Khi cựu Đại sứ Pháp làm phim tài liệu về Hà Nội

Thanh Xuân thanhxuan@nguoiduatin.vn

08:47 07/10/2017

Như bao cuộc ra mắt phim khác, thông điệp của một bộ phim về Hà Nội không gì khác là tình yêu của tác giả, cựu Đại sứ Jean-Noel Poirier, về mảnh đất này. Nhưng Đại sứ làm phim, chắc hẳn sẽ khác và tình yêu của ông theo đó cũng gây ít nhiều tò mò.

 

Xi nhan Trái Phải - Khi cựu Đại sứ Pháp làm phim tài liệu về Hà Nội

Cựu Đại sứ Jean-Noel Poirier đồng thời viết kịch bản, đạo diễn, đọc lời bình và dẫn dắt phim.

Giữ trong mình sự tò mò đó, tôi đến dự buổi ra mắt bộ phim Mon Hanoi (Hà Nội của tôi). 

Bộ phim bắt đầu khá dễ chịu, theo cách nhìn của một người nước ngoài ấn tượng về Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung: Những người phụ nữ. 

“Đôi khi tôi nói đùa rằng, ở Việt Nam, phụ nữ làm tất cả, còn nam giới làm phần còn lại. Họ tràn đầy năng lượng, có đầu óc tổ chức, quyến rũ, đó là chưa kể đến sự tốt bụng và khiếu hài hước”, lời bình phim được chính ông Jean-Noel Poirier viết và đọc, bằng tiếng Việt và tiếng Pháp đan xen.

Phần mở bài này nhận được nhiều tiếng cười tán đồng. 

Rồi phim tiếp tục với những góc khác của Hà Nội, về ẩm thực, kiến trúc đô thị, giao thông, môi trường... và những phần này, công bằng mà nói, không được dễ chịu cho lắm. 

Bằng con mắt quan sát và khả năng thể hiện của một nhà ngoại giao, bộ phim tài liệu dần phác họa một Hà Nội thân quen mà khác lạ. 

Hà Nội thân quen bởi những hình ảnh ta vẫn thấy hàng ngày, những chùm dây diện giăng mắc, những trận tắc đường, những chiếc chuồng cọp đua ra không trung. Nhưng chính những hình ảnh đó lại lạ lẫm một cách lập dị dưới góc máy của một người nước ngoài. Hà Nội thật khác. 

Hà Nội trong phim với tôi vừa lạ vừa quen, có lẽ  giống như Hà Nội ngoài đời thực vừa quen vừa lạ với ngài cựu Đại sứ. 

Khi trên màn hình khung cảnh lướt qua những chi tiết kiến trúc của một công trình còn lại từ thời Pháp hay dừng lại ở một công trình đang được xây dựng, tôi biết rằng tôi gặp ông tại một điểm chung: Hà Nội tự tái tạo mỗi ngày. 

Sau khi bật cười gượng gạo về cú sốc giao thông được đề cập trong phim hay nhăn mày về màn khói bụi che khuất đường chân trời, tôi nhận thấy mình đang có chung với ông một sự hy vọng: 

"Tôi tin rằng những người ra quyết sách của Hà Nội

sẽ tìm được sự cân bằng thích đáng giữa xây dựng và phá bỏ,

Hà Nội sẽ có trách nhiệm tập thể

để không trở thành một thủ đô Châu Á đánh mất tâm hồn và

sự cuốn hút của mình

trên con đường hiện đại hoá".

Bộ phim “Hà Nội của tôi” sẽ được chiếu chính thức trên VTV1 vào 20h45, ngày 8/10, nhân kỷ niệm 63 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2017).
Bạn đang đọc bài viết Khi cựu Đại sứ Pháp làm phim tài liệu về Hà Nội tại chuyên mục Xi nhan Trái Phải của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục