IFC đầu tư 30 triệu USD cho nhà máy điện rác hiện đại nhất Việt Nam

Nguyễn Minh Uyên

Nguyễn Minh Uyên

Thứ 5, 16/12/2021 15:30

Ngày 16/12, IFC chính thức khởi động đầu tư vào nhà máy điện rác tại Bắc Ninh. Qua đó, hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang nền kinh tế các-bon thấp.

Nhà máy điện rác hiện đại nhất

Khi Việt Nam đẩy mạnh nỗ lực hướng đến mục tiêu phát thải ròng bằng không vào năm 2050, IFC đã cam kết đầu tư 30 triệu USD để xây dựng nhà máy xử lý chất thải rắn và chuyển hóa thành điện năng tại huyện Thuận Thành, Bắc Ninh. 

Theo đó, khoản này sẽ giúp nâng cao năng lực xử lý rác thải của tỉnh và giảm tác động tới môi trường, đồng thời bảo vệ người dân trước những nguy cơ về sức khỏe liên quan đến tình trạng rác thải không được xử lý đúng cách.

Sự kiện - IFC đầu tư 30 triệu USD cho nhà máy điện rác hiện đại nhất Việt Nam

Lễ ký kết và khởi động đầu tư cho nhà máy

Mặt khác, gói tài trợ sẽ cho phép Công ty TNHH Năng lượng Xanh T&J – liên doanh giữa Công ty Cổ phần Môi trường Thuận Thành và JFE Engineering Corporation, công ty hàng đầu của Nhật Bản về xây dựng và vận hành các cơ sở xử lý chất thải.

Nhà máy sẽ áp dụng một công nghệ xử lý và tiêu hủy chất thải rắn lành mạnh với môi trường, góp phần tránh các vấn đề liên quan đến ô nhiễm đất và nước ngầm. “Đây sẽ là nhà máy xử lý chất thải rắn và chuyển hóa thành điện năng hiện đại nhất Việt Nam”, ông Vũ Mạnh Tiến, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Năng lượng Xanh T&J khẳng định.

Nhà máy dự kiến ​​bắt đầu hoạt động vào năm 2024 và mỗi ngày sẽ đốt 500 tấn chất thải rắn sinh hoạt và công nghiệp, giúp cải thiện đáng kể năng lực xử lý rác thải hiện tại của tỉnh. 

Trên thực tế, với khoảng 1,4 triệu dân và 16 khu công nghiệp, mỗi ngày toàn tỉnh Bắc Ninh thải ra hơn 1.000 tấn chất thải rắn sinh hoạt, trong đó chỉ có 50% được xử lý, chủ yếu bằng các lò đốt kém hiệu quả và không thu hồi năng lượng hoặc không kiểm soát phát thải chặt chẽ. 

Trên toàn quốc, lượng chất thải rắn năm 2019 là khoảng 36 triệu tấn và con số này dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi vào năm 2030, với trên 60% lượng chất thải chưa được xử lý hoặc thải bỏ một cách hiệu quả. 

Sự kiện - IFC đầu tư 30 triệu USD cho nhà máy điện rác hiện đại nhất Việt Nam (Hình 2).

"Đây sẽ là nhà máy xử lý chất thải rắn và chuyển hóa thành điện năng hiện đại nhất Việt Nam”

Hướng tới nền kinh tế các-bon thấp

Theo dự kiến, hoạt động đốt chất thải tại nhà máy ​​sẽ tạo ra 91.872 megawatt giờ năng lượng sạch mỗi năm, ngăn ngừa được việc phát thải khoảng 600.000 tấn khí nhà kính trong 15 năm. Bên cạnh đó, lượng điện sản xuất ra sẽ được bán cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam theo cơ chế mua điện với giá ưu đãi FiT trong 20 năm.

Ông Kyle Kelhofer, Giám đốc Quốc gia IFC phụ trách Việt Nam, Campuchia và Lào cho biết: “Coi chất thải như một nguồn tạo ra năng lượng sạch là giải pháp phù hợp để góp phần giải quyết vấn đề chất thải hiện đang cấp bách của Việt Nam và hỗ trợ quốc gia chuyển đổi sang quỹ đạo tăng trưởng các-bon thấp”.

Hơn nữa, việc IFC tài trợ cho một công ty xử lý rác thải tư nhân sẽ góp phần giảm gánh nặng cho Chính phủ, thúc đẩy sự đầu tư của khu vực tư nhân vào phát triển cơ sở hạ tầng quan trọng này của Việt Nam.

Sự kiện - IFC đầu tư 30 triệu USD cho nhà máy điện rác hiện đại nhất Việt Nam (Hình 3).

Việc này góp phần giảm gánh nặng cho Chính phủ, thúc đẩy sự đầu tư của khu vực tư nhân vào phát triển cơ sở hạ tầng quan trọng

Gói tài trợ của IFC bao gồm một khoản vay ưu đãi trị giá 15 triệu USD trong khuôn khổ Chương trình Tài chính Hỗn hợp về Khí hậu của IFC-Phần Lan, được thiết lập để hỗ trợ các dự án sáng tạo mang lại nhiều lợi ích về khí hậu và phát triển, đồng thời thúc đẩy đầu tư của khu vực tư nhân vào các dự án thông minh về khí hậu ở các nước đang phát triển

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.