Israel xung đột với Hamas có thể ảnh hưởng ra sao đến sự hỗ trợ của Mỹ cho Ukraine?

Chủ nhật, 08/10/2023 | 16:38
0
Xung đột giữa Israel và Hamas một lần nữa lại nổ ra ở Trung Đông, có thể buộc Mỹ phải đưa ra các quyết định khó khăn về việc ưu tiên hỗ trợ Israel hay Ukraine trong khi nguồn cung đạn dược có giới hạn.

Pháo binh Israel nã hỏa lực nhằm vào Dải Gaza trong giao tranh với Hamas năm 2021.

Hôm 7/10, lực lượng Hamas kiểm soát Dải Gaza đã mở “Chiến dịch Bão Al-Aqsa” nhằm chấm dứt sự phong tỏa của Israel đối với khu định cư của người Palestine.

Israel đã tuyên bố tình trạng chiến tranh. Quân đội nước này tuyên bố mục tiêu trong chiến dịch đáp trả Hamas là kiểm soát hoàn toàn Dải Gaza.

Israel và lực lượng người Palestine ở Dải Gaza đã nhiều lần đụng độ trong quá khứ. Gần đây nhất là giao tranh kéo dài hơn 2 tuần vào năm 2021.

Nhưng quy mô tấn công của Hamas lần này rất khác biệt. Các tay súng Hamas nhanh chóng vượt qua tuyến phòng thủ của Israel, kiểm soát nhiều khu dân cư và làng mạc ở miền nam. Giới chức và quân đội Israel đã thừa nhận rằng, xung đột có thể không sớm kết thúc trong ngày một ngày hai.

Hôm 7/10, Thủ tướng Isarel Benjamin Netanyahu cho biết, Israel đang trong một cuộc chiến “kéo dài và khó khăn” để giải quyết tận gốc xung đột ở Dải Gaza.

“Trong những ngày tới, Lầu Năm Góc sẽ đảm bảo rằng Israel có được sự hỗ trợ cần thiết để phòng vệ và bảo đảm an toàn cho người dân trước tình trạng bạo lực và khủng bố như hiện nay”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết.

Theo Insider, Israel là một trong những đồng minh thân cận nhất của Mỹ, là quốc gia duy nhất trên thế giới được Mỹ chế tạo phiên bản tiêm kích tàng hình F-35I riêng theo yêu cầu.

Vùng màu xanh là các khu vực lãnh thổ Israel có sự hiện diện của các tay súng Hamas.

Israel cũng là quốc gia hàng năm nhận hàng tỷ USD hỗ trợ từ Mỹ. Riêng trong năm nay, Mỹ dự kiến cung cấp cho Israel tổng cộng 3,8 tỷ USD phục vụ hỗ trợ an ninh.

Cuộc xung đột Nga - Ukraine nổ ra vào năm 2022 đã phần nào chuyển hướng sự chú ý của Mỹ, từ Trung Đông sang châu Âu. Tháng 1/2023, báo Mỹ New York Times dẫn nguồn tin giấu tên cho biết, “Mỹ có thể đã rút bớt đạn pháo dự trữ ở Israel để cung cấp cho Ukraine”.

Cho đến nay, Mỹ đã cung cấp cho Ukraine hơn 2 triệu quả đạn pháo cỡ 155mm và đang mở rộng dây chuyền sản xuất đạn pháo trong nước để đáp ứng nhu cầu của Kiev.

Lầu Năm Góc đặt mục tiêu sản xuất 100.000 quả đạn pháo cỡ 155mm/tháng vào năm 2025, tăng nhiều lần so với mức 14.000 quả đạn/tháng như hiện nay.

Theo Insider, khi xung đột Israel – Hamas leo thang trở lại, quân đội Israel sẽ cần sử dụng một lượng lớn đạn pháo bởi không thể chỉ dựa vào không quân để tập kích Dải Gaza. Đạn dược được dự báo sẽ là ưu tiên hỗ trợ cấp thiết của Mỹ cho Israel, Insider đưa tin.

Trong cuộc xung đột quân sự lớn với Hamas cách đây 9 năm, quân đội Israel đã nã pháo dữ dội ở Dải Gaza suốt nhiều ngày. Trong 6 tuần giao tranh năm 2014, Israel đã bắn ít nhất 32.000 quả đạn pháo vào Gaza, tờ Haaretz của Israel đưa tin.

Báo Mỹ Insider nhận định, Mỹ sẽ phải đưa ra các quyết định khó khăn về việc ưu tiên hỗ trợ Israel hay Ukraine trong khi nguồn cung đạn dược có giới hạn.

Đăng Nguyễn - Insider

Cùng chuyên mục

Cha mẹ đầu tư 5 điều này từ sớm, con cái sẽ xuất sắc hơn người

Thứ 4, 06/12/2023 | 00:55
Để một đứa trẻ trở nên xuất sắc, vượt trội so với bạn bè, không thể tách rời sự giáo dục đúng đắn của cha mẹ.

Clip: Xe đầu kéo rơ moóc "đập sập" xe tải vì tài xế lái xe chạy ẩu

Thứ 4, 06/12/2023 | 00:29
Tại đoạn đường có biển cảnh báo chỗ ngoặt nguy hiểm, khuất tầm nhìn, tài xế điều khiển xe đầu kéo vẫn cho xe di chuyển sang làn ngược chiều để ôm cua và gây tai họa cho xe tải chạy ngược chiều.

Chân dài có mối tình 30 ngày gây "chấn động", tuyên bố sẽ kết hôn vào năm sau

Thứ 3, 05/12/2023 | 23:56
Quá khứ, mỹ nhân này từng vướng nhiều thị phi về tình ái. Mới đây, cô công khai bạn trai và tiết lộ sẽ làm đám cưới vào năm 2024.

Tin tức 24h qua: UBND huyện Sơn Dương thông tin ban đầu vụ nhóm học sinh chửi bới, lăng mạ cô giáo

Thứ 3, 05/12/2023 | 20:53
Đi tìm bạn quen trên MXH để nói chuyện, nhẫn tâm sát hại 2 cô gái; Thông tin chính thức vụ nhóm học sinh lớp 7 xúm lại lăng mạ cô giáo… là những tin đáng chú ý trong 24h qua.

Clip: Hỏi mua nước cam, tài xế "tiện tay" trộm điện thoại, chủ quán không hay biết

Thứ 3, 05/12/2023 | 20:24
Nam tài xế đi xe máy hỏi mua nước cam nhưng nhân lúc chủ quán không để ý, vị khách đã lấy trộm chiếc điện thoại để trên quầy.