Khi nắm đấm lên ngôi

Khi nắm đấm lên ngôi

Phạm Việt Hưng
Thứ 4, 08/02/2023 | 16:28
0
Những chuyện liên quan mối quan hệ con người, thú cưng những ngày qua gây phản ứng trái chiều. Khi Con người mất tiếng nói chung với đồng loại, chó mèo như một cái cớ để người ta bộc lộ nhân tính.

Dư luận đang đặc biệt quan tâm đến vụ việc một người cha bị hành hung vì bảo vệ con trai trước con chó không đeo rọ mõm xảy ra trong một khu chung cư ở TP HCM.

Có một nguyên tắc thú vị trên mạng internet được lưu truyền là bức ảnh một chó mèo luôn có lượt like, share, bình luận nhiều hơn ảnh hoa hậu thế giới. Thế nên, câu chuyện nói trên, như thường lệ, được các chuyên gia tâm lý, pháp lý và các chuyên gia về thú cưng tập trung mổ xẻ rất chi tiết.

Thật ra, nếu là một công dân thời kỳ 4.0 thường xuyên lướt mạng, không khó để tìm kiếm các câu chuyện tương tự. Một con mèo bị trẻ con dẫm đạp vào mùng 2 tết, một con chó bị đánh cắp rồi đòi chuộc giá hàng chục triệu, đàn chó dữ không rọ mõm phản chủ, phong trào tẩy chay thịt chó mèo, khoái cảm khi thưởng thức món “mộc tồn”, trở thành công cụ ngoại giao của các cường quốc, v.v… Bất kỳ câu chuyện nào liên quan đến chó mèo, thú cưng trên mạng cũng có thể dẫn đến sự quan tâm và kéo theo tranh cãi bất tận của hàng trăm nghìn, thậm chí hàng triệu người.

Có lẽ, trong lịch sử loài người, chưa bao giờ chó mèo được quan tâm như hiện ngay. Có thể bạn chưa biết, một báo cáo nghiên cứu thị trường của Global Market Insights cho thấy, năm 2022, thị trường sản phẩm tiêu dùng cho vật nuôi trong gia đình có tổng giá trị toàn cầu 261 tỷ USD. Con số này được ước tính có thể vượt mức 350 tỷ USD trước năm 2027.

Một con số đáng thèm khát của nhiều ngành công nghiệp. Rõ ràng chó mèo nhận được sự quan tâm rất lớn.

Nhưng chúng ta là Con người. Ai cũng trưởng thành trong một môi trường mà ở đó, con người sống trong hàng loạt các thiết chế xã hội được tạo ra nhằm đảm bảo duy trì và phát triển cộng đồng người. Rất nhiều khu dân cư, chung cư, nhà hàng, công viên, phố đi bộ…cắm biển cấm động vật cũng với mục tiêu cộng đồng ấy. Nhưng không hiểu bằng cách nào, vẫn còn nhiều người khác sẵn sàng vi phạm các quy tắc chung nhân danh tình yêu thú cưng.

Bằng một cách nào đó, người chủ chó kia hoàn toàn không nhìn thấy một người cha đang bảo vệ con mình trước một con thú. Vì sao chỉ từ một con chó mà dẫn đến chuyện đổ máu giữa Người với Người? Liệu đấy có phải là nhân danh tình yêu cho mèo hay vì lý do nào khác?

Cư dân toàn cầu đang phát cuồng vì một phần mềm chat AI, lo lắng cho tương lai bị trí tuệ nhân tạo cai trị thì có vẻ như bản thân Con người đang ngày càng xa lạ với nhau. Trong vụ việc một người cha bị hành hung vì bảo vệ con trai trước con chó không đeo rọ mõm, chắc chắn sẽ có kẻ bị trừng phạt theo Luật-Của-Người.

Khi mất tiếng nói chung với đồng loại, chó mèo như một cái cớ để người ta bộc lộ nhân tính. Mà không chỉ trong chuyện chó mèo, người ta đánh nhau vì va chạm giao thông trên đường, đánh nhau vì đổ rác sai chỗ, đánh nhau vì một tiếng hát karaoke giữa đêm…Những xung đột kiểu ấy đầy rẫy xung quanh chúng ta và khi Con người không thể đối thoại thì nắm đấm lên ngôi không có gì là khó hiểu.

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

Nghịch lý ở xứ Nghệ

Thứ 7, 04/02/2023 | 10:59
Lọt “top mua ô tô nhiều nhất Việt Nam” nhưng đồng thời, Nghệ An vẫn là một tỉnh nghèo và nhiều lao động đang phải đối diện với tình trạng không việc làm sau Tết.

Ngoài hoàn thiện chế tài còn cần tinh thần dám làm, dám chịu trách nhiệm

Thứ 4, 01/02/2023 | 18:00
Ngành y tế đặt ra mục tiêu phát triển hệ thống y tế công bằng, chất lượng, hiệu quả, bền vững… Để đạt được điều này, ngoài hoàn thiện chế tài, còn cần cả tinh thần dám làm, dám chịu trách nhiệm.

“Lễ hội”, hay những nhập nhằng khái niệm “Lễ” và “Hội”?

Chủ nhật, 29/01/2023 | 21:07
Dư luận phản ánh, lễ hội bây giờ phần nhiều là kệch cỡm, lộn xộn, tốn kém, vô bổ - chưa kể đến sự kích động bạo lực và bản năng tranh đoạt man rợ - nó phản ánh một tình trạng xã hội chưa phải đã giàu có về kinh tế nhưng rõ ràng là rất thừa thời gian, rất thiếu niềm tin và rất mỏng nhận thức.
Cùng tác giả

Di sản để khai thác du lịch hay du lịch để bảo tồn di sản?

Thứ 6, 26/05/2023 | 20:00
Tại sao phải “bắt” di sản phục vụ du lịch mà không phải ngược lại?

Giải quyết bạo lực học đường: Cần bắt đầu từ gia đình

Thứ 4, 24/05/2023 | 13:00
Nhà trường là nơi cung cấp các chương trình, giải pháp giáo dục an toàn, còn gốc rễ xử lý vấn đề bạo lực học đường phải là từ giáo dục gia đình.

Tư tưởng, tư duy và sáng tạo

Thứ 5, 18/05/2023 | 07:00
Sự sáng tạo vốn đã không dành cho số đông, nó còn bị kìm hãm bởi hai điều: Tuổi sinh học và hấp lực của hào quang nghệ thuật.

Ẩn danh trên mạng

Thứ 3, 16/05/2023 | 20:00
Với tính năng ẩn danh mà các nền tảng truyền thông xã hội cung cấp, nhiều người dùng có xu hướng quên đi đạo đức cá nhân khi nói chuyện trực tuyến.

Nhã Tĩnh và những bức thư tình gửi chính mình

Thứ 5, 11/05/2023 | 15:00
Những bức tranh tự họa của Nhã Tĩnh dường như là một cách mạo hiểm để cô bộc lộ chính mình với thế giới xung quanh.
Cùng chuyên mục

Dr Thanh, nhắc lại và nhớ

Thứ 4, 24/04/2024 | 07:00
Trong chúng ta chắc chả ai là không biết, không nghe, ít nhất một lần, cái tên Dr Thanh.

Ta có nên hoài niệm về quá khứ?...

Thứ 3, 23/04/2024 | 07:00
Dù biết rằng, quá khứ là cái đã qua, ta không nên mãi hoài niệm về nó. Nhưng cuộc sống có đôi khi, ta phải hoài niệm về quá khứ, ta mới gặp được người thân của mình.

Sông miền Tây ký ức và hiện tại...

Thứ 2, 22/04/2024 | 07:00
Tôi đang được đi một chuyến dọc sông Tiền trên con tàu du lịch 5 sao nổi tiếng La Marguerite, và nghe và ngẫm và thấy nhiều chuyện hay.

Đọc sách cần phải có "định hướng"?...

Thứ 7, 20/04/2024 | 07:00
Để có được sự định hướng tốt trong việc chọn sách và đọc sách, ngoài nhu cầu của bản thân, thì sự hiểu biết mang tính nền tảng cũng rất quan trọng.

Thành cổ tháng Tư này

Thứ 6, 19/04/2024 | 07:00
Giữa tháng Tư, chúng tôi ra viếng thành cổ và thăm một số di tích lịch sử của tỉnh Quảng Trị.
     
Nổi bật trong ngày

Ta có nên hoài niệm về quá khứ?...

Thứ 3, 23/04/2024 | 07:00
Dù biết rằng, quá khứ là cái đã qua, ta không nên mãi hoài niệm về nó. Nhưng cuộc sống có đôi khi, ta phải hoài niệm về quá khứ, ta mới gặp được người thân của mình.

Dr Thanh, nhắc lại và nhớ

Thứ 4, 24/04/2024 | 07:00
Trong chúng ta chắc chả ai là không biết, không nghe, ít nhất một lần, cái tên Dr Thanh.