Kêu khó vì giấy đi đường, 7 hiệp hội cùng kiến nghị lên Thủ tướng

Kêu khó vì giấy đi đường, 7 hiệp hội cùng kiến nghị lên Thủ tướng

Nguyễn Thu Huyền
Thứ 4, 25/08/2021 | 21:54
Việc cấp giấy đi đường hiện nay khiến các hiệp hội ngành hàng gặp nhiều khó khăn trong thực hiện các thủ tục xuất nhập khẩu, nguy cơ bị chậm trễ đơn hàng...

Ngày 25/8, 7 hiệp hội ngành hàng gồm: cao su, hồ tiêu, mỹ nghệ và chế biến gỗ, rau quả, điều, bông sợi, cà phê ca cao đã có văn bản gửi Thủ tướng, các Bộ trưởng Công Thương, Giao thông vận tải, Chủ tịch UBND TP.HCM, Giám đốc sở Công Thương TP.HCM kiến nghị cấp giấy đi đường cho các doanh nghiệp thuộc hiệp hội.

Các hiệp hội cho biết hiện nay nhiều doanh nghiệp xuất khẩu đứng trước nguy cơ không thể hoàn thành thủ tục xuất nhập khẩu và đảm bảo tiến độ giao hàng do phải làm hồ sơ giấy nhưng gặp khó khăn trong việc xin cấp giấy đi đường.

"Theo quy định của UBND TP.HCM, các nhân viên làm việc liên quan xuất nhập khẩu được sở Công Thương cấp giấy đi đường trên cơ sở hồ sơ đăng ký. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có doanh nghiệp nào nhận được phản hồi từ sở Công Thương", đại diện các hiệp hội phản ánh.

Ngày 24/8, sở Công Thương giải thích chỉ cấp giấy đi đường cho nhân viên của các doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu hàng hóa (doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics chuyên nghiệp).

Còn UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện cấp giấy đi đường cho doanh nghiệp sản xuất vừa cung ứng hàng hóa nội địa, vừa trực tiếp xuất nhập khẩu.

Tiêu dùng & Dư luận - Kêu khó vì giấy đi đường, 7 hiệp hội cùng kiến nghị lên Thủ tướng

Việc TP.HCM liên tục thay đổi quy trình đăng ký cấp giấy đi đường khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó (Ảnh: Hữu Thắng).

Theo đại diện các hiệp hội, điều này đã và đang gây khó khăn rất lớn cho các doanh nghiệp xuất khẩu, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất - xuất khẩu của doanh nghiệp bị đình trệ, đồng thời phải đối mặt với tổn thất rất lớn như chi phí lưu kho bãi, hàng hóa để lâu sẽ bị giảm chất lượng.

“Trách nhiệm bồi thường do vi phạm hợp đồng về tiến độ giao hàng cho các khách hàng quốc tế là chưa thể lường trước được", đại diện 7 hiệp hội nhấn mạnh.

Trong khi đó, các doanh nghiệp xuất khẩu hiện nay đều phải tự thực hiện đăng kí hồ sơ bằng giấy (không có thủ tục online) và các nghiệp vụ liên quan, không phải tất cả đều sử dụng dịch vụ qua các công ty dịch vụ logistics.

Thực tế hiện nay, các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu chiếu theo Công văn 2800 thì được xếp vào mục 3D nhưng đến hiện tại các doanh nghiệp không biết phải đăng ký giấy đi đường ở đâu vì không xác định thuộc diện đối tượng nào và ai phụ trách.

Trước tình hình trên, trong văn bản gửi Thủ tướng và các bộ ngành liên quan, các hiệp hội đề nghị cần có hướng dẫn cụ thể về đầu mối liên hệ, tăng cường thêm số lượng người xử lý hồ sơ, ứng dụng công nghệ để cấp giấy đi đường bản mềm và gửi thông qua email để làm cơ sở đi qua các chốt kiểm soát, đến trụ sở sở Công Thương đóng dấu.

Tiêu dùng & Dư luận - Kêu khó vì giấy đi đường, 7 hiệp hội cùng kiến nghị lên Thủ tướng (Hình 2).

Các hiệp hội đề nghị được đảm nhận vai trò là đầu mối lập danh sách doanh nghiệp có nhu cầu giấy đi đường để gửi tới sở Công Thương (Ảnh: Hữu Thắng).

Các hiệp hội cũng đề nghị được đảm nhận vai trò là đầu mối lập danh sách doanh nghiệp có nhu cầu để gửi tới sở Công Thương. Người đứng đầu các doanh nghiệp hội viên chịu trách nhiệm về danh sách đăng ký và cam kết quản lý chặt chẽ danh sách người lao động được cấp giấy đi đường. 

"Đối với các doanh nghiệp không phải là hội viên của Hiệp hội sẽ thực hiện thủ tục xin giấy đi đường tại sở Công Thương TP.HCM và địa phương", đại diện 7 hiệp hội đề xuất.

Cũng trong văn bản gửi sở Công Thương TP.HCM, cục Công nghiệp (bộ Công thương), đề nghị hỗ trợ doanh nghiệp hoàn tất thủ tục xin cấp giấy đi đường sau khi nhận được phản ánh của hiệp hội Bông sợi Việt Nam (VCOSA).

Hiệp hội này phản ánh có những quy định không phù hợp như yêu cầu doanh nghiệp phải xuất trình được hồ sơ xuất nhập khẩu trong thời gian giãn cách từ ngày 23/8 đến 6/9/2021.

Tuy vậy, hiệp hội này cho rằng quy định khung thời gian như vậy chưa hợp lý, khi doanh nghiệp chỉ được phép hoạt động tối đa 50% công suất, nên có thể d Thương vẫn đang trong tình trạng quá tải, nên doanh nghiệp vẫn phải chờ xử lý mà không rõ có được cấp giấy đi đường hay không.

Sở Công Thương Tp. HCM lên tiếng về phản ánh combo thực phẩm của siêu thị giá cao

Thứ 4, 25/08/2021 | 21:00
Trước việc người dân phản ánh giá cả combo thực phẩm ở mức cao, sở Công Thương Tp. HCM khẳng định giá cả hàng hoá không tăng, sẽ có sự điều chỉnh cho phù hợp.

Rà soát lại hoạt động xuất nhập khẩu thép, phân bón, xăng dầu

Thứ 2, 23/08/2021 | 20:15
Bộ trưởng Công Thương đánh giá hoạt động xuất nhập khẩu các mặt hàng chiến lược như xăng dầu, sắt thép, phân bón... đã xuất hiện các dấu hiệu cần phải đánh giá lại.

Bộ trưởng Công Thương nêu 8 giải pháp phát triển kinh tế biên giới

Thứ 2, 16/08/2021 | 16:30
Theo Bộ trưởng Công Thương, khu vực kinh tế biên giới có lợi thế của việc thu hút đầu tư phát triển kinh tế trẻ khi khai thác thị trường Trung Quốc với 1,5 tỷ dân.

Hiệp hội vận tải ô tô Đắk Lắk kiến nghị miễn giảm chi phí cho doanh nghiệp vận tải

Thứ 7, 12/06/2021 | 12:32
Trước hàng loạt khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Hiệp hội vận tải ô tô Đắk Lắk đã kiến nghị miễn giảm chi phí cho các doanh nghiệp vận tải.
Cùng tác giả

Tỷ phú Trần Đình Long viết gì trong tâm thư gửi tới cổ đông Hoà Phát?

Thứ 4, 22/03/2023 | 16:11
Năm 2022 xuất hiện nhiều biến động cả trong và ngoài nước, ảnh hưởng nhiều tới hoạt động kinh doanh của Hoà Phát khi lợi nhuận giảm tới 76% so với năm 2021.

Vi phạm về thuế, Hoa Sen bị xử phạt hơn 730 triệu đồng

Thứ 4, 22/03/2023 | 15:30
Ngoài việc bị xử phạt 733 triệu đồng, Tập đoàn Hoa Sen còn phải khắc phục hậu quả bằng việc nộp đủ số tiền thuế gần 2,1 tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước theo quy định.

Thông điệp “5 tiên phong” Thủ tướng gửi 20 triệu thanh niên Việt Nam

Thứ 4, 22/03/2023 | 15:18
Thủ tướng khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn coi trọng và đánh giá rất cao vai trò, vị trí, tầm quan trọng của thanh niên với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Việt Nam đang thiếu khoảng 1 triệu nhân lực công nghệ

Thứ 4, 22/03/2023 | 15:12
Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nhìn nhận, muốn chuyển đổi số nhanh, phải đào tạo nhân lực và đây là vấn đề cần phải làm nhanh.

Đối thoại với Thủ tướng: Làm sao để người trẻ mua được nhà ở xã hội?

Thứ 4, 22/03/2023 | 10:50
Thủ tướng khẳng định nhà ở rất quan trọng với mỗi người, với thanh niên, bởi từ lúc ra trường - điều lo lắng nhất vẫn là về chỗ ở, ổn định việc làm.
Cùng chuyên mục

Tây Ninh: Tịch thu, tiêu hủy hơn 4.500 bao thuốc lá điếu nhập lậu

Thứ 5, 23/03/2023 | 14:23
Từ đầu năm 2023 đến nay, Cục Quản lý thị trường Tây Ninh kiểm tra, bắt giữ 36 vụ việc vận chuyển, tịch thu và tiêu hủy 4.564 bao thuốc lá điếu nhập lậu.

Công bố kênh liên lạc của 7 nhà mạng để chuẩn hoá thông tin thuê bao

Thứ 4, 22/03/2023 | 11:03
Cục Viễn thông công bố danh sách kênh chính thức của 7 nhà mạng Viettel, VinaPhone, MobiFone, Vietnamobile và 3 nhà mạng không có hạ tầng (Itelecom, Local, Wintel).

Hôm nay, giá xăng giảm mạnh gần 800 đồng/lít

Thứ 3, 21/03/2023 | 15:12
Mỗi lít xăng RON 95-III và E5 RON 92 giảm 780 đồng, các mặt hàng dầu cũng giảm 800-1.250 đồng từ 15h hôm nay (21/3).

Buộc tiêu hủy lô thuốc tuyến giáp Levosum vi phạm chất lượng

Thứ 3, 21/03/2023 | 11:30
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Samnam Pharmaceutical Co., Ltd.

Phú Yên: Tạm giữ gần 10 tấn bột ngọt vi phạm về nhãn hàng hóa

Thứ 2, 20/03/2023 | 15:51
Lô bột ngọt do Fufeng sản xuất, nhãn gốc trên bao bì toàn bộ bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt theo quy định.
     
Nổi bật trong ngày

Nghỉ lễ 30/4: Vé máy bay đắt đỏ, khách Việt "chuộng" tour nước ngoài

Thứ 5, 23/03/2023 | 07:00
Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay kéo dài 5 ngày nên các tour du lịch dài ngày, du lịch nước ngoài đang là xu thế chính của thị trường.

Giá vàng 24/3: Giá vàng "rủ nhau" tăng mạnh

Thứ 6, 24/03/2023 | 10:02
Giá vàng hôm nay trên thị trường thế giới tiếp tục tăng mạnh, gần chạm ngưỡng 2.000 USD/ounce, kéo giá vàng trong nước hướng đến mức 70 triệu đồng.

Tây Ninh: Tịch thu, tiêu hủy hơn 4.500 bao thuốc lá điếu nhập lậu

Thứ 5, 23/03/2023 | 14:23
Từ đầu năm 2023 đến nay, Cục Quản lý thị trường Tây Ninh kiểm tra, bắt giữ 36 vụ việc vận chuyển, tịch thu và tiêu hủy 4.564 bao thuốc lá điếu nhập lậu.

Giá vàng 23/3: Vàng tăng mạnh trước khả năng Fed sớm dừng tăng lãi suất

Thứ 5, 23/03/2023 | 09:50
Giá vàng thế giới tăng mạnh trở lại sau khi Fed tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản và báo hiệu chu kỳ này có thể sắp kết thúc.

Nhiều doanh nghiệp đủ điều kiện vay vốn nhưng không “mặn mà” do đâu?

Thứ 6, 24/03/2023 | 08:20
Hiện nay, có không ít chương trình hỗ trợ tín dụng và hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp nhưng vì sao doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận?