Khám phá ngôi nhà trăm năm tuổi có cổ vật hiếm thấy, camera giám sát bảo vệ 24/24

Thứ 7, 06/08/2022 | 10:53
0
Ngôi nhà từ đường hàng trăm năm tuổi của dòng họ Nguyễn Viết ở làng Sơn Đồng (Hoài Đức, Hà Nội) là Di tích lịch sử cấp Quốc gia. Nơi đây lưu giữ hiện vật cổ, hiếm thấy.

Nhà thờ dòng họ Nguyễn Viết ở xã Sơn Đồng (Hoài Đức, Hà Nội) giữ được nét cổ kính rất nguyên sơn.

Các hạng mục bên trong công trình gắn liền với cuộc đời và sự nghiệp của Thượng thư Nguyễn Viết Thứ (đời thứ 8).

Cổng tam quan vào từ đường của dòng họ Nguyễn Viết. Cổng ở giữa chỉ dành cho bậc có chức sắc trong họ đi qua. Các thành viên khác sẽ đi sang 2 cổng phụ bên cạnh.

Nằm ở trung tâm là căn từ đường năm gian hai chái, được làm hoàn toàn từ gỗ lim cổ thụ, có cột cao tới 2,5 m. Hệ thống cột, kèo, xà, đấu củng đều được chạm khắc tinh xảo và sơn son thếp vàng, bền vững suốt mấy trăm năm.

Hoành phi, câu đối và bức thiều châu đều dát vàng.

Phần mái được lợp ngói âm dương. Trên đỉnh được chạm khắc hình lưỡng long chầu nguyệt và gắn các mảnh gốm vô cùng tinh xảo.

Một đạo sắc phong của vua ban cho Thượng thư Nguyễn Viết Thứ (1644-1692) treo trang trọng trong gian tiếp khách.

Nhiều hiện vật trong từ đường được giữ nguyên vẹn suốt hàng trăm năm. Trong đó nhiều cổ vật có niên đại từ thời Lê Trung Hưng.

Ông Nguyễn Viết Vi (đời con cháu thứ 18 dòng họ Nguyễn Viết) cho biết, từ đường dòng họ được xây cách đây hơn 300 năm, một trong những hiện vật cổ được dòng họ lưu giữ được trong từ đường là đôi hưu bằng gỗ.

Đôi hưu bằng gỗ với hình dáng một con ngồi và một nằm được chạm khắc rất tinh xảo, tỷ lệ cân đối. Hiếm thấy đôi hưu cổ nào có tỷ lệ cân đối và thần thái không khác gì hưu thật như đôi hưu cổ ở từ đường dòng họ Nguyễn Viết.

Nhà thờ còn lưu giữ bộ hương án thếp vàng làm bằng gỗ quý.

Kiệu bát cống cổ ở nhà thờ dòng họ Nguyễn Viết còn nguyên vẹn.

Khu nhà được dựng theo lối kiến trúc: Tiền tế, hậu cung - tức bên ngoài là gian tiếp khách, bên trong là cung, phục vụ cho thờ tự.

Hậu cung chỉ mở vào những ngày quan trọng.

Để đảm bảo cho việc bảo vệ và trông nom nhà thờ, dòng họ đã cho lắp đặt hệ thống camera giám sát 24/24.

Hiện nay, nhà thờ họ Nguyễn Viết đã được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia.

Hoàn Như

Cùng chuyên mục

TOTO Việt Nam ra mắt sen vòi mạ màu Matte Black Đen Mờ cùng Nắp Rửa Điện Tử WASHLET C2 Cơ bản: Tiên phong kiến tạo “Một chuẩn sống mới”

Thứ 4, 24/04/2024 | 11:27
TOTO Việt Nam chính thức ra mắt bộ sưu tập sen vòi mạ màu Matte Black (dòng Đen Mờ) sang trọng cùng Nắp Rửa Điện Tử WASHLET C2 Cơ bản được tích hợp nhiều tính năng vượt trội, hứa hẹn đem lại những trải nghiệm không gian nhà tắm đỉnh cao. Với chủ đề: “Một chuẩn sống mới”, sự kiện chứa đựng nhiều thông điệp truyền cảm hứng mạnh mẽ.

25 năm - Khát vọng đổi thay bắt đầu bước chân từ FPT Aptech

Thứ 4, 24/04/2024 | 11:18
25 năm - ¼ thế kỷ, hành trình đủ dài, đủ lớn để làm thước đo cho sự thành công của một đơn vị đào tạo, và FPT Aptech may mắn có được sự bền bỉ ấy. Hàng ngàn sinh viên ra trường, hàng ngàn nhân sự chất lượng cao trong ngành Lập trình phần mềm đang hiện diện trên khắp bản đồ Việt Nam và thế giới, là “quả ngọt” minh chứng cho những cố gắng đổi thay để phát triển.

Bậc thầy thư pháp U90 bên vợ trẻ đẹp kém 50 tuổi mặc áo 300 triệu đồng

Thứ 4, 24/04/2024 | 10:36
Sự xuất hiện của cặp đôi đã nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý.

Bạn gái xinh như hot girl, da trắng mịn màng của thủ môn Quan Văn Chuẩn

Thứ 4, 24/04/2024 | 10:22
Nửa kia của thủ môn Quan Văn Chuẩn xinh đẹp, vóc dáng nuột nà.

Phong cách thời trang vui nhộn, bừa bộn của Jane Birkin đã quay lại!

Thứ 4, 24/04/2024 | 10:14
Khám phá cách những món đồ trang trí sang trọng và quyến rũ vui nhộn chiếm lĩnh các sàn diễn, đường phố và tủ quần áo của những người nổi tiếng.