Israel tuyên bố đã tiêu diệt thêm một lãnh đạo Hamas

Thứ 5, 02/11/2023 | 09:50
0

Israel tiếp tục đánh bom dải Gaza

Quân đội Israel cho biết trong ngày thứ Tư, lực lượng Israel đã tiêu diệt thêm một chỉ huy của Hamas trong cuộc không kích thứ hai nhắm vào trại tị nạn Jabalya tại Gaza trong hai ngày qua, và nhóm thường dân sơ tán đầu tiên đã được tới Ai Cập.

Tiếp tục tấn công tổ chức vũ trang Hamas, Israel lại đánh bom dải Gaza qua các đường không, đường bộ và đường biển, trong chiến dịch tiêu diệt tổ chức vũ trang này nhằm đáp trả cho cuộc tấn công ngày 7/10.

Người Palestine đã phải tìm những nạn nhân bị kẹt trong đống đổ nát sau vụ không kích của Israel nhắm vào trại tị nạn Jabalya lớn nhất Gaza.

Quân đội Israel cho biết máy bay của họ đã tấn công một khu chỉ huy kiểm soát của Hamas tại Jabalya “dựa trên thông tin tình báo chính xác”, tiêu diệt lãnh đạo đơn vị tên lửa chống xe tăng của Hamas, Muhammad A'sar.

Tuyên bố của Israel cho biết: “Hamas đã cố tình xây dựng cơ sở hạ tầng bên dưới, xung quanh và bên trong các tòa nhà dân sự, cố tình gây nguy hiểm cho người dân Gaza”.

Quan chức nhân quyền của LHQ đã lên án chiến dịch này.

Cao ủy Cơ quan Nhân quyền của LHQ đã viết trên X: “Với con số thương vong dân thường cao và quy mô hủy hoại từ các cuộc không kích của Israel nhắm vào trại tị nạn Jabalya, chúng tôi thực sự lo ngại”.

Hiện, vẫn chưa có con số thương vong từ vụ nổ xảy ra tại trại tị nạn này trong ngày thứ Tư. Các quan chức y tế Palestine cho biết cuộc không kích đầu tiên tại trại này trong ngày thứ Ba đã khiến 50 người thiệt mạng và 150 người bị thương.

Israel khẳng định cuộc không kích tổ chức vào ngày thứ Ba đã tiêu diệt Ibrahim Biari, được coi là người cầm đầu vụ tấn công ngày 7/10.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ tới Israel và Jordan trong ngày thứ Sáu. Ông sẽ gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu để nhận được thông tin cập nhật về mục tiêu quân sự của Israel.

Sơ tán đầu tiên đã đến Ai Cập

Bác sĩ Fathi Abu al-Hassan, một người có hộ chiếu Mỹ đang chờ được cấp phép tới Ai Cập đã mô tả về tình hình thiếu thốn nước sạch, lương thực và nơi ở tại Gaza và mong nhận được sự giúp đỡ.

Những người bị kẹt ở Gaza kể từ ngày 7/10 vừa nhập cảnh vào Ai Cập mang theo hộ chiếu từ các nước như Australia, Áo, Bulgaria, Cộng hòa Czech, Phần Lan, Indonesia, Italy, Nhật Bản, Jordan, Anh và Mỹ.

Họ đã được đưa qua nút giao Rafah và đã trải qua kiểm tra an ninh.

Vào ngày thứ Tư, ít nhất 320 người có hộ chiếu nước ngoài trong danh sách 500 người ban đầu cùng với hàng chục người Gaza bị thương đã được nhập cảnh theo một thỏa thuận giữa Ai Cập, Israel và Hamas.

Thế giới - Israel tuyên bố đã tiêu diệt thêm một lãnh đạo Hamas

Ít nhất 49 nhân viên y tế đã được sơ tán tới Ai Cập, theo thông tin từ thống đốc tỉnh Bắc Sinai của Ai CậpẢnh: REUTERS/Arafat Barbakh.

Giám đốc bệnh viện Nasser của Gaza ông Nahed Abu Taeema cho biết những người được sơ tán bao gồm 19 bệnh nhân, hiện đang bị thương nghiêm trọng cần được trải qua phẫu thuật vi phẫu, bao gồm nhiều trẻ em.

Cơ quan truyền thông WAM của UAE cho biết khoảng 1000 trẻ em người Palestine tại Gaza đang được cung cấp điều trị y tế tại các bệnh viện tại UAE, kèm theo người thân của mình.

Quan chức biên giới Gaza cho biết nút giao sẽ được mở cửa trở lại vào thứ Năm cho phép nhiều người mang hộ chiếu nước ngoài hơn được sơ tán. Một nguồn tin ngoại giao có thông tin về kế hoạch của Ai Cập cho biết khoảng 7.500 người mang hộ chiếu nước ngoài sẽ được sơ tán khỏi Gaza trong hai tuần.

Nhà Trắng khẳng định Hamas sẽ không thể kiểm soát Gaza

Israel đã đưa quân vào Gaza trong cuối tuần vừa rồi sau nhiều tuần oanh tạc bằng không kích và pháo tự hành nhằm đáp trả cuộc tấn công bất ngờ của Hamas. Israel khẳng định cuộc tấn công đã khiến 1.400 người thiệt mạng và 240 người bị bắt giữ làm con tin.

Bộ y tế Gaza cho biết ít nhất 8.796 người Palestine tại Gaza, bao gồm 3.648 trẻ em, đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của Israel từ ngày 7/10 tới nay.

Quân đội Israel cho biết một binh lính đã thiệt mạng tại Gaza trong ngày thứ Tư, sau khi 15 binh lính thiệt mạng trong ngày thứ Ba trước đó. Hamas tiếp tục phóng tên lửa, khiến hệ thống còi báo động kích hoạt tại các khu vực miền Nam Israel cũng như các thành phố cảng Ashkelon và Ashdod.

Ông Netanyahu đã phát biểu: “Chúng ta đang phải đối mặt với một cuộc chiến khó khăn. Tôi xin cam kết với toàn thể người dân Israel: Chúng tôi sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ. Chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu cho tới khi thắng lợi”.

Phát ngôn viên an ninh quốc gia của Nhà Trắng, John Kirby trong ngày thứ Tư đã cho biết Washington không tin rằng Hamas có thể có khả năng điều hành Gaza sau khi cuộc chiến kết thúc.

Mặc cho con số thương vong dân thường tại Gaza tiếp tục tăng cao, ông Kirby cũng cho biết Chính phủ Mỹ không tin rằng đây là thời điểm phù hợp để đưa ra lệnh ngừng bắn chung, nhưng cần có thỏa thuận ngừng chiến đấu nhằm mục đích nhân đạo.

Các bệnh viện tiếp tục gặp nhiều khó khăn khi đối phó với tình hình thiếu nhiên liệu. Israel đã từ chối cho phép các đoàn xe mang hàng cứu trợ nhân đạo đưa nhiên liệu tới Gaza vì lo ngại Hamas có thể chiếm đoạt chúng cho mục đích quân sự.

Sinh viên ngành y Ezzedine Lulu, hiện đang làm việc tại bệnh viện Al Shifa tại Gaza, đã đăng tải đoạn video khi anh đi qua hành lang chứa đầy trẻ em đang trú ẩn khỏi bom đạn.

“Tôi có thể điều trị vết thương, ngăn chảy máu, nhưng tôi không thể xóa bỏ cơn lạnh mà những đứa trẻ này đang trải qua. Tôi thấy chúng run cầm cập khi đang ngủ, chúng không có gì để đắp. Mùa đông sắp tới rồi, hãy ngăn chặn tình thế phi nhân đạo này lại”.

Tình hình nhân đạo đáng báo động đã dẫn tới lo ngại từ cộng đồng thế giới khi lương thực, nhiên liệu, nước và thuốc men đang ngày càng thiếu thốn.

Jordan, một trong số những quốc gia Ả Rập đã bình thường hóa quan hệ với Israel, trong thứ Tư đã cho biết sẽ đưa đại sứ về nước cho tới khi Israel ngừng tấn công Gaza. Israel cho biết đã thấy làm tiếc vì quyết định của Jordan.

Tổ chức phong trào Houthi của Yemen, được hậu thuẫn bởi Iran tương tự như Hamas, trong thứ Tư đã cho biết đã phóng hàng loạt máy bay không người lái tới các mục tiêu tại  Israel.

Yahya Sareahe, phát ngôn viên của Houthi cho biết tổ chức này sẽ “tiếp tục thực hiện chiến dịch quân sự ủng hộ người Palestine, cho tới khi hành động hiếu chiến của Israel tại Gaza chấm dứt”.

Nguyễn Quang Minh (Theo Reuters)

Iran cảnh báo hậu quả nếu Israel không ngừng tấn công Dải Gaza

Chủ nhật, 15/10/2023 | 11:50
Iran ngày 14/10 cảnh báo nếu Israel không ngừng tấn công Dải Gaza thì tình hình có thể vượt khỏi tầm kiểm soát với những “hậu quả sâu rộng”.

Mỹ sẽ gửi vũ khí tịch thu từ Iran tới Ukraine

Thứ 5, 05/10/2023 | 15:35
Quan chức Mỹ cho biết, Mỹ sẽ gửi hàng ngàn vũ khí tịch thu từ Iran cùng với đạn dược tới Ukraine để đối phó với những thiếu thốn mà quân đội Ukraine phải đối mặt.
Cùng chuyên mục

Theo đà tiến, Nga tiếp tục các cuộc tấn công tổ hợp quy mô lớn

Thứ 4, 21/02/2024 | 08:55
Theo AVP, Lực lượng Vũ trang Nga đã tiến hành các cuộc tấn công vào nhiều mục tiêu của lực lượng Ukraine ở phía đông, phía bắc và phía nam Ukraine.

Pháp hạ dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2024 xuống 1%

Thứ 4, 21/02/2024 | 07:07
Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết chính phủ nước này đã hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2024 từ 1,4% xuống 1%.

“Đòn” giáng mạnh vào chiến lược kinh tế của Tổng thống Pháp Macron

Thứ 3, 20/02/2024 | 14:13
Dự báo tăng trưởng kinh tế Pháp vẫn tích cực, nhưng phải tính đến bối cảnh địa chính trị mới, bao gồm các cuộc chiến ở Ukraine và Gaza.

Đạt được sự đồng thuận về vấn đề Afghanistan dù Taliban vắng mặt

Thứ 3, 20/02/2024 | 14:13
Cho đến nay chính quyền Taliban chưa được bất kỳ chính phủ nào khác chính thức công nhận kể từ khi trở lại nắm quyền ở Afghanistan năm 2021.

Mất vị trí chiến lược Avdiivka, lực lượng Ukraine đối diện điều gì?

Thứ 3, 20/02/2024 | 14:00
Avdiivka bị mất sẽ khiến Ukraine đối diện nhiều hiểm nguy, bởi các tuyến phòng thủ phía sau không có các vị trí kiên cố.
     
Nổi bật trong ngày

Pháp hạ dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2024 xuống 1%

Thứ 4, 21/02/2024 | 07:07
Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết chính phủ nước này đã hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2024 từ 1,4% xuống 1%.

Ukraine tiếp tục kháng cự, Nga gia tăng áp lực từ nhiều hướng

Thứ 3, 20/02/2024 | 09:54
Nga đang tiếp tục triển khai tấn công dọc theo toàn bộ chiến tuyến và liên tiếp đón nhận những thông tin tích cực.

Đạt được sự đồng thuận về vấn đề Afghanistan dù Taliban vắng mặt

Thứ 3, 20/02/2024 | 14:13
Cho đến nay chính quyền Taliban chưa được bất kỳ chính phủ nào khác chính thức công nhận kể từ khi trở lại nắm quyền ở Afghanistan năm 2021.

Theo đà tiến, Nga tiếp tục các cuộc tấn công tổ hợp quy mô lớn

Thứ 4, 21/02/2024 | 08:55
Theo AVP, Lực lượng Vũ trang Nga đã tiến hành các cuộc tấn công vào nhiều mục tiêu của lực lượng Ukraine ở phía đông, phía bắc và phía nam Ukraine.

Người phụ nữ quyền lực nhất châu Âu tìm kiếm nhiệm kỳ thứ 2

Thứ 3, 20/02/2024 | 08:51
Bà von der Leyen đã lãnh đạo khối 27 quốc gia vượt qua nhiều cuộc khủng hoảng, bao gồm đại dịch Covid-19 và 2 năm đầu tiên trong cuộc xung đột Nga-Ukraine.