Vụ rò rỉ tài liệu mật của Mỹ: Khả năng tấn công bằng tên lửa xuyên lục địa của Triều Tiên bị

Vụ rò rỉ tài liệu mật của Mỹ: Khả năng tấn công bằng tên lửa xuyên lục địa của Triều Tiên bị "thổi phồng"?

Thứ 4, 12/04/2023 | 18:44
0
Các nhà phân tích tình báo Mỹ cho rằng cuộc diễu hành quân sự gần đây của Triều Tiên “có khả năng thổi phồng” đe dọa về khả năng tấn công bằng tên lửa xuyên lục địa.

Reuters đã phân tích hơn 50 tài liệu bị lộ này, dưới cái tên “tài liệu mật” và “tài liệu tuyệt mật”. Những tài liệu này bắt đầu được lan truyền trên các trang mạng xã hội vào tháng 3 vừa rồi, được cho là tiết lộ nhiều chi tiết về khả năng quân sự của một số các quốc gia đồng minh và đối thủ của Mỹ. Reuters chưa độc lập xác minh tính xác thực của số hồ sơ này.

Mặc dù chưa khẳng định tính xác thực của số hồ sơ bị rò rỉ, Lầu Năm Góc vào thứ Hai vừa rồi đã cho biết, trong nội bộ “đã có hành vi tiết lộ trái phép tài liệu mật”. Lầu Năm Góc cho biết, những ảnh chụp được lan truyền trên mạng bao gồm các tài liệu có định dạng tương tự với loại tài liệu được sử dụng để cung cấp thông tin cập nhật hàng ngày cho các lãnh đạo cấp cao, mặc dù nội dung một số tài liệu trong đó có vẻ đã bị sửa đổi.

Một đoạn nhận xét ngắn trong tài liệu rò rỉ được đánh dấu “tài liệu mật” đã được Reuters phân tích có nội dung, Triều Tiên đã diễu hành một số lượng bệ phóng tên lửa xuyên lục địa chưa từng thấy trong sự kiện vào ngày 8/2 vừa rồi, mặc dù những bệ phóng này “rất có thể không có khả năng hoạt động”.

Lầu Năm Góc và đại diện của Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc không trả lời các yêu cầu bình luận về tài liệu rò rỉ có nội dung liên quan tới Triều Tiên.

Tài liệu này cũng nhận xét rằng mục tiêu của Triều Tiên là “thể hiện khả năng đe dọa hạt nhân cao đối với Mỹ”.

Theo tài liệu này, “Triều Tiên diễu hành những hệ thống tên lửa không có khả năng hoạt động đó nhằm phô trương một lực lượng tên lửa lớn và mạnh mẽ hơn thực tế nhằm giảm thiểu rủi ro hư hại các tên lửa thật”.

Triều Tiên vẫn tiếp tục phát triển hệ thống tên lửa đạn đạo của mình, đã bắn thử hàng loạt tên lửa tân tiến của quốc gia này trong năm 2022 mặc cho các nghị quyết của Liên Hợp Quốc và lệnh trừng phạt từ Mỹ. Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa trong năm 2023.

Tài liệu rò rỉ cũng tiết lộ, trong năm 2024, “Triều Tiên có lẽ vẫn không có khả năng trang bị tên lửa có khả năng tấn công toàn lãnh thổ Mỹ cho toàn bộ những xe tự hành phóng tên lửa xuyên lục địa mà họ đã diễu hành, vì những thử thách gặp phải trong các cuộc bắn thử cũng như giới hạn về tài nguyên”.

Ảnh chụp được đăng tải bởi các trang tin quốc gia Triều Tiên về sự kiện ngày 8/2 vừa rồi đã phô trương số lượng tên lửa xuyên lục địa (ICBM) nhiều hơn bất kỳ số lượng nào Pyongyang từng cho thấy trước đây, cùng với một số tín hiệu về những hệ thống vũ khí sử dụng nhiên liệu rắn.

Những tấm ảnh này cho thấy 11 tên lửa Hwasong-17, loại tên lửa xuyên lục địa lớn nhất của Triều Tiên, được cho là có khả năng tấn công hạt nhân bất cứ địa điểm nào trên toàn thế giới.

Tên lửa Hwasong-17 bắt đầu được thử vào năm 2022. Trong cuộc diễu hành, bên cạnh những tên lửa này, các nhà phân tích cho biết còn có các bệ phóng tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn. Triều Tiên trước đây đôi khi đã sử dụng các mô hình trong cuộc diễu hành.

Triều Tiên từ lâu đã có mục tiêu phát triển tên lửa xuyên lục địa sử dụng nhiên liệu rắn, vì những vũ khí này khó bị phát hiện và phá hủy trong các cuộc xung đột.

Nguyễn Quang Minh (Theo Reuters/Ảnh:REUTERS/Kim Hong-Ji/Pool)

Báo Hàn: Mỹ vay Hàn Quốc 500.000 đạn pháo

Thứ 4, 12/04/2023 | 17:27
Không muốn bán hàng trăm nghìn đạn pháo cỡ nòng 155mm cho Mỹ, Hàn Quốc tìm cách cho vay.

Ông Biden tuyên bố trái ngược với Tổng thống Hàn Quốc về tập trận hạt nhân răn đe Triều Tiên

Thứ 3, 03/01/2023 | 09:57
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol nói Seoul và Washington lên kế hoạch tổ chức tập trận hạt nhân chung, sử dụng vũ khí hạt nhân của Mỹ. Nhưng Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đưa ra tuyên bố khác.

Nước Mỹ tốn gần 600 triệu USD vì mã độc tống tiền

Thứ 7, 16/10/2021 | 14:50
Trong 6 tháng đầu năm 2021, đã có gần 600 triệu USD được các công ty tài chính Mỹ nghi ngờ là tiền chuộc mã độc tống tiền, chưa kể 5,2 tỷ USD được trả bằng Bitcoin.
Cùng chuyên mục

Đảng cầm quyền Hungary phản đối Ukraine gia nhập EU

Thứ 4, 06/12/2023 | 21:08
Hungary luôn khiến NATO và EU “đau đầu” khi một trong 2 tổ chức này mong muốn thể hiện một mặt trận thống nhất.

EU mang thông điệp cứng rắn tới Trung Quốc

Thứ 4, 06/12/2023 | 14:49
Các nhà lãnh đạo hàng đầu EU sẽ tìm cách trấn an các nhà lãnh đạo Trung Quốc về kế hoạch giảm thiểu rủi ro của khối này.

Nga không kích sân bay quân sự chiến lược của Ukraine

Thứ 4, 06/12/2023 | 14:00
Trang AVP thông tin, Nga đã triển khai một loạt cuộc tấn công nhằm vào nhiều mục tiêu của Ukraine, trong số đó có sân bay Starokonstantinov.

Gã khổng lồ năng lượng Nga cân nhắc bán nhà máy lọc dầu bên Biển Đen

Thứ 4, 06/12/2023 | 12:17
Bulgaria có kế hoạch chấm dứt tất cả hoạt động nhập khẩu dầu thô Nga trước thời hạn, và áp thuế 60% đối với lợi nhuận của gã khổng lồ dầu mỏ Nga Lukoil.

Lính dù và hỏa lực Nga chặn đứng nỗ lực đổ bộ của lực lượng Ukraine

Thứ 4, 06/12/2023 | 10:00
Theo AVP, Bộ chỉ huy Lực lượng Vũ trang Ukraine tiếp tục triển khai các nhóm đổ bộ để vượt sông Dnieper nhằm tạo đầu cầu ở tả ngạn vùng Kherson.
     
Nổi bật trong ngày

Chiến sự ác liệt ở khu vực “con đường sinh tồn”, Nga giành lợi thế

Thứ 3, 05/12/2023 | 14:00
Nga đang tấn công theo mọi hướng xung quanh thành phố Artyomovsk (Bakhmut). Những ngày gần đây, họ đã giành được nhiều thắng lợi quan trọng ở sườn phía Bắc.

Lính dù và hỏa lực Nga chặn đứng nỗ lực đổ bộ của lực lượng Ukraine

Thứ 4, 06/12/2023 | 10:00
Theo AVP, Bộ chỉ huy Lực lượng Vũ trang Ukraine tiếp tục triển khai các nhóm đổ bộ để vượt sông Dnieper nhằm tạo đầu cầu ở tả ngạn vùng Kherson.

Hơn 1.500 dư chấn xuất hiện sau trận động đất tại Philippines

Thứ 3, 05/12/2023 | 07:00
Sau trận động đất 7,6 độ làm rung chuyển đảo Mindanao ngày 2/12, Viện Núi lửa và Địa chấn học Philippines đã ghi nhận 1.583 dư chấn tính đến sáng 4/12.

Ukraine thất thủ, lính dù Nga chiếm lại vị trị chiến lược ở Khromovo

Thứ 3, 05/12/2023 | 10:00
Wagner đã từng nắm quyền kiểm soát vườn ươm cây Villanovsky nhưng bị mất cách đây nhiều tháng. Lần này, Ukraine đã thất thủ sau cuộc tấn công của lính dù Nga.

Israel bắt đầu chiến dịch tại miền Nam Gaza

Thứ 3, 05/12/2023 | 11:04
Hàng loạt các báo cáo về các cuộc không kích của Israel đã được đưa ra trong ngày Chủ Nhật sau khi quân đội nước này mở rộng chiến dịch trên bộ trên toàn Gaza.