Jordan triệu hồi đại sứ từ Israel

Jordan triệu hồi đại sứ từ Israel

Thứ 5, 02/11/2023 | 10:07
0
Trong ngày thứ Tư, Jordan tuyên bố đã triệu hồi đại sứ tại Israel và khẳng định các cuộc tấn công đã sát hại người vô tội, gây ra thảm họa nhân đạo.
Thế giới - Jordan triệu hồi đại sứ từ Israel

Ảnh: REUTERS/Alaa Al Sukhni.

 
Bộ trưởng Ayman Safadi của Jordan cho biết, đại sứ nước này sẽ chỉ quay lại Tel Aviv khi Israel ngừng cuộc chiến tại Gaza và kết thúc “cơn khủng hoảng nhân đạo mà chính họ đã tạo ra”.
 
Trong một tuyên bố trên truyền thông quốc gia, ông cho biết: “Quyết định này nhằm thể hiện quan điểm của Jordan về phản đối và lên án cuộc chiến của Israel tại Gaza khiến người vô tội thiệt mạng và đang gây ra thảm họa nhân đạo nghiêm trọng chưa từng có”.
 
Ông Safadi cho biết, quyết định này cũng được đưa ra vì Israel đã tước đoạt nguồn cung cấp lương thực, nước và thuốc men cho người Palestine sau khi quốc gia này bao vây Gaza nhằm đáp trả cuộc tấn công ngày 7 tháng 10 của Hamas.
 
Israel cho biết, chính phủ nước này lấy làm tiếc vì quyết định của chính phủ Jordan, và cũng cho biết thêm họ đang tập trung tham chiến với tổ chức Hamas nhằm đáp trả cuộc tấn công đã khiến hàng trăm người Israel thiệt mạng.
 
Ông Safadi cho biết, Jordan đang thúc đẩy những nỗ lực ngoại giao nhằm gây sức ép khiến Israel kết thúc chiến tranh, một cuộc chiến đã mang lại “rủi ro nguy hiểm” về khả năng xung đột lan rộng khắp khu vực và đe dọa nền hòa bình quốc tế.
 
Cuộc xung đột này đã dấy lên lo ngại lâu nay tại Jordan, quốc gia gồm lượng lớn người dân từng là người tị nạn Palestine và con cháu của họ, về khả năng xung đột bùng nổ có thể cho Israel cơ hội đề ra chính sách trục xuất hàng loạt người Palestine khỏi Bờ Tây.
 
Jordan, quốc gia có biên giới áp với Bờ Tây, đã nhận phần lớn người Palestine bỏ chạy hoặc bị trục xuất khỏi quê hương khi Israel được thành lập.
 
Vua Abdullah trong thứ Tư cho biết “giải pháp quân sự và an ninh” của Israel nhằm vào người Palestine sẽ không thành công, và khẳng định con đường duy nhất tới một nền hòa bình Ả Rập - Israel công bằng và toàn diện là các thương lượng dẫn tới một giải pháp hai nhà nước.
 
Nhiều người Jordan với quan điểm ủng hộ người Palestine rộng rãi đã tổ chức biểu tình hàng ngày, kêu gọi chính quyền đóng cửa đại sứ quán Israel và hủy bỏ hiệp ước hòa bình 1994 giữa Israel và Jordan.
 
Đại sứ quán Israel từ lâu đã là điểm nóng cho các cuộc biểu tình phản đối Israel mỗi khi các khu lãnh thổ Palestine rơi vào hỗn loạn.
 
Chính quyền Jordan đã phải sử dụng lựu đạn hơi cay nhiều lần nhằm ngăn đám đông phẫn nộ khỏi tràn vào đại sứ quán và đã bắt giữ hàng trăm người.
 
Phe Hồi giáo đối lập được dẫn đầu bởi Muslim Brotherhood đã kêu gọi biểu tình trên khắp Jordan trong thứ Sáu tới nhằm ủng hộ Hamas, sau khi tổ chức này trở nên nổi tiếng trong cộng đồng người dân Jordan.

Nguyễn Quang Minh (theo Reuters)

Houthi can dự vào xung đột Israel - Hamas, cường quốc dầu mỏ láng giềng lo ngại?

Thứ 4, 01/11/2023 | 18:55
Quốc gia Trung Đông lo ngại xung đột Israel - Hamas sẽ lan sang nước này sau động thái của Phong trào Houthi ở Yemen nhằm vào Israel.

Quân đội Israel tấn công vào đường hầm của Hamas

Thứ 3, 31/10/2023 | 23:53
Quân đội Israel tuyên bố, lực lượng nước này đã tấn công các tay súng Hamas bên trong mạng lưới đường hầm phức tạp ở Dải Gaza.

Israel không kích vào một trại tị nạn tại Gaza

Thứ 4, 01/11/2023 | 11:18
Các nhân chứng và nhân viên y tế tại Gaza cho biết, Israel vừa không kích vào trại tị nạn Jabalya ở miền Bắc Gaza. Nhiều dân thường đã thiệt mạng.

Lực lượng thân Iran tuyên bố phóng tên lửa tầm xa, UAV nhằm vào Israel

Thứ 4, 01/11/2023 | 09:39
Phiến quân Houthi kiểm soát nhiều phần lãnh thổ ở Yemen, bao gồm thủ đô Sanaa, ngày 31/10 tuyên bố đã phóng loạt tên lửa tầm xa và máy bay không người lái (UAV) nhằm vào Israel và khẳng định sẽ tiếp tục làm như vậy.
Cùng chuyên mục

Ông Zelensky nói đã “chốt” thỏa thuận với Mỹ về tên lửa tầm xa ATACMS

Thứ 3, 23/04/2024 | 14:15
Mỹ lần đầu tiên giao tên lửa ATACMS có tầm bắn 165 km cho Ukraine vào tháng 10 năm ngoái, sau nhiều tháng cân nhắc.

Hỏa lực Nga tấn công cơ sở hạ tầng chiến lược Ukraine ở gần Odessa

Thứ 3, 23/04/2024 | 13:55
Đêm 22 tháng 4, cơ sở hạ tầng chiến lược của Ukraine ở gần Odessa đã bị quân đội Nga tấn công.

Ở khu vực “Chìa khóa”: Ukraine kháng cự mạnh mẽ, Nga dùng chiến thuật chậm mà chắc

Thứ 3, 23/04/2024 | 10:45
Rabotino và phía tây bắc Verbovoy được coi là “chìa khóa” để kiểm soát vùng Zaporozhye quan trọng. Vì vị trí chiến lược mà giao tranh vẫn sẽ tiếp tục căng thẳng.

Quốc gia vùng Baltic Litva khởi động cuộc tập trận quy mô lớn nhất

Thứ 3, 23/04/2024 | 10:36
Cuộc tập trận sẽ huấn luyện cho tất cả các thành phần của Các Lực lượng Vũ trang Litva.

Lực lượng Israel trở lại khu vực phía Đông Khan Younis

Thứ 3, 23/04/2024 | 09:59
Người dân địa phương cho biết, trong ngày thứ Hai, lực lượng Israel đã trở lại khu vực phía Đông thành phố Khan Younis trong một cuộc đột kích bất ngờ.
     
Nổi bật trong ngày

Vì sao NASA muốn thiết lập múi giờ cho Mặt trăng?

Thứ 2, 22/04/2024 | 08:58
Chính phủ Mỹ giao Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) thiết lập múi giờ Mặt trăng, còn gọi là Giờ Mặt trăng phối hợp (CLT).

Ở khu vực “Chìa khóa”: Ukraine kháng cự mạnh mẽ, Nga dùng chiến thuật chậm mà chắc

Thứ 3, 23/04/2024 | 10:45
Rabotino và phía tây bắc Verbovoy được coi là “chìa khóa” để kiểm soát vùng Zaporozhye quan trọng. Vì vị trí chiến lược mà giao tranh vẫn sẽ tiếp tục căng thẳng.

Lý do khoản viện trợ 61 tỷ USD của Mỹ được coi là cứu cánh cho Ukraine

Thứ 2, 22/04/2024 | 11:40
Đối với Mỹ, dự luật có nghĩa là các nhà cung cấp có thể bắt đầu chuyển vũ khí vào Ukraine ngay lập tức – còn đối với Ukraine, điều này mang lại sự yên tâm.

Chuyên gia nói về việc Mỹ tự sản xuất HALEU

Thứ 2, 22/04/2024 | 06:00
Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố nước ông đã sản xuất được 200 pound (90,7 kg) uranium làm giàu đầu tiên.

Nga đáp trả bằng 34 cuộc tấn công tổng hợp, Kiev tổn thất nhiều khí tài

Thứ 2, 22/04/2024 | 09:55
Trong số những khí tài bị quân đội Nga phá huỷ tuần qua có nhiều loại vũ khí hiện đại Mỹ cung cấp cho Ukraine.