Liên quan đến việc, từ 1/7/2016, ngoại tình có thể bị phạt tù 3 năm, để rộng đường dư luận, phóng viên báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Trịnh Hòa Bình - Nhà xã hội học/Giám đốc Trung tâm Điều tra Dư luận xã hội – chuyên gia tâm lý xã hội.
Quan điểm về việc ngoại tình có thể bị phạt tù, ông Trịnh Hòa Bình cho hay: “Điều luật này phản ánh ý chí, nhu cầu của người quản lý xã hội với mục tiêu lành mạnh hóa đời sống hôn nhân gia đình, lành mạnh hóa xã hội, giảm thiểu ngoại tình dẫn đến tình trạng ly hôn”.
Nhìn về góc độ, người vợ hoặc người chồng bị phản bội. Họ có muốn đối phương chịu trách nhiệm và bị pháp luật trừng phạt hay không? Ông Trịnh Hòa Bình nhận định: “Xét trên bình diện chung, chỉ những người nào thiển cận, hẹp hòi hoặc bị trả giá quá đắt thì họ mới hằn học mong đối phương phải vào tù. Nếu, họ từng yêu thương nhau chân thành thì không có chuyện đẩy người từng “đầu gối má kề” phải chịu cảnh tù tội”.
PGS.TS Trịnh Hòa Bình.
Ngoài ra, cũng có trường hợp, họ quá thù hận người ta nên mong “đối tác” trả giá rất đắt về tài lực, vật chất hay thân thể khi ngoại tình gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Nhưng, thông thường họ nhìn được những điều có thể xảy ra trong đời sống. Họ sẽ không cay cú đến thế!”.
Cũng theo chuyên gia tâm lý Bình: Xung quanh câu chuyện này không có nghĩa, họ tuyên chiến với ly hôn, bởi ly hôn không phải trong bất cứ trường hợp nào cũng là xấu. Khi tình yêu không còn, nếu họ cứ bám lấy, làm khổ nhau có thể dẫn tới kết cục tệ hại hơn cho xã hội.
Ở cả hai phía nam và nữ, trong một cuộc hôn nhân bình thường thì nhu cầu đòi hỏi của họ đối với chất lượng sống mỗi ngày một cao hơn. Cho nên, họ không bằng lòng với những gì hiện đang có nữa. Về tình trạng ngoại tình hiện nay, nó không chỉ là “mốt” mà là một thực tiễn vô cùng “sôi động”.