Kết quả bầu cử Ba Lan: Phe đối lập tuyên bố chiến thắng

Kết quả bầu cử Ba Lan: Phe đối lập tuyên bố chiến thắng

Thứ 2, 16/10/2023 | 10:55
0
Sau khi có kết quả chính thức, động thái tiếp theo thuộc về Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda – người sẽ quyết định trao quyền cho đảng nào thành lập chính phủ.

Ông Donald Tusk, người từng giữ chức Thủ tướng Ba Lan và Chủ tịch Hội đồng châu Âu, đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử ở quốc gia Đông Âu hôm 15/10. Tuyên bố được đưa ra chỉ vài phút sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa, dựa trên kết quả của một cuộc thăm dò ý kiến hậu bầu cử.

Cuộc thăm dò cho thấy Đảng Luật pháp và Công lý (PiS) bảo thủ cầm quyền đã giành được nhiều phiếu bầu nhất nhưng vẫn chưa đủ để PiS thành lập chính phủ, trong khi chiến thắng lại “mỉm cười” với phe đối lập khi liên minh do ông Tusk lãnh đạo “bắt tay” với 2 đảng đối lập khác để giành đa số trong Quốc hội Ba Lan khóa mới.

Đảng PiS do ông Jaroslaw Kaczynski lãnh đạo, đã điều hành Ba Lan trong 8 năm, bị cáo buộc về việc phá hoại các quy tắc dân chủ và định hình lại quốc gia đông dân thứ 5 trong Liên minh châu Âu (EU) theo các giá trị bảo thủ sâu sắc. PiS cũng đã đưa Ba Lan vào tình thế xung đột với Brussels về các vấn đề pháp quyền, dẫn đến hàng chục tỷ euro nguồn tài trợ của EU bị đóng băng.

Xuất hiện trên sân khấu tại trụ sở bầu cử của Liên minh Công dân (KO) đối lập, do Đảng Nền tảng Công dân (PO) dẫn dắt, ở Warsaw, ông Tusk đã tuyên bố chiến thắng. 

“Trong đời tôi chưa bao giờ hạnh phúc đến thế với vị trí thứ hai này. Ba Lan đã thắng, nền dân chủ đã chiến thắng. Chúng ta đã loại bỏ họ (Đảng PiS) khỏi quyền lực”, ông Tusk nói trước sự cổ vũ của những người ủng hộ.

“Chúng ta đã giành được dân chủ, chúng ta đã giành được tự do, chúng ta đã giành được nước Ba Lan yêu dấu tự do của mình… ngày này sẽ được ghi nhớ trong lịch sử như một ngày tươi sáng, một ngày tái sinh của Ba Lan”.

Thế giới - Kết quả bầu cử Ba Lan: Phe đối lập tuyên bố chiến thắng

Phiếu bầu được kiểm ở Wroclaw, Ba Lan, trong khuôn khổ của cuộc bầu cử được nhiều người coi là quan trọng nhất ở châu Âu năm nay, ngày 15/10/2023. Ảnh: WSJ

Theo một cuộc thăm dò ý kiến được công bố ngay sau khi cuộc bỏ phiếu kết thúc lúc 9h tối ngày 15/10 (giờ địa phương), PiS nhận được 36,8% phiếu bầu, tiếp theo là Liên minh KO trung dung với 31,6%, Liên minh Con đường Thứ Ba (Third Way) trung hữu với 13%, Đảng Cánh Tả Mới (New Left) với 8,6% và Liên minh Liên đoàn (Confederation) cực hữu với 6,2%. Năm 2019, PiS đã giành được 43,6% số phiếu bầu. Cuộc thăm dò do IPSOS thực hiện và được chia sẻ với 3 mạng truyền hình chính của Ba Lan. Cuộc thăm dò có sai số 2%.

Dựa trên kết quả cuộc thăm dò, PiS sẽ giành được 200 ghế, KO có 163 ghế, Third Way có 55 ghế, New Left có 30 ghế và Confederation có 12 ghế.

Ba thế lực đối lập dẫn đầu, bao gồm KO, Third Way và New Left sẽ có tổng cộng 248 ghế trong Hạ viện 460 ghế của Ba Lan, trong khi PiS và Confederation sẽ có 212. Kết quả cho đảng cầm quyền sẽ còn tệ hơn khi Confederation cho biết sẽ không thành lập liên minh với PiS.

Thế giới - Kết quả bầu cử Ba Lan: Phe đối lập tuyên bố chiến thắng (Hình 2).

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki và lãnh đạo Đảng PiS cầm quyền Jaroslaw Kaczynski được nhìn thấy sau khi kết quả thăm dò hậu bầu cử được công bố, ngày 15/10/2023. Ảnh: WSJ

Lãnh đạo PiS Jarosław Kazcyński gọi kết quả này là một chiến thắng cho đảng của ông, nhưng thừa nhận: “Câu hỏi đặt ra trước mắt chúng tôi là liệu thành công này có thể biến thành một nhiệm kỳ khác của chính phủ chúng tôi hay không. Điều này hiện tại chúng tôi chưa biết, nhưng chúng tôi phải hy vọng và chúng tôi phải biết rằng dù chúng tôi nắm quyền hay phe đối lập, chúng tôi sẽ thực hiện dự án này và không cho phép Ba Lan bị phản bội”.

Dự kiến kết quả chính thức sẽ được công bố vào ngày 17/10. Sau khi việc kiểm phiếu được hoàn tất, động thái tiếp theo thuộc về Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda. Ông Duda đã nói rằng theo truyền thống Tổng thống sẽ chọn một thành viên của đảng lớn nhất để đề cử làm Thủ tướng và thực hiện bước đầu tiên trong việc thành lập chính phủ mới.

“Tổng thống có thể cho PiS cơ hội đầu tiên để thành lập chính phủ, trì hoãn chiến thắng của phe đối lập”, ông Stanley Bill, Giáo sư Ba Lan học tại Đại học Cambridge (Anh), cho biết trên X/Twitter. “Điều quan trọng là phải chờ kết quả chính thức. Những khác biệt nhỏ có thể phần nào làm thay đổi bức tranh”.

Minh Đức (Theo Politico EU, The Guardian)

Bầu cử Ba Lan: Cuộc đấu tay đôi giữa phe bảo thủ và phe trung dung

Thứ 7, 14/10/2023 | 14:44
Cuộc bầu cử quan trọng sẽ vạch ra con đường phía trước cho Ba Lan – quốc gia đông dân thứ 5 và nền kinh tế lớn thứ 6 của Liên minh châu Âu (EU).

Tranh cãi giữa Ukraine – đồng minh ở Đông Âu: Tất cả chỉ tại ngũ cốc?

Thứ 7, 23/09/2023 | 10:37
Ba Lan và các quốc gia thành viên phía Đông của Liên minh châu Âu (EU) – ngoại trừ Hungary – vẫn là những nước ủng hộ Ukraine nhất quán nhất trong khối.

Ba Lan sẽ ngừng viện trợ vũ khí cho Ukraine

Thứ 6, 22/09/2023 | 15:46
Một trong những đồng minh thân cận nhất của Ukraine đã tuyên bố sẽ ngừng viện trợ vũ khí cho Kyiv.
Cùng tác giả

Lãi suất cao ở Mỹ gây bất ổn tài chính tại Đông Á mới nổi

Thứ 2, 27/11/2023 | 10:11
Lập trường thắt chặt tiền tệ của Fed đã khiến thị trường chứng khoán ở khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc và Hàn Quốc, đi xuống.

3 hướng đi mới để phát triển con người khu vực Châu Á-Thái Bình Dương

Thứ 3, 07/11/2023 | 21:08
Theo UNDP, khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đang đối mặt với 3 nhóm nguy cơ tồn tại đồng thời, bao gồm các mối đe dọa liên quan đến sự sinh tồn của con người.

Sức hút đầu tư của Pháp – Bài học cho Việt Nam

Chủ nhật, 15/10/2023 | 15:00
Chìa khóa để Pháp đạt được những “dấu son” trên hành trình tái công nghiệp hóa và thu hút đầu tư là cải cách. Đây cũng là bài học giá trị mà Việt Nam có thể học hỏi.

Cải cách giúp ADB biến “hàng tỷ” USD thành “hàng nghìn tỷ”

Thứ 6, 29/09/2023 | 09:31
Để đạt được điều này, huy động nguồn vốn tư nhân sẽ đóng vai trò then chốt.

Tranh cãi giữa Ukraine – đồng minh ở Đông Âu: Tất cả chỉ tại ngũ cốc?

Thứ 7, 23/09/2023 | 10:37
Ba Lan và các quốc gia thành viên phía Đông của Liên minh châu Âu (EU) – ngoại trừ Hungary – vẫn là những nước ủng hộ Ukraine nhất quán nhất trong khối.
Cùng chuyên mục

Hacker Nga tấn công nhà ngoại giao và lực lượng NATO

Thứ 6, 08/12/2023 | 16:02
Một số chuyên gia an ninh mạng cho biết, hacker có liên quan tới quân đội Nga và cơ quan tình báo trong nhiều tháng vừa qua đã cố gắng thu thập thông tin tình báo.

Năm cùng tháng tận, khủng hoảng ngân sách ở Đức vẫn dai dẳng

Thứ 6, 08/12/2023 | 15:45
Việc cho đến thời điểm này Chính phủ Đức vẫn chưa thể đạt được thỏa thuận ngân sách càng làm nổi bật những rạn nứt sâu sắc trong nội bộ liên minh cầm quyền.

Thành viên phe đối lập Belarus bị trục xuất cảnh báo về nguy cơ trong quyết định từ bỏ Ukraine

Thứ 6, 08/12/2023 | 15:25
Lãnh đạo bị trục xuất của Đảng dân chủ đối lập tại Belarus đã vừa đưa ra một số cảnh báo tới Mỹ liên quan đến Ukraine.

Nga tấn công dữ dội, quân đội Ukraine bị đánh bật khỏi Marinka

Thứ 6, 08/12/2023 | 14:00
Ngày 7/12, trang AVP thông tin, theo dữ liệu mới nhất, thành phố Marinka đã gần như hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga.

Viện trợ cho Ukraine lao dốc, Nhà Trắng không thể đảm bảo điều gì

Thứ 6, 08/12/2023 | 13:05
Trong bối cảnh không chắc chắn về viện trợ nước ngoài, Ukraine đang tìm cách phát triển lĩnh vực quốc phòng trong nước – điều ít nhất 2 năm nữa mới có thể đạt được.
     
Nổi bật trong ngày

Năm cùng tháng tận, khủng hoảng ngân sách ở Đức vẫn dai dẳng

Thứ 6, 08/12/2023 | 15:45
Việc cho đến thời điểm này Chính phủ Đức vẫn chưa thể đạt được thỏa thuận ngân sách càng làm nổi bật những rạn nứt sâu sắc trong nội bộ liên minh cầm quyền.

Hacker Nga tấn công nhà ngoại giao và lực lượng NATO

Thứ 6, 08/12/2023 | 16:02
Một số chuyên gia an ninh mạng cho biết, hacker có liên quan tới quân đội Nga và cơ quan tình báo trong nhiều tháng vừa qua đã cố gắng thu thập thông tin tình báo.

“Mua sắm tập trung hạn chế tham nhũng tiêu cực trong đấu thầu”

Thứ 6, 08/12/2023 | 20:54
Đó là ý kiến đưa ra nhận được sự đồng thuận tại hội thảo “Đánh giá công tác phòng chống tham nhũng tại Việt Nam”, do Thanh tra Chính phủ tổ chức ngày 8/12.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Giải ngân vốn đầu tư công là điểm sáng trong năm 2023

Thứ 6, 08/12/2023 | 19:15
Công tác giải ngân vốn đầu tư công là điểm sáng của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong năm 2023, thông qua công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm.

Không còn nơi an toàn cho người dân Gaza khi Israel tiến về miền Nam

Thứ 5, 07/12/2023 | 10:21
Binh lính Israel thực hiện một số trận chiến căng thẳng với Hamas trong nỗ lực mở rộng chiến dịch trên bộ về miền Nam Gaza vào thứ Tư vừa rồi.