Israel tuyên bố phát hiện trung tâm chỉ huy của Hamas tại một bệnh viện ở Gaza

Thứ 5, 16/11/2023 | 10:09
0
Hôm thứ Tư, Israel tuyên bố, binh lính Israel phát hiện trung tâm chỉ huy và nhiều trang thiết bị quân sự thuộc về tổ chức Hamas tại bệnh viện lớn nhất Gaza.

Bệnh viện Al Shifa đã trở thành mục tiêu chính của quân đội Israel tại thành phố Gaza, sau khi quốc gia này khẳng định “đầu não” trong các hoạt động quân sự của Hamas được đặt trong các đường hầm bên dưới bệnh viện này. Hamas đã bác bỏ cáo buộc này và trong ngày thứ Tư đã nhận xét các tuyên bố của Israel là “dối trá và chiêu bài tuyên truyền rẻ tiền”.

Phát ngôn viên quân đội Israel, Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari cho biết, binh lính Israel vẫn đang truy quét sau khi xâm nhập bệnh viện này trong đầu ngày thứ Tư sau nhiều ngày chiến đấu tại các khu vực xung quanh.

Quân đội Israel đồng thời đã đăng tải một video cho thấy, những khí tài tịch thu được từ một tòa nhà trong khu tổ hợp bệnh viện, bao gồm nhiều vũ khí tự động, lựu đạn, đạn dược và áo chống đạn.

Tuyên bố của Israel cho biết, tại một khoa của bệnh viện, “binh lính đã phát hiện một trung tâm chỉ huy hoạt động quân sự và nhiều tài sản công nghệ thuộc về Hamas, cho thấy tổ chức này đã sử dụng bệnh viện cho mục đích khủng bố”.

Israel đã liên tục khẳng định, có một số trụ sở của Hamas được đặt bên dưới bệnh viện Al Shifa, và chính phủ Mỹ trong ngày thứ Ba cho biết, thông tin tình báo của họ ủng hộ khẳng định này.

Trong lời khen ngợi chiến dịch xâm nhập bệnh viện, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết: “Không có nơi nào tại Gaza mà chúng ta không thể với tới. Không có nơi nào để ẩn náu”.

“Chúng ta sẽ vươn xa và tiêu diệt Hamas, đưa con tin trở về an toàn. Đây là hai sứ mệnh thiêng liêng của chúng ta”.

Israel triển khai chiến dịch tiêu diệt tổ chức Hồi giáo Hamas sau khi tổ chức này thực hiện cuộc tấn công nhằm vào Israel trong ngày 7 tháng 10, khiến 1200 người thiệt mạng và 240 người bị bắt giữ làm con tin.

Kể từ thời điểm đó, Israel đã áp đặt bao vây lên toàn bộ dân số 2,3 triệu người tại Gaza, bắn phá dải đất này bằng hàng loạt cuộc không kích. Quan chức y tế Gaza, mà theo LHQ khẳng định là đáng tin cậy, đã cho biết hơn 11.500 người Palestine được xác nhận đã thiệt mạng, trong đó có hơn 40% là trẻ em và còn nhiều người hơn nữa đang kẹt dưới các đống đổ nát. Israel đã ra lệnh di tản toàn bộ nửa phía Bắc của Gaza và khoảng hai phần ba số người dân sinh sống tại Gaza đã trở thành vô gia cư.

Căng thẳng bên trong bệnh viện

Israel cho biết, binh lính của họ đã xâm nhập vào bệnh viện trong ngày thứ Tư sau khi tiêu diệt một số binh lính Hamas trong một cuộc đụng độ ở khu vực bên ngoài. Khi xâm nhập thành công, họ đã khẳng định không xảy ra đối đầu hay xô xát gì với dân thường, bệnh nhân hoặc nhân viên bệnh viện.

Quân đội Israel đã đăng tải các hình ảnh binh lính đứng cạnh các hộp giấy ghi “vật tư y tế” và “thức ăn cho trẻ sơ sinh” tại một địa điểm mà Reuters đã xác nhận ở bên trong bệnh viện Al Shifa. Các hình ảnh khác cho thấy binh lính Israel đã giữ đội hình chiến thuật di chuyển qua các lán tạm.

Thế giới - Israel tuyên bố phát hiện trung tâm chỉ huy của Hamas tại một bệnh viện ở Gaza

Ảnh: Ahmed El Mokhallalati/qua REUTERS.

Quốc tế đang tập trung sự chú ý vào số phận hàng trăm bệnh nhân bị kẹt bên trong bệnh viện hiện không có điện để vận hành các thiết bị y tế cơ bản, và hàng ngàn người phải di cư bắt buộc đang trú ẩn tại đây. Quan chức Gaza cho biết, nhiều bệnh nhân bao gồm ba trẻ sơ sinh đã thiệt mạng trong những ngày gần đây trong khi Israel bao vây bệnh viện này.

Quân đội Israel cho biết: “Trước khi xâm nhập vào bệnh viện, lực lượng của chúng tôi đã phát hiện nhiều thiết bị nổ và các nhóm binh lính khủng bố, và một cuộc đối đầu đã xảy ra khiến nhiều tên khủng bố bị tiêu diệt”.

“Chúng tôi có thể xác nhận các lồng ấp, thức ăn cho trẻ sơ sinh và các vật tư y tế được mang tới trên các xe tăng của IDF từ Israel đã được cung cấp tới bệnh viện Al Shifa. Đội ngũ y tế và các binh lính có thể nói tiếng Ả Rập của chúng tôi đang có mặt tại khu vực để đảm bảo các nhu yếu phẩm này được đưa tới những người cần thiết”.

LHQ tìm kiếm phương hướng đặt ra tạm ngừng chiến nhân đạo

Hội đồng Bảo an LHQ trong ngày thứ Tư đã kêu gọi nhanh chóng đề ra tạm ngừng chiến nhân đạo dài kỳ giữa Israel và Hamas “trong khoảng thời gian đủ dài” cho phép đưa hàng cứu trợ nhân đạo tới Gaza. Tổ chức này cũng đã kêu gọi Hamas trả tự do cho con tin ngay lập tức và vô điều kiện. Ủy ban 15 thành viên này đã vượt qua tình cảnh bế tắc trong bốn lần bỏ phiếu hành động bất thành trong tháng vừa rồi.

Cho tới nay, Israel vẫn từ chối ngừng bắn, với khẳng định lệnh ngừng bắn sẽ có lợi cho Hamas, một quan điểm được Washington hậu thuẫn. Tuy nhiên, khả năng đưa ra lệnh tạm ngừng chiến đã được bàn bạc tại các buổi thương lượng do Qatar chịu trách nhiệm trung gian nhằm tìm phương hướng giải phóng các con tin mà Hamas bắt giữ.

Một quan chức có thông tin về các cuộc thương lượng cho biết, các nhà thương lượng của Qatar đang theo đuổi một thỏa thuận với nội dung đề ra ba ngày đình chiến, với Hamas trả tự do cho 50 con tin và Israel giải phóng một số phụ nữ, trẻ em trong số những người bị bắt giữ vì lý do an ninh.

Quan chức này cho biết, Hamas đã đồng ý về quan điểm chung xung quanh thỏa thuận nhưng Israel vẫn chưa tán thành và vẫn đang thương lượng.

Lãnh đạo tổ chức WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus, cho biết chiến dịch của Israel tại bệnh viện Al Shifa “là hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Tại Geneva, ông đã khẳng định: “Bệnh viện không phải là chiến trường”.

Ahmed El Mohallalati, một bác sĩ phẫu thuật, trong một cuộc điện thoại với Reuters cho biết, nhân viên Al Shifa đã phải ẩn náu khi các cuộc xô xát xảy ra quanh bệnh viện trong đêm. Trong khi ông đang phát biểu, có thể nghe thấy được tiếng động phía sau ông, mà ông mô tả là “các loạt nã pháo liên tục từ các xe tăng”.

“Một xe tăng đã tiến vào khu vực bệnh viện từ bên ngoài cổng phía đông, và… họ đỗ lại ngay trước khoa cấp cứu của bệnh viện”.

Ông cho biết, Israel đã tuyên bố trước với đội ngũ bệnh viện này về ý định xâm nhập. Trong buổi sáng, ông và các nhân viên khác chưa hề nhận được chỉ thị từ binh lính, ngay cả khi các binh lính đã tới cách họ “chỉ vài mét”.

Ông Mohallalati cho biết, sau năm ngày mà ông mô tả là bệnh viện chịu tấn công liên tục từ Israel, ít nhất có thể cảm thấy nhẹ nhõm khi mọi thứ đã “tới hồi kết”, với các binh lính ở trong bệnh viện thay vì từ bên ngoài nã súng vào trong.

Nguyễn Quang Minh (theo Reuters)

Reuters: Israel đột kích bệnh viện Al Shifa, hối thúc Hamas đầu hàng

Thứ 4, 15/11/2023 | 16:32
Quân đội Israel vừa cho biết đã tổ chức đột kích tấn công các đối tượng Hamas tại bệnh viện Al Shifa lớn nhất Gaza trong ngày thứ Tư, và hối thúc tổ chức này nhanh chóng đầu hàng.

Truy lùng Hamas, quân đội Israel đột kích bệnh viện lớn nhất Gaza

Thứ 4, 15/11/2023 | 09:44
Tổng giám đốc cơ quan y tế Gaza cho biết, có những vụ nổ lớn xảy ra và một trong số đó được cho là ở bên trong bệnh viện Al Shifa.

Quan chức Mỹ khẳng định Hamas có sở chỉ huy ở bệnh viện Gaza

Thứ 3, 14/11/2023 | 20:22
Một quan chức Mỹ có hiểu biết về thông tin tình báo Mỹ cho biết Hamas có một văn phòng chỉ huy đặt bên dưới bệnh viện Al-Shifa.
Cùng chuyên mục

Thủ tướng Pháp tìm cách tránh tái hiện cảnh tượng nông dân biểu tình

Thứ 5, 22/02/2024 | 15:41
Nông dân Pháp được xoa dịu sau khi Thủ tướng Gabriel Attal đưa ra một loạt nhượng bộ, có thể khiến nhà nước thiệt hại hơn 400 triệu Euro.

Quốc gia vùng Baltic “nghiện” mua sắm hàng quân sự từ Mỹ

Thứ 5, 22/02/2024 | 15:26
Xung đột Nga-Ukraine đã khiến các quốc gia nhỏ bé ở châu Âu như Litva phải suy nghĩ lại về chi tiêu quốc phòng của mình.

Nga mở rộng tấn công, con số thiệt hại của Ukraine gây bất ngờ

Thứ 5, 22/02/2024 | 14:00
Việc Nga mở rộng các hoạt động tấn công khiến Lực lượng Vũ trang Ukraine đối diện khó khăn khi nhiều khí tài quân sự bị hỏa lực Nga phá hủy.

Tàu ngầm Anh suýt bị tên lửa hạt nhân 58 tấn phóng hỏng rơi trúng: Hé lộ nguyên nhân

Thứ 5, 22/02/2024 | 13:59
Vụ phóng tên lửa hạt nhân Trident trị giá 21 triệu USD thất bại được xem là đòn giáng mạnh vào năng lực răn đe hạt nhân của Anh, theo Daily Mail.

Căng thẳng leo thang ở biên giới với Ukraine, Ba Lan cầu cứu EU

Thứ 5, 22/02/2024 | 13:52
Các cuộc biểu tình đặt ra thách thức đối với Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk và bắt đầu ảnh hưởng đến tâm trạng công chúng ở quốc gia sát vách với Ukraine.
     
Nổi bật trong ngày

EU tung đòn trừng phạt mới vào Nga đúng dịp 2 năm xung đột ở Ukraine

Thứ 5, 22/02/2024 | 11:24
Các hạn chế mới nhất của EU gần như hoàn toàn tập trung vào việc trấn áp hành vi trốn tránh lệnh trừng phạt, một hiện tượng được so sánh với trò “Đập chuột”.

Nga mở rộng tấn công, con số thiệt hại của Ukraine gây bất ngờ

Thứ 5, 22/02/2024 | 14:00
Việc Nga mở rộng các hoạt động tấn công khiến Lực lượng Vũ trang Ukraine đối diện khó khăn khi nhiều khí tài quân sự bị hỏa lực Nga phá hủy.

Số ca mắc sởi trên toàn cầu tăng 79% trong năm 2023

Thứ 5, 22/02/2024 | 06:00
Theo thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hơn 306.000 ca mắc sởi đã được ghi nhận trên toàn thế giới trong năm 2023, tăng 79% so với năm 2022.

Israel đẩy mạnh tấn công Rafah, một gia đình thiệt mạng

Thứ 5, 22/02/2024 | 10:16
Israel vừa đẩy mạnh hoạt động đánh bom ở Rafah, miền Nam Gaza. Người dân địa phương cho biết, một gia đình với ít nhất 12 thành viên tại đây đã thiệt mạng.

Iran gửi hàng trăm tên lửa đạn đạo tới Nga

Thứ 5, 22/02/2024 | 09:51
Sáu nguồn tin chia sẻ với Reuters, Iran vừa cung cấp lượng lớn tên lửa đạn đạo đất-đối-đất cho Nga.