Khiển trách cán bộ bảo tàng kê khống giá kỷ vật chiến tranh được tặng

Khiển trách cán bộ bảo tàng kê khống giá kỷ vật chiến tranh được tặng

Thứ 3, 28/06/2022 | 20:00
Liên quan đến vụ việc cán bộ bảo tàng kê khống giá kỷ vật chiến tranh được tặng, ông Mai Ngọc Đa, Trưởng phòng Nghiệp vụ bị kỷ luật khiển trách.

Ngày 28/6, lãnh đạo Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa cho biết, các thành viên trong Hội đồng kỷ luật Bảo tàng tỉnh đã thống nhất mức hình thức kỷ luật khiển trách đối với ông Mai Ngọc Đa, Trưởng phòng Nghiệp vụ, Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa.

Theo đó, Hội đồng đã thống nhất bỏ phiếu kỷ luật khiển trách đối với ông Mai Ngọc Đa, thời gian kỷ luật là 12 tháng. Trong thời gian này, Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa sẽ theo dõi, thử thách đối với ông Đa.

Đồng thời, việc xử lý kỷ luật đối với ông Mai Ngọc Đa cũng sẽ được Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa báo cáo gửi Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Khánh Hòa.

Sự kiện - Khiển trách cán bộ bảo tàng kê khống giá kỷ vật chiến tranh được tặng

Một số kỷ vật do các cựu binh hiến tặng.

Như Người Đưa Tin đã thông tin, trước đó, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Khánh Hòa nhận được đơn thư phản ánh việc cán bộ bảo tàng không minh bạch trong sưu tầm hiện vật.

Cụ thể, vào giữa năm 2021, nhân viên Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa đến nhà các cựu binh ở tỉnh vận động xin kỷ niệm chương kháng chiến để sưu tầm, trưng bày. Nhiều người đã đem giấy chứng nhận, giấy khen, bằng khen, huy chương, áo, võng... có được trong kháng chiến chống Mỹ, tặng cho bảo tàng.

Thế nhưng, sau khi các hiện vật được đưa về, ông Mai Ngọc Đa đã làm tờ trình “danh sách hiện vật dự kiến sưu tầm” gửi Hội đồng khoa học Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa xét duyệt mua từ kinh phí nhà nước .

Theo danh sách trong tờ trình có 52 hiện vật sẽ mua với tổng giá trị 71 triệu đồng. Trong đó, có nhiều hiện vật được định giá ban đầu là 650.000 đồng/hiện vật, tuy nhiên qua 3 lần thương thảo đã giảm xuống còn 500.000 đồng/hiện vật. Còn các hiện vật khác cũng đều thương thảo qua 3 lần và mỗi lần đều giảm giá xuống.

Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Khánh Hòa cho biết qua thanh tra, đã xác định ông Mai Ngọc Đa, Trưởng phòng Nghiệp vụ Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa đã không tuân thủ quy trình, quy định chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử trong thực hiện hoạt động nghề nghiệp.

Ông Đa đã có hành vi lập danh sách hiện vật dự kiến sưu tầm là kỷ vật kháng chiến chống Mỹ (có kê giá tiền định bán giá ban đầu và định giá tiền qua thương thảo lần 1, lần 2, lần 3 với chủ sở hữu) được hiến tặng để đề xuất Hội đồng khoa học Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa thẩm định, xét duyệt để mua hiện vật. Việc này là không đúng với quy định tại Thông tư số 11/2013/TT-BVHTTDL ngày 16/12/2013 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Hội đồng Khoa học Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa khi phát hiện sự việc đã không xét duyệt việc mua hiện vật theo đề nghị của ông Đa.

Sự kiện - Khiển trách cán bộ bảo tàng kê khống giá kỷ vật chiến tranh được tặng (Hình 2).

Kỷ luật khiển trách Trưởng phòng Nghiệp vụ, Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa vì đã kê khống giá kỷ vật chiến tranh được hiến tặng.

Ngoài ra, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Khánh Hòa cũng chỉ ra nhiều khuyết điểm của bảo tàng như chưa thực hiện đúng quy định về mở sổ theo dõi, ghi chép việc xử lý đơn giải quyết khiếu nại, tố cáo; chưa báo cáo đầy đủ công tác tiếp công dân.

Trong việc thực hiện quy định phòng chống tham nhũng, bảo tàng cũng có khuyết điểm khi ra quyết định bổ nhiệm không thống nhất với người hưởng thụ. Đơn vị không công khai dự toán thu – chi ngân sách.

Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Khánh Hòa đề nghị bảo tàng tỉnh tổ chức phê bình, kiểm điểm nghiêm khắc tập thể bảo tàng tỉnh, ban giám đốc (ông Lê Chí Hướng và ông Hoàng Trọng Phúc) đã không thường xuyên tự kiểm tra, giám sát hoạt động của đơn vị dẫn đến những khuyết điểm, tồn tại.

Cảnh cáo ông Lê Chí Hướng, nguyên Giám đốc bảo tàng tỉnh Khánh Hòa, đã không thường xuyên tự kiểm tra trong công tác công khai, minh bạch hoạt động của đơn vị để phát hiện, chấn chỉnh kịp thời những thiếu sót, tồn tại.

Đồng thời, khiển trách bà Trần Thị Thanh Hòa, Trưởng phòng Hành chính tổng hợp do những thiếu sót, tồn tại trong tham mưu chính về công tác phòng, chống tham nhũng. Khiển trách bà Đặng Thị Kim Hoa, Phụ trách kế toán, Bảo tàng tỉnh do thiếu sót, tồn tại trong việc tham mưu công khai, minh bạch tài chính, ngân sách chưa đầy đủ trong công tác phòng, chống tham nhũng.

Châu Tường

Khánh Hòa: Cá voi xuất hiện gần đảo Bình Hưng

Thứ 2, 27/06/2022 | 17:17
Đoạn clip dài khoảng 1 phút ghi lại hình ảnh con cá voi có kích thước lớn bơi lội và trồi lên mặt nước ở gần đảo Bình Hưng khiến nhiều người thích thú.

Khánh Hòa: Sập tường nhà trong lúc tháo dỡ, 2 người thương vong

Thứ 2, 27/06/2022 | 14:23
Trong quá trình tháo dỡ một căn nhà đã được thu hồi, giải tỏa trước đó thì bức tường sập khiến 2 người bị thương vong, 1 người may mắn thoát nạn.

Khánh Hòa: Đã lập biên bản, thu giữ cọc nhựa ghi chữ Trung Quốc

Thứ 5, 23/06/2022 | 20:53
UBND tỉnh Khánh Hòa đã có thông cáo báo chí về vấn đề liên quan đến vụ việc “cọc ghi tiếng Trung Quốc” ở xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh của tỉnh này.
Cùng chuyên mục

Sụt lún ở Quỳ Hợp: Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tiếp tục chỉ đạo xử lí

Thứ 3, 09/08/2022 | 09:31
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu tiếp tục dừng các hoạt động bơm hút, khai thác nước ngầm của các doanh nghiệp khai thác khoáng sản trên địa bàn xã Châu Hồng.

Bình Dương: Ghi nhận ca nhiễm Covid-19 biến chủng BA.4, BA.5

Thứ 2, 08/08/2022 | 21:21
Ca nhiễm đầu tiên chủng Omicron BA.4 xuất hiện tại Tp.Dĩ An và thêm 1 ca BA.5 ở phường Hoà Lợi, thị xã Bến Cát.

Bộ Y tế lên tiếng về việc bác sĩ tự nhận “chữa khỏi” bệnh đồng tính

Thứ 2, 08/08/2022 | 19:34
Bộ Y tế cho biết, đồng tính hoàn toàn không phải là bệnh, vậy nên đồng tính không thể “chữa”, không cần “chữa” và cũng không thể làm cách nào thay đổi được.

Ngày 8/8, ghi nhận 1.705 ca Covid-19

Thứ 2, 08/08/2022 | 19:25
Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 8/8 của Bộ Y tế cho biết, có 1.705 ca Covid-19 mới, tăng hơn 300 ca so với hôm qua.

Cấm bay một hành khách hút thuốc trên tàu bay

Thứ 2, 08/08/2022 | 19:00
Nam hành khách bất chấp quy định, hút thuốc lá trên máy bay. Người này đã bị xử phạt nhưng không nộp phạt và bị cấm bay.
     
Nổi bật trong ngày

Bình Dương: Ghi nhận ca nhiễm Covid-19 biến chủng BA.4, BA.5

Thứ 2, 08/08/2022 | 21:21
Ca nhiễm đầu tiên chủng Omicron BA.4 xuất hiện tại Tp.Dĩ An và thêm 1 ca BA.5 ở phường Hoà Lợi, thị xã Bến Cát.

Nhiều phương tiện vẫn "lạc lối" sau 3 ngày phân làn đường Nguyễn Trãi

Thứ 2, 08/08/2022 | 11:42
Trong giờ cao điểm sáng thứ 2 đầu tuần, tình hình giao thông tại đường Nguyễn Trãi khá lộn xộn khi các phương tiện vẫn chưa đi đúng làn đường quy định.

Cấm bay một hành khách hút thuốc trên tàu bay

Thứ 2, 08/08/2022 | 19:00
Nam hành khách bất chấp quy định, hút thuốc lá trên máy bay. Người này đã bị xử phạt nhưng không nộp phạt và bị cấm bay.

Trà Vinh: Kỷ luật Giám đốc và Phó Giám đốc Sở Y tế

Thứ 2, 08/08/2022 | 14:56
Do vi phạm nghiêm trọng khi thuộc cấp nhận tiền từ Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á (công ty Việt Á), Giám đốc và Phó Giám đốc Sở Y tế Trà Vinh bị kỷ luật.

Bộ Y tế lên tiếng về việc bác sĩ tự nhận “chữa khỏi” bệnh đồng tính

Thứ 2, 08/08/2022 | 19:34
Bộ Y tế cho biết, đồng tính hoàn toàn không phải là bệnh, vậy nên đồng tính không thể “chữa”, không cần “chữa” và cũng không thể làm cách nào thay đổi được.