Kết thúc mùa 3 Shark Tank Vietnam, "cá mập" nào mạnh tay nhất?


Sơn Ca lananhbuidspl@gmail.com

Thứ 6, 08/11/2019 | 06:15


Shark Tank - Thương vụ bạc tỷ mùa 3 đã kết thúc với tổng số tiền cam kết được rót kỷ lục lên tới 449 tỷ 560 triệu đồng. Số tiền này gấp đôi con số của mùa 2 là 206 tỷ 541 triệu đồng và gấp 4 lần con số của mùa 1 là 106 tỷ 651 triệu đồng.

Shark Tank - Thương vụ bạc tỷ mùa 3 đã kết thúc với tổng số tiền cam kết được rót kỷ lục lên tới 449 tỷ 560 triệu đồng. Trong đó số tiền cam kết đầu tư là 435 tỷ 36 triệu đồng, số tiền cho vay là 14 tỷ 200 triệu đồng. Số tiền này gấp đôi con số của mùa 2 là 206 tỷ 541 triệu đồng và gấp 4 lần con số của mùa 1 là 106 tỷ 651 triệu đồng.

Đầu tư - Kết thúc mùa 3 Shark Tank Vietnam, 'cá mập' nào mạnh tay nhất?

Shark Tank - Thương vụ bạc tỷ mùa 3 đã kết thúc với tổng số tiền cam kết được rót kỷ lục

Shark Nguyễn Thanh Việt là cá mập cam kết có số tiền đầu tư cao nhất mùa 3 với con số lên tới 188,3 tỷ đồn trong 7 thương vụ thành công. Trong đó, riêng với dự án tuabin gió của startup 63 tuổi Lại Bá Ất , shark Việt đã đầu tư tới 138 tỷ đồng. Shark Việt cam kết rót ngay 5 tỷ đồng (với mức cổ phần 50%) và giải ngân đến 6 triệu USD khi sáng chế này ứng dụng thực tiễn.

Shark Hưng tiếp tục là gương mặt gây chú ý tại Shark Tank mùa 3. Tại đây, “cá mập” bất động sản gây ấn tượng với vốn kiến thức khổng lồ, được ví như bách khoa toàn thư.

Đầu tư - Kết thúc mùa 3 Shark Tank Vietnam, 'cá mập' nào mạnh tay nhất? (Hình 2).

Shark Phạm Thanh Hưng cam kết đầu tư 85,43 tỷ đồng trong mùa 3 Shark Tank Việt Nam

Tới mùa 3, shark Phạm Thanh Hưng tập trung vào các startup công nghệ, nền tảng online và năng lượng tái tạo. Với 7 thương vụ thành công, tổng số tiền cam kết đầu tư tới 85,43 tỷ đồng. Thương vụ đầu tư nổi bật nhất phải kể đến dự án xe máy điện Dat Bike của kỹ sư Nguyễn Bá Cảnh Sơn, cựu kỹ sư của Thung lũng Sillicon.

Lần thứ 2 xuất hiện tại Shark Tank, shark Dzung Nguyễn vẫn gây ấn tượng với tài năng và phong thái điềm đạm. Hẳn những ai theo dõi từ đầu chương trình đều không quên màn thuyết trình gọi vốn hộ cho CEO Luxstay – Steven Nguyễn của shark Dzung.

Màn gọi vốn được xem là thành công khi nhận được số tiền cam kết đầu tư lớn nhất trong lịch sử Shark Tank – 6 triệu USD.

Có phần thận trọng hơn so với mùa trước, nhưng “cá mập công nghệ” cũng đã xuống 51 tỷ 980 triệu đồng qua 6 thương vụ. Trong đó, 42,78 tỷ là cam kết đầu tư và 9,2 tỷ cam kết cho vay.

Lần đầu tiên có mặt tại Shark Tank nhưng shark Đỗ Liên lại mang một màu sắc thú vị, đã ghi dấu ấn mạnh mẽ với các start up và người xem truyền hình.

Tập trung vào các dự án hướng về cộng đồng, mang tính nhân văn, truyền cảm hứng cho phụ nữ, shark Đỗ Liên sở hữu đến 9 thương vụ với số tiền đầu tư là 47 tỷ 500 triệu đồng. Nổi bật nhất phải kể đến thương vụ đầu tư vào dự án GreenJoy - ống hút cỏ thiên nhiên, khi “cá mập bà ngoại” sẵn sàng đấu tranh quyết liệt với shark Nguyễn Hòa Bình.

Mùa 3 cũng đặc biệt thành công khi hút được chất xám Việt trở về nước. Tại Thương vụ bạc tỷ lần này có nhiều startup là các du học sinh, Việt kiều trở về nước khởi nghiệp với giấc mơ toàn cầu.

Không chỉ xuất hiện nhiều mô hình công nghệ cập nhật xu hướng 4.0. Năm nay chương trình còn thu hút nhiều startup khởi nghiệp thiên về cộng đồng, môi trường. Điển hình như dự án “Giải cứu rác chết” của RW hay dự án ống hút cỏ Green Joy…

Tuy nhiên, theo Shark Nguyễn Thanh Việt nhận xét, các startup mùa 3 vẫn mắc vấn đề lạm phát về giá, lạm phát định giá doanh nghiệp.

Còn Shark Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch Tập đoàn NextTech tâm sự ông vừa mừng vừa lo. Mừng cho tinh thần khởi nghiệp của các bạn trẻ ngày càng máu lửa, kỹ năng startup rất tốt, nhưng cũng lo vì trong số đó cũng còn rất nhiều startup mơ mộng mà ông nói vui là “ngáo giá”: Mơ mộng định giá quá cao khi thực  tế trong tay chưa có gì.

Shark Bình nhắn nhủ: “Hy vọng startup Shark Tank mùa 4 sẽ rút kinh nghiệm để mình thực tế hơn. Đồng thời xác định lên Shark Tank phải sẵn sàng bị ăn chửi nếu sản phẩm của mình thực sự chưa tốt.

Đổ mồ hồi trên Shark Tank thì sẽ bớt đổ máu trên thương trường, những lời khuyên của Shark sẽ giúp cho các bạn tốt hơn, tránh được nguy cơ thất bại”.

DMCA.com Protection Status