Khai trừ Đảng với Trưởng đoàn thanh tra bộ Xây dựng: Cán bộ chống tham nhũng lại... tham nhũng

Khai trừ Đảng với Trưởng đoàn thanh tra bộ Xây dựng: Cán bộ chống tham nhũng lại... tham nhũng

Thứ 2, 04/05/2020 | 11:27
0
Uỷ ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng đối với bà Nguyễn Thị Kim Anh, cán bộ phòng Phòng, chống tham nhũng bộ Xây dựng liên quan đến vụ “vòi tiền” hối lộ tại Vĩnh Phúc.

Theo thông cáo báo chí kỳ họp 44 mới đây, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) trung ương đã thi hành kỷ một số cá nhân liên quan các vi phạm đã được kết luận tại Kỳ họp 43 của UBKT Trung ương.

Tại kỳ họp này, UBKT Trung ương đã xem xét, kết luận: Đảng ủy Thanh tra bộ Xây dựng đã vi phạm quy chế làm việc, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong công tác cán bộ, trong quản lý, giáo dục cán bộ, đảng viên và trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, để một số cán bộ, đảng viên suy thoái về đạo đức, lối sống, vi phạm pháp luật, nhận hối lộ trong quá trình thanh tra tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Cũng tại kỳ họp này, UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng với bà Nguyễn Thị Kim Anh, cán bộ phòng phòng chống tham nhũng; ông Đặng Hải Anh, cán bộ phòng Thanh tra xây dựng 2; cách tất cả các chức vụ trong Đảng với ông Phạm Gia Yên, nguyên bí thư Đảng ủy, nguyên chánh Thanh tra bộ; Cảnh cáo ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Chánh thanh tra bộ Xây dựng.

Diễn đàn - Khai trừ Đảng với Trưởng đoàn thanh tra bộ Xây dựng: Cán bộ chống tham nhũng lại... tham nhũng

Bà Nguyễn Thị Kim Anh - Ảnh: T.L.

UBKT quyết định khiển trách đối với các cá nhân: Vũ Chí Cương, đảng ủy viên, bí thư chi bộ, Trưởng phòng Phòng chống tham nhũng; Bùi Anh Tuấn, Bí thư chi bộ, Trưởng phòng Giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra; Nguyễn Hải Thắng, Bí thư chi bộ, Trưởng phòng Thanh tra xây dựng 2; Nguyễn Thị Kim Liên, cán bộ phòng Thanh tra xây dựng 3.

UBKT Trung ương yêu cầu Ban Thường vụ Đảng ủy bộ Xây dựng thi hành kỷ luật đối với Đảng ủy Thanh tra bộ Xây dựng nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Trước đó, ngày 12/6/2019, CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã bắt quả tang, khám xét khẩn cấp nơi làm việc tại trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc với bà Nguyễn Thị Kim Anh (44 tuổi, Phó trưởng phòng phòng chống tham nhũng Thanh tra bộ Xây dựng) và ông Đặng Hải Anh (38 tuổi, chuyên viên phòng thanh tra xây dựng 2, Thanh tra bộ Xây dựng). Thời điểm đó, bà Nguyễn Thị Kim Anh đang trong quá trình thanh tra tại Vĩnh Phúc. Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, cả hai người này có hành vi nhận hối lộ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ về việc thanh tra công tác quy hoạch, cấp phép, quản lý xây dựng tại một số dự án ở huyện Vĩnh Tường.

Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã lập biên bản sự việc từ chiều 12/6/2019 tại trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường. Công an làm việc xuyên đêm, đến 7h sáng hôm sau biên bản sự việc mới hoàn tất. Thời điểm lập biên bản có sự chứng kiến của đại diện UBND huyện, đại diện Viện KSND huyện Vĩnh Tường.

Diễn đàn - Khai trừ Đảng với Trưởng đoàn thanh tra bộ Xây dựng: Cán bộ chống tham nhũng lại... tham nhũng (Hình 2).

Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) nơi xảy ra vụ việc Thanh tra bộ Xây dựng "vòi tiền" (Ảnh: An ninh Thủ đô)

Liên quan đến việc xử lý sai phạm của đoàn thanh tra bộ Xây dựng “vòi tiền” hối lộ, bà Bùi Thị An, nguyên ĐBQH khóa 13 cho rằng, việc xử lý nghiêm sai phạm sẽ lấy lại niềm tin của người dân vào cán bộ, cơ quan chống tham nhũng. Thực tế cho thấy, tham nhũng đang từng bước được kiềm chế và có chiều hướng thuyên giảm. Tuy nhiên, tham nhũng trong lực lượng có chức năng chống tham nhũng lại diễn biến phức tạp và cần có những rà soát, đánh giá lại chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan này.

Cũng theo bà An, vụ việc đoàn thanh tra bộ Xây dựng “vòi tiền” hối lộ có lẽ chỉ là một điển hình chỉ rõ một bộ phận cán bộ, công chức suy thoái, biến chất, lợi dụng quyền hạn, trách nhiệm để trục lợi, nhất là những lĩnh vực nhạy cảm như thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, thuế, hải quan, quản lý thị trường… Chỉ khi vụ việc được phanh phui, những khuất tất giữa người có quyền và người vi phạm vì lợi ích nhóm, sẵn sàng "đi đêm" để đôi bên cùng có lợi.

"Theo tôi, phòng, chống tham nhũng ngay trong các cơ quan có chức năng phòng, chống tham nhũng cần đòi hỏi ở mức độ cao, có tính chất gốc rễ trong công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng hiện nay. Ðồng thời với việc hoàn thiện hệ thống pháp luật, quy định, quy trình hoạt động công vụ nói chung, cần tăng cường các biện pháp kiểm soát quyền lực đối với hoạt động công vụ, nhất là lĩnh vực nhạy cảm, dễ nảy sinh tiêu cực", bà An nhấn mạnh.

N.Giang

[Info] Liên quan đến đoàn thanh tra Bộ Xây dựng có hành vi nhận hối lộ: 8 cán bộ nhận 4 mức kỷ luật

Thứ 2, 04/05/2020 | 07:20
Sau gần 1 năm xảy ra vụ việc đoàn thanh tra Bộ Xây dựng có hành vi nhận hối lộ khi tiến hành thanh tra tại Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) bị bắt quả tang làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng, của Bộ Xây dựng và ngành thanh tra, gây bức xúc trong xã hội. Kỳ họp 44 của UBKT Trung ương (diễn ra ngày 27 và 28/4) đã xem xét, thi hành kỷ luật Đảng ủy Thanh tra Bộ Xây dựng và một số cá nhân liên quan đến các vi phạm đã được kết luận tại Kỳ họp 43 của UBKT Trung ương.

Bộ Công an khẳng định sẽ xử lý nghiêm vụ Thanh tra bộ Xây dựng nhận hối lộ

Thứ 4, 26/06/2019 | 19:44
Tại buổi họp báo cuối giờ chiều nay (26/6), Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng bộ Công an đã thông tin về vụ án Thanh tra bộ Xây dựng nhận hối lộ ở Vĩnh Phúc.
Cùng tác giả

Địa phương cần bắt tay với doanh nghiệp để giữ lao động giữa làn sóng ồ ạt về quê

Thứ 3, 05/10/2021 | 15:01
Các doanh nghiệp phải thông tin thường xuyên tới người lao động, khuyến khích họ quay về làm việc. Khi đó cần sự liên thông giữa các địa phương, phải mở cửa để không làm khó người lao động trở về nhà máy, xí nghiệp.

Hà Nội phát hiện 7 ca mắc cộng đồng: Chuyên gia cảnh báo điều gì?

Thứ 6, 01/10/2021 | 11:36
Sau nhiều ngày không ghi nhận ca nhiễm Covid-19, Hà Nội ghi nhận 7 ca cộng đồng. PGS.TS Trần Đắc Phu cảnh báo, nguy cơ dịch bệnh tại Thành phố vẫn luôn tiềm ẩn.

Tạm đình chỉ Thanh tra sở GTVT Hưng Yên gây tai nạn chết người

Thứ 3, 24/11/2020 | 09:26
Ông Vũ Văn Vương, Thanh tra giao thông, sở GTVT tỉnh Hưng Yên bị tạm đình chỉ công tác vì gây tai nạn khiến 1 nữ công nhân tử vong.

Thanh tra sở GTVT Hưng Yên gây tai nạn khiến nữ lao công tử vong

Thứ 2, 23/11/2020 | 21:27
Công an tỉnh Hưng Yên đang làm rõ vụ tai nạn giao thông khiến 1 người chết liên quan đến một cán bộ Thanh tra sở Giao thông vận tải tỉnh.

Xin đừng kiếm chác trên nỗi đau của đồng bào

Thứ 5, 22/10/2020 | 07:00
Cứu trợ đồng bào bị thiên tai, cần nhất ở tấm lòng, xin đừng toan tính thiệt hơn, kiếm chác, trục lợi!
Cùng chuyên mục

HueWACO nhận giải thưởng Sao Khuê 2024

Thứ 7, 13/04/2024 | 22:22
Giải pháp “Nền tảng Quản trị và điều hành Doanh nghiệp 4.0” của Công ty Cổ phần Cấp nước Thừa Thiên-Huế (HueWACO) đã vinh dự đạt Giải Sao Khuê 2024.

Loài chim siêu thông minh, giỏi thủ đoạn và bắt chước loài chim khác

Thứ 7, 13/04/2024 | 19:15
Chim giẻ cùi được xem là một trong những loài chim thông minh và đẹp nhất trên thế giới.

Phiên họp thứ 32 của UBTVQH cho ý kiến về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 7

Thứ 7, 13/04/2024 | 15:53
Tại Phiên họp thứ 32 diễn ra từ ngày 15/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng.

Cải cách tiền lương từ 1/7: Những ai được giữ phụ cấp thâm niên nghề?

Thứ 7, 13/04/2024 | 15:00
Có 03 đối tượng được giữ phụ cấp thâm niên nghề khi cải cách tiền lương từ ngày 01/7/2024 để bảo đảm tương quan tiền lương với cán bộ, công chức.

Nga không kích bằng bom lượn FAB, lực lượng Ukraine rút khỏi Pervomaisky

Thứ 7, 13/04/2024 | 09:55
Lực lượng Vũ trang Ukraine đã rút khỏi Pervomaisky sau khi quân đội Nga thực hiện không kích bằng bom lượn FAB.