Khi Bắc Cực cũng “ấm”, thế giới sẽ chứng kiến nhiều kỷ lục nhiệt độ hơn

Thứ 6, 30/05/2025 05:50 GMT+7

Việc Bắc Cực ấm lên nhanh chóng đang có tác động sâu sắc đến các kiểu thời tiết và hệ sinh thái toàn cầu.

Trong 5 năm tới, thế giới dự kiến sẽ chứng kiến nhiều kỷ lục nhiệt độ hơn, trong khi Bắc Cực sẽ nóng lên nhanh hơn 3,5 lần so với mức trung bình toàn cầu, và đây chỉ là một vài trong những dự đoán đáng lo ngại cho giai đoạn từ năm 2025 đến năm 2029.

Một báo cáo mới từ Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) công bố hôm 28/5 cho biết, có 80% khả năng ít nhất một trong 5 năm tới sẽ chứng kiến nhiệt độ nóng kỷ lục, với khả năng cao là nhiệt độ ấm lên trung bình sẽ vượt quá 1,5 độ C (2,7 độ F) so với thời kỳ tiền công nghiệp.

WMO cho biết, từ năm nay đến cuối năm 2029, nhiệt độ trung bình gần bề mặt toàn cầu dự kiến sẽ cao hơn từ 1,2 - 1,9 độ C so với mức trước thời kỳ công nghiệp của những năm 1850-1900, đồng thời nói thêm rằng điều này sẽ thúc đẩy thời tiết khắc nghiệt hơn.

"Mỗi phần nhỏ của một độ ấm lên sẽ gây ra nhiều đợt nắng nóng có hại hơn, các sự kiện mưa cực đoan, hạn hán nghiêm trọng, tan chảy các tảng băng, băng biển và sông băng, làm nóng đại dương và mực nước biển dâng cao", WMO cho biết trong một tuyên bố về báo cáo mới nhất của mình.

Khi Bắc Cực cũng “ấm”, thế giới sẽ chứng kiến nhiều kỷ lục nhiệt độ hơn- Ảnh 1.

Nhiệt độ ở Bắc Cực được dự đoán sẽ ấm lên nhanh hơn 3,5 lần so với phần còn lại của thế giới trong 5 năm tới. Ảnh: Getty Images

Khi nói đến Bắc Cực, báo cáo cho biết, sự nóng lên ở khu vực này được dự đoán sẽ cao hơn 3,5 lần so với mức trung bình toàn cầu, ở mức 2,4 độ C so với nhiệt độ trung bình trong giai đoạn cơ sở 30 năm gần đây nhất trong 5 mùa đông tiếp theo.

Việc Bắc Cực ấm lên nhanh chóng đang có tác động sâu sắc đến các kiểu thời tiết và hệ sinh thái toàn cầu, góp phần đáng kể vào tình trạng mất băng biển.

Đặc biệt, băng biển ở các khu vực trọng điểm – bao gồm Biển Barents, Biển Bering và Biển Okhotsk – dự kiến sẽ tiếp tục co lại trong khoảng thời gian từ năm 2025 đến năm 2029, WMO cho biết.

Nhiệt độ toàn cầu nói chung sẽ duy trì ở mức kỷ lục hoặc gần mức kỷ lục cho đến cuối thập kỷ này, cơ quan thời tiết của Liên Hợp Quốc cảnh báo.

Lượng mưa trên mức trung bình được dự báo ở một số khu vực trên thế giới bao gồm Sahel, Bắc Âu, Alaska và Bắc Siberia, trong những tháng từ tháng 5 đến tháng 9 của các năm từ năm 2025 đến năm 2029, trong khi điều kiện khô hơn mức trung bình được dự đoán trong mùa này ở Amazon, theo WMO.

Năm ngoái, năm nóng nhất được ghi nhận, đã chứng kiến sự vi phạm đầu tiên đối với thỏa thuận khí hậu Paris năm 2015, trong đó các quốc gia cam kết tránh để nhiệt độ toàn cầu nóng lên quá 1,5 độ C.

"Chúng ta vừa trải qua 10 năm ấm nhất trong lịch sử", Phó Tổng thư ký WMO Ko Barrett cho biết trong một tuyên bố.

"Thật không may, báo cáo của WMO này không đưa ra dấu hiệu nào cho thấy tình hình sẽ được cải thiện trong những năm tới, và điều này có nghĩa là sẽ có tác động tiêu cực ngày càng tăng lên nền kinh tế, cuộc sống hàng ngày, hệ sinh thái và hành tinh của chúng ta", bà Barrett nói.

Minh Đức (Theo Reuters, Barents Observer)

Danh dự teen
Dòng tiền phân hóa mạnh, rủi ro chứng khoán điều chỉnh vẫn hiện hữu
Dòng tiền phân hóa mạnh, rủi ro chứng khoán điều chỉnh vẫn hiện hữu
Thứ Năm 06:00, 11/9/2025
VN-Index ngày 10/9 tăng gần 6 điểm nhờ nhóm ngân hàng và Vingroup, song thanh khoản vẫn thấp; PNJ, DBD được khuyến nghị mua, NAB duy trì nắm giữ.
Nhà máy với 174.000 tấm pin năng lượng mặt trời đi vào hoạt động ở quốc gia Bắc Âu
Nhà máy với 174.000 tấm pin năng lượng mặt trời đi vào hoạt động ở quốc gia Bắc Âu
Thứ Năm 05:40, 11/9/2025
Trải rộng trên diện tích bằng khoảng 185 sân bóng đá, trang trại năng lượng mặt trời Hultsfred là nhà máy điện mặt trời quy mô lớn nhất Thụy Điển.
Hơn 50 kênh mạng xã hội gỡ nội dung bịa đặt, xuyên tạc về Vingroup sau thông tin khởi kiện
Hơn 50 kênh mạng xã hội gỡ nội dung bịa đặt, xuyên tạc về Vingroup sau thông tin khởi kiện
Thứ Tư 21:52, 10/9/2025
Theo Vingroup, việc nhiều trang chủ động rà soát, dọn dẹp nội dung xấu độc là tín hiệu tích cực, cho thấy những người đưa thông tin sai sự thật đã nhận ra và tích cực trong việc sửa lỗi.
Kiện toàn tổ chức, phát huy hoạt động Hội Luật gia Đà Nẵng sau hợp nhất
Kiện toàn tổ chức, phát huy hoạt động Hội Luật gia Đà Nẵng sau hợp nhất
Thứ Năm 07:15, 11/9/2025
Cuộc họp Ban Thường trực lần thứ nhất của Hội Luật gia Đà Nẵng nhằm triển khai quyết định hợp nhất, thảo luận phương hướng hoạt động và khẳng định quyết tâm xây dựng tổ chức hội vững mạnh trong giai đoạn mới.
Từ việc Vingroup khởi kiện 68 cá nhân, tổ chức: Cuộc chiến pháp lý chống tin giả
Từ việc Vingroup khởi kiện 68 cá nhân, tổ chức: Cuộc chiến pháp lý chống tin giả
Thứ Năm 07:14, 11/9/2025
Không chỉ riêng tại Việt Nam, trên thế giới, nhiều doanh nghiệp cũng đã phải đối mặt với các chiến dịch vu khống trực tuyến và buộc phải đưa vấn đề ra tòa để bảo vệ quyền lợi.
Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ và chia sẻ tri thức là trọng tâm hợp tác giữa Việt Nam và Australia
Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ và chia sẻ tri thức là trọng tâm hợp tác giữa Việt Nam và Australia
Thứ Tư 19:40, 10/9/2025
Trưa 10/9, Toàn quyền Australia Sam Mostyn đã tiếp, làm việc với ông Nguyễn Xuân Thắng - Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương.
Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.