Khô hạn kéo dài, nông dân miền Trung lao đao vì mất mùa

Khô hạn kéo dài, nông dân miền Trung lao đao vì mất mùa

Thứ 6, 26/06/2015 | 15:50
Gần 3 tháng nay, thời tiết khô hạn khiến cây chuối hư hỏng nặng, chuối lại rớt giá khiến người dân ở vùng chuyên canh cây chuối ở huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) lâm cảnh khốn đốn vì có thể 'mất trắng'.

Bên vựa chuối vừa thu hoạch về, bà Võ Thị Hoa, trú tại thôn Long Hợp, xã Tân Long, huyện Hướng Hóa cho biết: “Đã hơn 10 năm gia đình tôi chuyển sang đầu tư trồng chuối mật mốc, kinh tế trở nên khá giả hơn. Tuy nhiên, hơn 2 tháng nay, thời tiết khô hạn kéo dài, khiến cây chuối bị hư hỏng nặng làm năng suất cây trồng giảm mạnh. Thêm vào đó, chuối liên tục mất giá thê thảm làm cho gia đình tôi và nhiều hộ khác trong xã gặp nhiều khó khăn trong việc tìm thương lái để tiêu thụ”.

Xã hội - Khô hạn kéo dài, nông dân miền Trung lao đao vì mất mùa

Khô hạn, thiếu nước trầm trọng kéo dài khiến hàng trăm hecta cây chuối hư hỏng, ảnh hưởng đến năng suất cây trồng

Cũng theo bà Hoa, do ảnh hưởng khô hạn kéo dài và không có nước để tưới tiếu nên đến thời kỳ trổ buồng, cây chuối bị khô rụi rồi gãy. Ở những vụ chuối mùa trước, giá thu mua dao động từ 7.000 đến 10.000 đồng/kg, có khi giá lên đến hơn 12.000 đồng/kg thì nay lại giảm mạnh.

Theo đó, với khoảng 5ha chuối, mỗi tháng, mỗi hộ gia đình thu nhập được từ 10 đến 15 triệu đồng. Tuy nhiên, vụ thu hoạch chuối năm nay lại rớt giá rất mạnh, có thời điểm giá chuối mật mốc chỉ còn khoảng 2.000 đến 3.000 đồng/kg, nhưng vẫn không có thương lái đến thu mua.

Xã hội - Khô hạn kéo dài, nông dân miền Trung lao đao vì mất mùa (Hình 2).

Người dân tranh thủ gánh chuối từ rẫy về nhà

Tin nhanh từ ông Trương Đình Tùng, Chủ tịch UBND xã Tân Long, huyện Hướng Hóa cho biết: “Sản phẩm chuối của bà con chủ yếu tiêu thụ ở thị trường Trung Quốc và một số tỉnh, thành ở Miền Trung. Tuy nhiên thời gần đây, năng suất, chất lượng chuối giảm mạnh do nắng hạn kéo dài, thị trường nhập khẩu chuối quả sang Trung Quốc gặp nhiều khó khăn do thương lái không đến thu mua. Trong khi đó, thị trường trong nước lại tiêu thụ nhỏ lẻ, khiến bà con nông dân xã Tân Long

Cùng chuyên mục

Cách chức một Phó Chủ tịch hội nông dân tại Đắk Lắk

Thứ 4, 06/07/2022 | 14:29
Phó Chủ tịch Hội Nông dân Tp.Buôn Ma Thuột bị cách chức do vi phạm rất nghiêm trọng trong công tác quản lý, điều hành, sử dụng các nguồn tài chính.

Xăng dầu tăng cao, Bộ GTVT kiến nghị giảm nhiều loại phí để hỗ trợ doanh nghiệp

Thứ 4, 06/07/2022 | 14:20
Bộ GTVT kiến nghị giảm thuế, phí ở cả 5 lĩnh vực do Bộ GTVT quản lý bao gồm: Đường bộ, hàng hải, hàng không, đường sắt và đường thuỷ nội địa.

Biến chủng BA.4 và BA.5 có khả năng "xuyên thủng" miễn dịch rất cao

Thứ 4, 06/07/2022 | 14:00
Nghiên cứu mới đây từ Mỹ cho thấy, BA.4 và BA.5 có khả năng "xuyên thủng" miễn dịch rất cao ở người tiêm 3 mũi hoặc tiêm 2 mũi.

Đề xuất UBND tỉnh chịu trách nhiệm bảo trì đường cao tốc

Thứ 4, 06/07/2022 | 13:48
Bộ GTVT đề xuất phân cấp UBND tỉnh phê duyệt phương án tổ chức giao thông và chịu trách nhiệm bảo trì đường cao tốc thuộc phạm vi quản lý.

Đề xuất hơn 24.300 tỷ đồng đầu tư Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh

Thứ 4, 06/07/2022 | 13:32
Trong các năm gần đây, Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh đã có tốc độ tăng trưởng hành khách thông qua vượt dự báo trong hồ sơ quy hoạch được duyệt.