Khỉ hoang cắn khách ở quán ăn
Ngày 10/12, UBND phường Trấn Biên (tỉnh Đồng Nai) xác nhận thông tin về vụ việc một con khỉ hoang xuất hiện ở khu dân cư và tấn công người dân trên địa bàn.
Vụ việc chị T. bị khỉ hoang tấn công ngay trong khuôn viên quán ăn Đồng Quê (phường Trấn Biên, Đồng Nai) không chỉ gây lo ngại về an toàn mà còn đặt ra trách nhiệm pháp lý của chủ quán.

Một con khỉ hoang trong khu vực dân cư tại phường Trấn Biên, Đồng Nai.
Một số người dân trên địa bàn cho biết cũng gặp con khỉ hoang này và bị tấn công, gây trầy xước hoặc bị thương nhẹ.
Đại diện của quán Đồng Quê xác nhận tại quán có xảy ra sự việc ngoài ý muốn nêu trên, đồng thời gửi lời xin lỗi đến khách hàng. “Con khỉ hoang này xuất hiện thời gian gần đây, chúng tôi đã báo đơn vị kiểm lâm để xử lý”, đại diện quán cho biết thêm.
Trả lời báo chí ông Nguyễn Duy Tân, Chủ tịch UBND phường Trấn Biên cho biết, đã cử cán bộ xuống quán ăn trên để nắm tình hình và tìm hướng xử lý.
Theo ông, tại khu vực phường Bửu Long (cũ), nay thuộc phường Trấn Biên, xuất hiện đàn khỉ khoảng 6 con thường xuyên xuống nhà dân giật thức ăn, gây hoang mang cho người dân. Chính quyền địa phương đã đề nghị Sở Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) hỗ trợ và phối hợp cùng Chi cục Kiểm lâm đặt bẫy để xử lý tình trạng này.
Đại diện Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai cho biết, dựa trên mô tả và hình ảnh ghi nhận, cá thể khỉ gây rối nhiều khả năng là khỉ đuôi dài – loài có đặc tính tò mò, dễ bị kích động khi gặp người lạ hoặc trong lúc tìm kiếm thức ăn. Việc tiếp xúc, cho ăn thường xuyên khiến chúng mất cảnh giác tự nhiên, táo bạo hơn và xâm nhập khu dân cư.
“Hiện chúng tôi đang phối hợp địa phương đặt bẫy chuyên dụng, việc bắt giữ sẽ triển khai theo phương án an toàn, hạn chế tối đa tổn thương cho động vật", vị đại diện nói.
Lực lượng kiểm lâm khuyến cáo người dân tuyệt đối không tự dùng lưới, gậy hay bẫy tự chế để xua đuổi, vì khỉ đuôi dài rất lanh lợi, có thể tấn công gây thương tích. Ngoài ra, loài này còn có thể mang mầm bệnh như dại, giang mai khỉ, sốt virus…, nên mọi hành vi tiếp xúc trực tiếp đều tiềm ẩn rủi ro.
Nếu không thỏa thuận, nạn nhân có thể khởi kiện
Trao đổi với Người Đưa Tin, luật sư Đỗ Văn Vinh, Giám đốc Công ty Luật Đức Việt, Đoàn luật sư tỉnh Đồng Nai cho biết, vụ việc khách hàng bị khỉ tấn công gây thương tích tại quán ăn Đồng Quê không đơn thuần là một tai nạn rủi ro.
Do đó, cần xem xét nghiêm túc về trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng và trách nhiệm bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng của đơn vị kinh doanh.

Luật sư Đỗ Văn Vinh, Giám đốc Công ty Luật Đức Việt, Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai.
Chủ quán thừa nhận con khỉ nhiều lần nhảy vào trêu, vồ khách nhưng quán vẫn hoạt động bình thường, không có biện pháp cảnh báo hay ngăn chặn cụ thể, dẫn đến sự việc đáng tiếc xảy ra.
Về trách nhiệm bồi thường, theo Bộ luật Dân sự 2015, việc chủ quán cho rằng khỉ là động vật hoang dã để phủ nhận trách nhiệm quản lý không đồng nghĩa với miễn trách nhiệm dân sự.
Khoản 1 Điều 584 quy định: khi có thiệt hại đến sức khỏe, tính mạng người khác và có lỗi (dù cố ý hay vô ý), trách nhiệm bồi thường phát sinh.
Trong tình huống này, lỗi của chủ quán nằm ở việc không hành động, không đảm bảo an toàn cho khách dù biết rõ nguy cơ. Khỉ từng xuất hiện, tấn công nhiều lần nhưng quán vẫn mở cửa, không rào chắn, không cảnh báo, không bố trí người giám sát. Đây là sự thiếu trách nhiệm trong phòng ngừa rủi ro, nên chủ quán phải bồi thường thiệt hại do lỗi vô ý.
Dưới góc độ Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng 2023, quán ăn là đơn vị cung cấp dịch vụ, còn khách hàng là người tiêu dùng. Luật quy định người tiêu dùng có quyền được đảm bảo an toàn khi sử dụng dịch vụ.
Việc để xảy ra nguy hiểm trong khu vực phục vụ là vi phạm quyền lợi hợp pháp của người tiêu dùng. Việc quán cho rằng đã báo kiểm lâm nhưng chưa xử lý xong không phải lý do hợp pháp để thoái thác trách nhiệm. Khi chưa thể loại bỏ rủi ro, quán phải tạm dừng phục vụ hoặc cách ly khu vực nguy hiểm, không thể buông lỏng quản lý.
Về mức bồi thường, căn cứ Điều 590 Bộ luật Dân sự 2015, chủ quán phải chi trả chi phí điều trị, thuốc men, đi lại; bồi thường phần thu nhập bị mất nếu người bị hại phải nghỉ làm; đồng thời hỗ trợ khoản tiền bù đắp tổn thất tinh thần. Mức bồi thường tinh thần do hai bên thương lượng, nếu không đạt được thỏa thuận thì tối đa không quá 50 lần mức lương cơ sở.
Việc chủ quán tỏ thái độ thờ ơ, không xin lỗi hay hỗ trợ nạn nhân là khó chấp nhận cả về pháp lý lẫn đạo lý.
Trong trường hợp thương lượng không thành, người bị hại có quyền khởi kiện ra tòa, kèm theo bằng chứng như hóa đơn điều trị, hình ảnh thương tích để yêu cầu bảo vệ quyền lợi. Đây cũng là lời nhắc nhở các cơ sở kinh doanh phải chủ động quản lý rủi ro, tuân thủ quy định về an toàn cho khách hàng.
Trước đó, sáng 8/12, chị T. (ngụ phường Tam Hiệp) đến quán ăn Đồng Quê trên đường Võ Thị Sáu (phường Trấn Biên) để ăn sáng thì bất ngờ bị một con khỉ hoang lao tới vồ, cắn để lại dấu răng rõ ràng...
Lo sợ nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm, chị T. đã lập tức đến trung tâm tiêm chủng để tiêm phòng. Sau đó, em gái của chị T. đã đăng tải thông tin cùng hình ảnh vết khỉ cắn lên mạng xã hội để cảnh báo. Sau đó, đại diện quán ăn đã liên hệ xin lỗi và bày tỏ mong muốn hỗ trợ chi phí tiêm ngừa cho nạn nhân.