Khan hiếm hộp bìa carton là nỗi lo tiếp theo trong mùa mua sắm năm nay

Khan hiếm hộp bìa carton là nỗi lo tiếp theo trong mùa mua sắm năm nay

Thứ 2, 25/10/2021 | 15:42
Khúc quanh mới nhất trong tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng tồi tệ nhất từ trước tới nay là tình trạng thiếu hụt nguồn cung hộp bìa carton ngày càng trầm trọng hơn.

Các nhà bán lẻ Mỹ đang vật lộn với cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng sẽ sớm phải đối mặt với một rào cản khác: Tình trạng thiếu hụt nguồn cung hộp bìa carton dùng trong bao gói hàng hóa ngày càng trầm trọng hơn theo thời gian, đặc biệt là vào thời điểm khi mùa mua sắm lớn nhất trong năm đang sôi động nhất.

Nhiều nhà máy giấy sản xuất bìa carton trên khắp thế giới đã đóng cửa tại các thời điểm khác nhau trong đại dịch Covid-19. Mặc dù các nhà máy đã hoạt động trở lại, các nhà sản xuất vẫn phải vật lộn để lấp đầy một lượng đơn đặt hàng tồn đọng.

Mức tồn kho thấp của vật liệu đóng gói và bìa carton gợn sóng đã là một vấn đề nhức nhối kể từ đầu năm nay. Tình hình càng trở nên trầm trọng hơn trong thời gian gần đây do một loạt các yếu tố, bao gồm nhu cầu mua sắm trực tuyến tăng vọt, tình trạng thiếu hụt lao động ngành vận chuyển, tắc nghẽn tại các cảng container và chi phí vận chuyển hàng hóa và nguyên liệu thô tăng.

Khi mối quan tâm về nguồn cung ngày càng tăng, các nhà bán lẻ như Amazon, với quy mô lớn và nguồn tài chính dồi dào, đã bắt đầu dự trữ bìa carton từ hồi tháng Giêng để đáp ứng nhu cầu đóng gói hàng hóa cho vận chuyển. Đến tháng Hai, giá bìa carton đạt mức cao kỷ lục, theo Chỉ số Giá sản xuất (PPI) và Cục Thống kê Lao động Mỹ.

Các đơn vị tầm cỡ như Amazon rõ ràng sẽ hành động trước để đảm bảo công suất của họ, trong khi những doanh nghiệp nhỏ hơn sẽ phải đối mặt với giá cả cao hơn và thiếu hụt nguồn cung vật liệu đóng gói, theo Andrew Hogenson, đối tác quản lý toàn cầu về hàng tiêu dùng, bán lẻ và hậu cần tại Infosys Consulting.

“Các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ gặp khó khăn hoặc phải trả giá cực cao”, Hogenson nói với NBC News.

International Paper, một trong những nhà cung cấp bìa carton gợn sóng lớn nhất ở Mỹ, đã nói với các nhà đầu tư vào tháng 7 rằng, nguồn cung thùng bìa carton đang ở mức "thấp nghiêm trọng", đồng thời cảnh báo về tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng sẽ tiếp diễn từ thời điểm đó đến tận cuối năm.

Trước đó, hồi tháng 5, giám đốc truyền thông doanh nghiệp tại International Paper, Thomas Ryan, đã nói về tình trạng nguồn cung bìa carton ngày càng khan hiếm trong bối cảnh nguồn cung nguyên liệu đầu vào cho ngành sản xuất bìa carton bắt đầu trở nên eo hẹp và thị trường lao động cũng thắt chặt.

Tiêu điểm thế giới - Khan hiếm hộp bìa carton là nỗi lo tiếp theo trong mùa mua sắm năm nay

Amazon đã bắt đầu dự trữ bìa carton từ đầu năm 2021 để đáp ứng nhu cầu đóng gói hàng hóa cho vận chuyển. Ảnh: CNN

Fang Cheng, Giám đốc điều hành của Linc - nhà phát triển nền tảng tự động hóa chăm sóc khách hàng – cho biết trong một email gửi cho Business Insider, kỳ nghỉ lễ cuối năm được kỳ vọng chứng kiến sự bùng nổ của thương mại điện tử. Trong bối cảnh đó, tình trạng khan hiếm bìa carton sẽ là một thách thức lớn đối với các nhà bán lẻ và đội ngũ cung cấp dịch vụ khách hàng.

Theo Cheng, tình trạng hết hàng và thiếu hụt bìa carton để đóng hàng sẽ khiến hoạt động giao hàng bị chậm trễ, kéo theo đó là một loạt lời phản ánh của khách hàng. Do đó, các nhà bán lẻ có thể cần phải sáng tạo khi nói đến việc vận chuyển hàng và phải chuẩn bị cho đội ngũ chăm sóc khách hàng sẵn sàng cho các truy vấn về sự chậm trễ đó.

Đối với mùa lễ hội này, Joe Stefani, đồng sáng lập và chủ tịch của Desert Cactus, một công ty thương mại điện tử trên Amazon, nói với NBC News rằng, công ty đang gặp khó khăn vì không có nhiều lựa chọn khi nói đến hộp bìa carton để đóng hàng. Điều này dẫn đến tình trạng công ty phải giao những gói hàng được đóng trong những chiếc hộp có kích thước không phù hợp.

“Hiện tại, chi phí đóng gói quá đắt, hoặc chúng tôi không thể mua được đồ dùng để đóng gói”, Stefani cho biết.

Minh Đức (Theo Business Insider, Ars Technica)

Giáng sinh năm nay đã định, còn Giáng sinh năm sau thì sao?

Thứ 6, 22/10/2021 | 07:41
Có vẻ như cuộc khủng hoảng gián đoạn chuỗi cung ứng sẽ “đánh cắp” Giáng sinh năm nay. Nhưng liệu những vấn đề này có được giải quyết vào đầu năm tới?

Lối thoát cho cuộc khủng hoảng thiếu container vận chuyển toàn cầu

Thứ 4, 01/09/2021 | 07:55
Tình trạng thiếu container vận chuyển đang gây khó khăn cho ngành vận tải biển, làm đổ vỡ chuỗi cung ứng, gián đoạn thương mại toàn cầu.

Khủng hoảng chuỗi cung ứng tác động mạnh đến các nhà sản xuất châu Á

Thứ 2, 30/08/2021 | 19:30
"Ông lớn" Toyota thừa nhận, trong tháng này họ sẽ tạm dừng sản xuất tại 14 nhà máy trên khắp Nhật Bản và cắt giảm 40% sản lượng do gián đoạn nguồn cung và thiếu chip
Cùng tác giả

Lạm phát có khiến Fed hành động nhanh hơn?

Thứ 5, 02/12/2021 | 13:13
Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải tính đến tác động của biến thể mới Omicron khi họ quyết định cách siết chặt chính sách tiền tệ của mình.

Omicron - Biến thể mới nguy hiểm như thế nào?

Chủ nhật, 28/11/2021 | 06:00
Biến thể mới nhất của virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch Covid-19 được tìm thấy ở Nam Phi một lần nữa dấy lên quan ngại, khiến cả thế giới phải cảnh giác cao độ.

Khủng hoảng thiếu urê đe dọa nền công nghiệp Hàn Quốc

Thứ 4, 10/11/2021 | 08:00
Để đối phó khủng hoảng, Chính phủ Hàn Quốc đang xúc tiến nhập khẩu urê từ các nước khác, trong đó có Việt Nam.

[E] Đông Nam Á đang làm gì để hồi sinh ngành du lịch?

Thứ 6, 05/11/2021 | 09:00
Nếu mở cửa thành công mà vẫn đảm bảo an toàn, hành trình hồi sinh du lịch hứa hẹn sẽ mang lại những tác động lan tỏa cho Đông Nam Á.

Cách các thành phố trên thế giới thu phí xe vào nội đô

Chủ nhật, 31/10/2021 | 14:13
Các thành phố như Singapore, London, Stockholm… đều có cách thức riêng để thực hành thu phí tắc nghẽn giao thông, với công nghệ, mức phí và chính sách khác nhau.
Cùng chuyên mục

Omicron có thể gây thêm bất ổn cho triển vọng kinh tế toàn cầu

Thứ 4, 01/12/2021 | 06:30
Đặc biệt, biến thể Omicron xuất hiện trong thời kỳ chuỗi cung ứng vốn đã căng thẳng, lạm phát gia tăng và thị trường lao động thiếu hụt.

Lạm phát thách thức chính sách của Fed

Thứ 2, 22/11/2021 | 07:30
Có ý kiến cho rằng Fed có thể cần phải cân nhắc đẩy nhanh quá trình rút lại các gói kích thích kinh tế trong bối cảnh lạm phát ở Mỹ đang tăng cao.

Cước phí vận tải biển có thể kéo lùi tăng trưởng Mỹ, Trung Quốc

Thứ 7, 20/11/2021 | 08:30
Sản xuất công nghiệp sẽ giảm 0,2-1% ở các nền kinh tế lớn, nếu giá cước vận tải container tăng 10% và chuỗi cung ứng vẫn bị gián đoạn.

Thông điệp từ COP26: Doanh nghiệp cần tăng tốc cân bằng phát thải

Thứ 5, 18/11/2021 | 06:00
Khu vực tư nhân hiện đang đóng vai trò trung tâm trong đàm phán về khí hậu, theo tỷ phú Bill Gates, người đồng sáng lập Microsoft Corp.

Lạm phát đang “làm đau” túi tiền của người tiêu dùng Mỹ

Thứ 3, 16/11/2021 | 06:30
Có 3 điều phải được hoàn thành thì mới có thể cải thiện tăng trưởng kinh tế Mỹ và kiềm chế lạm phát, cố vấn kinh tế hàng đầu của Nhà Trắng cho biết.
     
Nổi bật trong ngày

Bộ Tài chính Mỹ kết luận Việt Nam không thao túng tiền tệ

Thứ 7, 04/12/2021 | 15:46
Theo Bộ Tài chính Mỹ, Việt Nam tiếp tục đáp ứng cả 3 tiêu chí theo Đạo luật Thuận lợi hóa và Thực thi Thương mại năm 2015 trong giai đoạn đánh giá.

CEO Grab: Từ ý tưởng kinh doanh với cô bạn đồng khoá đến kỳ lân công nghệ 40 tỷ USD

Thứ 7, 04/12/2021 | 10:14
Grab khởi nguồn từ đề xuất kinh doanh mà Anthony Tan cùng với cô bạn đồng khóa là Tan Hooi Ling đạt giải Á quân trong một cuộc thi của Đại học Harvard năm 2011.

Khai trương tuyến đường sắt xuyên biên giới Trung-Lào

Thứ 7, 04/12/2021 | 08:21
Tuyến đường sắt sẽ rút ngắn thời gian đi lại giữa Thủ đô Viêng Chăn của Lào và khu vực biên giới Trung Quốc-Lào từ 2 ngày xuống chỉ còn 3 giờ.

Khủng hoảng thiếu chip khiến thị trường ô tô thế giới gặp nhiều khó khăn

Thứ 7, 04/12/2021 | 14:45
“Cơn khát” chip và tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn nhiều phức tạp khiến cho thị trường ô tô thế giới giai đoạn cuối năm lao đao.

Lĩnh vực dịch vụ của Mỹ tăng trưởng liên tiếp 18 tháng

Chủ nhật, 05/12/2021 | 10:52
Tuy vậy, các doanh nghiệp tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn trong việc tuyển dụng người lao động cũng như tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng.