IFC ký hợp tác 70 triệu USD với HDBank giúp đẩy mạnh tài trợ khí hậu

IFC ký hợp tác 70 triệu USD với HDBank giúp đẩy mạnh tài trợ khí hậu

Nguyễn Hải Lê

Nguyễn Hải Lê

Thứ 5, 23/12/2021 13:59

Vừa qua, IFC và HDBank đã ký kết cung cấp 70 triệu USD, tăng nguồn vốn cho các dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

Khi Việt Nam đang đẩy mạnh các nỗ lực hướng tới tăng trưởng các-bon thấp, IFC (International Finance Corporation) sẽ cung cấp khoản vay trị giá 70 triệu USD cho Ngân hàng TMCP Phát triển Tp. Hồ Chí Minh (HDBank) - một trong những ngân hàng hàng đầu về tài trợ khí hậu - để tăng nguồn tài trợ cho các dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

Với khoản vay của IFC, dự kiến HDBank ​​sẽ mở rộng danh mục tài trợ khí hậu lên tới trên 800 triệu USD vào năm 2025, từ đó giúp mỗi năm cắt giảm hơn 54.000 tấn khí thải CO2 trong giai đoạn 2021-2025 và sau đó.

“Trong giai đoạn tới, HDBank coi tài trợ khí hậu là động lực phát triển, đặc biệt khi các quốc gia trên thế giới đang nỗ lực thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu đồng thời với việc duy trì tăng trưởng kinh tế bền vững,” ông Phạm Quốc Thanh, Tổng Giám đốc HDBank cho biết.

"Nguồn tài trợ dài hạn cùng kinh nghiệm của IFC sẽ hỗ trợ cho nỗ lực tăng cường hơn nữa lĩnh vực kinh doanh khí hậu một cách có hệ thống của HDBank, cho phép chúng tôi mở rộng danh mục đầu tư khí hậu bằng cách phát triển các sản phẩm và dịch vụ tài chính liên quan đến khí hậu phù hợp với các thông lệ tốt nhất trên toàn cầu.”

Là quốc gia tham gia Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, Việt Nam đặt mục tiêu tăng gấp đôi công suất sản xuất điện từ nguồn năng lượng tái tạo - không bao gồm thủy điện - trong vòng 10 năm tới để đáp ứng nhu cầu điện ngày càng tăng do tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và dân số gia tăng.

Phát triển năng lượng tái tạo sẽ giúp Việt Nam giữ vững lộ trình giảm phát thải khí nhà kính tối thiểu 9% vào năm 2030 và xa hơn nữa là đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 theo cam kết tại hội nghị khí hậu toàn cầu COP26.

Hiện tại, điện than chiếm tới 50% sản lượng điện của Việt Nam, khiến việc chuyển đổi nền kinh tế theo định hướng xanh hơn, phát thải ít các-bon hơn cùng việc tăng cường nguồn vốn hỗ trợ cho quá trình này trở nên cấp thiết để Việt Nam có thể đạt được các cam kết giảm phát thải các-bon.

Là một trong những quốc gia phát thải khí nhà kính hàng đầu thế giới, tổng tiềm năng đầu tư về khí hậu của Việt Nam ước tính ở mức 753 tỷ USD vào năm 2030, trong đó có tới 59 tỷ USD cho lĩnh vực năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, đến năm 2016, tài trợ khí hậu ở Việt Nam - tính theo tỉ lệ phần trăm tổng danh mục cho vay của các ngân hàng - chỉ ở mức khoảng 5%, tương đương với 10,3 tỷ USD, cho thấy thiếu hụt đáng kể về tài trợ khí hậu.

“Nâng cao năng lực cho các ngân hàng sẽ giúp mở rộng quy mô thị trường tài trợ khí hậu, hỗ trợ khả năng thích ứng và chống chịu với biến đổi khí hậu, và đẩy nhanh sự dịch chuyển sang các mô hình kinh tế phát thải các-bon thấp bền vững,” ông Alfonso Garcia Mora, Phó Chủ tịch IFC phụ trách Châu Á - Thái Bình Dương cho biết.

 “Khi Việt Nam phục hồi sau COVID-19, quốc gia sẽ có cơ hội lịch sử để ưu tiên triển khai các giải pháp bền vững và thông minh về khí hậu với sự tham gia nhiều hơn nữa của khu vực tư nhân. Điều này sẽ giúp Việt Nam tái thiết hiệu quả hơn, xanh hơn và bền vững hơn.”

Biến đổi khí hậu là một trụ cột chiến lược trong hoạt động của IFC tại Việt Nam. IFC đặt mục tiêu góp phần thúc đẩy tài trợ và thu hút khu vực tư nhân tham gia hành động vì khí hậu. IFC đang hỗ trợ bốn ngân hàng thương mại của Việt Nam mở rộng danh mục tài trợ khí hậu lên đến 1,2 tỷ USD vào năm 2025.

Trong khuôn khổ Kế hoạch Hành động về Biến đổi Khí hậu của Nhóm Ngân hàng Thế giới giai đoạn 2021-2025, IFC và Ngân hàng Thế giới đang xây dựng một công cụ đánh giá mới - Báo cáo Quốc gia về Khí hậu và Phát triển (CCDR) - để giúp Việt Nam gắn hành động về khí hậu với những nỗ lực phát triển rộng hơn. Công cụ này sẽ nhận diện và thiết lập thứ tự ưu tiên đối với những cơ hội hành động về khí hậu có tác động mạnh mẽ để xác định những hoạt động và dự án đầu tư về khí hậu của Nhóm Ngân hàng Thế giới trong năm năm tới.

IFC được biết đến là thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới, đồng thời là tổ chức phát triển toàn cầu lớn nhất tập trung hỗ trợ khu vực tư nhân ở các nền kinh tế mới nổi. Chúng tôi hoạt động tại trên 100 quốc gia, với năng lực tài chính, chuyên môn và tầm ảnh hưởng của mình, để tạo ra thị trường và cơ hội phát triển ở các quốc gia đang phát triển. Trong năm tài chính 2021, tổng cam kết đầu tư của IFC vào các doanh nghiệp tư nhân và định chế tài chính tại các nước đang phát triển đạt con số kỷ lục 31,5 tỷ USD, giúp khu vực tư nhân đóng góp vai trò quan trọng trong nỗ lực toàn cầu về xóa bỏ đói nghèo cùng cực và thúc đẩy thịnh vượng chung.
Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.