Táo bạo khiêu khích ở Manbij, Thổ kích động cuộc xung đột nảy lửa ở Syria?

Táo bạo khiêu khích ở Manbij, Thổ kích động cuộc xung đột nảy lửa ở Syria?

Vũ Thu Hương
Thứ 4, 02/06/2021 | 20:05
Phải chăng Thổ Nhĩ Kỳ đang muốn kích động một cuộc xung đột mới ở Manbij, Syria khi cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ đang tới gần?

Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden và đang tìm cách tiếp phái viên tại Liên Hợp Quốc. Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng họ muốn hòa giải với Mỹ sau nhiều năm bất đồng với Washington, từ việc cáo buộc Mỹ âm mưu đảo chính năm 2016 cho đến việc đe dọa binh lính Mỹ ở Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã mua hệ thống S-400 của Nga và khiến xung đột gia tăng ở Syria, Iraq, Libya và Azerbaijan. Thổ Nhĩ Kỳ cũng đe dọa Israel và Hy Lạp. Bị cô lập và giờ Ankara muốn cải thiện quan hệ trở lại với nhiều nước. Tuy nhiên, điều này cũng có thể đang kích động sự xung đột trở lại tại một khu vực nhạy cảm của Syria có tên là Manbij.

Trong những ngày gần đây, các cuộc biểu tình ở Manbij phản đối Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) gia tăng. SDF đã được Mỹ hậu thuẫn nhằm chống lại IS từ năm 2015. Tuy nhiên, SDF không được ủng hộ rộng rãi trong chính quyền cũ của Mỹ và việc giải phóng Manbij khỏi IS chưa bao giờ được coi là mục tiêu chính. Manbij nằm ở vị trí nhạy cảm vì gần Thổ Nhĩ Kỳ và nơi đây từng diễn ra cuộc chiến khốc liệt giữa lực lượng Ankara và SDF năm 2016. Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố SDF có liên hệ với tổ chức PKK, lực lượng đối đầu với quân chính phủ của Thổ Nhĩ Kỳ. Mặc dù không có bằng chứng về việc SDF tham gia vào bất kỳ hoạt động nào chống lại Ankara, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ đã sử dụng sự hiện diện của SDF như một cái cớ để ném bom và tấn công Syria. 

Tiêu điểm - Táo bạo khiêu khích ở Manbij, Thổ kích động cuộc xung đột nảy lửa ở Syria?

Giới chuyên gia cho rằng xung đột giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria xảy ra, tất yếu Nga sẽ đứng ra bảo vệ chính phủ Syria và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ lại phải đối diện với Nga. Ảnh minh họa 

Điều này đã đưa Manbij vào tầm tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều năm. Dưới thời ông Trump, Thổ Nhĩ Kỳ đã cố gắng thuyết phục Mỹ rằng Ankara sẽ chiến đấu chống IS, lấp khoảng trống của Mỹ ở Syria nếu Mỹ rời đi. Tuy nhiên, các cựu chỉ huy Mỹ và các chỉ huy ở thực địa Syria của Mỹ biết rằng không có bằng chứng về việc Thổ Nhĩ Kỳ chiến đấu chống IS và trên thực tế, hầu hết các thành viên IS từ nước ngoài vào Syria đều thông qua Thổ Nhĩ Kỳ. Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi được tìm thấy gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib vào năm 2019. 

Giờ đây, Manbij lại ở vị thế khó. Những toan tính của Ankara đã kích động các cuộc biểu tình chống lại SDF ở khu vực này. 

Manbij có thể chính là nỗ lực mới đầu tiên của Ankara nhằm giảm ảnh hưởng của SDF. Việc các phương tiện truyền thông của Ankara đưa tin về chuyến thăm của phái viên Mỹ để thảo luận về vấn đề Syria và công bố những câu chuyện về phe đối lập của Syria với vai trò của SDF, cho thấy Ankara đang theo dõi chặt chẽ và tìm cách thu được ảnh hưởng tốt cho mình.

Là quốc gia láng giềng với Syria, hiện Thổ Nhĩ Kỳ hiện có khoảng 3,9 triệu người Syria tị nạn. Và lâu nay Ankara quyết tâm chặn dòng người chạy trốn khỏi các cuộc giao tranh. Trong khi đó, Liên Hợp Quốc cho biết có khoảng 4 triệu người ở tây bắc Syria, trong đó 2,7 triệu người đã phải sơ tán trong cuộc xung đột kéo dài 9 năm qua.

Thổ Nhĩ Kỳ đã hậu thuẫn cho các lực lượng đối lập của chính phủ Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Tuy nhiên, Tổng thống Syria với sự hỗ trợ của Nga và Iran đã đẩy lùi các phần tử đối lập từng đe dọa bao vây Damascus và các phần tử này hiện chỉ còn kiểm soát ttrong khu vực phía tây bắc của đất nước.

Giới chuyên gia cho rằng xung đột giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria xảy ra, tất yếu Nga sẽ đứng ra bảo vệ chính phủ Syria và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ lại phải đối diện với Nga.

Nhà phân tích Gokhan Bacik từng cho rằng, theo quan điểm của Nga, tương lai của Syria phải gắn liền với sự tồn tại của chính quyền Tổng thống Assad. Do vậy giải pháp duy nhất cho cuộc khủng hoảng Syria là hỗ trợ chính phủ nước này giành quyền kiểm soát toàn bộ đất nước. Thực tế, các diễn biến trên thực địa cho thấy  Nga sẵn sàng hỗ trợ cho quân đội Syria thực hiện các cuộc các cuộc tấn công mà không cần phân biệt nhóm nào do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn và nhóm nào không.

Bí ẩn về "sự dịch chuyển bất thường" của hệ thống tên lửa Nga chuyển giao cho Syria

Thứ 4, 02/06/2021 | 08:03
Một video vừa công bố cho thấy hệ thống Kornet của Nga bất ngờ xuất hiện trong một căn hầm bí mật. Vũ khí Nga chuyển giao cho Syria sao lại nằm trong tay người khác?

Nã tên lửa vào gần căn cứ Nga, Thổ đối diện với điều khủng khiếp ở Syria?

Thứ 3, 01/06/2021 | 09:20
Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai các đợt bắn phá mới nhằm vào các khu vực do người Kurd nắm giữ ở gần thành phố Tel Refa'at, nơi có căn cứ quân sự của Nga.
Cùng tác giả

Nhật Bản hỗ trợ thêm cho Việt Nam 400.000 liều vắc-xin trong tháng 9

Thứ 5, 16/09/2021 | 08:43
Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide thông báo Nhật Bản hỗ trợ thêm cho Việt Nam 400.000 liều vắc-xin trong tháng 9/2021 và sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phòng, chống dịch.

Việt Nam nhận viện trợ 800 nghìn liều vắc-xin Sinopharm

Thứ 4, 15/09/2021 | 10:18
Quảng Tây (Trung Quốc) đã quyết định viện trợ cho Việt Nam 800 nghìn liều vắc-xin SinoPharm cùng nhiều trang thiết bị, vật tư y tế phòng chống dịch bệnh.

Việt Nam tiếp nhận 1,5 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19 do Pháp, Italy trao tặng

Thứ 3, 14/09/2021 | 12:22
Sáng 14/9, Bộ Ngoại giao tổ chức Lễ tiếp nhận gần 1,5 triệu liều vắc-xin AstraZeneca do Chính phủ Pháp và Italy tài trợ cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX.

Việt Nam-Singapore trao đổi kinh nghiệm ứng phó đại dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế

Thứ 2, 13/09/2021 | 18:54
Ngày 13/09/2021, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đã hội đàm trực tuyến với Bí thư Thường trực Bộ Ngoại giao Singapore Chee Wee Kiong để trao đổi kinh nghiệm về các biện pháp ứng phó đại dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế.

Việt Nam -Trung Quốc tăng cường tin cậy chính trị và hợp tác toàn diện

Thứ 7, 11/09/2021 | 22:39
Sáng 11/9/2021, tại Hà Nội, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã hội đàm với Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.
Cùng chuyên mục

Ngành công nghệ thông tin gây ô nhiễm nhiều hơn chúng ta tưởng

Thứ 2, 13/09/2021 | 07:55
Một nghiên cứu mới công bố gần đây chỉ ra rằng, ngành ICT có lượng phát thải lớn hơn ngành hàng không, vốn chiếm khoảng 2% tổng lượng phát thải toàn cầu.

Người Mỹ đang phải hứng chịu hậu quả của sự gián đoạn chuỗi cung ứng

Chủ nhật, 12/09/2021 | 07:55
Nước Mỹ đang phải đương đầu cùng lúc với cả thiên tai và dịch bệnh. Tình hình càng tồi tệ hơn khi vấn đề gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu vẫn đang diễn ra.

Tỉ lệ thất nghiệp tại các nước phát triển đang giảm

Thứ 7, 11/09/2021 | 07:55
Các chiến dịch tiêm chủng đang giúp các doanh nghiệp mở cửa trở lại và thuê lao động mới. Đó có thể là lí do tỉ lệ thất nghiệp trên thế giới đang giảm.

Điều gì giúp chiến dịch tiêm chủng của Campuchia cán đích sớm?

Thứ 6, 10/09/2021 | 07:55
Với chiến lược tiêm chủng phù hợp và nỗ lực đảm bảo nguồn cung vắc-xin, Campuchia sẽ hoàn thành chương trình tiêm chủng sớm hơn tám tháng so với kế hoạch.

Triển vọng kinh tế ASEAN vẫn tươi sáng bất chấp biến thể Delta

Thứ 4, 08/09/2021 | 07:55
Bất chấp suy thoái nghiêm trọng do đại dịch Covid-19 gây ra, khu vực ASEAN được kỳ vọng sẽ tiếp tục là một trong những khu vực phát triển nhanh nhất thế giới.
     
Nổi bật trong ngày

Bình Thuận phong tỏa vựa thanh long có ca nghi nhiễm Covid-19

Thứ 4, 15/09/2021 | 21:35
Trường hợp nghi nhiễm được phát hiện qua kiểm tra, khám sàng lọc cộng đồng. Đó là nữ công nhân làm việc tại vựa thanh long Thủy Đại, huyện Hàm Thuận Nam.

Thâm hụt ngân sách Mỹ cao kỷ lục khi năm tài khóa 2021 dần khép lại

Thứ 4, 15/09/2021 | 07:00
Nguyên nhân thâm hụt ngân sách khổng lồ chủ yếu do Chính phủ Mỹ chi tiêu mạnh tay để ngăn chặn những tác động của đại dịch Covid-19.

Hàng trăm triệu người có thể phải di cư vì biến đổi khí hậu

Thứ 5, 16/09/2021 | 08:40
Những hành động cấp thiết hiện nay cần thực hiện là thu hẹp khoảng cách phát triển kinh tế và giảm lượng khí thải toàn cầu. 

EU cam kết thêm 4 tỷ euro ứng phó với biến đổi khí hậu

Thứ 4, 15/09/2021 | 19:00
Liên minh châu Âu hôm 15/9 đã cam kết tăng cường hỗ trợ tài chính để giúp các nước nghèo hơn ứng phó với biến đổi khí hậu, đồng thời kêu gọi Mỹ làm nhiều hơn nữa.

"Gã khổng lồ" Pepsi sẽ giảm sử dụng nhựa để hướng tới sản xuất xanh

Thứ 5, 16/09/2021 | 10:53
PepsiCo và CocaCola đều góp mặt trong danh sách “những đơn vị gây ô nhiễm hàng đầu trên toàn cầu" trong 3 năm qua.