JPMorgan được gì sau khi thâu tóm ngân hàng First Republic?

JPMorgan được gì sau khi thâu tóm ngân hàng First Republic?

Thứ 3, 02/05/2023 | 18:11
0
Tài sản ngân hàng lớn nhất nước Mỹ JPMorgan sẽ tăng thêm 200 tỷ USD từ con số 3.700 tỷ USD được ghi nhận trong tháng 3 sau khi đấu giá thành công First Republic.

Sáng 1/5, JPMorgan đã trở thành “hiệp sĩ trắng” của ngân hàng First Republic, kết thúc nhiều tuần đồn đoán về kết cục của ngân hàng lớn thứ 14 của Mỹ tính đến năm 2022.

Từ đây, khối tài sản trị giá 3,7 nghìn tỷ USD của JPMorgan sẽ tăng thêm khoảng 200 tỷ USD nhờ việc thâu tóm First Republic.

Khi nói về thỏa thuận này, giám đốc điều hành của JPMorgan Jamie Dimon cho biết, việc mua lại First Republic diễn ra dưới sự khuyến khích của chính phủ Mỹ, và chỉ mang lại lợi ích khiêm tốn cho ngân hàng lớn nhất quốc gia này.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng thương vụ này cũng mang ý nghĩa chiến lược đối với JPMorgan, với nhiều lợi ích hơn thế nữa.

Tăng hiện diện ở Thung lũng Silicon

Sự sụp đổ của First Republic (và ngân hàng Thung lũng Silicon SVB hồi tháng 3) giúp JPMorgan giành được thị phần lớn hơn từ các khách hàng khởi nghiệp và nhà sáng lập mà họ đã để mắt tới.

JPMorgan đã mở một tòa nhà fintech ở Palo Alto, California vào năm 2022. Mới đây, ngân hàng này cũng đã ra mắt nền tảng Capital Connect để kết nối các startup giai đoạn đầu với nhà đầu tư, theo CNBC. Sau khi thâu tóm First Republic, JPMorgan sẽ có cơ hội mở rộng dấu ấn của mình tại Thung lũng Silicon.

Thế giới - JPMorgan được gì sau khi thâu tóm ngân hàng First Republic?

Việc mua lại First Republic sẽ giúp JPMorgan tăng sự hiện diện ở Thung lũng Silicon, nơi ngân hàng này muốn thu hút các startup giai đoạn đầu. Ảnh: Inc

Khoảng 32 trong số 86 địa điểm chi nhánh của First Republic nằm ở vùng Vịnh San Francisco, phần còn lại là ở những địa điểm hấp dẫn và thị trường giàu có như Los Angeles và thành phố New York, JPMorgan nhận định.

Sở hữu First Republic có nghĩa là JPMorgan có được thị phần khách hàng đầu tư mạo hiểm và công nghệ ở phía Bắc Carolina, giám đốc phụ trách mảng nghiên cứu chứng khoán tại công ty nghiên cứu đầu tư độc lập lớn nhất thế giới CFRA Ken Leon cho biết.

Trong một cuộc gọi với các nhà phân tích ngành hôm 1/5, giám đốc tài chính của JPMorgan Jeremy Barnum đã chỉ ra rằng thị trường Bắc California đặc biệt hấp dẫn đối với ngân hàng này. Theo ông Dimon, First Republic có rất nhiều mối quan hệ ngân hàng kinh doanh tốt, và JPMorgan thích hoạt động kinh doanh đó.

Nhiều cố vấn cho khách hàng giàu có

Việc mua lại First Republic cũng giúp thúc đẩy tham vọng quản lý tài sản của JPMorgan. Khoảng 150 cố vấn cao cấp của First Republic sẽ gia nhập đơn vị kinh doanh môi giới của JPMorgan là JPMorgan Advisors. Theo báo cáo thu nhập quý I/2023, First Republic quản lý khối tài sản 289,5 tỷ USD tính đến tháng 3/2023.

“Nếu JPMorgan có thể giữ lại các cố vấn giàu có và không mất thêm quá nhiều, tôi nghĩ điều đó sẽ rất có lợi. Khách hàng của họ là những người giàu có nhất ở Vịnh San Francisco”, ông Alexander Yokum, nhà phân tích chứng khoán tại CFRA nhận định.

Thế giới - JPMorgan được gì sau khi thâu tóm ngân hàng First Republic? (Hình 2).

Thương vụ mua lại First Republic giúp đánh bóng vai trò "hiệp sĩ trắng" ngành ngân hàng của JPMorgan, nơi ông Jamie Dimon làm chủ tịch và CEO. Ảnh: The Guardian 

JPMorgan đã tập trung nâng cao vị thế của mình trong lĩnh vực cố vấn tài chính kể từ khi bổ nhiệm bà Kristin Lemkau làm giám đốc bộ phận quản lý tài sản của ngân hàng này vào cuối năm 2019.

Năm 2021, JPMorgan tuyên bố, họ muốn tăng gấp đôi số lượng nhân viên cho bộ phận Cố vấn JPMorgan từ 450 lên 1.000 trong vòng 5 đến 7 năm.

Trong khi đó, bộ phận quản lý tài sản tư nhân của First Republic đã tích cực tuyển các nhóm cố vấn dành cho khách hàng giàu có nhằm tăng cường chất lượng dịch vụ của mình trong những năm qua.

Mặc dù một số cố vấn của First Republic đã rời đi trong những tuần gần đây, lãnh đạo JPMorgan hy vọng thỏa thuận này sẽ mang lại sự ổn định cho những người ở lại, chấm dứt tình trạng nghỉ việc.

Hiệu quả về mặt tài chính

Với sự hỗ trợ của Công ty bảo hiểm tiền gửi liên bang (FDIC), việc mua lại là một thỏa thuận tốt cho JPMorgan.

Ngân hàng sẽ tiếp quản các khoản cho vay trị giá khoảng 173 tỷ USD, 30 tỷ USD chứng khoán và 92 tỷ USD tiền gửi của First Republic, bao gồm cả 30 tỷ USD được huy động từ các ngân hàng lớn hồi tháng 3 để giúp ngân hàng này duy trì sự ổn định.

FDIC sẽ bù đắp 80% tổn thất đối với bất kỳ khoản vay bất động sản thương mại hoặc nhà ở nào từ danh mục đầu tư của First Republic.

Thế giới - JPMorgan được gì sau khi thâu tóm ngân hàng First Republic? (Hình 3).

Ngân hàng First Republic mang về ít rủi ro hơn cho JPMorgan so với Bear Stearns hay Washington Mutual, 2 tổ chức cho vay được JPMorgan mua lại năm 2008. Ảnh: Al Jazeera

Sau khi thanh toán 10,6 tỷ USD cho FDIC và nhận về khoảng 2 tỷ USD chi phí tái cấu trúc từ công ty này, JPMorgan sẽ thu về khoảng 500 triệu USD mỗi năm, một con số mà ông Dimon và ông Barnum gọi là “ước tính thận trọng”.

Theo nhà phân tích Mike Mayo của ngân hàng Wells Fargo, thỏa thuận này giúp JPMorgan bổ sung thêm tài chính và trở nên nhất quán hơn về mặt chiến lược, đồng thời cho thấy bảng cân đối kế toán vững chắc của ngân hàng này.

Mặc dù First Republic thất bại trong việc thoát ra khỏi hố sâu tài chính, tài sản của ngân hàng này hầu như không “độc hại” như tài sản của các ngân hàng phá sản trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 15 năm trước.

JPMorgan đã mua lại ngân hàng đầu tư Bear Stearns ở New York và quỹ đầu tư tiết kiệm Washington Mutual ở Seattle vào năm 2008. Mặc dù những thương vụ này giúp đánh bóng tên tuổi của JPMorgan, nhưng lại khiến ngân hàng này phải chịu hàng tỷ USD chi phí pháp lý không lường trước được. Thương vụ mua lại lần này ít rủi ro hơn nhiều, theo ông Dimon.

Nguyễn Tuyết (Theo Insider, Quartz)

“Thương vụ tốt nhất trong nhiều thập kỷ” của JPMorgan

Thứ 3, 02/05/2023 | 07:47
JPMorgan đã yêu cầu hơn 800 nhân viên làm việc vào cuối tuần để đấu thầu mua First Republic, và phải đợi đến nửa đêm để nghe được tin tức mà mình mong ngóng.

First Republic chính thức phá sản, tài sản về tay JPMorgan

Thứ 2, 01/05/2023 | 15:48
Đây là vụ phá sản ngân hàng thứ ba tại Mỹ trong vòng 2 tháng qua, sau vụ phá sản của ngân hàng Thung lũng Silicon và ngân hàng Signature hồi đầu tháng 3.

Kịch bản nào đang chờ đợi ngân hàng First Republic?

Chủ nhật, 30/04/2023 | 18:50
Dư âm cuộc khủng hoảng gây ra bởi sự sụp đổ của ngân hàng Thung lũng Silicon và ngân hàng Signature vẫn chưa kết thúc với First Republic.
Cùng tác giả

“Đầu tư công là động lực chính cho tăng trưởng kinh tế năm 2023”

Thứ 2, 16/10/2023 | 09:00
Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam nhận định, việc tăng tốc chi tiêu của Chính phủ có thể coi là sự kích cầu được mong đợi trong các tháng còn lại của năm 2023.

ADB bổ nhiệm Phó Chủ tịch phụ trách Đông Á, Đông Nam Á và Thái Bình Dương

Thứ 6, 22/09/2023 | 15:03
Phó Chủ tịch mới của ADB từng đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng và làm việc với nhiều quan chức chính phủ cấp cao trên khắp châu Á và Thái Bình Dương.

Thách thức đối với người đi vay ở khu vực Đông Á mới nổi

Thứ 2, 11/09/2023 | 16:13
Chính phủ và ngân hàng trung ương ở khu vực Đông Á mới nổi cần cảnh giác để phòng ngừa những rủi ro tài chính tiềm tàng gắn với các mức lãi suất cao hơn, theo ADB.

ADB chi 14 triệu USD phát triển hệ thống điện mặt trời áp mái Việt Nam

Thứ 2, 11/09/2023 | 11:24
Đây là khoản tài trợ đầu tiên của ADB trong danh mục đầu tư điện mặt trời áp mái dành cho phân khúc kinh doanh và sản xuất tại Việt Nam.

Cổ phiếu VinFast lấy lại sắc xanh sau 3 phiên sụt giảm

Thứ 3, 22/08/2023 | 07:38
Cổ phiếu VinFast đóng cửa giảm 23% xuống mức 15,40 USD/cổ phiếu hôm 18/8, đánh dấu phiên sụt giảm thứ ba liên tiếp sau khi ra mắt hoành tráng ở Phố Wall.
Cùng chuyên mục

Nga dùng bom hạng nặng tấn công các cơ sở quân sự ở vùng Zaporozhie

Thứ 4, 21/02/2024 | 14:00
Nga đang tăng cường tấn công trên mọi hướng. Ở vùng Zaporozhie, quân đội Nga tấn công vào một số sở chỉ huy và các điểm triển khai quân.

2 năm xung đột Ukraine: Chỉ thấy bế tắc, chiến thắng không gọi tên ai

Thứ 4, 21/02/2024 | 12:36
Tìm kiếm một lối thoát không có nghĩa là để Nga giành chiến thắng. Điều đó có nghĩa là cho phép Ukraine bảo vệ các khu vực hiện vẫn nằm dưới sự kiểm soát của họ.

Theo đà tiến, Nga tiếp tục các cuộc tấn công tổ hợp quy mô lớn

Thứ 4, 21/02/2024 | 08:55
Theo AVP, Lực lượng Vũ trang Nga đã tiến hành các cuộc tấn công vào nhiều mục tiêu của lực lượng Ukraine ở phía đông, phía bắc và phía nam Ukraine.

Pháp hạ dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2024 xuống 1%

Thứ 4, 21/02/2024 | 07:07
Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết chính phủ nước này đã hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2024 từ 1,4% xuống 1%.

“Đòn” giáng mạnh vào chiến lược kinh tế của Tổng thống Pháp Macron

Thứ 3, 20/02/2024 | 14:13
Dự báo tăng trưởng kinh tế Pháp vẫn tích cực, nhưng phải tính đến bối cảnh địa chính trị mới, bao gồm các cuộc chiến ở Ukraine và Gaza.
     
Nổi bật trong ngày

Pháp hạ dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2024 xuống 1%

Thứ 4, 21/02/2024 | 07:07
Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết chính phủ nước này đã hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2024 từ 1,4% xuống 1%.

Ukraine tiếp tục kháng cự, Nga gia tăng áp lực từ nhiều hướng

Thứ 3, 20/02/2024 | 09:54
Nga đang tiếp tục triển khai tấn công dọc theo toàn bộ chiến tuyến và liên tiếp đón nhận những thông tin tích cực.

Đạt được sự đồng thuận về vấn đề Afghanistan dù Taliban vắng mặt

Thứ 3, 20/02/2024 | 14:13
Cho đến nay chính quyền Taliban chưa được bất kỳ chính phủ nào khác chính thức công nhận kể từ khi trở lại nắm quyền ở Afghanistan năm 2021.

Theo đà tiến, Nga tiếp tục các cuộc tấn công tổ hợp quy mô lớn

Thứ 4, 21/02/2024 | 08:55
Theo AVP, Lực lượng Vũ trang Nga đã tiến hành các cuộc tấn công vào nhiều mục tiêu của lực lượng Ukraine ở phía đông, phía bắc và phía nam Ukraine.

Nga dùng bom hạng nặng tấn công các cơ sở quân sự ở vùng Zaporozhie

Thứ 4, 21/02/2024 | 14:00
Nga đang tăng cường tấn công trên mọi hướng. Ở vùng Zaporozhie, quân đội Nga tấn công vào một số sở chỉ huy và các điểm triển khai quân.