Khẩn trương “giải cứu” sân bay Tân Sơn Nhất khỏi cảnh ngột ngạt, ùn ứ

Khẩn trương “giải cứu” sân bay Tân Sơn Nhất khỏi cảnh ngột ngạt, ùn ứ

Nguyễn Thành Nhân
Chủ nhật, 07/08/2022 | 09:25
0
Trong khi chờ dự án nhà ga mới đang triển khai, sân bay Tân Sơn Nhất cần giải pháp nhanh chóng để xử lý tình trạng ùn tắc giao thông tại đây.

Lập lại trật tự tại sân bay Tân Sơn Nhất

Đáp chuyến bay từ Tp.Hà Nội đến Tp.HCM vào cuối tuần, chị Trương Thị Minh Dung, 31 tuổi, nhân viên kinh doanh bày tỏ: “Mỗi lần hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất, vấn đề khiến tôi lo lắng nhất là đặt xe để về nhà. Cả xe công nghệ lẫn taxi truyền thống đều có thể xảy ra tình trạng tài xế làm giá, từ chối cuốc đi gần”.

Đây cũng là thực tế trong báo cáo của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất gửi Bộ Giao thông Vận tải hồi cuối tháng 7/2022. Vào thời gian cao điểm, hiện tượng ùn ứ phương tiện, hành khách chen lấn giành lượt đón xe, chấp nhận giá vận chuyển tăng cao hơn bình thường diễn ra nhiều hơn. Lợi dụng tình trạng thiếu xe, một số lái xe taxi, xe hợp đồng, xe công nghệ đã chèo kéo, mồi chài, ép giá hành khách, gây mất trật tự khu vực Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Đầu tháng 8/2022, tại cuộc họp kinh tế - xã hội thường kỳ, Chủ tịch UBND Tp.HCM Phan Văn Mãi giao nhiệm vụ cho ngành giao thông vận tải cần “thể hiện vai trò chủ động” giải quyết tình trạng ùn ứ đối với sân bay Tân Sơn Nhất. Bởi lẽ, “đây là cửa ngõ, là bộ mặt của thành phố chúng ta”, “không thể cứ để ách tắc công việc”.

Kinh tế vĩ mô - Khẩn trương “giải cứu” sân bay Tân Sơn Nhất khỏi cảnh ngột ngạt, ùn ứ
Tình trạng ùn tắc giao thông tại sân bay Tân Sơn Nhất do lượng hành khách vượt quá công suất thiết kế.

Trao đổi với Người Đưa Tin, ông Bùi Hòa An, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Tp.HCM cho biết: “Hiện nay, lượng hành khách qua sân bay Tân Sơn Nhất trung bình 120.000 người/ngày, tương đương với 40 triệu lượt hành khách mỗi năm đang lưu thông qua sân bay. Như vậy đã vượt quá thiết kế cũ khoảng 1,3 lần (30 triệu lượt hành khách mỗi năm)”.

Do đó, khi phương tiện giao thông di chuyển quanh sân bay Tân Sơn Nhất đông, nếu có tai nạn giao thông xảy ra sẽ gây ách tắc. Nguy cơ này luôn hiện hữu khi ước lượng đã có hơn 3.000 xe đưa đón khách từ sân bay, các loại xe kinh doanh đón khách đang được bố trí ở làn D1 và D2 trong sân bay Tân Sơn Nhất nhưng chưa có bãi đỗ xe dành cho taxi, xe công nghệ và phương tiện công cộng đưa đón khách.

Thống kê của Thanh tra Sở GTVT Tp.HCM cho thấy, từ ngày 1/1 đến 4/8, qua công tác phối hợp liên ngành cũng như thanh tra độc lập theo thẩm quyền, đơn vị này đã phát hiện và xử lý 498 vụ vi phạm, với số tiền xử phạt là 1 tỷ đồng. Các trường hợp vi phạm nhiều nhất là dừng, đỗ xe sai quy định với 295 vụ; xe hợp đồng không có hợp đồng vận chuyển; kinh doanh không có giấy phép kinh doanh, không gắn đồng hồ cước...

Ông Đàm Phan Phát, Phó chánh Thanh tra Sở GTVT Tp.HCM, cho biết từ ngày 5/8 đến 2/9, theo chỉ đạo của Bộ GTVT, Thanh tra Sở GTVT Tp.HCM sẽ tăng cường 4 tổ làm việc giám sát, xử lý tình trạng xe đậu đỗ, đón trả khách sai quy định cả ngày và đêm tại sân bay Tân Sơn Nhất. Cũng từ ngày 5/8, Thanh tra Sở GTVT Tp.HCM cùng lực lượng chức năng có mặt bên trong nhà xe TCP để kiểm soát các phương tiện đón khách bên trong nhà xe này.

"Khi có mặt lực lượng chức năng, tình hình đón trả khách những ngày này trật tự hơn. Tuy nhiên về lâu dài, để bảo đảm an ninh trật tự bên trong sân bay cần phải có những giải pháp căn cơ như xây dựng thêm bãi chờ trong sân bay, hạn chế tình trạng thiếu xe khi nhiều chuyến bay hạ cánh cùng lúc", ông Phát nói.

Kêu gọi đầu tư bãi đậu xe 

Ông Nguyễn Thành Nam, Trưởng phòng Kiểm soát khai thác, Tổng công ty Cảng Hàng không miền Nam chỉ ra: “Trong giai đoạn vừa qua, sản lượng khai thác hành khách đi đến sân bay Tân Sơn Nhất rất cao, trong khi diện tích giao thông hạn chế. Vì thế, Công ty Cảng Hàng không miền Nam đã phối hợp với đơn vị quản lý nhà xe, tuy nhiên, do mặt bằng hạn hẹp nên số lượng xe ra vào đón khách thực sự không đủ”.

Hiện, nhà giữ xe TCP ở sân bay Tân Sơn Nhất với một tầng trệt, một tầng lửng, 5 tầng cao đã quá tải. Nhà xe này mỗi ngày phục vụ 6.600 lượt, cao điểm 9.000 lượt. Vì thế, Công ty Cảng Hàng không miền Nam và Cụm cảng Hàng không miền Nam đã thống nhất về việc rất cần có thêm một bãi đệm, để những giai đoạn cao điểm thì các xe có chỗ đỗ bên ngoài.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Nam nhận định: “Sân bay Tân Sơn Nhất cần một túi đệm chứa xe, cung ứng cho hành khách tại hai nhà ga trong thời gian tới. Việc tận dụng khu đất trống hơn 3.500 m2 ở góc đường Bạch Đằng - Trường Sơn - Hồng Hà, giáp ga quốc tế là phù hợp. Trong khi nếu chờ giải cứu từ nhà ga T3 và sân bay Long Thành là rất lâu”.

Kinh tế vĩ mô - Khẩn trương “giải cứu” sân bay Tân Sơn Nhất khỏi cảnh ngột ngạt, ùn ứ (Hình 2).
Rất đông người chờ xe hoặc đặt xe vào giờ cao điểm tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Thế nhưng, TS.Phạm Viết Thuận, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế tài nguyên và môi trường Tp.HCM cho rằng, đề xuất này không hợp lý do mật độ phương tiện trong sân bay Tân Sơn Nhất quá lớn nếu xây thêm nhà xe sẽ càng ngột ngạt.

“Đây là một trong những sân bay hàng đầu của Việt Nam nhưng vẫn thiếu mảng xanh, chưa cân đối cảnh quan, cần hạn chế nhà khối, nhất là nhà xe dạng lắp ráp. Chưa kể, thành phố tiến tới hạn chế xe cá nhân mà xây thêm nhà xe không khác gì khuyến khích người dân đi xe cá nhân”, ông Thuận đánh giá.

Trong khi đó, nguyên nhân ùn tắc bên trong sân bay là do điều phối giao thông chưa tốt. Cần mạnh dạn giao quyền điều tiết, phân luồng giao thông mặt đất cho Sở GTVT Tp.HCM. Song song đó, phải tăng cường phương tiện công cộng bằng cách tổ chức các tuyến xe buýt trung chuyển nằm 4 hướng vòng quanh bên ngoài sân bay.

Tiếp thu ý kiến này, Sở GTVT TP.HCM đã làm việc với UBND TP.HCM và các ngành để điều chỉnh phân luồng cho xe taxi, xe công nghệ và các loại xe khác sẽ được sắp xếp linh hoạt vào làn B, C đưa đón khách cho phù hợp hơn.

Ngoài ra, cơ quan này cũng điều chỉnh điểm đón khách đi xe bus từ sân bay vào thành phố và điều chỉnh giờ đón cho phù hợp hơn với các chuyến bay đi và đến sân bay của khách quốc tế, bắt đầu thực hiện từ ngày 5/8. Riêng tuyến xe bus Tân Sơn Nhất – Bến Thành dự kiến sẽ hoạt động trở lại từ ngày 19/8.

Tp.HCM “siết chặt” nhiều vi phạm tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất

Thứ 6, 05/08/2022 | 09:09
Sở GTVT Tp.HCM yêu cầu Thanh tra tăng cường kiểm tra xử lý các vi phạm của nhà xe, các tài xế chèo kéo, bắt khách sai quy định và không phục vụ khách ở cự ly gần.

Sở GTVT Tp.HCM đề nghị phối hợp xử lý nạn chèo kéo khách ở Tân Sơn Nhất

Thứ 3, 02/08/2022 | 22:51
Sở GTVT Tp.HCM đề nghị Công an Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất phối hợp xử lý các đối tượng “cò” chèo kéo khách, xử lý các hành vi vi phạm theo thẩm quyền.

Thủ tướng "chốt" thời hạn về đích nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Thứ 5, 14/07/2022 | 19:43
Thủ tướng yêu cầu khởi công trong quý III/2022, hoàn thành đưa vào khai thác, sử dụng trong tháng 9/2024 nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất.
Cùng tác giả

Tp.HCM: Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án được HĐND thông qua

Thứ 4, 20/09/2023 | 16:26
Kỳ họp chuyên đề của HĐND Tp.HCM đã quyết định thông qua nhiều dự án phát triển kinh tế xã hội, nhận được sự ủng hộ của người dân.

Thu phí vỉa hè ở Tp.HCM: Chờ đợi minh bạch, hiệu quả

Thứ 4, 20/09/2023 | 15:00
Sau khi mức thu phí sử dụng vỉa hè được thông qua, Tp.HCM sẽ lập danh mục các tuyến đường đủ điều kiện và tổ chức thu phí từ tháng 1/2024.

HĐND Tp.HCM quyết định thành lập Sở An toàn thực phẩm

Thứ 3, 19/09/2023 | 16:00
Tại kỳ họp ngày 19/9, HĐND Tp.HCM đã biểu quyết thành lập Sở An toàn thực phẩm Tp.HCM. Như vậy, Tp.HCM là địa phương đầu tiên trên cả nước có Sở An toàn thực phẩm.

Ngắm 18 người đẹp vào chung kết Miss Universe Vietnam 2023

Thứ 3, 19/09/2023 | 10:46
Trước thềm chung kết Miss Universe Vietnam 2023, dàn thí sinh nổi bật chính thức lộ diện thu hút sự quan tâm của cộng đồng yêu nhan sắc.

Bệnh đau mắt đỏ tăng nhanh, cẩn trọng với thuốc chứa corticoid

Chủ nhật, 17/09/2023 | 20:31
Tình hình bệnh đau mắt đỏ tiếp tục tăng tại Tp.HCM và các tỉnh phía Nam nên các cơ sở y tế đã lên phương án tăng cường khám chữa bệnh.
Cùng chuyên mục

Xuất khẩu rau quả trên đà tăng trưởng mạnh và bài toán nâng cao chất lượng

Thứ 6, 22/09/2023 | 11:54
Trong 9 tháng năm 2023, xuất khẩu rau quả ước đạt hơn 4 tỷ USD, tăng gần 70% so với cùng kỳ năm trước.

Xuất khẩu nửa đầu tháng 9 giảm nhẹ, kỳ vọng "lội ngược dòng" vào cuối năm

Thứ 6, 22/09/2023 | 10:34
Kỳ 1 tháng 9, cán cân thương mại hàng hóa thặng dư 222 triệu USD, lũy kế từ đầu năm đến hết 15/9, cán cân thương mại hàng hóa thặng dư gần 20 tỷ USD.

Đề nghị Hoa Kỳ sớm công nhận nền kinh tế thị trường cho Việt Nam

Thứ 6, 22/09/2023 | 10:25
Bộ trưởng Bộ Công Thương khẳng định mong muốn của Việt Nam trong việc thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư với phía Hoa Kỳ một cách toàn diện và bền vững.

Giá dừa tăng cao, ngành dừa hướng đến mục tiêu 1 tỷ USD

Thứ 6, 22/09/2023 | 07:00
Việc giá dừa tăng mạnh trở lại sau hơn 2 năm tụt dốc khiến bà con trồng dừa rất phấn khởi, bởi cây dừa là nguồn thu nhập chính của nhiều hộ gia đình.

Dữ liệu hoá đơn điện tử như “mạch máu” của nền kinh tế

Thứ 5, 21/09/2023 | 15:45
Dữ liệu hoá đơn điện tử không chỉ có ích trong việc phân tích xu hướng kinh doanh của DN, mà còn hỗ trợ về mặt vĩ mô, thống kê cho sự phát triển của nền kinh tế.
     
Nổi bật trong ngày

Dữ liệu hoá đơn điện tử như “mạch máu” của nền kinh tế

Thứ 5, 21/09/2023 | 15:45
Dữ liệu hoá đơn điện tử không chỉ có ích trong việc phân tích xu hướng kinh doanh của DN, mà còn hỗ trợ về mặt vĩ mô, thống kê cho sự phát triển của nền kinh tế.

Hải Phòng: Trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 11 dự án FDI

Thứ 5, 21/09/2023 | 14:39
Tổng cộng từ đầu năm đến nay, Tp.Hải Phòng thu hút khoảng 3 tỷ USD vốn FDI, gấp 1,5 lần so với kế hoạch năm 2023.

Để khách du lịch chi tiêu nhiều hơn khi đến Thủ đô

Thứ 5, 21/09/2023 | 07:00
Với tiềm năng và lợi thế sẵn có, bên cạnh giải pháp thu hút khách đến Hà Nội, việc kích cầu chi tiêu của du khách đang được ngành Du lịch Thủ đô đặt ra.

Xuất khẩu nửa đầu tháng 9 giảm nhẹ, kỳ vọng "lội ngược dòng" vào cuối năm

Thứ 6, 22/09/2023 | 10:34
Kỳ 1 tháng 9, cán cân thương mại hàng hóa thặng dư 222 triệu USD, lũy kế từ đầu năm đến hết 15/9, cán cân thương mại hàng hóa thặng dư gần 20 tỷ USD.

Đề nghị Hoa Kỳ sớm công nhận nền kinh tế thị trường cho Việt Nam

Thứ 6, 22/09/2023 | 10:25
Bộ trưởng Bộ Công Thương khẳng định mong muốn của Việt Nam trong việc thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư với phía Hoa Kỳ một cách toàn diện và bền vững.