sẽ giúp tạo ra các cơ hội việc làm và thu hút đầu tư hỗ trợ quá trình chuyển dịch sang quỹ đạo tăng trưởng kinh tế carbon thấp", đại diện IFC nhấn mạnh.

Cũng theo tổ chức Tài chính Quốc tế, các lĩnh vực mới nổi mà doanh nghiệp SMEs tại Việt Nam đang tìm kiếm nguồn vốn vay là năng lượng tái tạo, sử dụng năng lượng hiệu quả và các giải pháp khí hậu thông minh.

Đại diện OCB, ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc cho biết: "Để nhận được gói tín dụng này, IFC đã thực hiện quy trình thẩm định chặt chẽ về hình hình tài chính ở thời điểm hiện tại của ngân hàng như hiệu quả kinh doanh, chất lượng tài sản, khả năng thanh khoản, tổ chức quản lý doanh nghiệp và quy trình quản lý rủi ro môi trường xã hội... Kết quả là sự ghi nhận của IFC với OCB".

Với khoản tài trợ dài hạn từ IFC, OCB sẽ tiếp tục có cơ hội đóng góp tích cực cho đất nước khi triển khai thêm nhiều chính sách ưu đãi trong việc cấp tín dụng xanh cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, góp phần tiết kiệm năng lượng, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và môi trường và phát triển kinh tế bền vững, ông Tùng cho biết thêm.

Tài chính - Ngân hàng - IFC cấp khoản vay 100 triệu USD cho OCB

OCB sẽ dành một nửa nguồn cấp tín dụng sẽ dành cho các dự án thân thiện với khí hậu. Thông tin chi tiết xem tại website: www.ocb.com.vn hoặc liên hệ hotline 1800 6678.

Theo các chuyên gia, tăng trưởng tín dụng xanh và phát triển bền vững đã và đang là xu hướng chủ đạo trong phát triển kinh tế những năm gần đây. Trong đó, ngân hàng là kênh dẫn vốn quan trọng, góp phần thúc đẩy các ngành sản xuất, dịch vụ và tiêu dùng xanh.

OCB là một trong những ngân hàng tiên phong trong hoạt động tín dụng xanh, áp dụng quy trình quản lý rủi ro môi trường và xã hội trong quy trình cấp tín dụng. Từ năm 2015, nhà băng này đã triển khai cấp tín dụng xanh theo hướng phát triển bền vững kết hợp bảo vệ môi trường theo đúng định hướng của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước và các nhà tài trợ. Theo đó, OCB ưu tiên cấp tín dụng vào các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng tái tạo và các dự án sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên, hoạt động kinh doanh theo hướng thân thiện với môi trường và xã hội.

Thời gian tới, OCB sẽ tiếp tục rà soát để cải tiến và triển khai các chính sách thực hiện mục tiêu tín dụng xanh, góp phần thúc đẩy tăng trưởng xanh và phát triển bền vững. Ngân hàng tích cực hỗ trợ nguồn vốn trung dài hạn tài trợ cho các khoản vay dự án, công trình xanh, phương tiện giao thông thân thiện môi trường.

"Chúng tôi cũng sẽ rà soát, điều chỉnh các chương trình tín dụng đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn đặc biệt là nông nghiệp xanh nhằm đẩy mạnh tín dụng trong lĩnh vực này, góp phần vào sự phát triển bền vững của khu vực nông thôn nói riêng và cả nước nói chung", đại diện OCB nhấn mạnh.

Thu Hà

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.