Iran đang chế tạo một quả bom nguyên tử?

Iran đang chế tạo một quả bom nguyên tử?

Thứ 6, 28/12/2012 | 00:03
0
Ngày 8/11, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã chính thức công bố một bản báo cáo về chương trình hạt nhân của Iran. Bản báo cáo này khẳng định họ có những “bằng chứng đáng tin cậy” chứng tỏ Iran đang tìm cách sản xuất các đầu đạn hạt nhân để có thể lắp đặt trên các tên lửa tầm trung Shahab3.

Ngay sau khi nhận được thông tin này, các quan chức Iran hôm qua (9/11) đã lên tiếng bác bỏ bản báo cáo mới nhất của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) về chương trình hạt nhân của nước này đồng thời tuyên bố sẽ không lùi bước trên con đường hạt nhân.

Thế giới - Iran đang chế tạo một quả bom nguyên tử?
Tổng thống Iran Ahmadinejad

Phản ứng trước bản báo cáo của IAEA, Tổng thống Ahmadinejad đã nói: "Họ cáo buộc chúng ta đang chế tạo một quả bom nguyên tử nhưng chúng ta không cần bom nguyên tử”.

Phát biểu tại thành phố Shahr-e-Kord (miền Trung Iran), ông Ahmadinejad đã bác bỏ bản báo cáo trên, cho rằng văn bản này "thiên vị, không chuyên nghiệp và có động cơ chính trị". Ông cũng khẳng định: "Iran không cần bom hạt nhân, và sẽ không lùi dù chỉ một bước nhỏ trên con đường đã chọn."

Phản ứng ngay sau khi bản báo cáo trên được tung ra, Washington tuyên bố họ sẽ tìm kiếm “thêm các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran”. Được biết, chính quyền của Tổng thống Barack Obama sẽ "bàn bạc với các đồng minh và đối tác để tìm cách gây áp lực hơn nữa lên Iran", ông Toner cho biết đồng thời nói thêm rằng, Washington đang xem xét “một loạt sự lựa chọn” nhằm chống lại nhà nước Hồi giáo

Trong khi đó, cùng ngày 9/11, Pháp tuyên bố nước này muốn triệu tập các thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sau khi IAEA công bố báo cáo nói Iran đã bắt tay phát triển thiết kế một quả bom nguyên tử. Liên minh châu Âu (EU) cũng cho rằng báo cáo của IAEA càng làm trầm trọng thêm mối quan ngại hiện nay về bản chất chương trình hạt nhân của Tehran.

Theo Ngoại trưởng Pháp Alain Juppe, việc Liên Hợp Quốc áp dụng những biện pháp trừng phạt ở “quy mô chưa từng thấy” vào lúc này là hợp lý. Vì thế, ông Juppe kêu gọi nhanh chóng tiến hành một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về vấn đề hạt nhân Iran.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Anh William Hague, cho rằng, tranh cãi giữa phương Tây và Iran xung quanh vấn đề hạt nhân “đang bước vào giai đoạn nguy hiểm ".

Trái ngược với các nước EU và Mỹ, Chuyên gia Sergei Demidenko thuộc Viện Phân tích và đánh giá chiến lược Nga cho rằng: “Iran chưa thể sản xuất được bom hạt nhân và cũng không sản xuất để làm gì. Chiến tranh sẽ không xảy ra vì rất tốn kém, nhất là trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế và sẽ không mang lại hiệu quả gì”.


Minh Khuê (tổng hợp)


Tag: Iran
Cùng chuyên mục

Nga không kích quy mô lớn, các vị trí Ukraine liên tiếp bị phá hủy, buộc phải rút quân ở Belogorovka

Thứ 5, 23/05/2024 | 14:00
Đợt không kích quy mô lớn vào Belogorovka và khu vực xung quanh đã được ghi lại, công bố trên truyền thông.

Một nhóm các nước châu Âu công nhận nhà nước Palestine, Israel càng bị cô lập

Thứ 5, 23/05/2024 | 11:58
Israel trong ngày thứ Tư đã tiến sâu hơn vào vòng cô lập sau khi ba nước châu Âu đưa ra quyết định công nhận nhà nước Palestine.

Quyết định công nhận nhà nước Palestine và những ảnh hưởng của nó

Thứ 5, 23/05/2024 | 11:50
Trong khi chiến sự vẫn tiếp tục tại Gaza, tiềm năng người Palestine có thể có được quốc gia của riêng mình dường như đang xa vời hơn bao giờ hết.

Pháp thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh mang đầu đạn hạt nhân ASMPA-R

Thứ 5, 23/05/2024 | 11:25
Là cường quốc hạt nhân duy nhất của EU, Pháp có kế hoạch chi khoảng 13% ngân sách quân sự trong những năm tới cho năng lực hạt nhân độc lập của mình.

Nga không kích, căn cứ Ukraine bị phá hủy, khói lửa bốc cao hàng chục mét

Thứ 5, 23/05/2024 | 10:31
Lực lượng Vũ trang Ukraine ở thị trấn Seversk đã bị không quân Nga tấn công. Sau đòn tấn công chính xác, tòa nhà chìm trong khói lửa.
     
Nổi bật trong ngày

10 binh sĩ Ukraine “tốt nghiệp” khóa huấn luyện quan trọng về F-16

Thứ 5, 23/05/2024 | 06:00
Cùng với nhau, Đan Mạch, Hà Lan và Mỹ đã dẫn đầu một liên minh quốc tế được thành lập để cung cấp cho Kiev máy bay chiến đấu F-16 và đào tạo phi công Ukraine.

Nga không kích quy mô lớn, các vị trí Ukraine liên tiếp bị phá hủy, buộc phải rút quân ở Belogorovka

Thứ 5, 23/05/2024 | 14:00
Đợt không kích quy mô lớn vào Belogorovka và khu vực xung quanh đã được ghi lại, công bố trên truyền thông.

Cái “bắt tay” giữa Nga và Trung Quốc ở Bắc Cực có tiến triển mới

Thứ 4, 22/05/2024 | 06:00
Nga coi phát triển quan hệ đối tác với Trung Quốc để đóng các tàu có khả năng phá băng ở Bắc Cực cũng như phát triển các cảng và trung tâm hậu cần là rất quan trọng.

Nga bắt đầu cuộc tập trận hạt nhân công khai đầu tiên

Thứ 4, 22/05/2024 | 10:40
Cuộc tập trận mới nhất đang diễn ra tại Quân khu phía Nam của Nga, có trụ sở tại Rostov-on-Don, cách biên giới với Ukraine chỉ khoảng 60 km.

Nga không kích, căn cứ Ukraine bị phá hủy, khói lửa bốc cao hàng chục mét

Thứ 5, 23/05/2024 | 10:31
Lực lượng Vũ trang Ukraine ở thị trấn Seversk đã bị không quân Nga tấn công. Sau đòn tấn công chính xác, tòa nhà chìm trong khói lửa.