Khí thải NF3 từ pin năng lượng mặt trời gây ô nhiễm hơn cả Co2

11:07 18/07/2017

Khí Co2 chiếm 82% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính tại Hoa Kỳ, tuy nhiên tác hại mà nó gây ra chưa là gì so với khí NF3 từ các tấm pin năng lượng mặt trời.

Theo báo cáo của Weather Network, lượng khí thải Co2 chỉ tăng 5,6% trong quãng thời gian 25 năm từ 1990 đến 2015. Trong khi đó, khí NF3 - Nitơ Trifluoride tăng tới 1.057% trong cùng thời gian đó. Sự gia tăng mạnh mẽ của chất khí này được cho là có liên quan đến việc sản xuất các hóa chất dùng trong pin mặt trời, chất bán dẫn và màn hình tinh thể lỏng.

Khí NF3 chủ yếu được phát tán ra không khí trong quá trình làm sạch silicon. Chất khí này có thể tồn tại trong không khí hàng trăm năm, và mạnh hơn Co2 tới 17.200 lần trong việc gây ra hiệu ứng nhà kính. Tiến sĩ Michael Prather thuộc Đại học California cho biết NF3 sẽ là một mối nguy hiểm tiềm tàng cho môi trường sống trong tương lai.

Cuộc sống số - Khí thải NF3 từ pin năng lượng mặt trời gây ô nhiễm hơn cả Co2

Điều này có thể làm dấy lên một chiến dịch chống lại bức tường ngăn cách Mexico của tổng thống Mỹ Donald Trump. Mới đây tại Iowa, ông Trump đã đề xuất việc lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời lên bức tường này và thu lợi từ năng lượng mà chúng tạo ra để bù đắp chi phí xây tường.

Mặc dù các tấm pin năng lượng mặt trời làm gia tăng khí NF3 nguy hiểm nhưng vẫn có những ý kiến ủng hộ. Chẳng hạn như Tim Donaghy, một chuyên gia nghiên cứu cao cấp của Greenpeace cho rằng: "NF3 góp phần làm tăng hiệu ứng nhà kính nhưng so với lợi ích của năng lượng mặt trời thì các tác động tiêu cực của NF3 chưa là gì cả".

Đức Trọng

  

 

Bạn đang đọc bài viết Khí thải NF3 từ pin năng lượng mặt trời gây ô nhiễm hơn cả Co2 tại chuyên mục Cuộc sống số của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục